Xem Nhiều 1/2023 #️ Mẫu Quyết Định Giải Thể Doanh Nghiệp 2022 # Top 9 Trend | Sachkhunglong.com

Xem Nhiều 1/2023 # Mẫu Quyết Định Giải Thể Doanh Nghiệp 2022 Mới Nhất # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Mẫu Quyết Định Giải Thể Doanh Nghiệp 2022 mới nhất trên website Sachkhunglong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Định nghĩa quyết định giải thể doanh nghiệp

Quyết định giải thể doanh nghiệp là văn bản được sử dụng trong tình huống công ty hoặc doanh nghiệp bị phá sản, không thể tiếp tục thực hiện các hoạt động về kinh doanh, sản xuất bình thường được. Điều này buộc các công ty phải đưa ra quyết định giải thể doanh nghiệp theo quy định của pháp luật để thông báo cho mọi người được nắm rõ thông tin.

Để biểu và nắm được nội dung cấn có trong một quyết định giải thể như thế nào? Trong phần tiếp theo của bài viết này sẽ đề các các thông tin chi tiết và cụ thể cho bạn.

2. Nội dung trong mẫu quyết định giải thể doanh nghiệp

Trong một mẫu quyết định giải thể doanh nghiệp không thể “vắng bóng” các thông tin cần được đề cập đến như sau:

Thứ nhất, Quốc hiệu tiêu ngữ, tên doanh nghiệp, công ty. Đưa ra các thông tin về căn cứ theo quy định của pháp luật và căn cứ theo điều lệ của công ty cụ thể tại điều bao nhiêu.

Thứ hai, Trong nội dung chính cần để cập đến những điều như sau:

+ Điều 1 – Giải thể doanh nghiệp, để cập rõ ràng và đầy đủ tên của công ty, kèm theo các thông tin về số đăng ký kinh doanh – ngày cấp – nơi cấp; số giấy phép thành lập – ngày cấp – nơi cấp; thông tin về địa chỉ trụ sở doanh nghiệp.

+ Điều 2: Đưa ra lý do giải thể doanh nghiệp như thế nào để những người đọc quyết định có thể nắm một cách cụ thể và chi tiết.

+ Điều 3: Đề cập đến thời hạn và các thủ tục trong việc thanh lý các hợp đồng liên kết của công ty.

+ Điều 4: Đề cập thông tin và nội dung cho thời hạn thanh toán và thủ tục thực hiện thanh toán đối với các khoản nợ của doanh nghiệp.

+ Điều 5: Đề cập đến việc thanh toán cho các khoản nợ thuế của công ty.

+ Điều 6: Đề cập đến vấn đề về nghĩa vụ trong việc xử lý các phát sinh từ hợp đồng lao động của công ty với người lao động. Nếu rõ số lượng lao động trong công ty, thời hạn để công ty thanh toán các khoản lương và trợ cấp cho người lao động theo thỏa thuận trong hợp đồng cụ thể như thế nào,..

+ Điều 8: Đề cập đến thông tin quyết định này sẽ được gửi đến những đối tượng nào, và thông báo trên báo đài trong 3 kỳ liên tiếp để mọi người nắm được thông tin.

+ Điều 9: Đề cập đến hiệu lực của quyết định.

Thứ ba, cuối quyết định là chữ ký xác nhận của luật sư đại diện công ty.

Đưa quyết định này đến các cơ quan có thẩm quyết đến làm thủ tục giải thể doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật.

3. Xác giấy tờ, chứng từ, tài liệu cần có trong hồ sơ giải thể doanh nghiệp?

Trong bộ hồ sơ gửi lên cơ quan có thẩm điểm để giải quyết việc giải thể doanh nghiệp cần đảm bảo đầy đủ các giấy tờ như sau:

+ Bản báo cáo về thanh lý đối với các tài sản của doanh nghiệp.

+ Bản danh sách đầy đủ các chủ nợ và thông tin về số nợ mà doanh nghiệp đã thanh toán, trong đó đã thực hiện thanh toán đối với bảo hiểm xã hội và các khoản nợ về thuế.

+ Bản danh sách về người lao động hiện tại của công ty và quyền lợi mà người lao động được hưởng đã được giải quyết cụ thể như thế nào.

+ Giấy xác nhận từ phía ngân hàng – nơi doanh nghiệp mở tài khoản doanh nghiệp để thực hiện công tác tất toán tài khoản. Trong trường hợp doanh nghiệp không có tài khoản ngân hàng cần văn bản cam kết theo quy định.

+ Đưa ra các giấy tờ để chứng minh cho doanh nghiệp đã đăng tải thông tin thông cáo về việc giải thể doanh nghiệp đúng với quy định hiện hành.

+ Giấy xác nhận và thông báo từ phía cơ quan thuế đã thực hiện đóng mã số thuế của doanh nghiệp, nếu không có đăng ký mã số thuế thì cũng cần phải có văn bản xác nhận thông tin này.

+ Giấy chứng nhận từ phía cơ quan công an về hoạt động đã nộp lại con dấu và hủy con dấu doanh nghiệp theo quy định. Nếu không khắc con dấu pháp lý thì cũng cần phải có giấy xác nhận từ cơ quan công an cho vấn đề này.

+ Bản gốc của giấy chứng nhận khi đăng ký kinh doanh của công ty, doanh nghiệp.

+ Bản báo cáo về việc thực hiện các công tác trong thủ tục giải thể. Đặc biệt là bản cam kết đã thanh toán toàn bộ các khoản nợ của công ty, doanh nghiệp như nợ thuế, giải quyết quyền lợi hợp pháp của người lao động làm việc tại công ty.

+ Trong trường hợp mà các doanh nghiệp có văn phòng đại diện hoặc các chi nhánh thì cần nộp kèm theo trong hồ sơ giải thể doanh nghiệp để chấm dứt hoạt động của các đơn vị này.

Đó là những giấy tờ, chứng từ bạn cần chuẩn bị để được giải quyết thủ tục giải thể doanh nghiệp nhanh chóng tại các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Trong vòng 7 ngày từ khi nhận được hồ sơ giải thể doanh nghiệp sẽ được giải quyết.

4. Các bước trong quy trình thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp

4.1. Bước 1: Thông qua quyết định giải thể doanh nghiệp tại doanh nghiệp

Thực hiện việc đưa ra quyết định giải thể doanh nghiệp theo mẫu và đầy đủ các nội dung như đã đề cập ở phần 2 của bài viết này. Sau khi thông qua quyết định giải thể công ty cần tổ chức thanh lý tài sản và lập biên bản về hoạt động thanh lý này.

Sau đó trong vòng 7 ngày, quyết định giải thể doanh nghiệp cận được gửi tới tất cả các chủ nợ, những người có quyền lợi và nghĩa vụ với doanh nghiệp, cơ quan đăng ký kinh doanh của tỉnh và đăng thông báo lên 3 tờ báo khác nhau.

Trong thông báo được gửi đi, cần phải đề cập đến các thông tin chủ nợ, số nợ, phương thức thanh toán, thời hạn thanh toán cho các khoản nợ và giải quyết khiếu nại của chủ nợ.

4.2. Bước 2: Thực hiện các thủ tục về thuế

Các doanh nghiệp sau khi tiến hành quyết định giải thể doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục đóng mã thuế của công ty trong thời gian quy định. Bạn cần nộp hồ sơ giải thể doanh nghiệp tại các chi cục thuế với các nội dung và giấy tờ như sau:

+ Tờ, văn bản thông báo về giải thể doanh nghiệp.

+ Biên bản diễn ra cuộc họp giải thể doanh nghiệp của các thành viên ban lãnh đạo, hội đồng thành viên công ty.

+ Quyết định về giải thể doanh nghiệp của chủ doanh nghiệp đó.

+ Giấy xác nhận đóng mã số hải quan của công ty tại tổng cục hải quan Việt Nam.

+ Công văn để xin hủy, chấm dứt hiệu lực đối với mã số thuế của công ty.

+ Kèm với giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty bản sao có dấu công chứng.

4.3. Bước 3: Thực hiện các thủ tục về con dấu pháp nhân

Tiếp đó, doanh nghiệp cần trả lại con dấu pháp nhân với các thủ tục hồ sơ cần thực hiện như sau:

+ Một bản công văn về hoạt động trả dấu.

+ Bản chính của giấy chứng nhận đăng ký sử dụng con dấu pháp lý của công ty.

+ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bản sao có công chứng của cơ quan hành chính nhà nước.

+ Kèm theo một giấy giới thiệu của đại diện pháp luật trong công ty.

4.4. Bước 4: Thực hiện nộp thủ tục giải thể về sở kế hoạch và đầu tư

Cuối cùng bạn cần hoàn thiện sơ để nộp lên phòng đặt ký kinh doanh cấp tỉnh. Hồ sơ gửi lên phải đầy đủ các giấy tờ, chứng từ đã được nhắc đến trong phần 3 của bài viết này. Sau 7 ngày làm việc và nhận đủ hồ sơ giấy từ hợp lệ, công ty sẽ nhận được công văn giải thể doanh nghiệp theo đúng thủ tục hành chính được pháp luật quy định.

Qua chia sẻ thông tin về mẫu quyết định giải thể doanh nghiệp trong bài viết này giúp bạn hiểu nội dung cần có, hồ sơ để làm thủ tục giải thể, cùng với đó là các thông tin về thực hiện tiến trình giải thể khi doanh nghiệp không thể hoạt động kinh doanh, sản xuất được nữa.

Cập Nhật Mẫu Quyết Định Giải Thể Doanh Nghiệp Mới Nhất

1. Giải thể doanh nghiệp là gì? Vì sao cần giải thể doanh nghiệp?

Giải thể doanh nghiệp là việc chấm dứt sự hoạt động của doanh nghiệp trên phương diện pháp lý. Đó là khi các công ty, doanh nghiệp hoạt động không có hiệu quả, không đạt được những mục tiêu về kinh tế đã đặt ra và tình trạng đó kéo dài khiến doanh nghiệp phải gánh thêm cả những gánh nặng về thuế, giá nhân công trong khi không thu được lợi nhuận thì việc giải thể doanh nghiệp sẽ được tiến hành. Khi đó, người đứng đầu cần phải tuyên bố giải thể doanh nghiệp thông qua mẫu quyết định giải thể doanh nghiệp

Mẫu giấy quyết định giải thể doanh nghiệp chính là một trong những giấy tờ quan trọng cần có trong thủ tục tiến hành giải thể. Mẫu này có thể do doanh nghiệp tự soạn thảo để gửi lên các cơ quan chức năng nhưng do có rất nhiều vấn đề về pháp lý, điều khoản và thậm chí là cách thức trình bày khiến cho loại văn bản này trở nên khó soạn thảo. Bạn có thể đọc bài viết này để tìm hiểu về cách soạn thảo hoặc cũng có thể tải biểu mẫu quyết định đó nhanh chóng. Dù thực hiện cách nào đi chăng nữa, bài viết này cũng thực sự hữu ích đối với bạn.

Những thông tin được chia sẻ tiếp tục ngay sau đây sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin nền tằng đủ giúp bạn hiểu được về vấn đề giải thể và cách sử dụng quyết định giải thể đúng đắn. Tham khảo một mẫu quyết định giải thể doanh nghiệp trước khi bắt đầu tìm hiểu:

MẪU QUYẾT ĐỊNH GIẢI THỂ DOANH NGHIỆP SỐ chúng tôi

2. Trường hợp – Điều kiện giải thể doanh nghiệp

2.1. Những trường hợp doanh nghiệp nào sẽ bị giải thể?

Dựa trên căn cứ pháp lý của Luật doanh nghiệp tại Điều 201, số 68/2014/QH13 để xác định các trường hợp doanh nghiệp bị giải thể như sau:

– Doanh nghiệp đã kết thúc thời gian hoạt động và không có gia hạn thêm. Thời gian được phép hoạt động được ghi rất rõ trong bản Điều lệ công ty.

– Khi chủ doanh nghiệp đưa ra quyết định giải thể đối với doanh nghiệp tư nhân; quyết định của toàn bộ thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; Đại hội đồng cổ đông quyết định với công ty cổ phần; của chủ sở hữu và hội đồng thành viên quyết định đối với công ty TNHH.

– Luật doanh nghiệp đã đưa ra quy định về số thành viên tối thiểu để đủ điều kiện thành lập công ty. nếu doanh nghiệp không còn đáp ứng được yêu cầu đó trong khoảng thời gian liên tục 6 tháng nhưng không tiến hành làm các thủ tục để chuyển đổi loại hình của doanh nghiệp theo đúng quy định thì sẽ bị giải thể bởi cơ quan pháp luật.

– Khi đơn vị bị thu hồi lại giấy đăng ký doanh nghiệp

2.2. Điều kiện doanh nghiệp tiến hành giải thể

Doanh nghiệp sẽ được chủ động giải thể nếu đảm bảo đầy đủ các điều kiện sau đây:

Thứ nhất, doanh nghiệp đã thanh toán đầy đủ các khoản nợ, thực hiện hoàn thành mọi nghĩa vụ tài sản theo quy định pháp luật.

Thứ hai, doanh nghiệp không vướng vào bất cứ tranh chấp nào hoặc phải tham gia hầu Tòa để giải quyết tranh chấp trong thời gian giải thể.

3. Trình tự giải thể doanh nghiệp và các thủ tục cần thiết

Dựa trên cơ sở pháp lý của điều 202 số 68 Luật doanh nghiệp, Điều 59 Nghị định 78 ban hành năm 2015 và Công văn số 4211, chúng ta có thể xác định các trình tự, thủ tục giải thể doanh nghiệp cụ thể như sau:

Thứ nhất, giải thể doanh nghiệp cần phải thông qua văn bản pháp lý là Quyết định giải thể doanh nghiệp. Thông tin về loại giấy tờ này sẽ được trình bày chi tiết, cụ thể ở nội dung bên dưới.

Thứ hai, cần phải thực hiện thanh lý tài sản của doanh nghiệp một cách trực tiếp. Việc này được thực hiện bởi một trong những đối tượng sau: chủ sở hữu của doanh nghiệp, Hội đồng quản trị, Hội đồng thành viên. Nếu như công ty đã có điều lệ về việc thanh lý tài sản sẽ được tổ chức riêng thì không cần thực hiện điều này.

Thứ ba, cần phải đăng tải quyết định đối với việc giải thể doanh nghiệp trong thời hạn 7 ngày kể từ thời điểm quyết định giải thể được thông qua. Biên bản cuộc hợp tuyên bố giải thể cần gửi đến cho những đơn vị cơ quan có thẩm quyền sau: Cơ quan nơi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, đến Cơ quan thuế để làm căn cứ chấm dứt nghĩa vụ đóng thuế và người lao động đang làm việc ở trong doanh nghiệp. Đồng thời, quyết định giải thể phải được niêm yết ngay tại doanh nghiệp và các văn phòng, chi nhánh thuộc doanh nghiệp.

MẪU QUYẾT ĐỊNH GIẢI THỂ DOANH NGHIỆP SỐ chúng tôi

Thứ tư, sau khi nhận được thông báo quyết định giải thể của doanh nghiệp, cơ quan đăng ký kinh doanh cũng phải thực hiện nhiệm vụ thông báo về tình trạng của doanh nghiệp đó trên Cổng thông tin Quốc gia. Kèm theo thông báo phải có mẫu quyết định giải thể doanh nghiệp, nếu doanh nghiệp giải thể chưa thực hiện xong các khoản nợ thì phải đính kèm cả phương án tiến hành giải quyết nợ doanh nghiệp.

TÓM LẠI, trình tự kèm thủ tục giải thể doanh nghiệp sẽ được tiến hành như sau:

Tiếp theo, chủ doanh nghiệp cần phải thực hiện tiếp các nhiệm vụ bao gồm: làm công văn, đóng mã số thuế, làm hồ sơ giải thể doanh nghiệp để gửi lên cơ quan thuế.

4. Hồ sơ, giấy tờ phục vụ giải thể doanh nghiệp gồm những gì?

Trong luật doanh nghiệp cũng có đưa ra những quy định rõ ràng về việc chuẩn bị hồ sơ giải thể doanh nghiệp. Trong đó tại Điều số 204 số 68 của Luật này nêu chi tiết các loại văn bản, giấy tờ cần có trong hồ sơ giải thể bao gồm:

– Bản thông báo về quyết định doanh nghiệp sẽ giải thể

– Bản báo cáo rõ ràng về việc thanh lý tài sản

– Giấy phép đăng ký kinh doanh

– Con dấu, giấy xác nhận thu hồi dấu, mẫu dấu. Nếu doanh nghiệp không có con dấu thì cần gửi thay thế vào mục này giấy xác nhận điều đó được cấp bởi cơ quan công an.

– Các quyết định giải thể doanh nghiệp

Ngoài các nội dung này, có thể trong Hồ sơ giải thể còn được yêu cầu bổ sung một số loại văn bản sau:

– Giấy xác nhận về việc hoàn tất các tài khoản Ngân hàng

– Giấy chứng minh việc doanh nghiệp đã bố cáo giải thể

– Thông báo đóng mã số thuế do Cơ quan thuế cấp

– Nếu có chi nhánh, văn phòng đại diện thì gửi kèm cả thông báo chấm dứt hoạt động, giải thể đối với các chi nhánh, văn phòng đó.

Như vậy có thể thấy, hồ sơ thủ tục cần chuẩn bị để giải thể doanh nghiệp khá phức tạp với rất nhiều loại giấy tờ cần chuẩn bị, lại có sự liên đới giải quyết các thủ tục hành chính với nhiều cơ quan khác nhau cho nên khi thực hiện, tốt hơn hết bạn hãy đọc tài liệu hướng dẫn hoặc gọi tới cơ quan thuế và nơi bạn đăng ký kinh doanh để nhận hỗ trợ. Bài viết này cũng được coi như một dạng tài liệu giúp cho bạn hình dung rõ ràng hơn về quy trình, thủ tục và quan trọng hơn cả là có được mẫu quyết định giải thể doanh nghiệp hợp pháp.

Cùng Phượng tìm hiểu kỹ hơn về mẫu quyết định giải thể doanh nghiệp qua thông tin bên dưới. Bạn có thể tải về để tham khảo trước mẫu quyết định này:

Tìm việc làm trợ lý luật sư

5. Mẫu quyết định giải thể doanh nghiệp

– Tên của doanh nghiệp (nếu có chi nhánh, văn phòng đại diện thì chỉ nêu tên trụ sở chính), địa chỉ của doanh nghiệp

– Lý do vì sao doanh nghiệp giải thể

– Thủ tục và thời hạn cụ thể để tiến hành việc thanh toán nợ và thanh lý hợp đồng. Lưu ý thời hạn này không được vượt quá 6 tháng

– Phương án giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình thanh lý hợp đồng

– Họ và tên đầy đủ, chữ ký của người đại diện doanh nghiệp trên giấy tờ theo pháp luật

MẪU QUYẾT ĐỊNH GIẢI THỂ DOANH NGHIỆP SỐ chúng tôi

Việc làm luật – pháp lý tại Hồ Chí Minh

Quyết Định Giải Thể Doanh Nghiệp

Mẫu quyết định về việc giải thể doanh nghiệp

Quyết định giải thể doanh nghiệp là mẫu văn bản dùng trong trường hợp công ty bị phá sản, không thể tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh. Mẫu gồm các vấn đề về nội dung giải thể, giải quyết các khoản nợ, hợp đồng đã ký kết, chế độ đối với người lao động……

1. Quyết định giải thể doanh nghiệp số 1

QUYẾT ĐỊNH (V/v Giải thể doanh nghiệp)

– Căn cứ Luật Doanh nghiệp 2014.

– Căn cứ Điều ……….của Điều lệ công ty ……………được thông qua ngày ………………………

– Căn cứ tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp…………………………

– Doanh nghiệp…………………………………………………………………………………………..

QUYẾT ĐỊNH

Điều 1: Giải thể doanh nghiệp …………….

– Số Đăng ký kinh doanh……ngày cấp…… ……nơi cấp ………………………………………..

– Số Giấy phép thành lập…………………..ngày cấp………nơi cấp……………………………..

– Địa chỉ trụ sở:…………………………………………………………………………………………..

Điều 2: Lý do giải thể: ………………………………………………………………………………………….

Điều 3: Thời hạn, thủ tục thanh lý các hợp đồng đã ký kết:

( Doanh nghiệp nêu rõ tất cả các hợp đồng mà doanh nghiệp đang thực hiện, nội dung hợp đồng, đối tác, ngày ký hợp đồng, phương thức thanh lý, ngày dự định thanh lý chấm dứt hợp đồng).

Đối với những hợp đồng sẽ thanh lý, doanh nghiệp sẽ có báo cáo kết quả thực hiện sau khi hoàn tất.

Thời hạn thanh lý hợp đồng không được vượt quá 6 tháng, kể từ ngày thông qua quyết định giải thể.Kể từ thời điểm này doanh nghiệp không ký kết thêm hợp đồng với tổ chức, cá nhân nào. Doanh nghiệp hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu phát sinh có tranh chấp nào về các hợp đồng đã ký.

Điều 4: Thời hạn, thủ tục thanh toán các khoản nợ:

Doanh nghiệp còn các khoản nợ khách hàng, nợ Ngân hàng, nợ thuế như sau:

( Doanh nghiệp nêu rõ từng loại nợ, phương thức thanh toán cụ thể, thời điểm thanh toán)

Thời hạn thanh toán nợ không được vượt quá 6 tháng, kể từ ngày thông qua quyết định giải thể. Kể từ thời điểm này doanh nghiệp không vay nợ của bất kỳ tổ chức, cá nhân nào. Doanh nghiệp cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu có phát sinh những tranh chấp về các khoản nợ trên.

Điều 5: Thanh toán các khoản nợ thuế

Doanh nghiệp còn nợ các loại thuế sau:

(Doanh nghiệp nêu rõ các khoản thuế còn nợ, phương thức và thời hạn nộp thuế) . Doanh nghiệp cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu có phát sinh những tranh chấp về các khoản nợ trên.

Điều 6: Xử lý các nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng lao động:

Doanh nghiệp sử dụng ……….( nêu số lượng lao động). Thời hạn thanh toán các khoản lương và trợ cấp cho người lao động, xử lý tất cả các nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng lao độngchậm nhất là vào ngày / / . ( Nêu rõ từng lao động, thời điểm thôi việc, mức trợ cấp đối với từng lao động. Trường hợp quá nhiều lao động, có thể phân loại thành lao động trực tiếp và gián tiếp). Các nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng lao độngđược doanh nghiệp xử lý dứt điểm vào ngày / / , (Nêu cụ thể những nghĩa vụ trong hợp đồng lao động, phương thức xử lý, thời hạn xử lý đối với tập thể người lao động trong thỏa ước lao động tập thể. Trường hợp có thỏa thuận riêng, nêu cách xử lý cụ thể với cá nhân người lao động). Mọi tranh chấp phát sinh về sau do doanh nghiệp hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Điều 7: Thành lập tổ thanh lý tài .Tở thanh lý tài sản gồm ( ít nhất là 2 người): Quyền và nghĩa vụ Tổ thanh lý, thủ tục thanh lý quy định ở Phụ lục đính kèm.

Điều 9 : Quyết định này có hiệu lực từ ngày ký.

2. Mẫu Quyết định giải thể doanh nghiệp số 2

– Căn cứ Điều 157, Điều 158, Điều 159 Luật Doanh nghiệp 2005 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2006; – Căn cứ Điều ……….của Điều lệ công ty ……………được thông qua ngày ……………….. – Căn cứ tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp……………………….

– Doanh nghiệp…………………………………………………………………………………………

QUYẾT ĐỊNH

Điều 1: Giải thể doanh nghiệp …………………………………………………………………………………

– Số Đăng ký kinh doanh………………………ngày cấp…………………..nơi cấp ………………..

– Số Giấy phép thành lập…………………..ngày cấp……………………nơi cấp ………………….

– Địa chỉ trụ sở:…………………………………………………………………………………………………….

Điều 2: Lý do giải thể: ………………………………………………………………………………………………

Điều 3: Thời hạn, thủ tục thanh lý các hợp đồng đã ký kết:

(Doanh nghiệp nêu rõ tất cả các hợp đồng mà doanh nghiệp đang thực hiện, nội dung hợp đồng, đối tác, ngày ký hợp đồng, phương thức thanh lý, ngày dự định thanh lý chấm dứt hợp đồng).

Đối với những hợp đồng sẽ thanh lý, doanh nghiệp sẽ có báo cáo kết quả thực hiện sau khi hoàn tất.

Thời hạn thanh lý hợp đồng không được vượt quá 6 tháng, kể từ ngày thông qua quyết định giải thể. Kể từ thời điểm này doanh nghiệp không ký kết thêm hợp đồng với tổ chức, cá nhân nào. Doanh nghiệp hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu phát sinh có tranh chấp nào về các hợp đồng đã ký.

Điều 4: Thời hạn, thủ tục thanh toán các khoản nợ:

Doanh nghiệp còn các khoản nợ khách hàng, nợ Ngân hàng, nợ thuế như sau:

(Doanh nghiệp nêu rõ từng loại nợ, phương thức thanh toán cụ thể, thời điểm thanh toán).

Thời hạn thanh toán nợ không được vượt quá 6 tháng, kể từ ngày thông qua quyết định giải thể. Kể từ thời điểm này doanh nghiệp không vay nợ của bất kỳ tổ chức, cá nhân nào. Doanh nghiệp cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu có phát sinh những tranh chấp về các khoản nợ trên.

Điều 5: Thanh toán các khoản nợ thuế

Doanh nghiệp còn nợ các loại thuế sau:

(Doanh nghiệp nêu rõ các khoản thuế còn nợ, phương thức và thời hạn nộp thuế). Doanh nghiệp cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu có phát sinh những tranh chấp về các khoản nợ trên.

Điều 6: Xử lý các nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng lao động:

Doanh nghiệp sử dụng …………………..(nêu số lượng lao động). Thời hạn thanh toán các khoản lương và trợ cấp cho người lao động, xử lý tất cả các nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng lao động chậm nhất là vào ngày…………. (Nêu rõ từng lao động, thời điểm thôi việc, mức trợ cấp đối với từng lao động. Trường hợp quá nhiều lao động, có thể phân loại thành lao động trực tiếp và gián tiếp). Các nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng lao động được doanh nghiệp xử lý dứt điểm vào ngày / / , (Nêu cụ thể những nghĩa vụ trong hợp đồng lao động, phương thức xử lý, thời hạn xử lý đối với tập thể người lao động trong thỏa ước lao động tập thể. Trường hợp có thỏa thuận riêng, nêu cách xử lý cụ thể với cá nhân người lao động). Mọi tranh chấp phát sinh về sau do doanh nghiệp hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Điều 7: Thành lập tổ thanh lý tài .Tở thanh lý tài sản gồm (ít nhất là 2 người): Quyền và nghĩa vụ Tổ thanh lý, thủ tục thanh lý quy định ở Phụ lục đính kèm.

Điều 9: Quyết định này có hiệu lực từ ngày ký.

Nơi nhận: ĐẠI DIỆN PHÁP LUẬT CỦA CÔNG TY– Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc CHỦ DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN– Các chủ nợ (Ký và ghi rõ họ tên)– Người lao động– Cơ quan Thuế– Lưu

Thủ tục giải thể doanh nghiệp theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014

Luật Doanh nghiệp 2014 (LDN 2014) có quy định tại khoản 7 Điều 4: “Doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh”.

Giải thể doanh nghiệp là việc doanh nghiệp chấm dứt hoạt động kinh doanh do đã đạt được những mục tiêu mà các thương nhân kinh doanh đã đặt ra hoặc bị giải thể theo quy định của pháp luật.

Vậy các trường hợp và điều kiện giải thể doanh nghiệp được quy định ở đâu? Thủ tục như thế nào?

Theo Điều 201 Luật doanh nghiệp 2015 có quy định: ” 1. Doanh nghiệp bị giải thể trong các trường hợp sau đây:

Do đó, Hồ sơ giải thể doanh nghiệp bao gồm

Thông báo về việc giải thể doanh nghiệp (theo mẫu);

Báo cáo thanh lý tài sản doanh nghiệp

Danh sách chủ nợ và số nợ đã thanh toán, gồm cả thanh toán các khoản nợ về thuế và nợ bảo hiểm xã hội;

Danh sách người lao động hiện có và quyền lợi người lao động đã được giải quyết;

Xác nhận của Ngân hàng nơi Công ty mở tài khoản về việc doanh nghiệp đã tất toán tài khoản (trường hợp chưa mở tài khoản tại Ngân hàng, thì có văn bản cam kết chưa mở tài khoản và không nợ tại bất kỳ Ngân hàng, tổ chức cá nhân nào).

Giấy tờ chứng minh doanh nghiệp đã đăng bố cáo giải thể theo quy định.

Thông báo của Cơ quan Thuế về việc đóng mã số thuế; (trường hợp chưa đăng ký thuế thì phải có văn bản xác nhận của Cơ quan Thuế).

Giấy chứng nhận của Cơ quan công an về việc doanh nghiệp đã nộp, huỷ con dấu theo quy định (trường hợp chưa khắc con dấu thì phải có văn bản xác nhận của Cơ quan Công an);

Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Báo cáo về việc thực hiện thủ tục giải thể, trong đó có cam kết đã thanh toán hết các khoản nợ, gồm cả nợ thuế, giải quyết các quyền lợi hợp pháp của người lao động.

Trường hợp doanh nghiệp có chi nhánh, VPĐD thì phải nộp kèm theo hồ sơ giải thể (chấm dứt hoạt động) của chi nhánh, VPĐD.

Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Thời gian giải quyết: 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ.

Thủ tục giải thể doanh nghiệp

Bước 1: Doanh nghiệp thông qua quyết định giải thể doanh nghiệp

– Theo quy định tại Điều 202 LDN 2015, quyết định giải thể doanh nghiệp phải có các nội dung chủ yếu sau đây:

Tên, địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp

Lý do giải thể;

Thời hạn, thủ tục thanh lý hợp đồng và thanh toán các khoản nợ của doanh nghiệp; thời hạn thanh toán nợ, thanh lý hợp đồng không được vượt quá 06 tháng, kể từ ngày thông qua quyết định giải thể;

Phương án xử lý các nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng lao động;

Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

– Chủ doanh nghiệp tư nhân, Hội đồng thành viên (đối với Công ty TNHH 2 thành viên trở lên) hoặc chủ sở hữu công ty (đối với công ty TNHH 1 thành viên), Hội đồng quản trị (đối với công ty CP) trực tiếp tổ chức thanh lý tài sản doanh nghiệp, trừ trường hợp Điều lệ công ty quy định thành lập tổ chức thanh lý riêng. Sau khi tiến hành thanh ls tài sản phải lập biên bản về việc thanh lý tài sản của doanh nghiệp.

Quyết định giải thể phải được gửi cho các chủ nợ kèm theo thông báo về phương án giải quyết nợ. Thông báo phải có tên, địa chỉ của chủ nợ; số nợ, thời hạn, địa điểm và phương thức thanh toán số nợ đó; cách thức và thời hạn giải quyết khiếu nại của chủ nợ.

Bước 2: Thủ tục về thuế

Trước hết, doanh nghiệp tiến hành thủ tục xin cấp Thông báo đóng mã số thuế tại Chi cục thuế trực thuộc trong thời gian quy định.

Hồ sơ giải thể tại chi cục thuế bao gồm:

Thông báo giải thể

Biên bản họp Hội đồng thành viên/ HĐCĐ về việc giải thể doanh nghiệp

Quyết định giải thể doanh nghiệp của Chủ sở hữu công ty/ HĐTV/ HĐCĐ

Xác nhận đóng Mã số hải quan tại Tổng cục Hải quan

Công văn xin chấm dứt hiệu lực Mã số thuế của công ty;

Bản sao có công chứng Giấy chúng nhận Đăng ký kinh doanh

Bước 3: Thủ tục về Dấu pháp nhân

Sau khi thực hiện xong thủ tục tại Chi cực thuế, doanh nghiệp được cấp Thông báo đóng mã số thuế. Doanh nghiệp tiến hành các thủ tục trả con dấu pháp nhân tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hôi- Công an thành phố nơi doanh nghiệp được cấp GCN Đăng ký kinh doanh.

Hồ sơ thực hiện việc trả con dấu gồm:

Công văn trả dấu;

Bản chính GCN đăng ký mẫu dấu;

Dấu pháp nhân;

Bản sao GCN đăng ký kinh doanh có công chứng;

Giấy giới thiệu (trong trường hợp Đại diện theo pháp luật của Công ty không trục tiếp tiến hành trả con dấu).

Bước 4: Thủ tục về Sở kế hoạch & Đầu tư

Sau khi nhận được GCN đã trả con dấu, doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ và nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh- nơi doanh nghiệp được cấp GCN.

Hồ sơ giải thể tại Phòng đăng ký kinh doanh bao gồm:

Thông báo về việc giải thể;

Quyết định về việc giải thể doanh nghiệp của Chủ sở hữu công ty/HĐTV/HĐCĐ;

Biên bản hợp HĐTV/HĐCĐ về việc giải thể doanh nghiệp

Biên bản thanh lý tài sản và thanh toán hết các khoản nợ;

Công văn đóng tài khoản (hoặc cam kết chưa mở tài khoản Ngân hàng)

Ba số báo liên tiếp đăng thông báo giải thể doanh nghiệp

Thông báo đóng mã số thuế (bản chính hoặc bản sao công chứng)

Giấy chứng nhận đã thu hôi con dấu (bản chính hoặc bản sao công chứng)

Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Giấy ủy quyền hoặc giấy giới thiệu

Phòng Đăng ký kinh doanh- Sở Kế hoạch & Đầu tư sẽ trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính sau 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Quyết Định Giải Thể Doanh Nghiệp Tư Nhân

-Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm về tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Các trường hợp dẫn đến giải thể doanh nghiệp tư nhân

Kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong Điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn thêm

Theo quyết định của chủ doanh nghiệp tư nhân

Bị thu hồi giấy Chứng nhận đăng kí doanh nghiệp

THÔNG BÁO Về việc giải thể doanh nghiệp

Kính gửi: Phòng Đăng ký kinh doanh tỉnh, thành phố……………

Tên doanh nghiệp ( ghi bằng chữ in hoa): ………………………………………

Mã số doanh nghiệp/Mã số thuế: ………………………………………………….

Số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ( chỉ kê khai nếu không có mã số doanh nghiệp/mã số thuế): …………………………………………………………………………….

Thông báo về việc giải thể doanh nghiệp như sau: Trường hợp doanh nghiệp gửi Quyết định giải thể đến Phòng Đăng ký kinh doanh theo quy định tại Khoản 3 Điều 202 Luật Doanh nghiệp thì ghi:

Quyết định giải thể số: …………….. ngày ……….. /……… /…………………..

Lý do giải thể: ……………………………………………………………………………

Kính đề nghị Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo tình trạng doanh nghiệp đang làm thủ tục giải thể, đăng tải quyết định giải thể và phương án giải quyết nợ của doanh nghiệp (nếu có) trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cam kết hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp, chính xác, trung thực của nội dung Thông báo này.

Trường hợp doanh nghiệp nộp hồ sơ giải thể đến Phòng Đăng ký kinh doanh theo quy định tại Khoản 1 Điều 204 Luật Doanh nghiệp thì ghi:

Doanh nghiệp đã thanh toán hết các khoản nợ theo quy định tại Khoản 2 Điều 201 Luật Doanh nghiệp. Kính đề nghị Phòng Đăng ký kinh doanh cập nhật tình trạng pháp lý của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp sang tình trạng giải thể.

Doanh nghiệp cam kết hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp, chính xác, trung thực của nội dung Thông báo này.

[1] Người đại diện theo pháp luật của công ty ký trực tiếp vào phần này.

Bạn đang xem bài viết Mẫu Quyết Định Giải Thể Doanh Nghiệp 2022 trên website Sachkhunglong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!