Xem Nhiều 12/2022 #️ Ép Người Khác Uống Rượu Bia Là Vi Phạm Pháp Luật! / 2023 # Top 19 Trend | Sachkhunglong.com

Xem Nhiều 12/2022 # Ép Người Khác Uống Rượu Bia Là Vi Phạm Pháp Luật! / 2023 # Top 19 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Ép Người Khác Uống Rượu Bia Là Vi Phạm Pháp Luật! / 2023 mới nhất trên website Sachkhunglong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Vào những dịp cuối năm, việc tham gia và sử dụng bia rượu trong các buổi tiệc tất niên ở công ty hoặc gia đình là điều khá phổ biến tại Việt Nam. Không chỉ vậy, một số người còn có tư tưởng và hành vi ép buộc người khác uống bia, rượu. Việc này không chỉ gây khó chịu cho người bị ép mà còn gây ra nhiều hệ luỵ xấu như tai nạn giao thông, cãi vả, ẩu đả…

Vậy dưới góc nhìn của pháp luật, hành vi ép người khác uống rượu bia sẽ được nhìn nhận như thế nào? Trong chuyên mục 3 phút cùng Luật sư lần này, mời bạn đọc gặp gỡ Luật sư Nguyễn Đức Chánh để cùng tìm hiểu.

Ép người khác uống rượu bia sẽ vi phạm pháp luật

Thưa luật sư, hành động ép buộc người khác uống rượu bia thì có vi phạm pháp luật hay không?

L.s Nguyễn Đức Chánh: Luật phòng chống tác hại của rượu bia năm 2019 (có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2020) quy định: “Cấm xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu bia.” tại khoản 1 Điều 5. Như vậy, hành vi ép buộc người khác uống rượu bia là vi phạm pháp luật.

Việc người dưới 18 tuổi uống rượu bia có vi phạm pháp luật không thưa luật sư?

L.s Nguyễn Đức Chánh: Theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Luật phòng chống tác hại của rượu bia năm 2019 thì “Người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia” là một trong các hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Mặt khác, theo quy định tại Điều 7 của Nghị định 105/2017/NĐ-CP quy định về kinh doanh rượu thì “Bán rượu cho người dưới 18 tuổi, bán rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên qua mạng Internet, bán rượu bằng máy bán hàng tự động.” là một trong các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về kinh doanh rượu.

Thưa luật sư, vậy khi vi phạm pháp luật trong tình trạng có sử dụng rượu bia thì mức án phạt có bị tăng nặng hay không? Luật sư có lời khuyên gì về việc sử dụng rượu bia ngày Tết?

L.s Nguyễn Đức Chánh: Rượu bia ngày Tết cũng là một hình thức vui chơi cùng người thân bạn bè sau lâu ngày không gặp. Nhưng để đảm bảo sức khỏe, bạn đọc nên cố gắng hạn chế tối đa. Đặc biệt, không được cho con em mình uống rượu bia khi chưa đủ 18 tuổi để đảm bảo sức khỏe cho con em và không làm trái pháp luật.

Bên cạnh đó, nên hạn chế các hành vị ép uống rượu bia để tránh những rủi ro không đáng có trong những ngày vui vẻ như Tết nguyên đán.

Ông bà ta hay nói “Rượu vào, lời ra” vì vậy trong tiệc tùng mà uống “quá chén” rất dễ xảy ra cãi nhau gây mất tình cảm với nhâu. Thậm chí, có nhiều vụ án cố ý gây thương tích hoặc giết người mà nguyên nhân là từ uống rượu bia.

Mặt khác, khi uống rượu bia mà tham gia giao thông rất dễ gây tai nạn giao thông, có thể gây ra thiệt hại về tài sản, sức khoẻ, tính mạng cho bản thân mình và cho người khác.

Còn với người dưới 18 tuổi, khi tâm sinh lý phát triển chưa toàn diện, uống rượu bia vào sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường. Việc uống rượu bia là không nên, vì không phù hợp với lứa tuổi học sinh và gây hại cho sức khỏe.

Thư Quỳnh – Nguyễn Quang

Ép Người Khác Uống Rượu Bia Từ 1.1.2020, Coi Chừng Vi Phạm Luật / 2023

Tỏ ra sốt ruột trước việc xử lý sai phạm tại bán đảo Sơn Trà, cử tri Đà Nẵng đề nghị đẩy nhanh tiến độ và phải xử lý nghiêm.

Phóng viên Báo Thanh Niên có nhiều đêm theo chân ‘cú đấm thép’ 363 Công an Q.3 (TP.HCM) tuần tra, kiểm soát trên địa bàn quận, nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn chúng tôi những ngày cuối năm 2020.

Phó trưởng phòng tại Cơ sở cai nghiện Bình Triệu bị đánh sau cuộc họp cuối năm đã từ chối giám định thương tật, rút đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự.

Đường dây tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép đã bị TAND tỉnh Tây Ninh tuyên mức sơ thẩm đối với 6 bị cáo mức án từ 2 năm 6 tháng đến 6 năm tù giam.

Cơ quan công an khởi tố 2 bị can trong vụ ‘người nhà bệnh nhân hành hung bác sĩ’ để điều tra hành vi gây rối trật tự nơi công cộng…

Trong phiên xét xử vụ án cố ý gây thương tích hôm nay, Tiến “trắng”, con nuôi Đường “Nhuệ”, đã bị TAND H.Đông Hưng, Thái Bình, tuyên phạt 36 tháng tù, tăng gấp đôi so với bản án ở phiên tòa sơ thẩm.

Chiều nay, 24.12, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 (Ban Chỉ đạo) thông báo ghi nhận 12 bệnh nhân Covid-19 mới, là các ca nhập cảnh.

Ngày 24.12, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng TP. Đà Nẵng cho biết đang tạm giữ 2 container hàng lậu để củng cố hồ sơ khởi tố vụ án buôn lậu với hình thức núp bóng các công ty ‘ma’.

Trong lúc nhậu do đi nghỉ sớm nên bị chê ‘nhậu chưa gì đã đi nghỉ’, Xem đánh nhau với bạn nhậu, khiến án mạng xảy ra.

Ngày 24.12, Công an H.Đắk G’long (Đắk Nông) bắt quả tang một vụ trồng cây cần sa với quy mô lớn trong khu vực rẫy cà phê của người dân trên địa bàn huyện.

Ông Nguyễn Hồng Sâm, Quyền Tổng giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ, được bổ nhiệm giữ chức Tổng giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ kể từ ngày 24.12.2020.

Muốn mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội (BHXH), trước hết là thay đổi thói quen của người dân từ tiết kiệm, tích trữ phòng lúc khó khăn sang mua bảo hiểm, đóng góp vào hệ thống an sinh xã hội chung.

Từ 1/1/2020: Cấm Ép Người Khác Uống Rượu, Bia / 2023

Bắt đầu từ ngày 1/1/2020, bất kỳ người nào có hành vi ép buộc, xúi giục, lôi kéo, kích động người khác uống rượu, bia đều bị coi là vi phạm pháp luật.

Ngày 14/6/2019, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia. Theo đó, luật này sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2020. Đây là một trong những luật chứa những quy định tác động mạnh tới đông đảo người dân Việt Nam. Một trong những nội dung đáng chú ý là việc cấm hành vi ép buộc, xúi giục, lôi kéo người khác uống rượu, bia. Qua bài viết này, Luật Quang Huy sẽ giải đáp những vấn đề pháp lý xung quanh quy định cấm hành vi ép buộc, xúi giục, lôi kéo người khác uống rượu, bia trong Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019.

Các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia

Theo quy định tại Điều 5 Luật phòng, chống tác hại của rượu bia năm 2019, có 13 hành vi bị nghiêm cấm, cụ thể như sau:

Xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia

Người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia

Bán, cung cấp, khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi

Sử dụng lao động là người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản xuất, mua bán rượu, bia

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập

Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn

Cung cấp thông tin không chính xác, sai sự thật về ảnh hưởng của rượu, bia đối với sức khỏe

Khuyến mại trong hoạt động kinh doanh rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên; sử dụng rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên để khuyến mại dưới mọi hình thức

Sử dụng nguyên liệu, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến không được phép dùng trong thực phẩm; nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không bảo đảm chất lượng và không rõ nguồn gốc, xuất xứ để sản xuất, pha chế rượu, bia

Kinh doanh rượu không có giấy phép hoặc không đăng ký; bán rượu, bia bằng máy bán hàng tự động

Kinh doanh, tàng trữ, vận chuyển rượu, bia giả, nhập lậu, không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhập lậu rượu, bia

Theo đó, quy định cấm hành vi xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia là quy định hoàn toàn mới và được chú ý nhất khi Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019 sẽ có hiệu lực thi hành. Vậy, quy định này được hiểu như thế nào?

Quy định về việc cấm ép người khác uống rượu, bia

Trong văn hóa người Việt Nam, mời rượu, bia được xem là một lễ nghi giao tiếp trong bàn tiệc, bữa ăn. Tuy nhiên xuất phát từ thực tế, đã có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra do sử dụng rượu, bia đã khiến các nhà làm luật xây dựng quy định này để góp phần hạn chế ảnh hưởng của bia rượu đến sức khỏe của mọi người. Nhận thấy, việc mời nhau rượu, bia theo kiểu ép buộc, khích bác làm người khác không muốn uống mà buộc phải uống dẫn đến không làm chủ được hành vi, gây ra những thiệt hại cho chính bản thân mình và người khác cần phải lên án và bài trừ. Tuy nhiên, trước đây chưa có bất kỳ quy định nào về việc cấm mọi hành vi ép buộc người khác uống rượu, bia, mà chỉ có các quy định về việc xử phạt đối với sử dụng rượu, bia khi gây thiệt hại.

Từ ngày 1/1/2020, theo Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019, xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia được coi là hành vi bị pháp luật cấm. Xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia được biểu hiện bằng những hành vi như rủ rê, thách đố nhau uống rượu bia, ép buộc, lôi kéo, kích bác… mang mục đích buộc người khác phải sử dụng rượu, bia trái với ý muốn của họ. Như vậy, bắt đầu từ ngày 1/1/2020, bất kỳ người nào có hành vi ép buộc, xúi giục, lôi kéo, kích động người khác uống rượu, bia đều bị coi là vi phạm pháp luật.

Theo nhận định của các chuyên gia trong ngành luật và người dân đều cho rằng, xây dựng quy định cấm hành vi xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia là cần thiết, nhưng để thực thi và xử phạt đối với hành vi này là rất khó. Tuy nhiên, đây là quy định hoàn toàn mới, lần đầu tiên được luật hóa, nên để đánh giá tính hiệu quả của nó cần phải chờ một thời gian khi Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia được áp dụng trên thực tế.

Trân trọng./.

Phạt Tiền Người Ép Uống Rượu Bia / 2023

Nghị định 117/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/11 quy định việc ép buộc người khác uống rượu, bia sẽ bị xử phạt 1-3 triệu đồng.

Từ ngày 15/11, Nghị định 117/2020 chính thức có hiệu lực. Theo quy định mới, tại Điều 30 và Điều 31 Nghị định 117/2020, người có hành vi xúi giục, kích động, lôi kéo người khác uống rượu, bia sẽ bị xử phạt từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng. Riêng việc ép buộc người khác uống rượu, bia sẽ bị xử phạt 1-3 triệu đồng.

Điều 34 Nghị định 117: Phạt tiền từ 3.000.000 đ đến 5.000.000 đ nếu người đứng đầu không thực hiện các biện pháp phòng, chống tác hại của rượu bia trong cơ quan, tổ chức; Không nhắc nhở, yêu cầu chấm dứt hành vi uống rượu bia trong địa điểm không được uống rượu, bia thuộc quyền quản lý điều hành…

TS.Cao Vũ Minh – giảng viên Trường ĐH Luật chúng tôi chia sẻ trên báo Pháp Luật chúng tôi “Nghị định 117 đặt ra các hướng dẫn thi hành xử phạt cho những hành vi xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia.

Tuy nhiên, chúng tôi Vũ Minh cho rằng để quy định này được hiểu đúng, áp dụng đúng thì cần có những giải thích cụ thể thế nào là kích động, xúi giục; là lôi kéo; là ép buộc uống rượu, bia. Từ đó mới có căn cứ xử lý các hành vi vi phạm.

Khi Nghị định 117 sắp được thực thi, nhiều ý kiến lo ngại cho rằng mời người khác uống rượu, bia cũng dễ bị xử phạt vì có thể bị cho là xúi giục, lôi kéo hoặc ép buộc người khác uống rượu, bia.

Theo chúng tôi Vũ Minh thì cách hiểu này không phù hợp.

“Cần hiểu rằng uống rượu, uống bia không phải là một hành vi bị cấm và theo phong tục tập quán của người Việt Nam nhiều khi là “khách đến nhà không trà thì rượu”. Do đó, chuyện mời mọc nhau một, hai ly rượu là hết sức bình thường” – chúng tôi nhận định.

Cũng theo ông, một số hành vi bị cấm tại Nghị định 117 cần xác định như sau:

Kích động người khác uống rượu, bia có nghĩa là tác động mạnh đến tinh thần, gây ra những xúc động mãnh liệt như lời nói gièm pha hoặc có những hành vi giống như kiểu lôi kéo đưa người khác vào trong trạng thái mất tự chủ để khiến họ phải uống rượu, bia.

Còn hành vi ép buộc người khác uống rượu, bia được hiểu là cưỡng ép để buộc người khác phải miễn cưỡng uống rượu, bia.

Ví dụ: Sếp mời nhân viên uống rượu, bia mà cứ nói: “Vô đi, uống đi, không uống thì sẽ không tăng lương, không lên chức…” là hành vi bị cấm.

Theo nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng – Phân viện Nghiên cứu văn hóa thông tin tại chúng tôi người Việt có thói quen sử dụng rượu, bia từ lâu đời.

Ở góc độ văn hóa – tín ngưỡng dân gian, miếng trầu là đầu câu chuyện thì chén rượu là đầu cuộc vui. Nên việc mời rượu trong một bữa tiệc, một cuộc họp mặt được hiểu là cùng chung vui.

Người xưa có câu “tam trà, tứ rượu”, tức trà chỉ uống ba ly, rượu không uống quá bốn ly. Câu nói này nhằm chỉ sự chừng mực trong việc sử dụng hai thức uống trên. Việc sử dụng rượu, bia quá đà không phải là nếp sống được cổ súy trong văn hóa xưa và cả nay.

Nhiều người cho rằng phải uống thật say, mời rượu thật nhiều mới đủ lễ, mới là thân tình, trong công việc phải có rượu, bia mới thành công. Điều này sai hoàn toàn. Thực tế, việc ép rượu thường dẫn đến nhiều hậu quả xấu như cãi vã, đánh nhau, tai nạn giao thông… tổn hại tình làng nghĩa xóm.

“Việc mời nhau rượu, bia là không xấu, nó thể hiện tình cảm giữa hai bên. Tuy nhiên, uống với nhau sao cho văn minh, lịch sự để tránh những hậu quả đáng tiếc mới là điều quan trọng” – nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng nói.

Vì vậy, ngay cả người được mời cũng nên có thói quen từ chối rượu, bia một cách dứt khoát nếu bản thân không muốn uống tiếp.

“Vì cả nể, vì sợ mất việc… nhiều người rượu đến tay là uống, bầm gan tím ruột cũng uống mà không biết từ chối” – nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng nhận định.

Cũng theo ông, quy định xử phạt người ép rượu, bia là một quy định tiến bộ. Tuy nhiên, cần có giải thích rõ về mặt từ ngữ để phân định ranh giới giữa mời rượu và ép rượu.

Trao đổi với báo VOV về điều 34 Nghị định 117, luật sư Hà Trọng Đại (Phó giám đốc Công ty luật The Light, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho biết: “Chúng ta đã có Nghị định 100/2019/NĐ-CP về phòng chống tác hại của rượu bia, nghị định 117 lần này mở rộng thêm phạm vi của Nghị định 100.

Nếu Nghị định 100 chủ yếu hướng tới những người uống rượu bia tham gia giao thông thì Nghị định 117 mở rộng thêm các hành vi bị xử phạt như ép người khác uống rượu bia, không tổ chức các biện pháp phòng chống tác hại của rượu bia đối với người đứng đầu cơ quan, tổ chức.

Theo luật sư Đại, khi các cơ quan chức năng xử lý vi phạm, ra quyết định xử phạt hành chính thì phải căn cứ vào hành vi ép buộc người khác uống rượu bia. Đây là một căn cứ rất khó xác định.

“Về vấn đề chứng minh “ép buộc” người khác uống rượu bia thì cần phải có chứng cứ trực tiếp. Khi người uống rượu bia đã tham gia giao thông bị xử lý, lúc đó rất khó chứng minh ai là người ép buộc họ uống, không thể chỉ dựa vào lời khai của một người để kết luận ai ép uống rượu bia. Chứng cứ trực tiếp ở đây phải là hình ảnh, video…”.

Việc tìm ra chứng cứ chứng minh hành vi ép buộc uống rượu bia là rất khó. Bởi trên bàn nhậu sẽ không có nhiều người quay phim để làm bằng chứng, trừ trường hợp cố tình quay phim lại với động cơ khác.

Ngay cả trong trường hợp lực lượng chức năng phát hiện ngay trên bàn nhậu hành vi ép uống rượu bia, cũng rất khó có ai nhận là người khác ép mình uống. Bởi phần lớn những người đi nhậu cùng nhau đều có mối quan hệ bạn bè, quen biết. Nếu muốn quản lý một cách triệt để thì phải tốn lượng nhân lực lớn để lắp đặt, quản lý các hệ thống camera ở quán nhậu. Chỉ trong trường hợp đó thì mới đủ chứng cứ chứng minh các hành vi ép uống rượu bia.

Bạn đang xem bài viết Ép Người Khác Uống Rượu Bia Là Vi Phạm Pháp Luật! / 2023 trên website Sachkhunglong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!