Xem Nhiều 1/2023 #️ Quy Trình Thi Quốc Tịch Mỹ Và Kinh Nghiệm Thi 1 Lần Là Đậu # Top 3 Trend | Sachkhunglong.com

Xem Nhiều 1/2023 # Quy Trình Thi Quốc Tịch Mỹ Và Kinh Nghiệm Thi 1 Lần Là Đậu # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Quy Trình Thi Quốc Tịch Mỹ Và Kinh Nghiệm Thi 1 Lần Là Đậu mới nhất trên website Sachkhunglong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Để được nhập tịch Mỹ, thường trú nhân Mỹ hợp pháp phải tuân thủ đúng theo quy trình thi quốc tịch Mỹ tuy nhiên trước hết cần đáp ứng những yêu cầu sau:

Được sinh ra trên đất nước Mỹ hay một phần lãnh thổ bất cứ chỗ nào của Mỹ trên bản đồ thế giới.

Dưới tuổi vị thành niên tức 18 tuổi là con của công dân Mỹ (Khi có cha/mẹ thi đậu quốc tịch trở thành công dân của Mỹ thì hoàn toàn đáp ứng được điều kiện nhập cư Mỹ).

Người ngoại quốc trên 18 tuổi đang cư trú tại Mỹ đã nộp đơn xin thi và đã vượt qua phần thi quốc tịch Mỹ.

Ngoài ra để đạt được điều kiện nhập cư Mỹ cần phải đáp ứng yêu cầu tiếng Anh, hiểu về lịch sử cũng như chính trị tại nước này.

Là người có hạnh kiểm tốt bao gồm: Đạo đức tốt, không vi phạm pháp luật tại Mỹ, không gian lận giấy tờ giả,…

Trong điều kiện nhập cư Mỹ có mục ưu tiên những người luôn trung thành với Hiến Pháp Mỹ và luôn trong tư thế sẵn sàng gia nhập quân đội.

Vẫn có một số trường hợp thuộc diện miễn giảm điều kiện nhập cư Mỹ:

Đã sống tại Mỹ ít nhất 20 năm thuộc dạng thường trú nhân cộng tuổi tác trên 50.

Đã sống tại Mỹ ít nhất 15 năm thuộc dạng thường nhân và tuổi đã trên 55.

Cuối cùng là sống tại nước này tối thiểu 20 năm và tuổi đã trên 65.

Quy trình thi quốc tịch Mỹ

1. Hồ sơ cần chuẩn bị trước khi thi quốc tịch Mỹ

Đơn xin nhập tịch (đơn N-400) : Mẫu đơn thường xuyên được cập nhật mới nhất trên website của Sở Di trú hoặc thường trú nhân có thể nhận tại các tổ chức cộng đồng tại nơi cư trú.

Bản sao thẻ xanh Mỹ.

Ảnh thẻ 2.5 x 2.5.

Thẻ An sinh xã hội, ID hoặc Bằng lái nơi tiểu bang sinh sống.

Thông tin đã đăng ký quân dịch với Selective Service nếu là nam giới từ 18 đến 26 tuổi.

2. Nộp đơn và lấy dấu vân tay

Sau khi đương đơn nộp đơn, Sở Di trú sẽ gửi thư thông báo ngày giờ địa điểm lấy dấu vân tay, có thể sau vài ngày nộp đơn hoặc hơn vài tháng. Việc lấy dấu vân tay cũng rất đáng lưu ý trong quy trình thi quốc tịch Mỹ nên khi đi lấy dấu vân tay, nhớ mang theo thư thông báo của Sở Di trú, thẻ xanh và các giấy tờ yêu cầu. Người trên 75 tuổi nộp đơn thì không cần phải lấy dấu vân tay. Nếu đương đơn sống ngoài nước Mỹ thì có thể tới Lãnh sự quán Mỹ tại nước sở tại để xin lấy dấu vân tay. Sau đó, Sở Di trú sẽ gửi thư thông báo ngày giờ, địa điểm phỏng vấn cho đương đơn.

3. Phỏng vấn thi quốc tịch Mỹ

Phần này sẽ có 100 câu hỏi xung quanh nội dung về Integrated Civics (Tổng hợp về kiến thức công dân), American Government (Công quyền), và American History (Lịch sử). Đương đơn sẽ được hỏi 10 câu trên tổng số 100 câu này và được chấm đậu khi trả lời đúng 6/10 câu. Trong trường hợp không nghe rõ câu hỏi, hãy mạnh dạn xin được nghe lại câu hỏi từ nhân viên Sở Di trú để có câu trả lời chính xác nhất.

Đương đơn sẽ được lắng nghe 1 câu Anh ngữ mẫu bất kỳ ở mức độ cơ đơn giản từ nhân viên Sở Di Trú và yêu cầu ứng viên viết ra.

Ở phần này đương đơn sẽ đọc to đoạn văn mẫu ngắn đơn giản do nhân viên Sở Di trú đưa cho.

Ngoài ra để đảm bảo thông tin cá nhân đã chính xác và đầy đủ đương đơn sẽ được hỏi về nội dung đơn N-400 đã nộp trước đó. Đồng thời đương đơn phải trả lời đúng ít nhất 5 câu trong 39 câu hỏi “General Questions” trong “Part 10” của đơn N-400. Đương đơn có thể đăng ký tham gia phỏng vấn lần 2 nếu không vượt qua bài thi quốc tịch Mỹ này.

Điều đặc biệt là không phải Thường trú nhân nào cũng phải tham gia và vượt qua kỳ thi tiếng Anh, có những đối tượng không những được miễn thi bằng tiếng Anh mà còn được phép đi cùng thông dịch viên để truyền đạt lại sau khi ứng viên trả lời bằng tiếng mẹ đẻ về các kiến thức lịch sử và chính quyền Mỹ, những đối tượng đó phải thuộc các trường hợp sau đây:

Thường trú nhân đã sinh sống tại Mỹ ít nhất 20 năm và có độ tuổi trên 50.

Thường trú nhân đã sinh sống tại Mỹ ít nhất 15 năm và có độ tuổi trên 55 tuổi.

Thường trú nhân đã sinh sống tại Mỹ ít nhất 20 năm và trên 65 tuổi diện này được xem xét đặc biệt về phần thi chính quyền và lịch sử Mỹ.

Riêng đối với các trường hợp khuyết tật thuộc dạng nghiêm trọng về quá trình phát triển, thể chất hoặc tinh thần khiến đương đơn không học được tiếng Anh sẽ được sắp xếp một cuộc phỏng vấn đặc biệt.

Có lẽ bạn nên biết: “Đinh cư Mỹ có được 2 quốc tịch: Ưu và nhược điểm“

4. Tuyên thệ và nhận quốc tịch

Sau khi vượt qua kỳ thi quốc tịch Mỹ, các cơ quan chính phủ Mỹ sẽ thẩm định, điều tra lý lịch của đương đơn. Nếu trong quá khứ đương đơn không có tiền án và chứng minh là người dân lương thiện thì hồ sơ xin nhập quốc tịch Mỹ sẽ được Sở Di trú thông qua và sắp xếp cho tuyên thệ.

Đương đơn sẽ nhận được thư mời đến Tòa án Liên bang của Mỹ để tuyên thệ nhập tịch. Nếu quá 30 ngày vì lý do nào đó mà Tòa án không thể tổ chức tuyên thệ được, Tòa sẽ chỉ định cho Sở Di trú cho đương đơn tuyên thệ ngay tại trụ sở của Sở Di trú. Bên cạnh đó, có nhiều người vừa vượt qua cuộc phỏng vấn, nếu hồ sơ của đương đơn đã có kết quả an ninh, vị giám khảo có thể cho đương đơn tuyên thệ tại chỗ mà không phải đợi đến ngày tuyên thệ tại Tòa án.

Kể từ lúc này thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn (Permanent Resident Card) sẽ không cần đến nữa và thẻ Xanh này phải được hoàn trả lại cho Cục Di Trú Mỹ (USCIS). Đối với những người bị giới hạn về trí tuệ hay giới hạn thể xác không hiểu rõ được ý nghĩa của lời tuyên thệ sẽ được miễn thủ tục này.

Điều cuối cùng để hoàn tất thủ tục là làm hộ chiếu sớm nhất có thể và dùng hộ chiếu làm giấy tờ chứng minh quyền công dân ngay sau khi nhận Giấy nhập tịch.

5. Kinh nghiệm khi đi thi phỏng vấn quốc tịch Mỹ

Hầu hết các tòa nhà nơi diễn ra các cuộc phỏng vấn thi quốc tịch Mỹ đều yêu cầu đương đơn không nên đến sớm quá 30 phút, tuy nhiên để tránh rủi ro kẹt xe hay các lý do ngoài ý muốn khác đương đơn nên đến sớm 30 phút vì sẽ mất thời gian cho khu vực kiểm tra an ninh và chuẩn bị tâm lý thật tự tin, bình tĩnh trước khi phỏng vấn.

Hãy mặc trang phục giống như đang đi phỏng vấn xin việc tại Mỹ, nữ mặc vest hoặc váy công sở, nam mặc vest. Đây là cách dễ gây thiện cảm và thể hiện sự tôn trọng với viên chức Di trú.

Khi trả lời đương đơn cần nói chậm rãi, rõ ràng và chính xác với câu hỏi đặt ra để người phỏng vấn nghe rõ câu trả lời. Có một điều mà đương đơn thường mắc phải khi thi quốc tịch Mỹ chính là không tự tin yêu cầu viên chức nhắc lại câu hỏi khi họ nói quá nhỏ hay quá nhanh, hãy mạnh dạn yêu cầu viên chức lặp lại câu hỏi nếu không nghe rõ, tránh tình trạng không hiểu câu hỏi dẫn đến trả lời sai, ảnh hưởng đến kết quả phỏng vấn.

Sẽ xảy ra một số hậu quả nghiêm trọng như bị Cơ quan di dân và nhập tịch từ chối hồ sơ của ứng viên hoặc có thể tước bỏ quốc tịch mặc dù đã được cấp Certificate of Citizenship nếu phát hiện ứng viên nói dối, vì vậy hãy luôn nói sự thật trong suốt quá trình phỏng vấn và những gì đã khai báo trong đơn và hãy tuân thủ theo đúng quy trình thi quốc Mỹ sẽ giúp bạn tăng cơ hội được nhập tịch Mỹ.

Kinh Nghiệm Thi Quốc Tịch Mỹ 2022 Cho Người Cao Tuổi, Người Học Không Vào

Thi quốc tịch Mỹ năm 2020 thực sự là một áp lực đối với nhiều người, khi mà họ rất mong đợi đến ngày được đăng ký thi quốc tịch Mỹ. Đối với người còn trẻ có học vấn tốt thì không sao nhưng đối với người cao tuổi, người mà dường như không còn khả năng tiếp thu được kiến thức học tập thì phải làm sao?

Điều kiện thi quốc tịch Mỹ

18 tuổi trở lên

Là người có phẩm chất đạo đức tốt, chưa từng vi phạm pháp luật tại Mỹ như buôn hàng cấm, trộm cắp, đánh nhau, sử dụng giấy tờ giả,.. Lưu ý rằng trong năm 2020 luật Mỹ quy định rất chặt chẽ về vấn đề này đối với mỗi công dân nếu muốn thi quốc tịch Mỹ 2020.

Là người sở hữu thẻ xanh Mỹ ít nhất 5 năm ngay trước ngày nộp mẫu đơn N-400, hồ sơ nhập quốc tịch.

Là người đã cư trú liên tục tại Mỹ tình từ ngày nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch đến thời điểm được nhập quốc tịch Mỹ.

Đã sống trong khu vực USCIS hoặc tiểu bang với quyền cư trú hợp pháp tối thiểu 3 tháng trước ngày nộp hồ sơ.

Sống tại Mỹ ít nhất 30 tháng trong vòng 5 năm trước ngày nộp hồ sơ.

Trước ngày nộp hồ sơ phải cư trú liên tục tại Mỹ như người có thẻ xanh ít nhất 5 năm.

Cuối cùng và quan trọng nhất chính là có khả năng viết, đọc và nói tiếng Anh cùng với các kiến thức và hiểu biết cơ bản về lịch sử, chính phủ Mỹ như một người công dân.

Kinh nghiệm thi quốc tịch Mỹ 2020 dành cho người cao tuổi, người khó tiếp thu

Khi nào được tính là đậu kỳ thi quốc tịch Mỹ?

Một người được xem là đậu kỳ thi phải vượt qua được 2 phần thi bao gồm:

The test of English: yêu phải nghe, hiểu và đọc nói tương đối ổn

The test of U.S.history and government: Phải trả lời được một số câu trong 100 câu họ đã đưa cho mình học trước đó. Phần này tương đối dễ đa số thí sinh trẻ tuổi hay cao tuổi đều có thể vượt qua vì chỉ cần siêng học thuộc lòng 100 câu là được.

Thi quốc tịch Mỹ 2020 dễ bị đánh rớt ở phần nào?

Là thắc mắc của đại đa số người, thậm chí có một số người sau khi hoàn tất phần thi xong vẫn chưa biết mình rớt ở chỗ nào. Theo thống kê, phần lớn thí sinh thi rớt là do không đậu phần N-400 và phần này sẽ cho thấy khả năng đọc, hiểu và viết của thí sinh qua việc trả lời những câu hỏi có chính xác, mạch lạc và rõ ràng hay không bao gồm những thông tin cá nhân như:

Tên thí sinh?

Tuổi?

Nơi cư trú?

Nhận dạng?

Nghề nghiệp?

Tình trạng hôn nhân?

Những lần đi ra khỏi nước Mỹ?

Thông tin về người hôn phối và con cái?

Thông tin về sinh hoạt hàng ngày có từng phạm pháp không?

Có từng tham gia nhóm, đoàn thể nào không?

Trả lời ngắn khi thi quốc tịch có ổn không?

Khi trả lời thí sinh nhất là người lớn tuổi cố gắng trả lời dài một chút. Ví dụ khi officer hỏi “Bạn có đi làm không?” thì hãy trả lời là “Tôi không đi làm vì phải chăm sóc cháu ngoại” thay vì chỉ trả lời ngắn gọn là “No”. Bởi nếu bạn trả lời ngắn như vậy officer có thể sẽ hỏi “Tại sao?” trong khi vốn tiếng anh của thí sinh đã hẹp và sẽ cuống lên mất bình tĩnh vì cảm giác mình đang bị tra hỏi chứ không phải đàm thoại.

Kinh nghiệm tăng phần tự tin khi thi quốc tịch Mỹ

Thi quốc tịch Mỹ rớt bao lâu thì được thi lại?

Nếu chẳng may bạn thi rớt lần thứ nhất thì sẽ được thi lần kế tiếp hoàn toàn miễn phí sau khoảng tầm 1 đến 2 tháng. Nhưng đối với lần rớt thứ hai bắt buộc phải làm đơn xin thi và đóng lệ phí giống như thí sinh mới đăng ký thi quốc tịch Mỹ 2020.

Đi thi phỏng vấn nên đến sớm một chút

Tốt nhất thí sinh nên đến sớm 30 phút trước khi phỏng vấn quốc tịch Mỹ vì sẽ mất thời gian cho khu vực kiểm an ninh, chuẩn bị tâm lý thật tự tin và bình tĩnh trước khi phỏng vấn. Và không nên đến quá sớm hơn 30 phút vì đây là yêu cầu của hầu hết các tòa nhà nơi diễn ra các cuộc phỏng vấn thi quốc tịch.

Trả lời chậm rãi, rõ ràng và luôn trung thực

Office khi nhìn vào thông tin chắc chắn sẽ biết được tuổi tác của thí sinh và sẽ đặt câu hỏi không quá nhanh để chắc chắn rằng thí sinh nghe rõ. Tuy nhiên với một số trường hợp khi officer hỏi quá nhỏ hay quá nhanh bạn hãy mạnh dạn yêu cầu lặp lại câu hỏi để tránh tình trạng không hiểu câu hỏi dẫn đến trả lời sai, ảnh hưởng đến kết quả phỏng vấn. Bên cạnh đó thí sinh cần nói chậm rãi, rõ ràng và chính xác với câu hỏi đặt ra để người phỏng vấn nghe rõ câu trả lời.

Lưu ý: Đối với thẻ xanh Mỹ 10 năm hết hạn bạn phải đóng tiền renew (số tiền này khá nhiều gần bằng lệ phí thi quốc tịch) thì mới được chấp thuận ở Mỹ hợp pháp. Đối với trường hợp chỉ là “thường trú nhân – resident” sẽ không có được các quyền lợi như tiền già khi 65 tuổi, trợ cấp y tế, không thể bảo lãnh thân nhân hoặc thậm chí không thể du lịch ngoài lãnh thổ nước Mỹ,… Và chỉ áp dụng cho công dân – citizens mới được những quyền lợi này.

Hướng dẫn học 100 câu thi quốc tịch Mỹ năm 2020 bằng Video tiếng Việt

Một số lưu ý:

Nếu bạn 65 tuổi hoặc hơn và đã là thường trú nhân tại Mỹ trên 20 năm, bạn có thể chỉ cần học các câu hỏi có hình dấu sao (*) mà thôi. Các chữ “màu xanh” là từ khóa của câu giúp bạn dễ nhớ hơn.

– Câu số 47, hiện tại, speaker of the house là Nancy Pelosi

– Có câu hỏi có nhiều đáp án nên các bạn chọn cái nào cũng được. Cái nào không nói chọn đáp bất kì thì bạn phải trả lời tất cả.

☑Cách học cho người cao tuổi, khó tiếp thu

Lời khuyên là “học bài mới, ôn bài cũ” nghĩa là mỗi ngày bạn luyện khoảng 5-10 câu và ôn lại những câu đã học vào ngày hôm sau trước khi đi học câu mới. Ví dụ, hôm đầu tiên bạn học 5 câu, hôm sau bạn sẽ ôn lại 5 câu của hôm trước và khi đã chắc chắn nhớ hết thì tiếp tục học từ câu 6 đến câu 10. Ngày thứ 3 bạn sẽ ôn lại 10 câu hôm trước đã học, tiếp tục như vậy cho đến khi hết 100 câu.

Bất cứ khi nào rảnh bạn ôn lại tất cả, học mọi lúc mọi nơi thuộc nhuần nhuyễn như cháo càng tốt. Kiểm tra kiến thức bằng cách xem và tự trả lời các câu hỏi trong 100 câu thi quốc quốc tịch Mỹ bằng tiếng Việt.

Học vẹt: Dùng cho người với khả năng nghe nói đọc viết Tiếng Anh không nhiều. Trường hợp này bắt buộc bạn phải nghe, và tự trả lời rất nhiều lần để tạo phản xạ nhưng hãy cẩn thận vì có khá nhiều câu giống nhau.

Học hiểu: Cách này học rất nhanh.

Học theo từ khóa: Không cần phải nghe từng câu chữ trong câu hỏi mà chỉ cần nghe một vài từ khóa và trả lời. Đối với cách này bạn phải chọn từ khóa riêng cho từng câu, tránh trùng từ khóa sẽ gây nhầm lẫn.

☑ Mẹo ghi nhớ 100 câu thi quốc tịch Mỹ

Quy trình thi quốc tịch Mỹ 2020 như thế nào?

Nếu bạn là người lần đầu dự thi quốc tịch Mỹ thì nên nắm rõ quy trình này tránh trường hợp nhầm lẫn làm mất thời gian và bối rối ảnh hưởng đến tâm lý.

Đơn xin nhập tịch (N-400): Thường trú nhân có thể nhận tại tổ chức cộng đồng tại nơi cư trú hoặc trên website của Sở di trú Mỹ (USCIS).

Ảnh thẻ 2.5 x 2.5

Lệ phí

Thẻ xanh Mỹ (bản sao)

Nếu là nam giới từ 18 đến 26 tuổi phải có thông tin đã đăng ký quân dịch với Selective Service.

Thẻ an sinh xã hội, ID hoặc bằng lái nơi tiểu bang đang sinh sống.

Trước khi thi quốc tịch cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ

Nộp đơn và lăn tay lấy dấu vân tay

Sở di trú sẽ gửi thông báo đầy đủ thông tin ngày, giờ, địa điểm lấy dấu vân tay sau khi đương đơn nộp đơn. Có thể sau vài ngày nộp đơn hoặc hơn vài tháng tùy thuộc vào quy trình của tiểu bang hoặc lượng đơn xin nhập quốc tịch Mỹ.

Khi đi lăn tay lấy dấu bạn nhớ mang theo thông báo của Sở di trú, thẻ xanh và các giấy tờ yêu cầu khác bởi việc lấy dấu vân tay cũng rất đáng lưu tâm trong quy trình thi quốc tịch. Chỉ cần bạn thiếu giấy tờ viên chức có thể yêu cầu bạn bổ sung và gây mất thời gian, ảnh hưởng đến quá trình thi.

Đối với người cao tuổi trên 75 tuổi nộp đơn thì được miễn lấy dấu vân tay và có thể tới Lãnh sự quán Mỹ tại nước sở tại để xin lấy dấu vân tay nếu đang sống ngoài nước Mỹ. Sau đó, chỉ cần chờ đợi Sở di trú gửi thông báo ngày, giờ, địa điểm phỏng vấn cho đương đơn qua thư điện tử hoặc bưu điện.

Phỏng vấn quốc tịch Mỹ

Phần 1: Oral test (thi vấn đáp)

American History (lịch sử)

American Government (công quyền)

Integrated Civics (tổng hợp kiến thức công dân)

Thí sinh sẽ được hỏi 10 trong 100 câu xung quanh nội dung về:

Chỉ cần trả lời đúng ít nhất 6/10 câu sẽ được chấm đậu ở phần này. Vì cơ hội lấy điểm từ phần này khá cao nên bạn được quyền yêu cầu lặp lại câu hỏi nếu officer đọc nghe không rõ câu hỏi.

Phần 2: Written test (thi viết)

Thí sinh sẽ được lắng 1 câu Anh ngữ mẫu bất kỳ nào đó ở mức độ dễ từ officer và yêu cầu thí sinh viết ra.

Phần 3: Reading (Đọc)

Officer sẽ đưa cho thí sinh dự thi quốc tịch Mỹ một mẫu đoạn văn ngắn tương đối đơn giản và yêu cầu đọc to. Tiếp theo sẽ là phần hỏi và xác nhận lại nội dung N-400 đã nộp đơn đó đã chính xác và đầy đủ hay chưa. Bên cạnh đó thí sinh sẽ được hỏi 5 câu trong 39 câu hỏi “General Questions” của Part 10 của đơn N-400.

Phần 4: Tuyên thệ

Cơ quan chính phủ Mỹ sẽ thẩm định và điều tra lý lịch của thí sinh thêm 1 lần nữa sau khi vượt qua kỳ thi quốc tịch Mỹ. Hồ sơ xin nhập quốc tịch Mỹ sẽ được Sở di trú sẽ thông qua và sắp xếp cho tuyên thệ nếu thí sinh không có tiền án trong quá khứ và chứng minh được mình là người dân lương thiện.

Lệ phí thi quốc tịch Mỹ năm 2020

Thi quốc tịch Mỹ bằng tiếng Việt

Thường trú nhân đã sinh sống tại nước Mỹ tối thiểu 20 năm và trên 65 tuổi. Diện này được xem xét đặc biệt về phần thi lịch sử và chính quyền Mỹ (tức American History và American Government)

Thường trú nhân đã sinh sống tại nước Mỹ tối thiểu 15 năm và có độ tuổi vượt quá 55 tuổi

Thường trú nhân đã sinh sống tại nước Mỹ tối thiểu 20 năm và có độ tuổi vượt quá 50 tuổi.

Theo đó chỉ cần thí sinh thuộc một trong các đối tượng nêu trên sẽ được quyền thi quốc tịch Mỹ bằng tiếng Việt bằng cách đi cùng thông dịch viên để truyền đạt lại sau khi thí sinh trả lời bằng tiếng mẹ đẻ về các kiến thức chính quyền và lịch sử Mỹ.

Ngoài ra, thí sinh sẽ được sắp xếp một cuộc phỏng vấn đặc biệt nếu thuộc trường hợp khuyết tật dạng nghiêm trọng về quá trình phát triển, tinh thần hoặc thể chất khiến thí sinh không học được tiếng Anh.

Điều Kiện Thi Quốc Tịch Mỹ

ĐIỀU KIỆN THI QUỐC TỊCH MỸ

Thủ tục thi quốc tịch Mỹ ngày càng đơn giản và dễ dàng hơn, chính sách cũng thông thoáng hơn rất nhiều so với trước. Cùng với đó, là sự hỗ trợ của các phương tiện truyền thông như các diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm khi đi thi quốc tịch, sách báo, sự ra đời của các phần mềm tin học luyện ôn thi quốc tịch qua bộ đề trắc nghiệm,…

Các điều kiện định cư và thủ tục Nhập Tịch Hoa Kỳ: 

1.Cư ngụ 5 năm tại Hoa Kỳ sau khi có thẻ Thường Trú. Phải cư ngụ tại Hoa Kỳ với tổng số thời gian ít nhất là 2 năm 6 tháng của 5 năm. Có thể nộp đơn xin nhập tịch Mỹ trước 3 tháng khi vừa đủ 5 năm. Nhưng sẽ không hội đủ điều kiện nộp đơn nếu ở nước ngoài quá 1 năm liên tục.

2. Đối với công dân nước ngoài đã kết hôn với công dân Mỹ, sau 3 năm họ có quyền thi quốc tịch Mỹ với điều kiện đã đăng kí kết hôn được 3 năm, và phải cư ngụ đủ 3 tháng tại tiểu bang nơi mà mình nộp đơn xin nhập tịch Mỹ.

3.Hồ sơ gồm có: Mẫu đơn Form N-400, 2 tấm hình, bản sao hai mặt của thẻ thường trú, với lệ phí là $675 bằng personal check (hay money order).

4. Từ khi nộp đơn cho đến khi nhận được thư mời đi phỏng vấn nhập tịch Mỹ phải chờ tới 8 tháng (với những nơi đông thường trú nhân cư ngụ). Nhiều năm trước đây, trước khi được mời đi phỏng vấn thì không cần phải điều tra an ninh (Background check). Nhưng bây giờ thì hầu hết đều yêu cầu kết quả điều tra an ninh rồi mới được mời đi phỏng vấn.

5.Trong thời gian của cuộc phỏng vấn thi quốc tịch mỹ, giám khảo sẽ hỏi lại những câu hỏi ở trong mẫu đơn N-400 mà đương đơn đã điền vào, để xem đương đơn có muốn thay đổi câu trả lời không. Sau đó đương đơn sẽ được hỏi về lịch sử Mỹ trong số 100 câu hỏi đã được phát trước để học. Đọc và viết một câu ngắn bằng tiếng Mỹ.

6. Những đương đơn trên 55 tuổi, đã là thường trú nhân, cư ngụ tại Mỹ ít nhất đủ 15 năm, thì được quyền trả lời những câu hỏi bằng ngôn ngữ của mình qua thông dịch viên. Những ai trên 50 tuổi là thường trú nhân, cư ngụ tại Mỹ ít nhất 20 năm thì cũng được quyền trả lời những câu hỏi bằng ngôn ngữ của mình qua thông dịch viên. Những đương đơn nào có giấy bác sĩ chứng nhận bệnh thần kinh, kém trí nhớ, tàn tật đều được miễn trả lời những câu hỏi khi nhận được thư mời đi phỏng vấn và tự động được vô quốc tịch.  

7. Sau khi thi đậu phỏng vấn nhập tịch Mỹ, đương đơn sẽ nhận thư mời đến Tòa Án Liên Bang Hoa Kỳ để tuyên thệ nhập tịch. Ở những nơi có quá nhiều người được tuyên thệ, thì Tòa Án sẽ không đủ chỗ ngồi, phải tổ chức cuộc tuyên thệ ở một nơi công cộng. Hoặc quá 30 ngày, vì lý do nào đó, Tòa án sẽ chỉ định cho Sở Di Trú cho đương đơn tuyên thệ ngay tại trụ sở. Do vậy, những trường hợp nào vừa đậu xong cuộc phỏng vấn, nếu hồ sơ phỏng vấn đã có kết quả an ninh, thì vị giám khảo có thể cho đương đơn tuyên thệ ngay tại chỗ, mà không cần phải chờ đợi ngày ra Tòa tuyên thệ.

CALI VISA 

 Bạn cần tư vấn về di trú Mỹ. Đừng ngần ngại, CALI VISA luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc:

 Điện thoại      : (028) 3838.4568 / 3838.4569

 Hotline           : 0901.440.666

 Facebook       : https://www.facebook.com/caliservices/

 Email             : vietnam@calivisa.vn

 Website         : http://calivisa.vn/

Điều Kiện Và Quy Trình Nhập Quốc Tịch Mỹ

Được xem như là miền đất hứa với môi trường sống, hệ thống giáo dục tuyệt vời và cơ hội kinh doanh đa dạng, sở hữu quốc tịch Hoa Kỳ luôn là giấc mơ của nhiều người trên toàn thế giới. Tuy nhiên, sẽ rất khó để chúng ta đạt được giấc mơ này nếu không có sự tìm hiểu đầy đủ các cách thức và phương pháp. Trong bài viết này, Mattlaw sẽ trình bày chi tiết các điều kiện và thủ tục để được nhập quốc tịch Mỹ.

1. Điều kiện nhập quốc tịch Hoa Kỳ

Để đủ điều kiện nhập quốc tịch Mỹ dựa trên việc trở thành thường trú nhân hợp pháp trong ít nhất 05 năm, bạn phải:

Từ 18 tuổi trở lên tại thời điểm nộp đơn N-400 (Đơn xin nhập tịch).

Chứng minh được mình là thường trú nhân hợp pháp của Hoa Kỳ trong ít nhất 05 năm.

Chứng minh được đã cư trú liên tục tại Mỹ trong ít nhất 05 năm, ngay trước ngày nộp đơn N-400.

Chứng minh được đã có mặt thực tế tại Hoa Kỳ ít nhất 30 tháng trong 05 năm, ngay trước ngày nộp đơn N-400.

Chứng minh được đã sống ít nhất 03 tháng tại tiểu bang hoặc địa hạt của Bộ Di trú nơi bạn nộp đơn (Nếu bạn là sinh viên và phụ thuộc tài chính vào cha mẹ, bạn  có thể nộp đơn xin nhập tịch tại nơi bạn đi học hoặc tại nơi gia đình bạn sinh sống).

Chứng minh được rằng bạn là người có tư cách đạo đức tốt và lý lịch tư pháp rõ ràng trong ít nhất 05 năm, ngay trước ngày nộp đơn N-400.

Chứng minh được rằng bạn có thể đọc, viết và nói tiếng Anh cơ bản.

Thể hiện sự gắn bó với các nguyên tắc và lý tưởng của Hiến pháp Mỹ.

Có kiến thức và hiểu biết về nguyên tắc cơ bản của lịch sử cũng như các nguyên tắc và hình thức chính phủ của Hoa Kỳ, và

Tuyên thệ trung thành với Hoa Kỳ

2. Cách thức nhập quốc tịch Hoa Kỳ

Có 3 cách thức nhập quốc tịch Hoa Kỳ an toàn mà bạn có thể lựa chọn tùy thuộc vào từng trường hợp và khả năng của bạn, bao gồm:

Định  cư Mỹ theo diện đầu tư EB-5

Định cư Mỹ theo diện làm việc: visa EB-1, EB-2, EB-3 và EB-4

Định cư Mỹ theo diện bảo lãnh gia đình, gồm có các trường hợp như sau:

+ Visa F1: Con cái chưa kết hôn của công dân Mỹ

+ Visa F2A: Vợ/chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của thường trú nhân

+ Visa F2B: Con cái chưa kết hôn của thường trú nhân

+ Visa F3: Con cái đã kết hôn của công dân Mỹ

+ Visa F4: Anh, chị, em của công dân Mỹ

3. Quy trình nhập quốc tịch Hoa Kỳ

Về cơ bản, quy trình nhập quốc tịch Mỹ bao gồm những bước sau:

Bước 1: Xác định xem bạn đã là công dân Hoa Kỳ chưa

Nếu bạn không phải là nhận được quốc tịch do sinh tại Hoa Kỳ hoặc không tự động nhận được quốc tịch Hoa Kỳ từ cha/mẹ sau khi sinh, bạn sẽ đi đến bước tiếp theo

Bước 2: Xác định xem bạn có đủ điều kiện để trở thành công dân Hoa Kỳ không

Bước 3: Chuẩn bị Form N-400 (Đơn xin nhập tịch)

Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn để hoàn tất Form N-400, đồng thời thu thập tất cả các giấy tờ cần thiết để chứng minh rằng mình đủ điều kiện nhập quốc tịch

Bước 4: Nộp đơn N-400 và đóng phí

Đơn N-400 được nộp online nên bạn cũng có thể đóng phí online. Sau khi nộp đơn N-400, bạn sẽ nhận được Receipt Notice (Biên nhận hồ sơ từ USCIS), bạn có thể kiểm trả tình trạng hồ sơ và thời gian xử lý hồ sơ của bạn.

Bước 5: Thực hiện việc lấy sinh trắc học (nếu có)

Nếu bạn cần phải lấy sinh trắc học, USCIS sẽ gửi cho bạn một lịch hẹn trong đó có thông tin về ngày, giờ và địa điểm lấy sinh trắc học. Hãy đến địa điểm được chỉ định vào thời gian được sắp xếp và thực hiện lấy sinh trắc học.

Bước 6: Hoàn thành buổi phỏng vấn nhập tịch

Khi tất cả các quy trình sơ bộ về hồ sơ của bạn hoàn tất, USCIS sẽ lên lịch phỏng vấn bạn để hoàn tất quá trình nhập tịch. Bạn phải thông báo cho văn phòng USCIS vào ngày và giờ trên thông báo cuộc hẹn của bạn. Vui lòng mang theo thông báo cuộc hẹn. Đồng thời, hãy mang theo lịch phỏng vấn khi đến văn phòng USCIS

Bước 7: Nhận quyết định từ USCIS về kết quả của Form N-400

USCIS sẽ gửi quyết định về hồ sơ của bạn qua thư. Nếu bạn nộp đơn N-400 online, bạn cũng có thể nhận được kết quả bằng cách đăng nhập vào tài khoản của bạn.

Bước 8: Nhận thông báo về việc thực hiện “Lời thề trung thành với nước Mỹ”

Nếu USCIS chấp thuận đơn N-400, bạn cũng có thể sẽ tham dự buổi tuyên thệ nhận quốc tịch vào cùng ngày phỏng vấn. Nếu không, USCIS gửi thông báo về thời gian và địa điểm thực hiện tuyên thệ qua thư cho bạn. Nếu bạn nộp đơn N-400 online, bạn cũng có thể đăng nhập vào tài khoản để nhận thông báo.

Bước 9: Tuyên thệ trung thành với Hoa Kỳ

Bạn sẽ không phải là công dân Hoa Kỳ cho đến khi bạn Tuyên thệ trung thành tại buổi lễ nhập tịch. Cụ thể, bạn sẽ:

Hoàn thành Form N-445 (Thông báo về Lễ Tuyên thệ Nhập tịch)

Báo cáo cho buổi lễ nhập tịch và đăng ký với USCIS. Viên chức USCIS sẽ xem xét các câu trả lời của bạn với Form N-445

Nộp lại thẻ thường trú nhân

Tuyên thệ trung thành để trở thành công dân Hoa Kỳ

Nhận chứng chỉ Nhập tịch, kiểm tra và thông báo cho USCIS về bất kỳ sai sót trên chứng chỉ (nếu có) trước khi bạn rời khỏi địa điểm buổi lễ

Bước 10: Hiểu quốc tịch Hoa Kỳ

Quyền công dân là sợi dây chung kết nối tất cả người Mỹ. Hãy xem danh sách về những quyền và nghĩa vụ quan trọng nhất mà mọi công dân nên thực hiện và tôn trọng.

4. Nội dung thi quốc tịch Mỹ

Phần 1: Thi vấn đáp (Oral test)

Phần 2: Thi viết (Writing test)

Viên chức USCIS sẽ đọc cho bạn nghe 1 câu Anh ngữ bất kỳ ở cấp độ cơ bản và yêu cầu bạn viết ra.

Phần 3: Thi đọc (Reading test)

Ở phần này, bạn sẽ đọc to một đoạn mẫu ngắn đơn giản do nhân viên USCIS đưa ra.

Ngoài ra, Viên chức USCIS sẽ hỏi lại bạn nội dung bạn đã khai trên đơn N-400 để đảm bảo mọi thông tin cá nhân được cung cấp một cách đầy đủ và chính xác. Bên cạnh đó, bạn cần phải trả lời đúng ít nhất 5/39 câu  hỏi trong Part 10 của đơn N-400. Trong trường hợp bạn không vượt qua bài thi quốc tịch Mỹ này, bạn có thể đăng ký tham gia phỏng vấn lần 2.

5. Thời gian và chi phí nhập tịch Mỹ

Tùy vào từng trường hợp cụ thể khác nhau, thời gian xử lý có thể ngắn hoặc dài. Bạn có thể tra cứu và tham khảo thời gian xử lý hồ sơ nhập tịch Mỹ trên trang web của USCIS

Phí chính phủ đối với hồ sơ nhập quốc tịch Mỹ là 725 đô la Mỹ, bao gồm:

Phí xử ký đơn N-400: 640 đô la Mỹ

Phí sinh trắc học: 85 đô la Mỹ

6. Những điều cần lưu ý khi thi quốc tịch Mỹ

Chuẩn bị tốt cho bài thi: Khi tham gia vào kỳ thi quốc tịch Mỹ, ngoài việc học thật kỹ nội dung các câu hỏi, bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu của USCIS như: Thư mời phỏng vấn, Giấy khai sinh, Thẻ xanh…. Nếu không mang đủ giấy tờ, hồ sơ của bạn có thể bị từ chối hoặc chậm giải quyết.

Đến sớm 30 phút:  Trong hầu hết các cuộc phỏng vấn nhập tịch Mỹ, bạn phải đi qua khu vực kiểm tra an ninh. Do đó, bạn nên đến sớm khoảng 30 phút để có thời gian kiểm tra an ninh và có tâm lý thoải mái nhất khi tham gia phỏng vấn

Ăn mặc lịch sự: Bạn nên mặc trang phục như khi đi phỏng vấn xin việc tại Mỹ: Nam mặc vest, nữ mặc vest hoặc váy công sở. Đây là cách bạn thể hiện sự tôn trọng và dễ gây thiện cảm với người phỏng vấn.

Trả lời rõ ràng: Trong buổi phỏng vấn, nếu viên chức USCIS đọc câu hỏi quá nhỏ hay quá nhanh, bạn có thể yêu cầu họ nhắc lại câu hỏi để trả lời cho đúng. Bên cạnh đó, khi trả lời câu hỏi, bạn hãy trả lời chính xác, rõ ràng và súc tích để viên chức USCIS nghe rõ câu trả lời của bạn

Luôn trung thực: Hãy luôn nói sự thật trong suốt buổi phỏng vấn và những gì khai báo trong form N-400. Nếu bị phát hiện nói dối, Cơ quan di dân và nhập tịch vẫn có thể từ chối hồ sơ của bạn và cho dù bạn đã được cấp Giấy Chứng chỉ nhập tịch, bạn vẫn có thể bị tước bỏ quốc tịch.

Bạn đang xem bài viết Quy Trình Thi Quốc Tịch Mỹ Và Kinh Nghiệm Thi 1 Lần Là Đậu trên website Sachkhunglong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!