Xem Nhiều 1/2023 #️ Biện Pháp Nghệ Thuật Được Sử Dụng Trong Chị Em Thúy Kiều # Top 9 Trend | Sachkhunglong.com

Xem Nhiều 1/2023 # Biện Pháp Nghệ Thuật Được Sử Dụng Trong Chị Em Thúy Kiều # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Biện Pháp Nghệ Thuật Được Sử Dụng Trong Chị Em Thúy Kiều mới nhất trên website Sachkhunglong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trong dòng văn học cổ Việt Nam,Truyện Kiều của Nguyễn Du là tác phẩm văn học kiệt xuất . Tác phẩm không chỉ nổi tiếng vì cốt truyện hay, hấp dẫn ,lời văn trau chuốt, giá trị tố cáo đanh thép , giá trị nhân đạo cao cả mà còn vì các nhân vật trong truyện được ngòi bút sắc sảo của Nguyễn Du miêu tả vô cùng đẹp đẻ, sinh động . Đặc biệt là các nhân vật mà tác giả tâm đắc nhất như Thúy Vân, Thúy Kiều .

Ngay phần đầu của Truyện Kiều Nguyễn Du đã khắc họa bức chân dung xinh đẹp của hai chị em Thúy Kiều và Thúy Vân :

” Đầu lòng hai ả tố nga Thúy Kiều là chị , em là Thúy Vân Mai cốt cách tuyết tinh thần Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười”

Nói đến Mai là nói đến sự mảnh dẻ, thanh tao ; nói đến tuyết là nói đến sự trong trắng ,tinh sạch . Cả mai và tuyết đều rất đẹp .Tác giả đã ví vẻ đẹp thanh tao , trong trắng của hai chị em nhưlà mai là tuyết và đều đạt đến độ hoàn mĩ ” Mười phân vẹn mười” .

Tiếp đó tác giả giới thiệu vẻ đẹp của Thúy Vân :

” Vân xem trang trọng khác vời Khuôn trăng đầy đặn ,nét ngài nở nang Hoa cười ngọc thốt đoan trang Mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da.”

Nhà thơ đã sử dụng bút pháp ước lệ kết hợp với ẩn dụ để miêu tả vẻ đẹp của Thúy Vân . Nàng có một vẻ đẹp mà hiếm thiếu nữ nào có được với khuôn mặt đầy đặn như trăng rằm ,lông mày cong hình cánh cung như mày ngài . Miệng cười của nàng tươi như hoa nở, giọng nói của nàng trong như ngọc . Lại nữa da trắng mịn đến tuyết phải nhường . Ôi , thật là một vẻ đệp đoan trang, phúc hậu ít ai có được . Nguyễn Du đã miêu tả bức chân dung nàng Thúy Vân có thể nói là tuyệt đẹp .Đọc đoạn này ta thấy rung động trước vẻ đệp tuyệt vời cảu Thúy Vân và thêm thán phục thiên tài Nguyễn Du. Ông đã vận dụng biện pháp tu từ của văn thơ cổ vừa đúng đắn vừa sáng tạo .

Nguyễn Du miêu tả Thuý Vân đã khiến ta rung động đến vậy , ông miêu tả Thuý Kiều thì ta còn bất ngờ hơn nữa . Bất ngờ đến kinh ngạc . Bắt đầu từ câu :

” Kiều càng sắc sảo mặn mà So bề tài sắc lại là phần hơn”

Nàng Vân đã tuyệt diệu như vậy rồi , nàng Kiều còn đẹp hơn nữa ư ? Có thể như vậy được không ? Ta hãy xem ngòi bút của Nguyễn du viết về nàng Kiều :

” Làn thu thuỷ nét xuân sơn Hoa ghen thua thắm, liểu hờn kếm xanh Một hai nghiên nước nghiên thành Sắc đành đòi một tài đành hoạ hai”

Đến đây , chắc hẳn ta sẽ hài lòng và vô cùng thán phục . Nguyễn Du đã miêu tả vẻ đẹp Thuý kiều không dài , chỉ vài cau thôi , vậy mà ta như thấy hiện ra trước mắt một thiếu nữ ” tuyệt thế gia nhân” . Mắt nàng thăm thẳm như làn nước mùa thu , lông mày uốn cong xinh đẹp như dáng núi mùa xuân ; dung nhan đằm thắm đến hoa củng phải ghen , dáng người tươi xinh mơn mởn đén mức liễu cũng phải hờn . Khi đọc đến đoạn này ta không chỉ rung động , thán phục mà có một cảm giác xốn xang khó tả bởi nàng Kiều Xinh đẹp quá . Thủ pháp ước lệ,nhân hoá là biện pháp tu từ phổ biến trong văn học cổ được tác giả sử dụng xuất sắc , kết hợp với việc dùng điển cố “nghiêng nước nghiêng thành” , tác giả đã làm cho ta không chỉ đọc, chỉ nghe, chỉ cảm nhận , mà như thấy tận mắt nàng Kiều . Nàng quả là có một vẻ đẹp ” sắc sảo mặn mà” Ta có thể nói là “có một không hai” làm mê đắm lòng người . Đọc hết những câu trên, ta mới hiểu được dụng ý của Nguyễn Du Khi miêu tả vẻ đẹp “đoan trang phúc hậu” của Thuý Vân trước vẻ đẹp “sắc sảo mặn mà” của Thuý Kiều . Nhà thơ đã sử dụng biện pháp đòn bẩy , dùng vẻ đệp của Thuys Vân để làm để làm tôn thêm vẻ đẹp yêu kiều , quyến rũ của Thuý Kiều rất có hiệu quả .

Sắc đã vậy còn tài của nàng Kiều thì sao ? ta sẽ không cảm nhận được hết toàn bộ vẻ đẹp hình thể củng như vẻ đẹp tâm hồn cua Thuý Kiều nếu như ta không biết đến tài của nàng , mặc dù Nguyễn Du đã nói ” Sắc đành đòi một , tài đành hoạ hai” . Về sắc thì chắc chắn chỉ có miònh nàng là đẹp như vậy , về tài hoạ chăng có người thứ hai sánh kịp :

: Thông minh vốn sẳn tính trời Pha mùi thi hoạ đủ mùi ca ngâm Cung thương làu bậc ngũ âm Nghề riêng ăn đứt Hồ cầm một trương Khúc nhà tay lựa nên chương Một thiên bạc mệnh lại càng não nhân”

Nàng có cả tài thơ , tài hoạ , tài đàn , tài nào cũng xuất sắc , cũng thành “nghề” cả . Riêng tài đàn nàng đã sáng tác một bản nhạc mang tiêu đề ” Bạc mệnh” rất cuốn hút lòng người .

Với hai nhân vật như Thuý Kiều Thuý Vân , Nguyễn Du đã sử dụng các biện pháp tu từ phổ biến trong văn thơ cổ như ước lệ , ẩn dụ , nhân hoá , dùng điển cố . Qua đó ta thấy vẻ đẹp phúc hậu , đoan trang của Thuý Vân Và vẻ đẹp ” sắc sảo măn mà” của Thuý Kiều . Hai bức chân dung của hai chị em Thuý Kiều Thuý Vân , mà Nguyễn Du khắc hoạ phải nói là rất thành công . Đặc biệt là Thuý Kiều nhà thơ đã giành trọn tâm huyết , sức lực và tài năng của mình để sáng tạo nên nàng . Bởi nang là nhân vật chính của Truyện Kiều

Như đã nói . Truyện Kiều thu hút người đọc phần lớn là nhờ nghệ thuật miêu tả nhân vật của Nguyễn Du . Quả vậy nghệ thuật tả người của Nguyễn Du có thể gọi là bạc thầy trong nền văn học cổ Việt Nam . Tả hình dáng bên ngoài của nhân vật ông luôn làm toát lên cái tính cách , tâm hồn bên trong của nhân vật đó .

Với Thuý Vân ông đã thực hiện biện pháp ước lệ để miêu tả vẻ đẹp :

” Khuôn trăng dầy đặn , nét ngài nở nang Hoa cười ngọc thốt đoan trang Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da”

Tất cả các từ ngữ , hình ảnh được ông sử dụng trong các câu thơ trên đều tập trung làm cho người đọc thấy được vẻ đẹp ” đoan trang , thuỳ mị” của Thuý Vân . Không những khắc hoạ vẻ đẹp hình thể bên ngoài Nguyễn Du còn như dự báo số phận bình lặng, êm ả của nàng qua từ ” thua” và từ ” Nhường”. Mây và tuyết thua avẻ đẹp của Thuý Vân nhưng cả hai đều chịu ” thua” và chịu ” nhường”một cách êm ả .

Với Thuý Kiều , Tác giả dùng nhiều biện pháp tu từ để miêu tả vẻ đẹp “sắc sảo , mặn mà” của nàng.Những câu thơ miêu tả nàng có thể xem là tuyệt bút :

” Làn thu thuỷ nét xuân sơn Hoa ghen thua thắm, liểu hờn kém xanh”

Trong hai câu thơ ,Nguyễn Du như đã dự báo số phận bấp bênhchìm nổi của Kiều qua các hình ảnh hoa và liễu thua vẻ đẹp của nàng nhưng không cam chịu thua mà còn ” ghen” còn ” hờn” và khúc nhạc bạc mệnh nàng sáng tác cũng như dự báo điều đó .

Nói tóm lại , Nguyễn Du có nghệ thuật tả người rất đặc sắc và tiêu biểu . Mỗi nhân vật ông miêu tả dù tốt hay xấu , dù chính diện hay phản diện cũng đề biểu hiện được bản chất tâm hồn bên trong qua hình dáng bên ngoài . Nghệ thuật miêu tả , xây dựng nhân vật của Nguyễn Du rất đáng để chúng ta trân trọng và học tập .

Phân Tích Nghệ Thuật Tả Người Đặc Sắc Trong Đoạn Trích Chị Em Thúy Kiều

Phân tích nghệ thuật tả người đặc sắc trong đoạn trích “Chị em Thúy Kiều”

Mở bài:

Truyện Kiều của thi hào Nguyễn Du là một áng văn chương tuyệt tác trong lịch sử văn học nước ta. Truyện Kiều có giá trị về mọi mặt: tư tưởng, triết lý, luân lý, tâm lý và văn chương. Giá trị tuyệt hảo của truyện Kiều là một điều khẳng định mà trong đó giá trị văn chương lại giữ một địa vị rất cao, đặc biệt là tài năng miêu tả người của thiên tài Nguyễn Du đạt đến bực xuất chúng, phi thường. Năng lực ấy thể hiện rõ qua bức chân dung tuyệt sắc của chị em Thúy Kiều.

Thân bài:

Đoạn trích “Hai chị em Thuý Kiều” nằm ở phần đầu của câu chuyện. Trong đoạn trích này, Nguyễn Du tập trung miêu tả hai chân dung tuyệt mỹ của chị em Thuý Kiều. Đằng sau những nét bút miêu tả tinh tế và độc đáo, người đọc có thể nhận thấy tấm lòng ưu ái, trân trọng đặc biệt của Nguyễn Du đối với nhân vật của mình. Qua ngòi bút tài hoa của Nguyễn Du, hai chị em Thuý Kiều đều xinh đẹp, nhưng “mỗi người (tài tình) mỗi vẻ” với dự báo trước số phận, tính cách, cuộc đời của mỗi nhân vật, đặc biệt là Thuý Kiều, nhân vật của truyện.

Mở đầu đoạn trích, Nguyễn Du giới thiệu vẻ đẹp chung về hai chị em với bốn câu thơ:

“Đầu lòng hai ả tố nga Thuý Kiều là chị, em là Thuý Vân Mai cốt cách, tuyết tinh thần Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười”

Cả hai chị em đều có vẻ đẹp toàn mỹ, từ hình thức bên ngoài “Mai cốt cách” đến vẻ đẹp bên trong tâm hồn “Tuyết tinh thần”. Vẻ đẹp của Thuý Vân được miêu tả ở bốn câu thơ tiếp:

“Vân xen trang trọng khác vời Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang Hoa cười ngọc thốt đoan trang Mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da”

Vẻ đẹp của Thuý Vân được Nguyễn Du miêu tả một cách toàn vẹn từ khuôn mặt, nét ngài, màu da, mái tóc đến tiếng nói, nụ cười và cốt cách. Thuý Vân hiện ra qua những hình ảnh, những tính chất ước lệ của văn học cổ trung đại. Nguyễn Du tập trung tô đậm vẻ đẹp phúc hậu, đoan trang của Thuý Vân. Vẫn là cách thức quen thuộc của văn học cổ, lấy vẻ đẹp của thiên nhiên làm chuẩn mực cho vẻ đẹp con người, nhưng bức chân dung của Thuý Vân, qua nét vẻ thân tình của Nguyễn du bỗng trở nên sống động là nhờ đã chứa đựng trong đó quan niệm về tài sắc của chính nhà thơ. Gương mặt xinh đẹp đầy đặn, vẻ đẹp đoan trang phúc hậu của Thuý Vân, một vẻ đẹp và thiên nhiên sẵn lòng nhường nhịn “Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da”-như dự báo trước một cuộc đời, một số phận êm đềm, tròn trịa, bình yên của nàng.

Quả thật, với những từ ngữ trau chuốt, những hình ảnh ước lệ tượng trưng vẻ đẹp và giàu sức gợi tả, được lọc qua tâm hồn mẫn cảm, tinh tế, cùng với nghệ thuật tả người điêu luyện, Nguyễn Du đã khắc hoạ khá sống động vẻ đẹp đài các, đoan trang viên mãn, mơn mởn sức sống của Thuý Vân, biểu hiện một tâm hồn vô tư, dự báo trước một cuộc đời yên ổn, vinh hoa, phú quý sẽ mỉm cười, vui vẻ rước đón nàng.

Song, việc miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân, không phải là chủ đích nghệ thuật của tác giả. Đó thực chất chỉ là việc tạo tiền đề, tao ra một điểm tựa nghệ thuật “tả khách hình chủ” để làm nổi bật hơn tài sắc của Thuý Kiều, nhân vật trung tâm của tác phẩm:

“Kiều càng sắc sảo mặn mà, So bề tài sắc vẫn là phần hơn. Làn thu thuỷ, nét xuân sơn, Hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh”. 

Khác với Thuý Vân, Thúy Kiều có một vẻ đẹp “sắc sảo mặn mà” cả tài lẫn sắc đạt tới mức tuyệt vời.Cũng những từ ngữ, hình ảnh ước lệ tượng trưng, qua ngòi bút miêu tả tài hoa của Nguyễn Du, hình ảnh nàng Kiều hiện lên lộng lẫy, sắc nước hương trời đến hoa phải “ghen”, liễu phải “hờn”.

Đôi mắt đẹp của nàng trong như nước mùa thu, lông mày xin xắn, tươi non như sắc núi mùa xuân “làn thu thuỷ, nét xuân sơn”. Nếu như vẻ đẹp của Thuý Vân trời xanh còn có thể nhường nhịn, thì trước sắc đẹp của Thuý Kiều, thiên nhiên tạo hoá cũng trở nên đố kỵ, ghen ghét.

Thiên nhiên đố kị, ghen ghét với nàng. Hồng nhan bạc mệnh, cái sắc đẹp “sắc sảo mặn mà” khiến thiên nhiên cũng phải đố kị, ghen ghét ấy đã dự báo trước một cuộc đời đầy sóng gió sẽ ập đến với nàng. Không những thế, Nguyễn Du còn tôn vinh sắc đẹp ấy đến tột bậc:

“Một hai nghiêng nước nghiêng thành, Sắc đành đòi một, tài đành hoạ hai”.

Thúy Kiều mang vẻ đẹp có thể khiến cho thành nghiêng, nước đổ. Ngẫm qua, có thể thấy, những bậc tài sắc trác việt trong lịch sử đã gây ra biết bao tai họa, khiến cho những cuộc binh biến xảy ra không ngừng. Thế nhưng, với trái tim nhân đạo và cái nhìn tiến bộ, Nguyễn Du đã không để cho Kiều trở thành một “yêu cơ”. Nâng đỡ và làm đẹp hơn vẻ đẹp ấy chính là tài năng và phẩm đức cao quý của nàng. Bởi thế mà, dù Thúy Kiều mang lấy cuộc đời ô nhục nhưng vẫn luôn được nhân dân trân trọng, yêu mến.

Khác hẳn Thuý Vân, Thúy Kiều thông minh, đa tài, đa cảm, một con người nhất mực tài hoa: Tài thơ, tài hoạ, tài đàn của Thúy Kiều đạt tới mức tuyệt diệu:

“Thông minh vốn sẵn tính trời, Pha nghề thi hoạ đủ mùi ca ngâm. Cung, thương làu bậc ngũ âm, Nghề riêng ăn đứt Hồ cầm một trương. Khúc nhà tay lựa nên chương, Một thiên “Bạc mệnh” lại càng não nhân”.

Cả diện mạo bên ngoài và diên mạo tâm hồn cũng hé mở dần tính cách số phận của nàng Kiều. Rõ ràng, Nguyễn Du khi miêu tả sắc đẹp của nàng Kiều đã gửi gắm quan niệm “Tài hoa bạc mệnh” vào đấy – dự báo trước cuộc đời, số phận long đong, lận đận, đầy bất hạnh của nàng.

Kết bài:

Sử dụng bút pháp miêu tả ước lệ tượng trưng của văn học cổ điển, với ngòi bút tài hoa, chắt lọc, trau chuốt ngôn từ, Nguyễn Du đã khắc hoạ thật sinh động hai bức chân dung Thúy Vân và Thúy Kiều, mỗi người một vẻ đẹp riêng, toát lên từ tính cách, từng số phận riêng, không lẫn vào nhau, không thể phai nhạt trong tâm hồn người đọc. Đây là thành công trong bút pháp nghệ thuật miêu tả người bậc thầy của Nguyễn Du. Đã hơn hai thế kỉ rồi, với truyện Kiều và nghệ thuật tả người đặc sắc, tinh tế của Nguyễn Du, đã là bậc thầy làm rung động và sự cảm phục, trân trọng của bao thế hệ đối với đại thi hào dân tộc Nguyễn Du.

Bài 6 Chị Em Thúy Kiều

2.Qua đoạn trích Chị em Thuý Kiều, em có nhận xét gì về nghệ thuật tả người của Nguyễn Du ?

4.Đoạn trích Chị em Thuý Kiều thể hiện cảm hứng nhân đạo nào của Nguyễn Du trong Truyện Kiều ?

A – Thương cảm trước bi kịch của con người

B – Lên án tố cáo tội ác những thế lực xấu xa, tàn bạo

C – Trân trọng, đề cao vẻ đẹp con người

D – Khát vọng công lí, chính nghĩa

1.Đoạn Chị em Thuý Kiều có kết cấu :

-Bốn câu đầu : giới thiệu khái quát hai chị em Thuý Kiều.

-Bốn câu tiếp : gợi tả vẻ đẹp Thuý Vân.

-Mười hai câu tiếp : gợi tả vẻ đẹp Thuý Kiều.

-Bốn câu cuối : khái quát chung về cuộc sống của chị em Thuý Kiều.

Kết cấu của đoạn ữích cho thấy trình tự miêu tả nhân vật của tác giả :

+ Bốn câu đầu khái quát được vẻ đẹp chung (mai cối cách, tuyết tinh thần, mười phân vẹn mười) và vẻ đẹp riêng (mối người một vẻ ) của từng người. Sau đó tác giả mới đi sâu gợi tả vẻ đẹp của từng nhân vật.

+ Bốn câu tiếp khắc hoạ rõ hơn vẻ đẹp của Thuý Vân, từ khuôn mặt, đôi mày, mái tóc, làn da, nụ cười, giọng nói đều nhằm thể hiện vẻ đẹp đầy đặn, phúc hậu mà quý phái của người thiếu nữ.

Bức chân dung Thuý Vân được gợi tả trước, có tác dụng làm nền để nổi bật lên vẻ đẹp của bức chân dung Thuý Kiều trong mười hai câu thơ tiếp theo.

+ Mười hai câu thơ tiếp khắc hoạ vẻ đẹp Thuý Kiều với cả sắc, tài, tình. Kiều là một tuyệt thế giai nhân “nghiêng nước nghiêng thành”. Kiều “sắc sảo” về trí tuệ và “mặn mà” về tâm hồn. vẻ đẹp ấy thể hiện tập trung ỏ’ đôi mắt : “Làn thu thuỷ nét xuân sơn”. Tài năng của Kiều đạt tói mức lí tưởng, gồm cả cầm (đàn), kì (cờ), thi (thơ), hoạ (vẽ).

+ Bốn câu cuối khái quát cuộc sống phong lưu, nền nếp, đức hanh, trẻ trung của hai chị e,m Thuý Kiều.

Một kết câu như trên vừa chặt chẽ, hợp lí, vừa góp phần làm nổi bật lên vẻ đẹp chung và nhất là vẻ đẹp riêng của hai chị em Thuý Kiều.

2.Tham khảo đoạn văn sau :

“Khi miêu tả vẻ ngoài nhân vật, Nguyễn Du chú ý chọn cách thể hiện để làm nổi bật đặc điểm tính cách.

Có khi tác giả chỉ dùng những nét khái quát, mang tính ước lệ tượng trưng để thể hiện ngoại hình nhân vật. Bút pháp nghệ thuật này ta bắt gặp trong chân dung chị em Thuý Kiều và chân dung Kim Trọng. Nguyễn Du chỉ đưa vài nét vẽ thoáng qua mà vẻ đẹp của Vân, của Kiều hiện lên thật sinh động, từ gương mặt, nụ cười đên làn da, mái tóc.

Trước bức chân dung chị em Thuý Kiều, có người bắt bẻ : khuôn mặt thế này (“khuôn trăng đầy đặn”), nét ngài thế kia (“nét ngài nỏ nang”) Xem ra không hợp. Màu tóc ấy, làn da ấy là thế nào ? Khó có thể vẽ ra cụ thể…

Xin lưu ý một điều : tả Kiều, Vân, Nguyễn Du không cốt tả người mà cốt tả vẻ đẹp. Vẻ đẹp của hai chị em Kiều là vẻ đẹp lí tưởng, mọi hoạ tiết cụ thể sẽ làm hổng bức chân dung. Nguyễn Du đã dùng những khuôn mẫu có tính ước lệ để diễn tả vẻ đẹp vượt ra ngoài, vượt lên trên khuôn mẫu của tuyệt sắc giai nhân ấy. “Kì tài diệu bút” Nguyễn Du là thế. Tả người đẹp mà độc giả cảm thấy đẹp thật, đẹp tuyệt. Thế đã là mĩ mãn thành công.

Không cốt tả hình dáng, đường nét con người chỉ cốt tả vẻ đẹp. Thế nhưng qua đó, con người lại hiện lên rất rõ, với tính cách rất riêng. Người ta thường nói với “Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang”, Vân Ịà người hiền lành, phúc hậu. Vân sẽ có cuộc sông bình lặng, suôn sẻ vì khi tả nàng, Nguyễn Du đã rất tinh tế để “tuyết nhường”, “mây thua” trước vẻ đẹp của làn da, mái tóc ; thật khác Thuý Kiều, con người “sắc sảo mặn mà”, với sắc đẹp hoa phải “ghen” vì “thua thắm”, liễu phải “hờn” vì “kém xanh”, sẽ có một cuộc đời đầy trắc trở, một sô’ phận éo le”.

( Theo Lã Nhâm Thìn, Chuyên đề Văn 9,NXB Giáo dục, Hà Nội, 1996)

Nói về gia cảnh của gia đình họ Vương : Thanh Tâm Tài Nhân kể cụ thể, tỉ mỉ như thế nào, còn Nguyễn Du chỉ giới thiệu vắn tắt ra sao ?

Tả chị em Thuý Kiều : Thanh Tâm Tài Nhân có tả kĩ về vẻ đẹp của từng người hay chỉ kể, có gợi ra tính cách của mỗi người hay không ? Còn Nguyễn Du tả dung nhan, vẻ đẹp của Thuý Vân, Thuý Kiều như thế nào, có gợi ra tính cách của mỗi nhân vật không ?.

Trình tự tả : Sau khi giới thiệu về hai chị em, Nguyễn Du tả ai trước, ai sau ? Còn đoạn văn của Thanh Tâm Tài Nhân thì giới thiệu về hai chị theo toình tự nào ?

Nhận xét về những điểm khác biệt nói trên, từ đó chỉ ra sự sáng tạo của Nguyễn Du và nét đặc sắc của đoạn thơ Chị em ThuýKiều.

Đọc kĩ phần Ghi nhớ (SGK Ngữ văn 9, tập một, toang 83) để trả lời câu hỏi.

Chị Em Thúy Kiều Nguyễn Du

1. Câu hỏi 1 (SGK, trang 83)

Đọc kĩ đoạn trích Chị em Thuý Kiều. Chú ý đến số câu thơ trong toàn bài và cách tác giả miêu tả vẻ đẹp của Thuý Kiều, Thuý Vân.

Bài thơ gồm 24 câu lục bát miêu tả tài sắc và đức hạnh của chị em Thuý Kiều. Bốn câu thơ đầu, tác giả giới thiệu chung về Thuý Kiều, Thuý Vân: “Thuý Kiều là chị, em là Thuý Vân”, mỗi nàng có một nét đẹp riêng nhưng đều hoàn mĩ “mười phân vẹn mười”.

Bốn câu lục bát tiếp theo tả vẻ đẹp của Thuý Vân: một vẻ đẹp phúc hậu sánh ngang với hoa, với ngọc quý.

Tác giả dành hẳn 12 câu thơ (12/24) nói về tài, sắc của Thuý Kiều, trong đó chỉ có 4 câu thơ nói về Thuý Vân. Kiều không chỉ đẹp mà còn đa tài “Sắc đành đòi một tài đành hoạ hai”.

Bốn câu cuối của bài nói về đức hạnh của chị em Kiều, họ sống trong một gia đình gia giáo:

Tường đông ong bướm đi về mặc ai.

Nguyễn Du tả vẻ đẹp của Thuý Vân trước, sau đó mới tả vẻ đẹp của Kiều. Đó là một dụng ý nghệ thuật của tác giả. Không phải ngẫu nhiên mà đại thi hào Nguyễn Du lại giới thiệu về Thuý Vân trước. Tả Thuý Vân chỉ là một bước đệm để làm nổi bật vẻ đẹp của Thuý Kiều. Thuý Vân đã đẹp là thế, vẻ đẹp sánh ngang vớỉ hoa với ngọc: “Hoa cười ngọc thốt đoan trang”, “mây thua nước tóc”, “tuyết nhường màu da”. Vân đã đẹp, Kiều lại đẹp hơn, tài hơn:

So bề tài sắc lại là phần hơn.

Đó chính là một dụng ý nghệ thuật “vẽ mây nảy trăng” của thiên tài Nguyễn Du, vẽ cô em để “nảy” cô chị là thế.

2. Câu hỏi 2 (SGK, trang 83)

Đọc kĩ những câu thơ miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân. Chú ý các từ, các cụm từ mang tính ước lệ nói về vẻ đẹp của nàng và từ vẻ đẹp ấy, hãy cảm nhận về nhan sắc, tính cách của Thuý Vân.

Bốn câu thơ nói về vẻ đẹp của Thuý Vân như một nét vẽ tài hoa. Thuý Vân hiện ra từ cử chỉ, dáng đi, giọng nói, nét cưòi đều trang trọng, quý phái:

Vân xem trang trọng khác vời, Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang. Hoa cười ngọc thốt đoan trang, Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da.

Thuý Vân có vẻ đẹp “khuôn trăng đầy đặn”, “nét ngài nở nang” là vẻ đẹp tròn đầy, phúc hậu. Nụ cười thắm như hoa, tiếng nói trong như ngọc. Tác giả đã sử dụng những hình ảnh ẩn dụ mang tính ước lệ, tượng trưng để tả vẻ đẹp “đoan trang”, “trang trọng” của Vân: “khuôn trăng”, “nét ngài”, “hoa cười”, “ngọc thốt”, và những hình ảnh nhân hoá “mây thua”, “tuyết nhường”.

Các từ “trang trọng”, “đoan trang” là những từ đặc tả rất tinh tế nói vê cái “thần” của vẻ đẹp và tính cách nàng Vân: vẻ đẹp quý phái, trang trọng, phúc hậu.

3. Câu hỏi 3 (SGK, trang 83)

Đọc kĩ 12 câu thơ miêu tả tài, sắc của Thuý Kiều. Chú ý đến những hình tượng nghệ thuật mang tính ước lệ. Hãy làm công việc so sánh xem Nguyễn Du miêu tả Kiều có nét gì giống và khác Thuý Vân.

Nguyễn Du đã dành 12 câu thơ lục bát miêu tả về tài, sắc của Thuý Kiều. Vẻ đẹp của Kiều khác với “khuôn trăng đầy đặn” của Thuý Vân, là vẻ đẹp “sắc sảo mặn mà”, “nghiêng nước nghiêng thành”. Tác giả sử dụng các hình ảnh ẩn dụ “làn thu thuỷ”, “nét xuân sơn” mang tính ước lệ tượng trưng, một bút pháp thường thấy trong thơ cổ để nói về sắc của Kiều:

Làn thu thuỷ nét xuân sơn, Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh.

“Hoa” và “liễu”, “làn thu thuỷ”, “nét xuân sơn” là những vẻ đẹp thiên nhiên mang tính chất chuẩn mực đã được Nguyễn Du sử dụng tài tình khi nói vẻ đẹp “nghiêng nước nghiêng thành” của Kiều. Cụm từ “nghiêng nước nghiêng thành” đặc tả sắc đẹp tuyệt vời của ngưòi phụ nữ có thể làm mê đắm lòng người.

Vẻ đẹp ấy khiến cho thiên nhiên cũng phải nảy sinh lòng đố kị, ghen ghét “Hoa ghen thua thắm liễu hòn kénì xanh”. Nếu Thuý Vân mang vẻ đẹp nổi bật là “trang trọng”, “đoan trang” thì Kiều lại mang một vẻ đẹp khác “sắc sảo mặn mà”, “nghiêng nước nghiêng thành”, vẻ đẹp của Thuý Vân dường như mang theo sự bình yên thì vẻ đẹp của Thuý Kiều lại dường như không yên ổn mà có thể dậy sóng. Vì Kiều sắc sảo quá, đẹp quá khiến cho thiên nhiên, đất tròi cũng sinh lòng hòn ghen.

Câu thơ “Làn thu thuỷ nét xuân sơn” cho ta thấy Nguyễn Du đã “nhìn ngắm” nàng Kiều kĩ lưỡng hơn, và lột tả được tâm hồn nàng qua nét đẹp của đôi mắt.

Những câu thơ tả vẻ đẹp của Kiều dường như có thần, đã khắc hoạ được bức chân dung “quốc sắc” của người con gái tuyệt thế giai nhân.

4. Câu hỏi 4 (SGK, trang 83)

Bên cạnh vẻ đẹp về hình thức của Thuý Kiều, Nguyễn Du còn chú ý khắc hoạ vẻ đẹp khác của nàng. Chú ý đến những câu thơ nói về vẻ đẹp ấy. Từ đó, có thể nhận xét gì về nhân vật Thuý Kiều?

Bên cạnh vẻ đẹp hình thức, Nguyễn Du đặc biệt nhấn mạnh vẻ đẹp có phần nổi trội hơn của Thuý Kiều, đó là vẻ đẹp trí tuệ.

Kều không chỉ đẹp “nghiêng nước nghiêng thành” mà còn có tài trong các môn nghệ thuật: thơ, vẽ tranh, ca hát, tất cả đều rất điêu luyện:

Thông minh vốn sẵn tính trời,

Pha nghề thi hoạ đủ mùi ca ngâm.

Cung thương làu bậc ngũ âm,

Nghề riêng ăn đứt hồ cầm một trương.

Kiều có tư chất thông minh thiên bẩm “vốn sẵn tính trời” giỏi đàn đến mức “ăn đứt” bất cứ một nghệ sĩ tài hoa nào. Nàng còn giỏi về âm luật đến mức thuộc lòng, thành thạo các cung bậc, các nốt nhạc trong giai điệu của nhạc cổ. Kiều còn có thể sáng tác ra “thiên bạc mệnh” làm cho lòng người sầu não, ám ảnh không nguôi.

Nếu có thể định lượng về sắc đẹp Kiều là bậc nhất “sắc đành đòi một” thì tài trí của Kiều cũng không kém “tài đành hoạ hai”. Và ở lĩnh vực nghệ thuật nào Kiều cũng giỏi giang bởi bản tính thông minh bẩm sinh và bởi vẻ “sắc sảo” của nàng mang lại. Kiều quả thật là một quốc sắc thiên hương tuyệt mĩ, một người con gái chuẩn mực về tài, sắc, một vẻ đẹp toàn bích.

5. Câu hỏi 5 (SGK, trang 83)

Chú ý đến sắc thái biểu cảm khác nhau của các từ “thua”, “nhường” khi nói về Thuý Vân; và các từ “ghen”, “hồn” khi nói về Kiều.

Đoạn trích Chị em Thuý Kiều nói về vẻ đẹp của “hai ả tố nga” là Thuý Vân và Thuỷ Kiều. Mỗi ngưòi mang một vẻ đẹp riêng và dưới ngòi bút tả cảnh ngụ tình của Nguyễn Du, mỗi vẻ đẹp ấy gợi cho ta hình dung về một số phận khác nhau. Thuý Vân có vẻ đẹp trong sáng, yên bình “khuôn trăng đầy đặn”, vẻ đẹp của cô làm thiên nhiên phải “thua”, phải “nhường”. Dường như Thuý Vân được thiên nhiên, tạo hoá ưu đãi đã “nhường” cho phần sắc mà không sinh lòng hờn ghen. Từ “thua” và “nhường” ở đây mang một sắc thái biểu cảm đặc biệt, như một lời dự báo về số phận yên nhàn của người con gái này. Nếu trong cuộc sống, con người luôn được nhường nhịn thì sẽ chẳng gặp một tai hoạ nào, không bị ai hãm hại. Cuộc sống sẽ yên bình, bằng phang, không gặp “sóng gió bất ngờ”. Thuý Vân cũng là người được ưu đãi, được che chở như vậy.

Thuý Kiều lại đẹp quá, tài quá. sắc đẹp và tài năng của nàng khiến cho thiên nhiên sinh lòng đố kị: hoa “ghen”, liễu “hờn”. Từ “hờn” và “ghen” mang sắc thái dự báo cho một điều dữ dội. Thiên nhiên không những không ưu đãi nàng mà đem lòng đố kị. Ca dao dân gian vẫn lưu truyền rằng:

Tài tình chi lắm cho trời đất ghen.

Người tài sắc vẹn toàn dễ bị người đời ghen ghét. Đó cũng là một dụng ý nghệ thuật của đại thi hào Nguyễn Du dự báo về số phận “hồng nhan bạc mệnh” của Thuý Kiều. Người phụ nữ trong xã hội phong kiến bị những luật lệ hà khắc “tam cương”, “ngũ thường” trói buộc, không được tự quyết định cuộc đời của mình. Những người tài sắc vẹn toàn như Thuý Kiều cũng không nằm ngoài quy luật nghiệt ngã ấy.

6. Câu hỏi 6 (SGK, trang 83)

Đọc lại những câu thơ miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân và Thuý Kiều. Tác giả tả vẻ đẹp Thuý Vân trước, Thuý Kiều sau là có dụng ý gì?

Bức chân dung về hai chị em Thuý Kiều được miêu tả rất đặc sắc. Song người đọc dễ nhận thấy bức chân dung Thuý Kiều nổi bật hơn, sắc nét hơn. Nguyễn Du đều dùng những từ ngữ có tính chất ước lệ, nhân hoá, lấy thiên nhiên để nói về vẻ đẹp của Thuý Vân, Thuý Kiều. Tác giả chỉ nói đến vẻ đẹp “trang trọng” của Vân mà không nói đên tài của nàng như thế nào. Nhà thơ tập trung miêu tả cô em trước để tôn thêm vẻ đẹp cùa cô chị. Đó là một dụng ý nghệ thuật của Nguyễn Du, một cách miêu tả rất tài tình. Lấy vẻ đẹp của Thuý Vân “mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da” để khẳng định phần hơn hắn của Thuý Kiều:

So bề tài sắc lại là phần hơn.

Bên cạnh việc khắc hoạ vẻ đẹp “nghiêng nước nghiêng thành” mê đắm lòng người, tác giả còn chú ý đến tài năng thi, hoạ, ca ngâm “ăn đứt” thiên hạ của Kiều. Chính vì Kiều đẹp “sắc sảo mặn mà” lại thêm phần “thông minh” “sẵn tính trời” nên đã bị tạo hoá hờn ghen, sinh lòng đố kị.

Bằng biện pháp nghệ thuật đòn bẩy “vẽ mây nảy trăng”, thi sĩ Nguyễn Du đã làm nổi bật bức chân dung về Kiều, một giai nhân tuyệt thế, một người con gái tài sắc vẹn toàn.

Bạn đang xem bài viết Biện Pháp Nghệ Thuật Được Sử Dụng Trong Chị Em Thúy Kiều trên website Sachkhunglong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!