Xem Nhiều 12/2022 #️ #Stopthebans: Cuộc Nội Chiến Trong Lòng Nước Mỹ Về Đạo Luật Phá Thai Và Quyền Tự Do Của Các Bà Mẹ / 2023 # Top 21 Trend | Sachkhunglong.com

Xem Nhiều 12/2022 # #Stopthebans: Cuộc Nội Chiến Trong Lòng Nước Mỹ Về Đạo Luật Phá Thai Và Quyền Tự Do Của Các Bà Mẹ / 2023 # Top 21 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về #Stopthebans: Cuộc Nội Chiến Trong Lòng Nước Mỹ Về Đạo Luật Phá Thai Và Quyền Tự Do Của Các Bà Mẹ / 2023 mới nhất trên website Sachkhunglong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Theo luật Roe v. Wade có hiệu lực từ năm 1973, toà án Tối cao phê chuẩn tính hợp pháp của hoạt động phá thai trên tất cả 50 bang toàn Hoa Kỳ. Tuy nhiên, năm 2019 đang chứng kiến một loạt dự luật yêu cầu cấm hoặc trừng phạt nặng những công dân có ý định phá thai. Đây có lẽ là một trong những cuộc nội chiến về pháp lý và đạo đức gay gắt, không khoan nhượng nhất nổ ra từ trước đến nay mà thế giới từng chứng kiến.

Cuộc nội chiến vì quyền được sống của bào thai hay đang tước bỏ quyền bảo vệ tính mạng và tự do của phụ nữ?

Trong khi Đảng Dân chủ tuyên bố “quyền được quyết định cơ thể con người đang bị xâm phạm”, thì Đảng Cộng hoà bảo toàn quan điểm “quyền bất khả xâm phạm của con người là được sinh ra”. Từ Maine đến Hawaii, cuộc tuần hành của người dân diễn ra gần như ở tất cả 50 bang.

Những người phản đối hành động phá thai, giơ biểu ngữ như “Chấm dứt việc giết người. Phá thai là chống lại quyền được sống”, “Giết trẻ em không phải là chính sách để bảo vệ an toàn”, “Phá thai là tước đi sinh mạng con trẻ, cắt bỏ đi máu mủ ruột thịt của mình”,… Trong khi đó, người tuần hành ở bên kia chiến tuyến ủng hộ quyền phá thai của phụ nữ giơ những khẩu hiệu: “Hãy tăng cường chính sách hỗ trợ phụ nữ phá thai”, “Việc quyết định cơ thể của mình là lựa chọn hợp pháp”, “Hãy tạo điều kiện để việc phá thai là an toàn”,…

“Chúng ta đang chứng kiến tầng tầng lớp lớp lệnh cấm hà khắc áp lên phụ nữ, nhất là phụ nữ da màu và những người nghèo khổ. Chúng tôi không thể ngồi yên trước những ý đồ tấn công vào quyền tự do, và hành động đó không gì khác hủy diệt mọi con đường tiếp cận với phá thai của mọi người”, thông cáo của các tổ chức xã hội ghi rõ. Bên cạnh đó, hơn 50 tổ chức xã hội bao gồm cả Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ và Tổ chức ủng hộ quyền phá thai NARAL Hoa Kỳ cũng tham gia cuộc tuần hành và phát động hashtag #StopTheBans (hãy xoá bỏ lệnh cấm) trên toàn quốc.

Dự luật chồng chéo và cuộc đấu tranh vì điều tốt nhất cho cả mẹ và con

Vấn đề “phá thai hợp pháp hay không hợp pháp” đang là làn sóng sôi nổi ở từng bang. Dự thảo luật cấm phá thai cực đoan đang được đệ trình ra nghị trường ở Alabama, Georgia, Ohio, Kentucky, Mississippi, Missouri, Texas, Maryland, Minnesota và đang ở mức dự thảo do khác nhau về trình tự và thủ tục tại Florida, Louisiana, Illinois, South Carolina, Tennessee and West Virginia.

Luật bảo vệ quyền phá thai được các bang nổi tiếng bảo vệ quyền tự do của phụ nữ như New York, Oregon cùng ít nhất 7 bang khác đã và đang củng cố, cũng như ấn định nhiều dự thảo luật, văn bản hướng dẫn thi hành và chính sách hỗ trợ phối hợp. Cụ thể, để kỷ niệm 46 năm luật Roe v. Wade ra đời, New York đã thông qua “Đạo luật bảo vệ phụ nữ tiếp cận phá thai”, bằng cách thực hiện chế độ miễn trừ truy tố hình sự đối với các bác sĩ hoặc chuyên gia y tế thực hiện việc phá thai.

Như một phát súng tuyên chiến, bang Alabama đưa ra “Đạo luật bảo vệ sinh mạng con người” với các điều luật nghiêm cấm phá thai được cho là hà khắc nhất Hoa Kỳ, mà cụ thể là: việc phá thai bị cấm trên toàn bang và không loại trừ những trường hợp do hiếp dâm. Quy định của điều luật có tham vọng trừ bỏ mọi con đường pháp lý giúp cá nhân thực hiện phá thai, và chỉ chấp nhận tính hợp pháp của việc phá thai nếu “cá nhân đó có tiền sử bệnh lý nặng không thể duy trì tính mạng thai nhi” hoặc “thai nhi chưa được hạ sinh có khả năng chết lưu”. Bác sĩ giúp đỡ bệnh nhân phá thai sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, thậm chí có thể đối mặt với án tù chung thân.

Chưa dừng lại ở đó, Georgia cùng một số bang khác đang vận động cho “Đạo luật về nhịp tim”, nghĩa là hầu như tất cả các ca phá thai đều là bất hợp pháp một khi nhịp tim được phát hiện. Và theo như bang Georgia, thì thai nhi bắt đầu đủ điều kiện là một con người từ 6 tuần tuổi.

Nhưng trên thực tế, phần lớn phụ nữ khó có thể nhận ra họ đã mang thai trong 6 tuần bởi nhiều lý do khách quan: chu kỳ kinh nguyệt không ổn định, không có những biểu hiện ốm nghén, thuốc tránh thai không phát huy tác dụng,… Các nhà y học nổi tiếng cũng khẳng định điều này rất khó để xác định và “đạo luật sẽ khiến phụ nữ và các bác sĩ gặp rất nhiều khó khăn khi không thể quyết định biện pháp y khoa nào là hợp pháp để can thiệp. Đạo luật sẽ gây ra khủng hoảng và nguy hiểm cho sức khoẻ của phụ nữ”.

Những tổ chức xã hội Công đoàn tự do Hoa Kỳ và Hội Kế hoạch hóa Gia đình đang tổ chức nhiều hành động ngăn cản quá trình hợp thức hóa của dự luật và đấu tranh đề nghị toà án tuyên bố các dự luật là vi phạm hiến pháp.

Thực hiện: Huyền My Trương

Tòa Tối Cao Mỹ Chặn Đạo Luật Cấm Phá Thai / 2023

Đạo luật của bang Indiana cấm phá thai dựa theo giới tính, chủng tộc, hoặc tình trạng khuyết tật của thai nhi.

Tuy nhiên, tòa án cao nhất nước Mỹ giữ lại điều khoản trong đạo luật này, bắt buộc các bệnh viện phải chôn hoặc thiêu các bào thai sau khi tiến hành phá thai.

Phán quyết cũng cho thấy dù đội ngũ 9 thẩm phán hiện tại của Tòa án tối cao Mỹ có 5 thành viên do các tổng thống đảng Cộng hòa chỉ định so với 4 thành viên do các tổng thống đảng Dân chủ chỉ định, vẫn chưa sẵn sàng lật lại luật cho phép hợp pháp hóa phá thai, gọi là “Roe vs. Wade”, ban hành ở Mỹ năm 1973.

Theo đài BBC, một loạt tiểu bang ở Mỹ đã và sẽ tiếp tục thông qua các dự luật gây tranh cãi về chống phá thai.

Cụ thể, trong tháng 5-2019, bà thống đốc Kay Ivey của Alabama ký ban hành đạo luật cấm phá thai dưới bất cứ hình thức nào, cho dù bào thai là kết quả không mong muốn của việc bị hiếp dâm hay quan hệ loạn luân, nếu đã có tim thai.

Ngoại lệ duy nhất là trường hợp người mẹ bị nguy hiểm tính mạng. Phá thai bị xem là trọng tội và người tiến hành thủ thuật này (chuyên gia y tế) có thể bị phạt từ 10 đến 99 năm tù hoặc tù chung thân tại Alabama. Riêng người phụ nữ mang thai không bị phạt.

Các đạo luật tại các bang này gần như tước bỏ quyền phá thai của phụ nữ vì tim thai có thể được ghi nhận sớm nhất là ở tuần thứ sáu. Thời điểm này, nhiều phụ nữ còn chưa biết mình mang thai.

Theo thống kê của đài BBC, hồi năm 2000, ở Mỹ chỉ có 4 bang khó khăn với việc phá thai nhưng đến năm 2019, có 21 bang khó khăn và rất khó khăn với phá thai. Có 28 tiểu bang đang xem xét để cấm phá thai theo nhiều cách khác nhau.

Điều này cho thấy có sự lan tỏa ở quy mô quốc gia tại nhiều tiểu bang nhằm đưa ra quy định ngặt nghèo hơn đối với việc phá thai.

Không thể né tránh mãi

Trong phiên tòa ngày 28-5, chánh án Clarence Thomas cho rằng tòa đã đúng vì không cho phép thi hành dự luật của bang Alabama ở thời điểm này.

Tuy nhiên, là một trong 9 vị thẩm phán của Tòa án tối cao có quan điểm muốn lật ngược lại phán quyết cho phép phụ nữ phá thai có từ năm 1973, ông Thomas cho rằng Tòa án Tối cao cần phải “sớm đối mặt với vấn đề này”. Ông kêu gọi: “Chúng ta không thể né tránh vấn đề này mãi được”.

Theo CNN, không có thẩm phán nào khác, kể cả 4 thẩm phán bảo thủ do các tổng thống Cộng hòa đề cử, tham gia ký tên vào nội dung văn bản dài 15 trang của ông.

Ít nhất điều này cho thấy chính các thẩm phán phe bảo thủ cũng e dè với việc nhảy vào một vấn đề chính trị rất nhạy cảm và nóng bỏng ở Mỹ là phá thai.

Nhiều cuộc biểu tình hoặc các phong trào đấu tranh kêu gọi tẩy chay các công ty lớn như Hyundai, Mercedes-Benz, Toyota, Netflix… có trụ sở tại các bang muốn thắt chặt phá thai lại tiếp diễn. Sức mạnh của cộng đồng có thể là đối thủ ngang cơ với ý thức hệ bảo thủ.

Nếu Là Người Chứng Kiến Cuộc Trò Chuyện Giữa Cậu Bé Hồng Và Bà Cô Trong Văn Bản Trong Lòng Mẹ, Em Sẽ / 2023

Đề bài: Nếu là người chứng kiến cuộc trò chuyện giữa cậu bé Hồng và bà cô trong văn bản Trong lòng mẹ, em sẽ ghi lại câu chuyện đó như thế nào? Bài làm Mỗi chúng ta sinh ra không ai có thể tự lựa chọn gia đình của mình. Có những đứa trẻ may mắn, cũng có những đứa trẻ lại bất hạnh. Hồng cũng là một số phận không may mắn. Tuy chỉ là hàng xóm. không hiểu hết mọi chuyện, nhưng tôi cũng biết được hoàn cảnh của cậu. Tôi eaast thương cậu, đặc biệt khi tình cờ nghe được cuộc nói chuyện giữa Hồng và cô cậu. Người trong làng ai cũng biết chú bé Hồng, thầy mất, mẹ lại bỏ quê đi. Tôi bằng tuổi Hồng nhưng không chơi với cậu. Hồng có lẽ không để ý còn tôi lại âm thầm dõi theo cuộc sống của cậu. Tôi khâm phục nghị lực ở cậu bạn nhỏ bé ấy. Một hôm, tôi đang ra vườn hái rau thì nghe tiếng nói chuyện bên nhà Hồng. Vườn nhà tôi ở sát vách nhà câu nên tiếng nói chuyện nghe rõ mồn một. Tôi kiễng chân còn nhìn thấy toàn cảnh qua khe hở. Tôi thấy Hồng đã bỏ đi khăn tang trắng, tôi nhớ ra đã gần đến ngày giỗ đầu thầy cậu. Tôi thấy bà cô Hồng mỉm cười diễn kịch, cất giọng cay độc: -Hồng! Mày có muốn vào Thanh Hóa chơi với mợ mày không? Nét mặt Hồng hơi khác lạ, dường như phân vân điều gì đó, chắc hẳn cậu cũng muốn gặp mẹ lắm. Nhưng dường nhận ra những ý nghĩ cay độc trong giọng nói và nét mặt khi cười kia, hồng lại cúi đầu, không đáp. Tôi nghe người lớn nói cô Hồng ghét mẹ cậu, bà ta chỉ muốn gieo rắc vào đầu óc Hồng những hoài nghi để cậu khinh miệt và ruồng rẫy mẹ. Mẹ Hồng là một người đàn bà mang tội góa chồng, nợ nần cùng túng quá, phải bỏ con bỏ cái đi tha hương cầu thực. Mọi người không ưa cô ấy, nhưng tôi hiểu Hồng yêu mẹ của mình. Làm sao tình yêu thương, kính mến mẹ của một người con lại bị những rắp tâm dơ bẩn xâm phạm, lay chuyển? Khi tôi đang miên man suy nghĩ thì Hồng đã cười đáp lại: – Không! Cháu không muốn vào. Cuối năm thế nào mợ cháu cũng về. Bà cô nghe thế vẫn dùng cái giọng ngọt ngào hỏi luôn: – Sao lại không vào? Mợ mày phát tài lắm, có như dạo trước đâu? Rồi hai con mắt long lanh của cô ta chằm chặp xoáy vào đứa cháu đang ngồi trước mặt. Hồng im lặng, đầu cúi xuống đất. Tôi thoáng thấy khóe mắt cậu ấy đỏ lên. Cô Hồng vẫn không buông tha mà vỗ vai cậu cười nói: – Mày dại quá cứ vào đi, tao chạy cho tiền tàu. Vào mà bắt mợ mày may vá sắm sửa cho và thăm em bé chứ. Hai tiếng “em bé” ngân dài ra, xoắn vào nỗi đau trong tâm hồn một đứa trẻ. Như không thể kìm nén, nước mắt Hồng ròng ròng rớt xuống hai bên mép rồi rơi xuống đầm đìa ở cả cằm và cổ. Mắt tôi cũng bất giác cay cay, mẹ Hồng đã chịu bao đắng cay. Thành kiến xã hội đã đẩy bà rời bỏ anh em Hồng, nỗi đau ấy xót xa biết chừng nào.Tôi giật mình nhìn Hồng cười dài trong tiếng khóc, hỏi cô: – Sao cô biết mợ con có con? Bà cô vốn không hề quan tâm nỗi đau của cháu ruột, vẫn cứ tươi cười kể các chuyện cho. Nào là một bà họ nội xa vào trong Thanh Hóa cân gạo về bán. Một hôm đi qua chợ thấy mẹ Hồng ngồi cho con bú ở một bên rổ bóng đèn. Mẹ Hồng ăn mặc rách rưới, mặt mày xanh xao, người thì gầy rạc đi, thấy thế bà ta thương tình toan gọi hỏi xem sao thì mẹ cậu vội quay đi, lấy nón che mặt. Bà ta say sưa kể mãi, còn Hồng thì nét mặt ngày càng thay đổi. Giống nhưu nghẹn lại, khóc không thành tiếng. Tôi nghe còn thấy xót xa, huống chi là Hồng. Một lát sau, cô cậu bỗng đổi giọng, vừa vỗ vai vừa nhìn vào mặt Hồng, nghiêm nghị nói: – Vậy mày hỏi cô Thông chỗ ở của mợ mày, rồi đánh giấy cho mợ mày, bảo dù sao cũng phải về. Trước sau cũng một lần xấu, chả nhẽ bán xới mãi được sao? Thông có lẽ là tên người đàn bà họ nội xa kia. – Mấy lại rằm tháng tám là giỗ đầu cậu mày, mợ mày về dù sao cũng đỡ tủi cho cậu mày, và mày cũng phải có họ, có hàng, người ta hỏi đến chứ? Bà cô vẫn tiếp tục những lời nói cay độc của mình. Hai người còn nói chuyện thêm nữa, nhưng tôi phải về ngay để nấu cơm cho mẹ. Tôi tần ngần rời khỏi vườn, lòng man mác buồn khi nghĩ đến khuôn mặt xót xa, đầy nước mắt của Hồng. Cùng là trẻ con nhưng cậu ấy lại không được đón nhận tình thương từ một gia đình trọn vẹn. Câu chuyện cứ quẩn quanh ám ảnh trong tâm trí tôi về số phận, cuộc đời của những hoàn cảnh bất hạnh. Nếu là người chứng kiến cuộc trò chuyện giữa cậu bé Hồng và bà cô trong văn bản Trong lòng mẹ, em sẽ ghi lại câu chuyện đó như thế nào?Dánh giá bài viết

Mỗi chúng ta sinh ra không ai có thể tự lựa chọn gia đình của mình. Có những đứa trẻ may mắn, cũng có những đứa trẻ lại bất hạnh. Hồng cũng là một số phận không may mắn. Tuy chỉ là hàng xóm. không hiểu hết mọi chuyện, nhưng tôi cũng biết được hoàn cảnh của cậu. Tôi eaast thương cậu, đặc biệt khi tình cờ nghe được cuộc nói chuyện giữa Hồng và cô cậu.

Người trong làng ai cũng biết chú bé Hồng, thầy mất, mẹ lại bỏ quê đi. Tôi bằng tuổi Hồng nhưng không chơi với cậu. Hồng có lẽ không để ý còn tôi lại âm thầm dõi theo cuộc sống của cậu. Tôi khâm phục nghị lực ở cậu bạn nhỏ bé ấy.

Một hôm, tôi đang ra vườn hái rau thì nghe tiếng nói chuyện bên nhà Hồng. Vườn nhà tôi ở sát vách nhà câu nên tiếng nói chuyện nghe rõ mồn một. Tôi kiễng chân còn nhìn thấy toàn cảnh qua khe hở. Tôi thấy Hồng đã bỏ đi khăn tang trắng, tôi nhớ ra đã gần đến ngày giỗ đầu thầy cậu. Tôi thấy bà cô Hồng mỉm cười diễn kịch, cất giọng cay độc:

-Hồng! Mày có muốn vào Thanh Hóa chơi với mợ mày không?

Nét mặt Hồng hơi khác lạ, dường như phân vân điều gì đó, chắc hẳn cậu cũng muốn gặp mẹ lắm. Nhưng dường nhận ra những ý nghĩ cay độc trong giọng nói và nét mặt khi cười kia, hồng lại cúi đầu, không đáp. Tôi nghe người lớn nói cô Hồng ghét mẹ cậu, bà ta chỉ muốn gieo rắc vào đầu óc Hồng những hoài nghi để cậu khinh miệt và ruồng rẫy mẹ. Mẹ Hồng là một người đàn bà mang tội góa chồng, nợ nần cùng túng quá, phải bỏ con bỏ cái đi tha hương cầu thực. Mọi người không ưa cô ấy, nhưng tôi hiểu Hồng yêu mẹ của mình. Làm sao tình yêu thương, kính mến mẹ của một người con lại bị những rắp tâm dơ bẩn xâm phạm, lay chuyển? Khi tôi đang miên man suy nghĩ thì Hồng đã cười đáp lại:

– Không! Cháu không muốn vào. Cuối năm thế nào mợ cháu cũng về.

Bà cô nghe thế vẫn dùng cái giọng ngọt ngào hỏi luôn:

– Sao lại không vào? Mợ mày phát tài lắm, có như dạo trước đâu?

Rồi hai con mắt long lanh của cô ta chằm chặp xoáy vào đứa cháu đang ngồi trước mặt. Hồng im lặng, đầu cúi xuống đất. Tôi thoáng thấy khóe mắt cậu ấy đỏ lên. Cô Hồng vẫn không buông tha mà vỗ vai cậu cười nói:

– Mày dại quá cứ vào đi, tao chạy cho tiền tàu. Vào mà bắt mợ mày may vá sắm sửa cho và thăm em bé chứ.

Hai tiếng “em bé” ngân dài ra, xoắn vào nỗi đau trong tâm hồn một đứa trẻ. Như không thể kìm nén, nước mắt Hồng ròng ròng rớt xuống hai bên mép rồi rơi xuống đầm đìa ở cả cằm và cổ. Mắt tôi cũng bất giác cay cay, mẹ Hồng đã chịu bao đắng cay. Thành kiến xã hội đã đẩy bà rời bỏ anh em Hồng, nỗi đau ấy xót xa biết chừng nào.Tôi giật mình nhìn Hồng cười dài trong tiếng khóc, hỏi cô:

– Sao cô biết mợ con có con?

Bà cô vốn không hề quan tâm nỗi đau của cháu ruột, vẫn cứ tươi cười kể các chuyện cho. Nào là một bà họ nội xa vào trong Thanh Hóa cân gạo về bán. Một hôm đi qua chợ thấy mẹ Hồng ngồi cho con bú ở một bên rổ bóng đèn. Mẹ Hồng ăn mặc rách rưới, mặt mày xanh xao, người thì gầy rạc đi, thấy thế bà ta thương tình toan gọi hỏi xem sao thì mẹ cậu vội quay đi, lấy nón che mặt. Bà ta say sưa kể mãi, còn Hồng thì nét mặt ngày càng thay đổi. Giống nhưu nghẹn lại, khóc không thành tiếng. Tôi nghe còn thấy xót xa, huống chi là Hồng. Một lát sau, cô cậu bỗng đổi giọng, vừa vỗ vai vừa nhìn vào mặt Hồng, nghiêm nghị nói:

– Vậy mày hỏi cô Thông chỗ ở của mợ mày, rồi đánh giấy cho mợ mày, bảo dù sao cũng phải về. Trước sau cũng một lần xấu, chả nhẽ bán xới mãi được sao?

Thông có lẽ là tên người đàn bà họ nội xa kia.

– Mấy lại rằm tháng tám là giỗ đầu cậu mày, mợ mày về dù sao cũng đỡ tủi cho cậu mày, và mày cũng phải có họ, có hàng, người ta hỏi đến chứ? Bà cô vẫn tiếp tục những lời nói cay độc của mình.

Hai người còn nói chuyện thêm nữa, nhưng tôi phải về ngay để nấu cơm cho mẹ. Tôi tần ngần rời khỏi vườn, lòng man mác buồn khi nghĩ đến khuôn mặt xót xa, đầy nước mắt của Hồng. Cùng là trẻ con nhưng cậu ấy lại không được đón nhận tình thương từ một gia đình trọn vẹn. Câu chuyện cứ quẩn quanh ám ảnh trong tâm trí tôi về số phận, cuộc đời của những hoàn cảnh bất hạnh.

Các Ý Trong Đoạn Trích Trong Lòng Mẹ Được Sắp Xếp Theo Trình Tự Nào / 2023

ĐỀ KIỂM TRA GIỮA HỌC Kİ 11 LỚP 8

Năm hoc: 2016- 2017

TRƯỜNG THCS YÊN HOÀ

Môn thi: Ngữ văn

Ngày thi: 11 tháng 3 nam 2017

Thời gian làm bài: 90 phút

Câu 1, (5 điểm)

Mở đầu bài thơ “Khi con tu hú”, nhà thơ Tô Hữu viết:

“Khi con tu hú gọi bầy”

1. Chép chính xác 5 câu thơ tiếp theo để hoàn chỉnh khổ thơ và cho biết hài thơ dược ra đời

trong hoàn cảnh nào? (1 điểm).

2. Dựa vào khổ thơ vừa chép, kết hợp hiểu biết của em về tác phẩm, hãy trình bày mạch

cảm xúc của bài thơ. (1 điểm)

3. Viết đoạn văn theo cách quy nạp (khoảng 12 câu), trong doạn có sử dụng một câu cảm

thán, nêu cảm nhận của em về bức tranh mùa hè sang trong đoạn thơ vừa chép. (gach dưới câu

cảm thán) (3 diêm)

Cau 2. (2,5 diêm)

Doc doan văn sau và tra loi câu hoi:

( ) “Huống gì thành Đại La, kinh đô cũ của Cao Vương: ở vào nơi trung tâm trời đất;

được cái thế rồng cuộn hổ ngồi. Đã đúng ngôi nam bắc đông tây, lại tiện hướng nhìn sông dựa

núi. địa thế rộng mà bằng: dất đai cao mà thoáng. Dân cư khỏi chịu cảnh khốn khổ ngập lụt

muôn vật cũng rất mực phong phú tốt tươi. Xem khắp đất Việt ta, chỉ nơi này là thắng địa

Thật là chôn hội tụ trọng yếu của bốn phương đất nước; cũng là kinh đô bậc nhất của đế

vương muôn đời. “(..)

(Trích “Chiếu dời dô” – Lí Công Uẩn)

1. “Chiéu doi do” được viết vào năm nào và vớii mục đích gì? (1 diêm)

2. Xác duh nội dung của đoạn văn trên. Nội dung đó được thế hiện c câu văn nào? Qua đó,

em thấy đoạn văn dược viết theo kiểu đoạn gì? (1 diêm)

mình. Hãy ghi lại tên một văn bản nghị luận trung đại khác da hoc trong chuong trinh Ngữ van

lop 8 hoc ki II cung viét vè chú dè trên. (ghi ro tên tác giá) (0,5 diểm)

Câu 3. (2,5 diểm)

Hãy viết một doan văn theo cách diễn dịch (khoảng 10 câu) cảm nhận về tâm lòng yêu

nuoc, can thù giặc của Trần Quốc Tuấn được thể hiện trong đoạn văn sau:

( ) “Huông chi ta cung các ngrơi sinh phải thời loạn lạc, lớn gặp buổi gian nan. Ngó thấy

sự giặc di lại nghênh ngang ngoài đường, uốn lưỡi củ diệu mà si ming triều đình, đem thân dê

chó mà bát nat té phu, thác mênh Hot Tá Liệt mà doi ngoc lua, dé thôa long tham khong cing.

giá hieu Vân Nam iromg mà thnu bac vang, vét cuia kho co han. That khác nào dem thit ma

nuói ho dói, sao cho khôi tai va ve sau!”..

Bạn đang xem bài viết #Stopthebans: Cuộc Nội Chiến Trong Lòng Nước Mỹ Về Đạo Luật Phá Thai Và Quyền Tự Do Của Các Bà Mẹ / 2023 trên website Sachkhunglong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!