Xem Nhiều 1/2023 #️ Nghị Quyết 2334 Của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc # Top 2 Trend | Sachkhunglong.com

Xem Nhiều 1/2023 # Nghị Quyết 2334 Của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc # Top 2 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Nghị Quyết 2334 Của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc mới nhất trên website Sachkhunglong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nghị quyết 2334 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã được thông qua vào ngày 23 Tháng 12 năm 2016 và quan ngại hoạt động định cư của Israel trên vùng đất Israel bị chiếm đóng trong chiến tranh sáu ngày năm 1967. Nghị quyết gọi các hoạt động định cư một “trắng trợn vi phạm” luật pháp quốc tế mà có “không có giá trị pháp lý” và yêu cầu Israel ngừng hoạt động như vậy và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình như là một thế lực quyền đóng theo Công ước Geneva thứ tư.

Việc thông qua nghị quyết “đã nhận được tiếng vỗ tay trong một căn phòng chật cứng người”. Đây là nghị quyết của Hội đồng bảo an đầu tiên được thông qua về Israel và Palestine từ năm 2009, và là nghị quyết đầu tiên để giải quyết các vấn đề khu định cư của Israel với đặc như vậy kể từ khi Nghị quyết 465 vào năm 1980. Trong khi nghị quyết không bao gồm bất kỳ xử phạt hoặc biện pháp cưỡng chế, theo tờ báo Israel Haaretz nó “có thể có hậu quả nghiêm trọng đối với Israel nói chung và đặc biệt cho các công trình định cư” trong trung hạn đến dài hạn.

Năm 2011, dưới thời chính quyền Barack Obama, Mỹ đã sử dụng quyền phủ quyết của mình để ngăn chặn một nghị quyết tương tự của Liên Hiệp Quốc.

Văn bản Nghị quyết

Nghị quyết quy định rằng tất cả các biện pháp nhằm thay đổi cơ cấu dân số và tình trạng của vùng lãnh thổ Palestine bị Israel chiếm đóng, bao gồm xây dựng và mở rộng các khu định cư, chuyển định cư Do Thái, tịch thu đất đai, phá hủy nhà cửa và di dời dân thường Palestine đều vi phạm quốc tế luật nhân đạo, nghĩa vụ của Israel như điện chiếm theo Công ước Geneva thứ tư, và các nghị quyết trước đó.

Nghị quyết cũng lên án mọi hành động bạo lực chống lại dân thường, kể cả khủng bố, khiêu khích và phá hoại. Theo tờ New York Times, đây là “nhằm vào các nhà lãnh đạo Palestine, người Israel cáo buộc của việc khuyến khích các cuộc tấn công vào thường dân Israel”. Nghị quyết nhắc lại hỗ trợ cho các giải pháp hai nhà nước và nhận thấy rằng các hoạt động giải quyết được “đẩy vào tình trạng nguy hiểm đối với” khả năng tồn tại của nó.

Dự thảo ban đầu được Ai Cập soạn thảo. Tuy nhiên, vào ngày 22 tháng 12, tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump đã kêu gọi Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi rút đề nghị, và Ai Cập đã rút lại kiến nghị sau những gì đại sứ nước này gọi là một “áp lực”. Sau đó, ngày 23 tháng 12, dự thảo đã được đưa lên và đề xuất một lần nữa bởi Malaysia, New Zealand, Senegal và Venezuela. [2] Nghị quyết được thông qua với tỷ lệ 14-0; tất cả các thành viên bỏ phiếu thuận cho nghị quyết ngoại trừ Hoa Kỳ bỏ phiếu trắng. Đại sứ Mỹ Samantha Power giải thích bỏ phiếu trắng, bằng cách nói rằng một mặt Liên Hợp Quốc thường không công bằng nhằm vào Israel, rằng có những vấn đề quan trọng chưa được giải quyết bởi nghị quyết, và rằng Hoa Kỳ không đồng ý với mỗi từ trong văn bản; trong khi mặt khác, bà cho rằng nghị quyết này phản ánh tình hình thực địa, mà nó tái khẳng định sự đồng thuận rằng các hoạt động định cư là không hợp pháp, và các hoạt động định cư đã trở nên “tồi tệ hơn nhiều” vì nó gây nguy hiểm đến tính sống còn của hai nhà nước.

Các phương tiện truyền thông và các nhà quan sát phản Mỹ có ý kiến trái ngược nhau về truyền thống lâu đời của nó về sự phủ quyết nghị quyết nhắm vào Israel về các vấn đề khu định cư. Trong cuộc họp qua nghị quyết này, đại sứ Israel Danny Danon tố cáo các thành viên đã chấp thuận nó, so sánh nó để cấm người Pháp “xây dựng ở Paris”.

Nghị quyết đặc biệt gây tranh cãi ở Israel, do những lời chỉ trích của chính phủ Israel. Chính phủ Israel triệu hồi đại sứ của mình từ New Zealand và Senegal (Israel không có quan hệ ngoại giao với Venezuela hoặc Malaysia) và hủy bỏ tất cả các chương trình viện trợ cho Senegal để đáp trả với đoạn văn của nghị quyết. Israel cũng đã hủy bỏ kế hoạch thăm của Ngoại trưởng Senegal tới Israel, và các chuyến viếng thăm khác của đại sứ không thường trú của Senegal và New Zealand. Một chuyến thăm dự kiến ​​của thủ tướng Ukraine cũng đã bị hủy bỏ bởi Israel. Netanyahu cũng tuyên bố rằng: “Nghị quyết đã được thông qua bởi Liên Hiệp Quốc ngày hôm qua là một phần của tiếng hót thiên nga của thế giới cũ mà có thành kiến ​​chống lại Israel. Nhà lãnh đạo đối lập Israel Isaac Herzog, trả lời rằng ông Netanyahu đã “tuyên chiến tối nay đối với thế giới, với Hoa Kỳ, Châu Âu, và đang cố gắng bình tĩnh chúng ta bằng sự yêu mến.”

Ngay sau khi đoạn văn của Nghị quyết, chính phủ Israel tuyên bố sẽ không tuân thủ các điều khoản của nó. Văn phòng của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng “chính quyền Obama không chỉ thất bại trong việc bảo vệ Israel chống lại điều này băng đảng tại Liên Hợp Quốc, nó đã cấu kết với nó đằng sau hậu trường”, nói thêm: “Israel trông đợi được làm việc với Tổng thống đắc cử Trump và với tất cả bạn bè của chúng tôi trong Quốc hội, đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ như nhau, để phủ nhận những ảnh hưởng có hại của nghị quyết vô lý này. “

Chính phủ Israel cũng lo ngại rằng lời kêu gọi của nghị quyết để phân biệt giữa các vùng lãnh thổ của Israel và các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng sẽ khuyến khích phong trào tẩy chay, tước bỏ và cấm vận Netanyahu said that Israel have to reevaluate its ties with UN following the adaptation by Security Council.. Netanyahu nói rằng Israel phải đánh giá lại mối quan hệ với Liên Hiệp Quốc sau sự thích ứng của Hội đồng Bảo an.

Trưởng đoàn đàm phán Palestine Saeb Erekat cho biết, “đây là một ngày chiến thắng cho luật pháp quốc tế, một chiến thắng cho ngôn ngữ văn minh, thương lượng và sự bác bỏ hoàn toàn đối với các lực lượng cực đoan ở Israel. Cộng đồng quốc tế đã nói với dân Israel rằng cách đối với an ninh và hòa bình sẽ không được thực hiện thông qua chiếm đóng, mà là thông qua hòa bình, chấm dứt sự chiếm đóng và thành lập một nhà nước Palestine sống bên cạnh nhà nước Israel trên tuyến biên giới 1967.”

“Israel’s Settlements Have No Legal Validity, Constitute Flagrant Violation of International Law, Security Council Reaffirms: 14 Delegations in Favour of Resolution 2334 (2016) as United States Abstains”. UN. Ngày 23 tháng 12 năm 2016.

Ravid, Barak. “Analysis Understanding the UN Resolution on Israeli Settlements: What Are the Immediate Ramifications?”, Haaretz (ngày 24 tháng 12 năm 2016): “But it is the first to deal so specifically with the settlements in over 35 years. The previous such resolution, Resolution 465, was adopted by the Security Council in March 1980 (you can read it in full here). That being said, since 1980, the Israeli-Palestinian conflict has undergone dramatic changes, the extent of the Israeli settlement enterprise has grown dramatically, and international community’s focus on the settlements as a threat to the viability of the two-state solution has also increased markedly.”

“Full text of US envoy Samantha Power’s speech after abstention on anti-settlement vote”.

Israeli ambassador recalled from New Zealand after UN resolution, NZ Herald

Raphael Ahren (ngày 24 tháng 12 năm 2016). “PM cancels visit of Ukrainian PM after Kiev supports anti-settlements resolution”.

Peter Baker,’U.S. Transition Puts Israeli Focus Back on Palestinians,’New York Times ngày 24 tháng 12 năm 2016.

“Israeli settlements: UN Security Council calls for an end”. . Ngày 23 tháng 12 năm 2016.

“Israel to re-assess U.N. ties after settlement resolution, says Netanyahu”. Ngày 25 tháng 12 năm 2016 – qua Reuters.

Mỹ Phủ Quyết Dự Thảo Nghị Quyết Của Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc Về Jerusalem

Cập nhật lúc 08:27, Thứ tư, 20/12/2017

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

về Jerusalem trong tháng 12/2017. (Ảnh: Getty Images)

Bản dự thảo nghị quyết dài 1 trang này đã được đệ trình lên các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc xem xét vào tuần trước. Trong đó có nội dung nhằm tái khẳng định lập trường của cơ quan quyền lực Liên hợp quốc nhằm kêu gọi các nước không thiết lập Đại sứ quán tại Jerusalem. Bản dự thảo nghị quyết nêu rõ, bất kỳ quyết định, biện pháp hay hành động nào có thể dẫn tới việc thay đổi quy chế của Jerusalem đều không mang tính pháp lý, cần phải được bãi bỏ. Quy chế của Jerusalem là một vấn đề phải được giải quyết bởi chính người Israel và Palestine. Ngoài ra, bản dự thảo nghị quyết cũng kêu gọi các nước không công nhận bất cứ hành động hay biện pháp nào đi ngược lại các bản nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời kiềm chế trước việc thành lập các phái đoàn ngoại giao tại Jerusalem.

Bản dự thảo nghị quyết này được xem là phản ứng của cộng đồng quốc tế trước việc Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 6/12 đã quyết định rời Đại sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem và tuyên bố rằng “đã đến lúc” công nhận thành phố linh thiêng này là thủ đô của Israel.

Lý giải về việc Mỹ phủ quyết bản dự thảo của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Jerusalem, Đại diện thường trực của Mỹ tại Liên hợp quốc – bà Nikki Jaley nêu rõ, đây là biện pháp nhằm bảo vệ quyền tối cao của nước Mỹ và Washington có quyền lựa chọn địa điểm để đặt Đại sứ quán.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đặc phái viên của Liên hợp quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông – ông Nickolay E. Mladenov cho biết, kể từ sau tuyên bố mới nhất của ông D.Trump, bạo lực tại khu vực đã có dấu hiệu leo thang. Tính cho tới nay, đã có ít nhất 27 cuộc tấn công tên lửa được thực hiện từ Dải Gaza, chưa kể tới các cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh Israel và người biểu tình Palestine vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, đi kèm theo là những lời kêu gọi về một phong trào nổi dậy mới tại Palestine.

Thu Lan (Theo NHK, TASS, The New York Times)

Hội Nghị Trực Tuyến Tổng Kết Nghị Quyết Liên Tịch Giữa Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam Và Bộ Công An

Hội nghị trực tuyến tổng kết Nghị quyết Liên tịch giữa Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Bộ Công an

Đăng vào 07/01/2021

Sáng ngày 06/1/2021, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Bộ Công an đã tổ chức hội nghị tổng kết Nghị quyết Liên tịch số 01/TW về “Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội” giai đoạn 2017 – 2020. Đồng chủ trì tại điểm cầu Hà Nội có đồng chí Trung tướng Trần Quốc Tỏ – Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Hà Thị Nga – Bí thư Đảng đoàn TW, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam. Tại điểm cầu Bắc Ninh, đồng chí Đại tá Nguyễn Đình Hoàn- Phó Giám đốc Công an tỉnh và đồng chí Nguyễn Thị Hằng – Phó Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Phòng Công tác Đảng và Công tác chính trị

Quốc Hội Thông Qua Nghị Quyết Phê Chuẩn Hiệp Định Evfta Và Evipa

3 Nghị quyết đã được Quốc hội biểu quyết thông qua ngay trong sáng nay (8.6) – ngày làm việc đầu tiên của đợt họp trực tiếp, Kỳ họp 9, Quốc hội khoá XIV.

Theo chương trình kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV, ngày 8.6, Quốc hội bước vào ngày làm việc đầu tiên của đợt 2 – Quốc hội họp tập trung tại Nhà Quốc hội.

Ngay sau phần phát biểu mở đầu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội tiến hành biểu quyết thông qua 03 Nghị quyết sau: Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do giữa CHXHCN Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA); Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa một bên là CHXHCN Việt Nam và một bên là Liên minh Châu Âu và các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EVIPA); Nghị quyết phê chuẩn gia nhập Công ước số 105 của Tổ chức Lao động Quốc tế về xóa bỏ lao động cưỡng bức.

Kết quả, 457/457 Đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết đã tán thành thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do giữa CHXHCN Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA). Tổng số ĐBQH tham gia biểu quyết nghị quyết này là 94,62% đại biểu.

Với Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa một bên là CHXHCN Việt Nam và một bên là Liên minh Châu Âu và các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EVIPA) có 462 Đại biểu tham gia biểu quyết. Trong đó có 461 đại biểu tán thành thông qua. Tổng số ĐBQH tham gia biểu quyết nghị quyết này là 95,65% đại biểu. Trong đó có 95,45% đại biểu tán thành.

Tại phiên họp thông qua Nghị quyết EVFTA và Nghị quyết EVIPA sẽ có sự tham dự của đại diện Đại sứ quán các nước Liên minh châu Âu tại Hà Nội.

Với Nghị quyết phê chuẩn gia nhập Công ước số 105 của Tổ chức Lao động Quốc tế về xóa bỏ lao động cưỡng bức có 460 đại biểu tham gia chiếm 95,24% tổng số đại biểu. Trong đó có 458 đại biểu tán thành, 1 đại biểu không tán thành và 1 đại biểu không biểu quyết.

Trước đó, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 9, sáng 20.5.2020, Quốc hội đã nghe Tờ trình, báo cáo thuyết minh và báo cáo thẩm tra về việc đề nghị Quốc hội phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) – một Hiệp định toàn diện, chất lượng cao và đảm bảo cân bằng về lợi ích cho cả Việt Nam và EU.

Trình bày Tờ trình của Chủ tịch Nước về việc đề nghị Quốc hội phê chuẩn Hiệp định EVFTA, Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết, Hiệp định EVFTA gồm 17 Chương, 8 Phụ lục, 2 Nghị định thư, 2 Biên bản ghi nhớ và 4 Tuyên bố chung.

Hiệp định này điều chỉnh nhiều vấn đề, bao gồm: Thương mại hàng hóa (gồm các quy định chung và cam kết mở cửa thị trường), quy tắc xuất xứ, hải quan và thuận lợi hóa thương mại, các biện pháp kiểm dịch và vệ sinh an toàn thực phẩm (SPS), các hàng rào kỹ thuật trong thương mại (TBT), thương mại dịch vụ (gồm các quy định chung và cam kết mở cửa thị trường), đầu tư, phòng vệ thương mại, cạnh tranh, doanh nghiệp Nhà nước, mua sắm của Chính phủ, sở hữu trí tuệ, thương mại và phát triển bền vững, hợp tác và xây dựng năng lực, pháp lý – thể chế.

Với mức độ cam kết đạt được, EVFTA được coi là một Hiệp định toàn diện, chất lượng cao và đảm bảo cân bằng về lợi ích cho cả Việt Nam và EU, đồng thời phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), cũng như đã lưu ý đến chênh lệch về trình độ phát triển giữa hai bên.

Bạn đang xem bài viết Nghị Quyết 2334 Của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc trên website Sachkhunglong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!