Xem Nhiều 1/2023 #️ Những Bài Văn Điểm 10 Chấn Động Mạng # Top 6 Trend | Sachkhunglong.com

Xem Nhiều 1/2023 # Những Bài Văn Điểm 10 Chấn Động Mạng # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Bài Văn Điểm 10 Chấn Động Mạng mới nhất trên website Sachkhunglong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Những bài văn viết về người thầy cũ đã nghỉ hưu, người bố làm nghề xe ôm hay người mẹ đơn thân thần tảo nuôi con… đã lấy được nước mắt của người đọc.

Bài văn về thầy giáo cũ gây xúc động

Ngày 16/10, Vũ Phương Thảo (lớp 10A1, THPT Định Hóa) được biết đến với bài văn điểm 10 về người thầy có những cảm xúc trong sáng, chân thành.

Bài viết đã được thầy Phạm Vũ – Giáo viên trường THPT Định Hóa (Thái Nguyên) cho điểm xuất sắc: “Đây là lần đầu tôi chấm 10 điểm cho học sinh ở môn Văn. Tôi khâm phục em vì còn ít tuổi nhưng suy nghĩ chín chắn, sâu sắc thể hiện cả con người và cách sống đều rất đẹp”.

Nhanh chóng bài văn được lan tỏa trên mạng xã hội và giới truyền thông. Ngay ngày hôm sau, ê-kip của chương trình Chuyển động 24h tìm về ngôi trường THPT Định Hóa (Thái Nguyên). Phương Thảo đã được gặp thầy giáo cũ, ngồi ôn bài trong lớp xưa.

Thầy Nguyễn Văn Tâm – từng dạy Toán trường THCS Chợ Chu cũng là người thầy được Thảo viết đến trong bài viết tâm sự: “Cảm xúc của tình thầy trò thật sự xúc động”. Lời nói này của thầy Tâm là sự thành công cũng như món quà quý giá nhất cô học trò nhận được sau bài viết của mình.

Bài văn viết về bố làm nghề xe ôm

Năm 2013, bài văn viết về bố được nữ sinh lớp 10 trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh – Nghệ An) nhận được sự chú ý của nhiều người. Bài văn của học sinh Nguyễn Thị Hậu khi học lớp 10A2 viết về người bố làm nghề xe ôm, được luật sư Trần Đình Triển chia sẻ trên mạng xã hội.

Bài văn xúc động người đọc bởi cảm xúc chân thành từ chính tình cảm của con dành cho người cha tần tảo của mình. Cô giáo đã chấm cho Hậu 9,5 điểm với lời nhận xét: “Em là một người con ngoan, bài viết của em đã làm cho cô rất xúc động. Điều đáng quý nhất của em là tình cảm chân thực và em có một trái tim nhân hậu. Em đã cho cô một bài học làm người. Mong rằng đây không chỉ là trang văn mà còn là sự hành xử của em trong cuộc đời”. Được biết, thầy Lê Trần Bân, hiệu phó trường THPT Huỳnh Thúc Kháng đã đọc bài văn trong lễ chào cờ đầu tuần, trước toàn trường.

Trích đoạn bài văn của em Nguyễn Thị Hậu có những dòng xúc động như sau: “Bố tôi không may mắn như những người đàn ông khác. Trong suốt cuộc đời bố có lẽ không bao giờ được sống trong sự sung sướng, vui vẻ.

Bốn mươi tuổi khi chưa đi được nửa chặng đời người, bố đã phải sống chung với bao nhiêu bệnh tật: Đầu tiên đó chỉ là những cơn đau dạ dày, rồi tiếp đến lại xuất hiện thêm nhiều biến chứng. Trước đây, khi còn khỏe mạnh, bao giờ bố cũng rất phong độ. Thế nhưng bây giờ, vẻ đẹp ấy dường như đã dần đổi thay: Thay vì những cánh tay cuồn cuộn bắp, giờ đây chỉ còn là một dáng người gầy gầy, teo teo. Đôi mắt sâu dưới hàng lông mày rậm, hai gò má cao cao lại dần nổi lên trên khuôn mặt sạm đen vì sương gió. Tuy vậy, bệnh tật không thể làm mất đi tính cách bên trong của bố, bố luôn là một người đầy nghị lực, giàu tự tin và hết lòng thương yêu gia đình. Gia đình tôi không khá giả, mọi chi tiêu trong gia đình đều phụ thuộc vào đồng tiền bố mẹ kiếm được hàng ngày”. Bài văn viết về mẹ

Cũng giống như Nguyễn Thị Hậu, học sinh Nguyễn Thị Kiều Vân viết về người thân trong gia đình đó là mẹ gây xúc động. Bài văn được viết tháng 4/2013 trong tiết kiểm tra môn Ngữ văn khi Kiều Vân học lớp 8. Bài văn được chấm điểm tối đa 10, kèm theo đó là dòng nhận xét “Bài viết quá xúc động, cảm ơn con”.

Trong bài văn của mình, Vân viết: “Tuổi thơ tôi không được may mắn như bao đứa trẻ khác. Từ khi sinh ra tôi đã mồ côi cha. Một mình mẹ nuôi tôi khôn lớn, mẹ là người cha, người mẹ tuyệt vời nhất trên đời này. Nhưng khi tôi lên chín tuổi, thời gian quá ngắn giữa mẹ và tôi thế nhưng mẹ đã bỏ tôi một mình bơ vơ trên cõi đời này mà ra đi. Chỉ chín tuổi tôi còn quá nhỏ để hiểu được sâu sắc việc mãi mãi không có mẹ bên cạnh. Như hình ảnh ngày nào của mẹ thì không bao giờ phai trong tôi, mỗi bước chân tôi đi như có bóng mẹ soi đường, chỉ tôi. Mẹ là người sống mãi mãi trong lòng tôi.

Mẹ tôi là người phụ nữ mạnh mẽ, mẹ luôn sống vì tôi. Tuy cuộc sống vất vả và phải sống chung với căn bệnh hiểm nghèo nhưng mẹ sống rất lạc quan, yêu đời. Mẹ tôi cao, làn da xám đen vì nắng gió. Khuôn mặt phúc hậu, hiền từ. Mẹ luôn dạy bảo tôi những điều tốt nhất. Mẹ động viên tôi những khi tôi buồn, tôi thất bại. Mẹ luôn lo lắng, mang những điều tốt đẹp đến cho tôi còn tôi thì chỉ biết làm mẹ buồn, mẹ khóc”.

Bài văn của thủ khoa viết về mẹ

Năm 2010, bài văn từ ngày lớp 6 của thủ khoa Tăng Văn Bình được chia sẻ rộng rãi. Trong kỳ thi môn Ngữ văn năm 2003 của trường THCS Lý Nhật Quang (thị trấn Đô Lương, Nghệ An) cô giáo chủ nhiệm đã ra đề thi như sau: “Em hãy kể về người mẹ kính yêu”. Tuy được viết từ gần 10 năm trước nhưng khi tìm lại, bài văn của thủ khoa vẫn lan tỏa, gây xúc động lòng người.

Tăng Văn Bình viết như sau: “Tôi sinh ra đã không thấy được mặt cha. Đó là sự tổn thương rất lớn. Tuy vậy, nhưng mỗi khi ở bên mẹ, tôi cảm thấy thật hạnh phúc. Năm tôi lên một tuổi, mẹ tôi phải đi làm thuê để kiếm tiền nuôi gia đình. Nào là đóng gạch, cuốc mướn… mẹ làm hết. Nghĩ đến đây mà tôi rưng rưng nước mắt. Số mẹ tôi thật khổ! Mẹ làm vất vả đến như vậy mà vẫn không đủ ăn nên mẹ phải đi làm nghề dạy trẻ. May mắn lắm mẹ mới xin được vào một nơi ổn định.

Bàn tay mẹ tần tảo, đầy những vết chai sần. Đôi mắt thì quầng đen vì làm việc vất vả. Nhưng tôi biết, vào những ngày Tết trong khi mọi người dang vui đùa chạy nhảy thì mẹ lại ra ngoài vườn lặng lẽ ngồi khóc. Những giọt nước mắt chứa đọng tâm hồn trong sáng, chung thủy của mẹ”.

Đảng Bộ Huyện Văn Chấn

Trong nhiệm kỳ vừa qua, được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Văn Chấn đã nỗ lực, đoàn kết, chung sức đồng lòng khắc phục mọi khó khăn vươn lên đạt và vượt nhiều chỉ tiêu quan trọng theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra. Đây được coi là đòn bẩy để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong toàn huyện thực hiện tốt hơn nữa trong nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra nền kinh tế của huyện được giữ vững và ngày càng phát triển, điều đó được thể hiện rõ: Trồng rừng mới đạt 4.000 ha (trồng quế 1.049/805 ha vượt 30% kế hoạch); thu ngân sách đạt 288,5/229 tỷ đồng, vượt 26% kế hoạch; giao thông nông thôn bê tông hóa 74,8/38 km tăng 96% kế hoạch; thành lập mới 10 hợp tác xã, 315 tổ hợp tác vượt 25% kế hoạch; trong nhiệm kỳ có thêm 19 trường đạt chuẩn Quốc gia, lũy kế đạt trường 31; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 39,5% năm 2015 xuống 10,7% vào cuối nhiệm kỳ (bình quân giảm 6%/năm vượt xa Nghị quyết Đại hội); du lịch có bước phát triển khá, thu hút được nhiều du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng, số lượng khách du lịch đến huyện đạt trên 90.655 lượt vượt 24% kế hoạch, doanh thu đạt 53,3 tỷ đồng; xây dựng nông thôn mới: Có 11 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, vượt 8 xã so với mục tiêu Đại hội; Xã Sơn Thịnh được công nhận là thị trấn Sơn Thịnh.

Không chỉ tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế, các hoạt động văn hóa – xã hội, thể dục thể thao và y tế cũng đạt được những kết quả đáng mừng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Thành tựu nổi bật nhất trong lĩnh vực văn hóa – xã hội phải kể đến công tác giáo dục và đào tạo. Đến nay đã hoàn thành Đề án sắp xếp quy mô, mạng lưới trường, lớp học đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, nhất là giáo dục vùng cao đã sắp xếp, giảm được 11 trường, 81 điểm trường (trước khi sắp xếp có 90 trường, 153 điểm trường; sau khi sắp xếp còn 79 trường, 73 điểm trường); đầu tư trên 350 tỷ đồng để xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy học cho các trường, đến nay tỷ lệ phòng học kiên cố, bán kiên cố đạt 94,2% (tăng 11,9% so với đầu nhiệm kỳ).

Công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia đạt kết quả tốt, trong nhiệm kỳ có 19 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia; giữ vững chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục, xóa mù chữ ở 100% xã, thị trấn; 100% cán bộ quản lý, giáo viên có trình độ đào tạo đạt chuẩn, trong đó trên chuẩn đạt 79,6%; tỷ lệ hoàn thành cấp học tiểu học đạt 96,5%, trung học cơ sở đạt 96,7%, trung học phổ thông đạt 91% (Hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội, trong đó cấp trung học cơ sở vượt 3,2%).

Song song với nhiệm vụ phát triển kinh tế – văn hóa, xã hội thì công tác xây dựng Đảng, giáo dục chính trị tư tưởng thường xuyên được quan tâm. Về việc chỉ đạo xây dựng, nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến: Đối với cấp huyện: 23 mô hình tập thể, 19 gương cá nhân điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; cấp cơ sở: Đã lựa chọn, xây 286 mô hình tập thể và 218 gương cá nhân điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ thường xuyên trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng (trong đó, nhấn mạnh việc: Tổ chức xây dựng, ký cam kết về việc tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu của cán bộ, đảng viên năm 2020; tuyên truyền, giáo dục, giảng dạy về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, lịch sử Đảng bộ tỉnh, Đảng bộ huyện và các địa phương, truyền thống, bản sắc văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái cho thế hệ trẻ; thực hiện nghiêm túc, thực chất công tác sơ kết, tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm về tình hình, kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW theo yêu cầu kế hoạch).

Có được kết quả trên là nhờ các cấp ủy Đảng trong toàn thể Đảng bộ huyện thường xuyên quán triệt và vận dụng linh hoạt, sáng tạo chủ trương, đường lối của Đảng vào điều kiện cụ thể của địa phương. Luôn đổi mới phương thức lãnh, chỉ đạo, nêu cao tinh thần chủ động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm; luôn chú trọng công tác xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng trong thời kỳ mới.

Với những kết quả to lớn mà Đảng bộ, chính quyền và toàn thể nhân dân các dân tộc huyện Văn Chấn đã đạt trong nhiệm kỳ vừa qua sẽ là động lực to lớn, là nền tảng vững chắc để huyện bước sang nhiệm kỳ 2020 – 2025 đạt nhiều thắng lợi mới trên tất cả các lĩnh vực.

Đào Phương – Nguyễn Kế Nghiệp

Bài Văn Đạt 10 Điểm Thi Đại Học Làm Thức Tỉnh Phụ Huynh

– “Trên thế gian này có người mẹ nào mà không mong con cái mình trở thành người con xuất sắc? Nhưng hôm nay con muốn thưa với mẹ rằng, xin mẹ tha thứ cho con không thể lúc nào cũng có thể trở thành đứa con xuất sắc nhất”.

Đây là những dòng cảm xúc của một nam sinh Quảng Đông (Trung Quốc) trong bài văn 800 chữ rất đáng suy ngẫm đã đạt điểm 10 tuyệt đối ở kỳ thi tuyển sinh đại học của Trung Quốc năm 2016. Bài viết do thầy giáo Trịnh Văn Quỳnh (giáo viên dạy văn, Trường THPT Lương Thế Vinh, tỉnh Nam Định) dịch và chia sẻ trước thềm kỳ thi THPT Quốc gia 2017 đã thu hút sự quan tâm, chia sẻ của nhiều người.

Thông qua một bức thư gửi mẹ, nam sinh đã lần đầu trút những nỗi lòng của một đứa con luôn đứng trước sự kỳ vọng của người mẹ phải trở thành người xuất sắc nhất. Qua đó mong mẹ tha thứ khi không thể lúc nào cũng có thể trở thành đứa con xuất sắc nhất.

Trong ký ức của nam sinh, hồi còn nhỏ, mẹ luôn đem con ra so sánh với con cái của người khác… Thậm chí khi ăn cơm cậu cũng bị kéo vào một cuộc đua: “Nào…đứa nào ăn nhanh nhất nào”. Mỗi lần thấy con ăn xong nhanh nhất mẹ lại gật gật đầu hài lòng”.

Cuối lá thư nam sinh cũng thổ lộ niềm mong muốn: “lần này mẹ hãy để con là một người của chính con thực sự. Bất kể kết quả ra sao con cũng không hối hận”.

Đề bài: Trên một bức tranh châm biếm vẽ hai học sinh đang giơ số điểm thành tích bài thi lên, trên má một học sinh có in hình chiếc môi vừa hôn lên đó, trên má một học sinh khác in hằn cái tát của bàn tay… Yêu cầu: kết hợp nội dung và ngụ ý của bức tranh châm biếm, lựa chọn góc độ, lập ý và thể loại văn phải rõ ràng, tự đặt mệnh đề cho bài làm. Không được rập khuôn, không được sao chép. Làm bài văn trên 800 chữ.

Hình ảnh đi kèm đề thi.

Bài làm của thí sinh:

Bức thư gửi mẹ

Mẹ thân yêu!

Trước hết con xin mượn một câu danh ngôn như sau: “Con người có thể leo lên đỉnh cao của danh dự, nhưng lại không thể nào sống lâu dài ở trên đó”. Con biết rằng mẹ gửi gắm niềm hy vọng tha thiết vào con, mong con mãi mãi là người con xuất sắc nhất, con cảm thông trước tâm trạng của mẹ mong con có thể như cá chép hóa rồng, trên thế gian này có người mẹ nào mà không mong con cái mình trở thành người con xuất sắc? Nhưng hôm nay con muốn thưa với mẹ rằng, xin mẹ tha thứ cho con không thể lúc nào cũng có thể trở thành đứa con xuất sắc nhất.

Con nhớ hồi con còn nhỏ, mẹ luôn đem con ra so sánh với con cái của người khác… Con nhớ thằng em họ có khi đến nhà mình ăn cơm lại nói: “Nào… đứa nào ăn nhanh nhất nào”. Mỗi lần thấy con ăn xong nhanh nhất mẹ lại gật gật đầu hài lòng.

Con nhớ hồi con tập đàn piano, mỗi lần tập mẹ lại ngồi nghe con đánh cho đến lúc âm điệu các nốt nhạc dưới ngón con trở nên trôi chảy rồi mẹ mới mỉm cười hài lòng và cho phép con rời khỏi cỗ đàn. Tuy con không hẳn ghét chơi đàn piano, nhưng con chán ớn việc thi trình độ chơi đàn piano. Mọi thứ đều từ kỳ vọng quá cao của mẹ.

Khi đứa bạn cùng lớp con cầm lá đơn thành tích được đánh giá trình độ trung bình mà vẫn hớn hở về nhà vì thành tích bạn đó có sự tiến bộ hơn. Nhưng trong lòng con thì lại hồi hộp vì mẹ yêu cầu con lần thi nào cũng phải đạt thành tích 95 điểm trở lên. Cho nên con mới lo sợ mặc dù thành tích của con đã rất tốt so với các bạn cùng lớp rồi.

Mẹ ơi, con mong mẹ có thể hiểu được mà cảm thông với con. Đôi khi áp lực cũng chính là động lực thật nhưng nhiều khi áp lực như quả trứng gà vậy. Trứng gà mà nứt mà bị nứt từ bên trong ra ngoài thì đó là sự sống nhưng trứng gà bị vỡ từ bên ngoài vào trong thì đó là sự diệt vong. Con mong được mẹ tôn trọng ý nguyện chân thật nhất của con từ trong nội tâm chứ không phải chỉ cứ gây áp lực cho con. Quá trình trưởng thành của con không phải được quyết định bởi ý chí riêng của mẹ đâu. Cũng như nhà tư tưởng nhà văn Pháp Rousseau nói: “Trước khi trẻ em khôn lớn nên người, thế giới tự nhiên mong muốn trẻ em được sống như những trẻ em thực sự”.

Đôi khi con cũng liên tưởng đến các hiện tượng “mẹ hổ cha sói” trong xã hội. Họ là những phụ huynh nghiêm ngặt nhất chỉ mong con cái mình từ nhỏ đã có thể giành thắng lợi ngay trên vạch xuất phát có thể khác hẳn so với số đông người. Thế nhưng con cảm thấy con cái của họ không có niềm vui thực sự.

Mẹ ơi, con biết, mẹ lúc nào cũng thương yêu con. Cái vẻ bên ngoài lúc nào cũng nghiêm nghị của mẹ chẳng qua cũng vì mẹ mong muốn con càng xuất sắc hơn mà thôi. Có lẽ mẹ nên chọn biện pháp khác để chỉ bảo hướng dẫn cho con, động viên con. Con càng mong muốn có thể thấy mẹ của mình là một người phụ nữ dịu dàng hiền hòa.

Hôm nay con đang ngồi trong trường thi tuyển sinh đại học, rất có thể con đường đời dài dằng dặc sau này sẽ được viết bằng hoặc có sự thay đổi ngay dưới ngòi bút của con. Con chỉ muốn mượn dịp này muốn thưa với mẹ một câu rằng: lần này mẹ hãy để con là một người của chính con thực sự. Bất kể kết quả ra sao con cũng không hối hận.

Cảm ơn mẹ!

Con trai mẹ.

(Bài làm của thí sinh ở Quảng Đông – Kỳ thi tuyển sinh ĐH 2016 ở Trung Quốc)

***

Chia sẻ với VietNamNet, thầy Trịnh Văn Quỳnh người dịch và chia sẻ bài văn cho biết vì quá ấn tượng với đề và cả bài làm của thí sinh nên đã quyết định dịch lại để chia sẻ cùng mọi người.

Thầy giáo Trịnh Văn Quỳnh, giáo viên Trường THPT Lương Thế Vinh, tỉnh Nam Định.

“Đề văn này rất mở từ việc không giới hạn thể loại, số từ hay về văn bản,… Quan trọng nhất là đề thi hoàn toàn mở về cách nghĩ, thậm chí còn không có hướng dẫn chấm điểm cụ thể. Điều đó tạo nên những bài văn hoàn toàn khác nhau. Học sinh được nói lên tiếng nói của chính mình và không câu nệ vào suy nghĩ quan điểm của người chấm, không phải là một bài giáo dục đạo đức đơn thuần”, thầy Quỳnh nhận xét.

Thầy Quỳnh cho rằng đọc bài viết này hẳn không ít phụ huynh sẽ phải giật mình vì đã tạo áp lực vô hình từ bên ngoài cho con em mình hằng ngày mà không hề hay biết.

“Nguyên nhân có thể do truyền thống thi cử trọng bằng cấp. Áp lực từ những bậc cha mẹ muốn con trưởng thành ngay từ vạch xuất phát, áp lực từ đánh giá dựa vào số điểm thành tích dành cho học sinh, giáo viên và ngay cả các nhà trường. Nhiều học sinh chỉ biết học để đi thi còn thi xong để làm gì thì chưa trả lời được. Việc học để đi thi bỗng dưng trở nên vô ích. Cần phải nhận thức rằng việc học không phải vì mục đích thi cử mà thi cử chỉ là cơ hội thể hiện mình”, thầy Trịnh Quỳnh chia sẻ.

Thanh Hùng

Những Điểm Mới Của Bộ Luật Lao Động 2012

Vừa qua, Bộ luật lao động 2012 (BLLĐ 2012) có hiệu lực từ ngày 01/05/2013 đã có nhiều điểm mới bổ sung, thay đổi so với Bộ luật lao động cũ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cũng như các nhà tuyển dụng lao động vẫn chưa nắm bắt được hết sự khác biệt trong quy định của BLLĐ 2012, dẫn đến nhiều tình trạng nhầm lẫn giữa luật cũ và luật mới, thậm chí còn có nhiều doanh nghiệp không biết đến sự xuất hiện của văn bản pháp lý mới này. Do đó, giới hạn trong bài viết này, chúng tôi xin nêu ra những nội dung chính yếu mà BLLĐ 2012 đã có những quy định khác biệt:

Thứ nhất, về quy định của người sử dụng lao động, ngoài doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, hoặc cá nhân theo quy định của Bộ luật lao động cũ thì BLLĐ 2012 đã quy định thêm người sử dụng lao động còn bao gồm hộ gia đình, hợp tác xã có thuê mướn sử dụng lao động theo hợp đồng lao động.

Thứ hai, BLLĐ 2012 đã quy định về Tổ chức dịch vụ việc làm (Khoản 1, Điều 14) theo hướng mở rộng chức năng cho phù hợp với tình hình kinh tế – xã hội hiện nay.

Thứ ba, trong chương III Hợp đồng lao động, BLLĐ 2012 có những điểm mới sau:

Quy định về cho thuê lại lao động trong Mục 5, Chương III. Đây là quy địnhmới nhằm mở rộng các quan hệ lao động.

Bổ sung nguyên tắc giao kết hợp đồng lao động (Điều 17).

Đối với Hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng thì trong trường hợp đã hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới. Nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng cũ sẽ trở thành loại hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Bổ sung thêm các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động, chẳng hạn khi Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu; Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải; Người sử dụng lao động là cá nhân, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết, người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động;…

Nâng mức lương thử việc của người lao động trong thời gian thử việc ít nhất bằng 85% mức lương của công việc đó.

Thêm vào đó, trong Chương III, BLLĐ cũng bổ sung nhiều quy định mới về Phụ lục hợp đồng lao động (Điều 24); quy định hình thức làm việc không trọn thời gian (Điều 34); quy định cụ thể mức tiền mà người sử dụng lao động phải bồi thường cho người lao động trong trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật; bổ sung nhóm quy định mới về hợp đồng lao động vô hiệu.

Thứ tư, về đối thoại tại nơi làm việc, Thương lượng tập thể, Thỏa ước lao động tập thể:

Bổ sung quy định về Đối thoại tại nơi làm việc (Khoản 1, Điều 63), xác định rõ mục đích, hình thức đối thoại và việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc.

Quy định về Thương lượng tập thể, xác định mục đích, nguyên tắc, quyền yêu cầu thương lượng tập thể, đại diện thương lượng, nội dung, quy trình và trách nhiệm của các bên trong thương lượng tập thể.

Bổ sung một số quy định về Thỏa ước lao động tập thể.

Thứ năm, trong chương VI: Tiền lương, BLLĐ 2012:

Điều chỉnh về cơ cấu tiền lương: theo đó tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác (Điều 90).

Quy định việc thành lập Hội đồng tiền lương quốc gia (Điều 92).

Bổ sung quy định về thay đổi hình thức trả lương, tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm, về thời gian tạm ứng tiền lương để thực hiện nghĩa vụ công dân…(Điều 97)

Thứ sáu, quy định về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi:

Thống nhất một mốc chung để áp dụng trong cả nước về giờ làm việc ban đêm được tính từ 22 giờ đến 06 giờ sáng hôm sau (Điều 105).

Bổ sung quyền của người sử dụng lao động trong việc quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần để chủ động xây dựng kế hoạch bố trí lao động phù hợp.

Người sử dụng lao động có quyền yêu cầu người lao động làm thêm giờ trong những trường hợp đặc biệt (Điều 107).

Về ngày nghỉ lễ, tết: BLLĐ 2012 quy định về ngày nghỉ tết âm lịch, theo đó ngày nghỉ tết âm lịch sẽ từ 04 ngày lên 05 ngày.

Thứ bảy, về kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất:

Bỏ hình thức xử lý kỷ luật chuyển đi làm công việc khác có mức lương thấp hơn trong thời gian tối đa không quá 6 tháng; bổ sung thêm một số trường hợp người lao động bị áp dụng hình thức kỷ luật sa thải.

Bổ sung thêm quy định về việc cấm người sử dụng lao động khi xử lý vi phạm kỷ luật lao động thực hiện một số hành vi cụ thể.

Thứ tám, về an toàn lao động và vệ sinh lao động:

Bổ sung thêm nội dung về việc khuyến khích phát triển các dịch vụ an toàn lao động, vệ sinh lao động.

Quy định rõ các trách nhiệm của người sử dụng lao động, cải thiện điều kiện lao động khi xây dựng kế hoạch sản xuất hàng năm của doanh nghiệp.

Thứ chín, về những quy định đối với lao động nữ:

Người sử dụng lao động đối với lao động nữ phải thực hiện các nguyên tắc bình đẳng giới trong tuyển dụng, sử dụng, trong đào tạo, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, tiền lương và các chế độ khác.

Người lao động nữ được nghỉ chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng, cho phép lao động nữ có thể nghỉ trước sinh với thời gian không quá 2 tháng; có quyền đi làm việc sớm; lao động nữ sau khi sinh trong trường hợp việc làm cũ không còn, thì họ vẫn được người sử dụng lao động bố trí việc làm khác với mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản và một số trường hợp lao động nữ được hưởng trợ cấp khi nghỉ.

Những quy định riêng đối với lao động chưa thành niên và một số lao động đặc thù:

BLLĐ 2012 quy định cụ thể việc không được sử dụng người chưa thành niên sản xuất và kinh doanh cồn, rượu, bia, thuốc lá, chất tác động đến tinh thần và các chất gây nghiện khác; chia lao động chưa thành niên thành 4 nhóm tuổi, quy định cụ thể các công việc và nơi làm việc cấm sử dụng lao động dưới 15 tuổi.

Bổ sung quy định về lao động là người giúp việc gia đình.

Theo quy định về công đoàn thì công đoàn là tổ chức thực hiện vai trò đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong các đơn vị sử dụng lao động. Bộ luật lao động quy định về Công đoàn tại Chương XIII, gồm 6 Điều với những điểm mới như sau:

Bỏ thời hạn phải thành lập tổ chức công đoàn tại doanh nghiệp đang hoạt động mà chưa có tổ chức công đoàn và bỏ quy định trong thời gian chưa thành lập được tổ chức công đoàn tại doanh nghiệp thì chỉ định Ban chấp hành công đoàn lâm thời, đồng thời xác định rõ chủ thể đại diện, bảo vệ quyền lợi của người lao động ở những nơi chưa thành lập tổ chức công đoàn cơ sở là công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở.

Cuối cùng, về giải quyết tranh chấp lao động thì:

Tranh chấp lao động tập thể bao gồm tranh chấp về quyền và tranh chấp về lợi ích; mở rộng cơ chế giải quyết tranh chấp lao động và đình công; bỏ quy định về Hội đồng hoà giải cơ sở.

Đối với tranh chấp tập thể về lợi ích sẽ do Hội đồng trọng tài giải quyết, bổ sung thẩm quyền hoãn và ngừng đình công cho Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh.

Bổ sung quyền đóng cửa tạm thời doanh nghiệp của người sử dụng lao động trong thời gian đình công (Điều 216, 217).

Hiện nay, do một số điều khoản trong Bộ luật Lao động 2012 chưa được quy định chi tiết, mà còn cần đến sự sự hướng dẫn chi tiết từ các quy định của Chính phủ, do đó để đảm bảo quyền lợi của mình thì các doanh nghiệp nên lưu ý vấn đề này.

Công Ty Luật PLF

Bạn đang xem bài viết Những Bài Văn Điểm 10 Chấn Động Mạng trên website Sachkhunglong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!