Xem Nhiều 1/2023 #️ Sử Dụng Một Số Biện Pháp Nghệ Thuật Trong Văn Bản Thuyết Minh # Top 8 Trend | Sachkhunglong.com

Xem Nhiều 1/2023 # Sử Dụng Một Số Biện Pháp Nghệ Thuật Trong Văn Bản Thuyết Minh # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Sử Dụng Một Số Biện Pháp Nghệ Thuật Trong Văn Bản Thuyết Minh mới nhất trên website Sachkhunglong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sử dụng một số biện pháp nghệ thuật trong văn bản thuyết minh

I – KIẾN THỨC CƠ BẢN CẦN NẮM VỮNG

1. Việc sử dụng các biện pháp nghệ thuật trong văn bản thuyết minh

– Mục đích của văn bản thuyết minh (chú ý phân biệt với mục đích của các phương thức biểu đạt khác như tự sự, miêu tả, biểu cảm, nghị luận);

– Những phương pháp thuyết minh thường dùng.

– Văn bản thuyết minh là kiểu văn bản thường gặp trong mọi lĩnh vực đời sống, có chức năng cung cấp tri thức về đặc điểm, tính chất, nguyên nhân,… của các hiện tượng, sự vật trong tự nhiên, xã hội bằng cách trình bày, giới thiệu, giải thích.

Văn bản thuyết minh không giống với các văn bản thuộc loại tự sự, miêu tả, biểu cảm, nghị luận vì kiểu văn bản này không nhằm kể chuyện, tái hiện, biểu lộ tình cảm hay nghị luận mà nhằm cung cấp tri thức về các sự vật, hiện tượng trong tự nhiên và trong xã hội một cách khách quan, chân thực, có ích cho con người.

– Để việc giao tiếp gắn với mục đích của ngôn ngữ đặc trưng, văn bản thuyết minh phải đảm bảo tính khoa học, chính xác, rõ ràng, chặt chẽ và hấp dẫn.

b) Đọc văn bản thuyết minh Hạ Long – Đá và Nước (SGK Ngữ văn 9, tập một, tr.12 -13) và trả lời câu hỏi:

– Đối tượng thuyết minh của văn bản là gì?

– Mục đích của văn bản thuyết minh là cung cấp tri thức khách quan về đối tượng, văn bản có thể hiện điều này không?

– Chủ đề của văn bản: sự kì lạ vô tận của vịnh Hạ Long.

– Văn bản cung cấp cho người đọc những hiểu biết về vẻ đẹp của một di sản văn hoá thế giới. Để khám phá ra vẻ kì lạ vô tận của Hạ Long, người ta phải có được sự tinh tế, lịch lãm trong cảm nhận, thưởng thức. Bằng sự tinh tế, lịch lãm ấy, Nguyên Ngọc đã đem đến cho chúng ta những tri thức về sự kì lạ của Hạ Long.

c) Nhận xét về phương pháp thuyết minh của văn bản Hạ Long – Đá và Nước. Ngôn ngữ, cách diễn đạt của văn bản này có gì khác so với các văn bản thuyết minh em đã được đọc?

Gợi ý : Tuỳ từng đốì tượng mà người ta lựa chọn cách thuyết minh cho phù hợp, nhằm đạt được hiệu quả giao tiếp cao nhất. Văn bản Hạ Long – Đá và Nước thuyết minh về sự kì lạ vô tận của vịnh Hạ Long. Để thuyết minh vẻ đẹp sinh động, kì thú, biến ảo của Hạ Long, người viết không thể chỉ sử dụng các biện pháp thuyết minh thông dụng. Cái “vô tận, có tri giác, có tâm hồn ” của Hạ Long không dễ thấy được chỉ qua cách đo đếm, liệt kê, định nghĩa, giải thích, nêu số liệu,… mà phải kết hợp với trí tưởng tượng, liên tưởng.

Tìm các hình ảnh ẩn dụ, so sánh, nhân hoá, liên tưởng trong bài văn.

II – HƯỚNG DẪN LUYỆN TẬP

Gợi ý: Văn bản trên có phải là văn bản thuyết minh không? Nó cung cấp cho chúng ta những kiến thức gì?

2. Người viết đã sử dụng những phương pháp thuyết minh nào trong văn bản Ngọc Hoàng xử tội ruồi xanh?

Gợi ý: Văn bản thuyết minh trên đã sử dụng các biện pháp định nghĩa, phân loại, phân tích, liệt kê, nêu số liệu,… như thế nào?

3. Trong văn bản trên, người viết có sử dụng các biện pháp nghệ thuật không? Đó là những biện pháp nào? Hãy phân tích tác dụng thuyết minh của các biện pháp ấy.

– Mượn hình thức kể chuyện để thuyết minh ; sử dụng triệt để biện pháp nhân hoá ;

– Việc mượn hình thức kể chuyện để thuyết minh có tác dụng gì? Người viết đã sử dụng biện pháp nhân hoá để làm gì? Hình thức kể chuyện và biện pháp nhân hoá tạo ra sức hấp dẫn cho văn bản thuyết minh như thế nào?

4. Đọc lại văn bản Phong cách Hồ Chí Minh và nhận xét về việc sử dụng các biện pháp nghệ thuật trong thuyết minh.

Mai Thu

Gợi ý: Tìm các yếu tố miêu tả, so sánh,… trong văn bản này và cho biết chúng có tác dụng như thế nào trong việc khắc hoạ phong cách kết hợp hài hoà giữa truyền thống văn hoá dân tộc và tinh hoa văn hoá nhân loại, giữa vĩ đại và giản dị ở Hồ Chí Minh?

Soạn Bài Sử Dụng Một Số Biện Pháp Nghệ Thuật Trong Văn Bản Thuyết Minh

Đề bài: Soạn Bài Sử Dụng Một Số Biện Pháp Nghệ Thuật Trong Văn Bản Thuyết Minh

Bài Làm

I. TÌM HIỂU VIỆC SỬ DỤNG MỘT SỐ BIỆN PHÁP NGHỆ THUẬT TRONG VĂN BẢN THUYẾT MINH.

1. Ôn tập văn bản thuyết minh

– Kiểu văn bản thông dụng trong mọi lĩnh vực đời sống nhằm cung cấp tri thức (Kiến thức) về đặc điểm, tính chất, nguyên nhân,… của các hiện tượng và sự vật trong tự nhiên, xã hội bằng phương thức trình bày, giới thiệu, giải thích.

– Cung cấp tri thức (Kiến thức) song đòi hỏi phải khách quan, xác thực và hữu ích cho con người.

– Các phương pháp: Nêu định nghĩa, giải thích, phương pháp liệt kê, nêu ví dụ, dùng số liệu, so sánh, phân tích, phân loại,…

2. Viết văn bản thuyết minh có sử dụng một số biện pháp nghệ thuật.

a) Đối tượng thuyết minh ở văn bản Hạ Long – Đá và nước là Vịnh Hạ Long. Bài văn thuyết minh về đặc điểm của đối tượng: Sự kỳ lạ vô tận của Hạ Long do đá và nước tạo nên, đó chính là vẻ đẹp hấp dẫn kỳ diệu của Hạ Long.

b) Văn bản cung cấp tri thức khách quan vềđối tượng đó là sự kỳ là của Hạ Long là vô tận.

c) Các phương pháp thuyết minh chủ yếu mà văn bản vận dụng: liệt kê, giải thích.

d) Sử dụng các biện pháp nghệ thuật:

+ “Chính nước làm cho đá sống dậy… tâm hồn”.

+ “Nước tạo nên sự di chuyển. Và di chuyển theo mọi cách” tạo nên sự thú vị của cảnh sắc.

+ Tuỳ theo góc độ và tốc độ di chuyển của du khách, tuỳ theo cả hướng ánh sáng dọi vào các đảo đá, mà thiên nhiên tạo nên thế giới sống động, biến hoá đến lạ lùng: Biến chúng từ những vật vô tri thành vật sống động có hồn.

II. LUYỆN TẬP

Bài tập 1:

a)

– Văn bản này có tính chất thuyết minh rất rõ ở việc giới thiệu loài ruồi (Những tri thức khách quan về loài ruồi):

+ Những tính chất chung về họ, giống, loài.

+ Các tập tính sinh sống, sinh đẻ, đặc điểm cơ

– Văn bản đã cung cấp các kiến thức đáng tin cậy: Từ đó thức tỉnh ý thức giữ gìn vệ sinh, phòng bệnh, ý thức diệt ruồi.

– Phương pháp thuyết minh được sử dụng:

+ Nêu định nghĩa.

+ Phân loại.

+ Số liệu.

+ Liệt kê.

b)

– Một số nét đặc biệt của bài thuyết minh này:

+ Về hình thức: Giống như văn bản tường thuật một phiên toà.

+ Về cấu trúc: Giống như biên bản 1 cuộc tranh luận về mặt pháp lý.

+ Về nội dung: Giống như một câu chuyện kể về loài ruồi.

– Các biện pháp nghệ thuật: Nhân hoá, có tình tiết, miêu tả,…

c) Tác dụng của các biện pháp nghệ thuật:

+ Làm cho văn bản trở nên sinh động, hấp dẫn, thú vị.

Bài tập 2: Nhận xét về biện pháp nghệ thuật được sử dụng để thuyết minh.

– Nói về tập tính của chim én.

– Biện pháp nghệ thuật: Lấy ngộ nhận hồi nhỏ làm đầu mối câu chuyện.

Tiết 4: Sử Dụng Một Số Biện Pháp Nghệ Thuật Trong Văn Bản Thuyết Minh

Ngày soạn: 07 /09 / 2006Ngày dạy: 11 / 09 / 2006 Tuần: 1 Tiết: 4 Tập làm văn: sử dụng một số biện pháp nghệ thuật trong văn bản thuyết minh

A/ Mục tiêu bài họcGiúp HS: – Hiểu việc sử dụng một số biện pháp nghệ thuật trong văn bản thuyết minh làm cho văn bản thuyết minh sinh động, hấp dẫn. – Biết cách sử dụng một số biện pháp nghệ thuật vào văn bản thuyết minhB/ Chuẩn bị của thầy và tròThầy: Bảng phụ, giáo án.Trò: Chuẩn bị sách vở, soạn bài trước khi đến lớpC/ Các bước lên lớpI: ổn định tổ chức– GV KT sĩ số và nền nếp của HSII: Kiểm tra bài cũGV dẫn: Trong chương trình Ngữ văn 8 các em đã được làm quen với kiểu văn bản thuyết minh. Đây là một kiểu văn bản mới và tương đối khó.H: Vậy trong văn bản thuyết minh ngoài yếu tố thuyết minh người viết còn kết hợp thêm yếu tố nào khác nữa?– Ngoài yếu tố thuyết minh người viết còn kết hộp thêm yếu tố tự sự, miêu tả, biểu cảm, nghị luận.H: Hãy kể tên một số văn bản thuyết minh mà em đã được học và đọc thêm ở chương trình Ngữ văn 8.– Cây dừa Bình Định, con giun đất, khởi nghĩa Nông Văn Vân…III: Nội dung bài mới1) Giới thiệu bài:Từ việc kiểm tra bài cũ GV dẫn vào bài mới:Ngoài các yếu tố tự sự, miêu tả, nghị luận… trong văn bản thuyết minh ngưòi viết còn kết hợp thêm một số biện pháp nghệ thuật. Vậy để thấy rõ vai trò của văn bản thuyết minh chúng ta cùng nhau chuyển vào tiết học hôm nay…2) Tiến trình bài dạy:

HĐ của thầyHĐ của tròGhi bảng

Hoạt động 1: tìm hiểu việc sử dụng một số biện pháp nghệ thuật trong văn bản thuyết minh

GV: Yêu cầu HS đọc văn bản “Hạ Long đá và nước” của Nguyên NgọcGV nhận xét cách đọc của HS và GV đọc mẫuGV giới thiệu thêm: Nguyên Ngọc là bút danh của Nguyễn Trung Thành là nhà văn trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mĩ xâm lược. Ông là tác giả của các tác phẩm nổi tiếng như: “Đất nước đứng lên”, “Rừng xà nu”. “Hạ Long đá và nước” là một trong những trích đoạn khá hay của Nguyễn Trung Thành.H: Trong văn bản này nhà văn Nguyên Ngọc thuyết minh về vấn đề gì?GV giới thiệu thêm:Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh – một miền quê Kinh Bắc. Nơi đây đã được thế giới công nhận là di sản văn hoá thế giới.H: Trong văn bản này ngoài yếu tố miêu tả tác giả bài viết còn vận dụng thêm những yếu tố nào khác nữa?H: tại sao em lại khẳng định: Yếu tố tự sự được nhà văn vận dụng vào trong bài viết này.H: Ngoài các Yếu tố trên trong văn bản này Nguyên Ngọc còn vận dụng những biện pháp nghệ thuật nào?H: Hãy tìm những câu văn trong bài viết để làm minh họa cho những biện pháp nghệ thuật trên.H: Giả thiết ta loại bỏ các biện pháp nghệ thuật trên ra khỏi văn bản. Em hãy so sánh văn bản “Hạ Long đá và nước” với văn bản đã loại bỏ các biện pháp nghệ thuật?H: Tại sao văn bản “Hạ Long đá và nước” lại hay hơn?

H: Từ đó em hãy nêu vai trò của các biện pháp nghệ thuật trong văn bản thuyết minh?

GV đưa ra hai tình huống: Có hai bạn HS tranh luận với nhau: – Mai cho rằng: Tất cá các văn bản thuyết minh đều có thể sử dụng biện pháp tu từ. – Bạo lại cho rằng: chỉ một vài kiểu bài thuyết minh mới vận dụng được biện pháp nghệ thuậtH: Em tán thành với ý kiến của bạn HS nào? Vì sao?

GV khẳng định: Trong các trường hợp: thuyết minh về danh nhân văn hoá, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử người ta thường vận dụng các biện pháp nghệ thuật để thuyết minh thêm hay và lôi cuốn người đọcHai đến ba HS đọc diễn cảm

Thuyết minh về đá và nước ở Hạ Long.

Yếu tố miêu tả, biểu cảm, nghị luận, tự sự.

Giới thiệu Vịnh Hạ Long thông qua lời kể của nhà văn.So sánh, nhân hoá, liệt kê, điệp từ, điệp ngữ…

HS tìm những câu văn tiêu biểu và đọc diễn cảm trước lớp.Văn bản “Hạ Long đá và nước” hay hơn, hấp dẫn hơn

Vì trong văn bản tác giả đã vận dụng một số biện pháp nghệ thuật

Giữ một vai trò hết sức quan trọng, làm cho đối tượng thuyết minh trở lên sống động hấp dẫn

Tán thành ý kiến của bạn Bạo.Vì một số kiểu bài thuyết minh không thể vận dụng được biện pháp nghệ thuật.Ví dụ: Thuyết minh về phương pháp (cách làm)

I/ Tìm hiểu việc sử dụng một số biện pháp nghệ thuật trong văn bản thuyết minh

HĐ 2: ghi nhớ

GV yêu cầu HS đọc phần ghi nhớ trong SGKMột đến hai HS đọcII: Ghi nhớ:– Muốn cho văn bản thuyết minh được sinh động, hấp dẫn người ta vận dụng thêm một số biện pháp nghệ thuật như kể chuyện, tự thuật, đối thoại theo lối ẩn dụ nhân hoá hoặc các hình thức vè, diễn ca…– Các biện pháp nghệ thuật cần được sử dụng thích hợp, góp phần làm nổi bật đặc điểm của đối tượng thuyết minh và gây hứng thú cho người đọc.

Hoạt động 3: Luyện tập

GV hướng dẫn HS làm hai bài tập trong SGK Tr 13-15GV yêu cầu HS đọc văn bản “Ngọc Hoàng xử tội ruồi xanh”GV nhận xét và đọc mẫu một đoạnH: Em hãy nêu các yêu cầu của bài tập 1?GV chia lớp thành 3 nhóm. Mỗi nhóm thảo luận, giải quyết một yêu cầuĐịnh hướng:a) – Văn bản có tính chất thuyết minh. Tính chất thuyết minh của văn bản đựoc thể hiện trong việc giới thiệu về các đặc điểm và tác hại của ruồi xanh.b) – Bài thuyết minh này đã sử dụng một số biện pháp nghệ thuật. Đó là: So sánh, nhân hoá, liệt kê…c) các biện pháp nghệ thuật làm cho đối tượng thuyết minh trở lên sinh động hấp dẫn. Vì thế văn bản có sức lôi cuốn người đọcGV cho HS đọc đoạn vănXác định yêu cầu bài tập số 2

GV hướng dẫn HS thực hành bài tập này bằng phương pháp vấn đáp.Định hướng:Đoạn văn này nhằm nói về tập tính của chim Cú dưới dạng một ngộ nhận (định kiến) thời thơ ấu, sau lớn lên đi học mới có dịp nhận thức lại sự nhầm lẫn cũ. Biện pháp nghệ thuật ở đây chính là lấy ngộ nhận hồi nhỏ làm đầu mối câu chuyện.

Hai đến ba HS đọc tiếp sức

HS đọc các yêu cầu bài tập 1HS thảo luận nhóm

HS đọc diễn cảmNhận xét về biện pháp nghệ thuật được sử dụng trong đoạn văn.

III. Luyện tậpBài tập1:

Bài tập 2:

IV: Củng cốGV củng cố bằng cách đưa một bài tập.H: Cho câu chủ đề: “Huế là một miền quê đẹp thơ mộng”. Hãy viết tiếp đọan văn để giới thiệu về vẻ dẹp mộng mơ của Huế (trong đoạn văn có sử dụng một số biện pháp nghệ thuật)H: Qua bài tập này một lần nữa em hãy nêu vai trò của các biện pháp nghệ thuật trong văn bản thuyết minh.V: Hướng dẫn về nhà:– Học ghi nhớ– Bổ sung bài tập 1 và 2 vào vở bài tập– Viết một đoạn văn thuyết minh có sử dụng một số biện pháp nghệ thuật (nội dung tự chọn)– Chuẩn bị cho tiết học: “Luyện tập sử dụng một số biện pháp nghệ thuật trong văn bản thuyết minh”.

Sử Dụng Mội Số Biện Pháp Nghệ Thuật Trong Văn Bản Thuyết Minh

Mục đích của bài học giúp học sinh biết sử dụng một số biện pháp nghệ thuật trong văn bản thuyết minh.

1. Ôn tập văn bản thuyết minh.

Văn bản thuyết minh là kiểu văn bản thông dụng trong mọi lĩnh vực đời sống, nhằm cung cấp tri thức về đặc điểm, tính chất, nguyên nhân… của các hiện tượng và sự vật trong tự nhiên, xã hội bằng phương thức trình bày, giới thiệu, giải thích.

Đặc điểm của văn bản thuyết minh:

Tri thức trong văn bản thuyết minh đòi hỏi khách quan, xác thực, hữu ích cho con ngưòi.

Văn bản thuyết minh cần được trình bày chính xác, rõ ràng, chặt chẽ và hấp dẫn.

Các phương pháp thuyết minh thường dùng:

2. Viết văn bản thuyết minh có sử dụng một số biện pháp nghệ thuật.

Muốn cho văn bản thuyết minh được sinh động, hấp dẫn, người ta vận dụng thêm một số biện pháp nghệ thuật như: kể chuyện, tự thuật, đối thoại theo lối ẩn dụ, nhân hoá hoặc các hình thức vè, diễn ca,…

Các biện pháp nghệ thuật cần được sử dụng thích hợp, góp phần làm nổi bật đặc điểm của đối tượng thuyết minh và gây hứng thú cho người đọc.

Đọc văn bản Hạ Long – Đá và Nước trong SGK, trang 12 – 13 và trả lời câu hỏi.

Văn bản thuyết minh về sự kì lạ của thắng cảnh Hạ Long. Chỉ với Đá và Nước đã đem lại cho Hạ Long vẻ đẹp vô tận, luôn tạo sự bất ngờ đối vối du khách. Thiên nhiên Hạ Long còn thể hiện sự “thông minh đến bất ngờ” của tạo hoá.

Văn bản đã cung cấp tri thức khách quan về đối tượng. Tuy nhiên, đây là vấn đề rất khó đối vối những người không am hiểu về thiên nhiên Hạ Long.

Để làm sáng tỏ vấn đề được thuyết minh, tác giả đã sử dụng phương pháp liệt kê:

Nước tạo nên sự di chuyển. Và di chuyển theo mọi cách.

Tuỳ theo góc độ và tốc độ di chuyển của ta trên mặt nước quanh chúng…

Tuỳ theo cả hướng ánh sáng rọi vào chúng…

Thiên nhiên tạo nên thế giới bằng những nghịch lí đến lạ lùng…

Ngoài ra, tác giả còn sử dụng biện pháp nhân hoá. Theo tác giả, Nước ở Hạ Long tạo cho du khách sự hưởng ngoạn tự do đủ kiểu. Sự hoạt động tự do đó cùng với ánh sáng mặt trời làm thay đổi thường xuyên các góc nhìn, thay đổi hình dáng sự vật làm cho chúng sông động, có hồn như con người.

… Đả chen chúc khắp vịnh Hạ Long kia, già đi, trẻ lại, trang nghiêm hơn hay bỗng nhiên nhí nhảnh, tinh nghịch hơn, buồn hơn hay vui hơn…

Đá trẻ trung ta chừng đã quen lắm bỗng bạc xoá lên, và rõ ràng trước mắt ta là một bậc tiên ông không còn có tuổi.

Cùng với việc sử dụng phép liệt kê, miêu tả và trí tưởng tượng, tác giả còn sử dụng phép lập luận giải thích… để tạo thành những dẫn chứng sinh động, có tính thuyết phục cao. Cuối cùng, tác giả nâng lên thành triết lí: Trên thế gian này, chẳng có gì là vô tri cả. cho đến cả Đá. Từ đó, người viết khen tạo hoá thông minh.

Với cách viết này, bài viết không những tạo sức thuyết phục đối vối ngưòi đọc, mà còn đánh thức ham muốn được đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Hạ Long.

a. Có thế xem Ngọc Hoàng xử tội ruồi xanh là văn bản có tính chất thuyết minh.

Tính chất thuyết minh thể hiện ở chỗ tác giả giới thiệu về loại ruồi một cách có hệ thống:

Những đặc tính chung về họ, giống, loại, các tập tính sinh sống: Họ hàng con rất đông, gồm Ruồi trâu, Ruồi vàng, Ruồi giấm… Nơi ở là nhà vệ sinh, chuồng lợn, chuồng trâu, nhà ăn, quán vỉa hè…, bât cứ chỗ nào có thức ăn mà không đậy điệm con đều lấy làm nơi sinh sống.

Bên ngoài ruồi mang 6 triệu vi khuẩn, ruột chứa đến 28 triệu vi khuẩn. Chúng gieo rắc bệnh tả, kiết lị, thương hàn, viêm gan B.

Những đặc điểm về sinh đẻ: Một đôi ruồi, trong một mùa từ tháng 4 đến tháng 8, nếu đều mẹ tròn con vuông sẽ đẻ ra 19 triệu tỉ con ruồi.

Những đặc điểm cơ thể: Mắt ruồi như mắt lưới, một mắt chứa hàng triệu mắt nhỏ; chân ruồi có thê tiết ra chất dính làm cho nó đậu được trên mặt kính mà không trượt chân.

Từ đó, thức tỉnh mọi người giữ vệ sinh, phòng bệnh: Con người phải thường xuyên đậy điệm thức ăn, làm vệ sinh môi trường; nhà vệ sinh, chuồng trại phải xây theo lối mới…

Những phương pháp thuyết minh đã được sử dụng trong văn bản:

Phương pháp định nghĩa: ruồi thuộc họ côn trùng hai cánh, mắt lưới.

Phương pháp phân loại: các loại ruồi: Ruồi trâu, Ruồi vàng, Ruồi giấm…

Phương pháp nêu số liệu: số vi khuẩn, số lượng sinh sản của một cặp ruồi.

Phương pháp liệt kê: nêu các đặc điểm về giống loài, sinh đẻ, cơ thể, cách gây bệnh…

b. Bài thuyết minh này còn có nét đặc biệt là đã kết hợp phương pháp thuyết minh với các biện pháp nghệ thuật. Đó là các biện pháp hư cấu, nhân hoá.

c. Các biện pháp nghệ thuật được sử dụng trong văn bản có tác dụng gây hứng thú cho người đọc, nhất là các bạn đọc nhỏ tuổi.

2. Bài tập này yêu cầu các em đọc đoạn văn trong SGK, trang 15 và nêu nhận xét về biện pháp nghệ thuật được sử dụng để thuyết minh.

Biện pháp nghệ thuật được sử dụng trong đoạn văn là biện pháp liệt kê (liệt kê các đặc điểm của chim cú):

Chim cú là loài chim ăn thịt, thường ăn thịt lủ chuột đồng, kẻ phá hoại mùa màng.

Chim cú là giống vật có lợi, là bạn của nhà nông.

Sở dĩ chim cú thường lui tới bãi tha ma là vì ở đó có lủ chuột đồng đào hang.

Biện pháp nghệ thuật này giúp người đọc hiểu rõ hơn về loài vật được coi là “người bạn của nhà nông”.

Bạn đang xem bài viết Sử Dụng Một Số Biện Pháp Nghệ Thuật Trong Văn Bản Thuyết Minh trên website Sachkhunglong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!