Xem Nhiều 1/2023 #️ Thay Đổi Luật Lệ Di Trú Ở Úc # Top 7 Trend | Sachkhunglong.com

Xem Nhiều 1/2023 # Thay Đổi Luật Lệ Di Trú Ở Úc # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Thay Đổi Luật Lệ Di Trú Ở Úc mới nhất trên website Sachkhunglong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Những tin vui cho du học sinh muốn xin định cư diện tay nghề tại Úc sau khi tốt nghiệp, làm sao để biết điều kiện được đánh giá tay nghề, làm sao trình bày kinh nghiệm làm việc?

Thay đổi trong chính sách định cư diện tay nghề

Đối với các bạn du học sinh mong muốn được định cư tại Úc theo diện tay nghề, thông thường các bạn gặp hai trở ngại lớn nhất:

Ngành học mình yêu thích thì không có trong danh sách tay nghề định cư SOL hoặc là CSOL

Nếu đã có bằng cấp đúng ngành nghề có trong danh sách thì lại không có chứng chỉ tiếng Anh đạt yêu cầu

Bổ sung danh sách tay nghề định cư tại Lãnh thổ Thủ đô Úc

Nam Úc nới lỏng yêu cầu để có PR

Tiểu bang Nam Úc nới lỏng yêu cầu để được visa thường trú cho những du học sinh có thành tích học tập tốt, theo đó, các bạn tốt nghiệp với điểm số cao sẽ được miễn một số đòi hỏi về tiếng Anh và tài chính.

Tuy vậy các sinh viên vẫn phải đạt các yêu cầu về kinh nghiệm làm việc và khả năng tiếng Anh khi xin thẩm định tay nghề và đăng ký hành nghề.

Lưu ý đây là một điểm rất là quan trọng bởi vì với nhiều ngành, nghề, để nhận được đánh giá tay nghề theo yêu cầu của từng cơ quan đánh giá khác nhau, các bạn vẫn phải thoả mãn yêu cầu về tiếng Anh và kinh nghiệm làm việc.

Chẳng hạn như với nghề nhà báo, journalist, để có được skill assessment, theo yêu cầu của cơ quan đánh giá tay nghề là VETASSESS, các bạn phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc đúng ngành (ngay chỗ này sẽ dễ quay lại cái vòng lẩn quẩn: không có PR thì khó xin việc, không có công việc, cơ hội PR lại càng xa vời).

Làm thế nào để biết điều kiện được đánh giá tay nghề cho nghề của mình?

Trước tiên các bạn dò tìm danh sách tay nghề định cư SOL hoặc CSOL, kế bên mỗi tên nghề đều có tên tổ chức có thẩm quyền đánh giá tay nghề.

Nhóm nghề trong lĩnh vực Tài chính, kế toán do các tổ chức của ngành kế toán là CPAA/ ICAA/ IPA đánh giá.

Trong khi đó, các vị trí kỹ sư được đánh giá kỹ năng tay nghề bởi Engineers Australia.

Nhóm nghề giảng dạy, là các giáo viên từ cấp nhà trẻ đến cấp phổ thông, giáo viên giảng dạy trẻ khuyết tật, do AITSL Australian Institute for Teaching and School Leadership đánh giá.

Y tá do ANMAC ( Australian Nursing and Midwifery Accreditation Council) đánh giá.

Mỗi tổ chức đánh giá thì có thể có những yêu cầu khác nhau, nhưng căn bản đều giống nhau ở chỗ bạn phải cung cấp được bằng chứng về việc học tập và kinh nghiệm làm việc của mình.

Lấy ví dụ như tại VETASSESS thì những tài liệu cần thiết cho việc đánh giá tay nghề bao gồm:

Một ảnh theo kích cỡ ảnh hộ chiếu

ID: Có thể là giấy khai sinh hoặc hộ chiếu

Bằng chứng về việc thay đổi tên họ, nếu có

Bằng cấp (Nếu mới tốt nghiệp mà chưa được nhận bằng, thì bạn cần phải có giấy xác nhận đã hoàn thành chương trình học do trường cấp)

Bảng điểm

Bằng chứng về kinh nghiệm làm việc

Làm sao để đưa bằng chứng về kinh nghiệm làm việc?

Để chứng minh kinh nghiệm làm việc, với từng vị trí, bạn cần phải có các giấy tờ chính thức, chẳng hạn như hợp đồng lao động, phiếu lương, hồ sơ thuế, tiền hưu… Những giấy tờ đó phải nêu rõ được tên công ty, tổ chức thuê mướn bạn, thời gian hợp đồng, số giờ làm việc trong tuần, các nhiệm vụ cụ thể trong công việc bạn làm…

Trong trường hợp bạn làm cho công ty của chính mình, tức là self-employed, thì bạn còn phải nộp thêm một số bằng chứng khác để chứng minh rằng đó là một công ty có hoạt động thật sự chứ không phải là bạn chỉ dựng lên trên giấy tờ để có được đánh giá tay nghề. Những bằng chứng đó là hợp đồng với khách hàng hoặc với nhà cung cấp, xác nhận của khách hàng về những dự án, những công việc mà công ty bạn và bạn đã hoàn thành cho họ, trong đó có tên công ty, tên và chức danh của bạn, thời gian thực hiện dự án…

Tin vui cho các bạn sinh viên vừa hoặc sắp tốt nghiệp ngành kế toán

Trong nhiều tháng qua, khi những sinh viên tôt nghiệp ngành kế toán nộp hồ sơ xin thường trú chỉ nhận được thư mời khi có từ 70 điểm trở lên thì trong tháng 2 vừa qua, thư mời đã đến tay những bạn có 65 điểm.

Điều này đã mở ra hy vọng cho những sinh viên ngành này, những người đã có 65 điểm hoặc thậm chí là 60 điểm cho hồ sơ định cư tay nghề của mình.

Bí quyết là trong thời gian chờ đợi để được nhận thư mời từ Bộ Di Trú, các bạn hãy cố gắng để tích lũy thêm càng nhiều điểm càng tốt bằng việc luyện thi IELTS để có kết quả tốt nhất, học thi và lấy chứng chỉ về ngôn ngữ cộng đồng hoặc là hoàn thành năm học chuyên tu Professional Year.

Tin tức về hoạt động SV

Tìm kiếm sinh viên tham gia Ban Chấp hành VDS NSW

Tại NSW, Hội SVVN tại tiểu bang này đang tìm kiếm những sinh viên năng động để tham gia vào đội ngũ Ban Chấp hành Hội.

VDS NSW – Hội Sinh viên chính thức phi lợi nhuận toàn tiểu bang NSW, là nơi đại diện cho các bạn học sinh, sinh viên trong tiểu bang có các hoạt động Văn Hóa, Thể Thao và Giáo Dục.

Hằng năm, VDS NSW có các hoạt động thiết thực, được tổ chức và điều hành bởi các bạn sinh viên, với mục đích phục vụ tinh thần của các bạn trong cộng đồng.

Qua 18 năm hoạt động, VDS NSW ngày càng lớn mạnh, gặt hái nhiều thành quả cũng như xây dựng được uy tín đối với các tổ chức trong và ngoài nước. Hiện tại, để củng cố và phát triển thêm về mặt quy mô cũng như tổ chức của Hội, VDS NSW mong muốn tuyển thêm các bạn vào những vị trí điều hành của VDS NSW 2016.

Chương trình này dành cho tất cả các bạn sinh viên đang học tập và làm việc trên lãnh thổ tiểu bang NSW trong năm 2016, những bạn yêu thích các hoạt động ngoại khóa, giao lưu kết bạn và tổ chức sự kiện, mong muốn phát triển và đóng góp cho hội sinh viên tại bang NSW. Đây cũng là cơ hội để các bạn có thể rèn luyện các kĩ năng mềm, tổ chức sự kiện…

Để ứng tuyển vào, Ban Điều Hành VDS NSW 2016, đầu tiên, các bạn hãy gửi email ứng tuyển về info@vds-nsw.com.au trước 12.00am ngày 16/3/2016.

Nêu rõ họ tên, ngày tháng năm sinh; nơi học tập/ làm việc trong 2016; Kinh nghiệm bản thân trong các hoạt động tình nguyện / tổ chức sự kiện và Kĩ năng khác (nếu có): thiết kế đồ họa, sử dụng phần mềm media, chụp hình, ca hát, thể thao, v.v.

Đính kèm Resume (nếu có), vị trí trong Ban điều hành mà bạn mong muốn (Chủ tịch, Phó chủ tịch, Trưởng nhóm, Media, Event Coordinator hay Logistic, Thư kí, v.v.)

Sau khi nhận được đơn đăng kí, Ban Điều hành sẽ liên lạc các bạn qua email/ số điện thoại và hẹn cho buổi phỏng vấn, dự kiến diễn ra trong tháng 3. Mọi thắc mắc, xin liên lạc: Email: info@vds-nsw.com.au

Thông tin về MATES, chương trình mentoring của đại học UWS

MATES, tạm dịch là Chương trình Hướng dẫn tân sinh viên, của đại học UWS mang đến cơ hội cho các sinh viên năm nhất được kết nối với các sinh viên khác cũng như người hướng dẫn của mình (là các sinh viên năm cuối).

Đây là dịp để tân sinh viên kết bạn, mở rộng quan hệ cũng như nhận được các lời khuyên của những người đi trước để nhanh chóng làm quen với môi trường đại học.

Chương trình diễn ra trong 8 tuần đầu tiên của học kỳ, ở tất cả các campus của đại học UWS, và ngay cả khi bạn không có thời gian để trực tiếp tham gia vào các buổi tư vấn tại trường, bạn vẫn có thể tham gia chương trình trực tuyến.

Thời gian gặp gỡ sẽ do các cặp sinh viên hướng dẫn và sinh viên mới tự sắp xếp với nhau. Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình này, các bạn hãy email về địa chỉ mates@westernsydney.edu.au từ email sinh viên của mình.

Hoạt động thiện nguyện mừng ngày Quốc tế Phụ nữ của UNSW

Chương trình Dress for Success, diễn ra từ ngày 7-11/3, quyên góp trang phục công sở và những vật dụng hữu ích khác dành cho phụ nữ khi đi làm.

Chương trình sẽ có điểm thu nhận tại từng khoa trong trường, rất tiện lợi cho các bạn.

Nếu bạn có các món đồ sau đây chưa sử dụng hoặc đã dùng rồi mà vẫn còn tốt và mới hãy mang đến góp vào chương trình:

Bộ đồ comple để dành đi phỏng vấn xin việc

Các quần, áo công sở: áo sơ mi, quần tây, chân váy, áo vest, áo khoác

Túi xách công sở (túi hình hộp để đựng tài liệu, màu sắc và kiểu dáng trang nhã, lịch sự)

Giày công sở

Các loại mỹ phẩm để trang điểm còn mới, chưa sử dụng

Những Thay Đổi Trong Luật Di Trú Úc

Danh sách nghề nghiệp có tay nghề (SOL) và Danh sách nghề nghiệp hợp nhất (CSOL) đã được thay thế bằng hai danh sách mới là Danh sách kỹ năng chiến lược trung và dài hạn (MLTSSL) và Danh sách nghề nghiệp ngắn hạn (STSOL). Điều quan trọng là 216 Nghề nghiệp đã bị xóa khỏi Danh sách nghề nghiệp có kỹ năng trước đó. Người nộp đơn dự định nộp đơn xin cư trú tại Úc theo các loại thị thực sau đây phải có một nghề nghiệp trên một trong các danh sách này như sau:

Bãi bỏ và thay thế visa 457

Từ tháng 3 năm 2018, visa thị thực loại 457 bị bãi bỏ và được thay thế bằng visa tạm thời Thiếu kỹ năng tạm thời (TSS). Kể từ ngày này, những người nộp đơn có nghề nghiệp trong Danh sách nghề nghiệp ngắn hạn (STSOL) sẽ được cấp thị thực trong thời hạn tối đa là 2 năm với khả năng gia hạn visa thêm 2 năm nữa. Đối với người nộp đơn có nghề nghiệp trong Danh sách Kỹ năng Chiến lược Trung và Dài hạn (MLTSSL), visa sẽ được cấp thị thực trong thời hạn 4 năm đầu tiên. Phí nộp đơn xin thị thực cho dòng ngắn hạn (hai năm) sẽ tăng từ $ 1060 lên $ 1150, trong khi các ứng dụng trung hạn (bốn năm) sẽ có giá $ 2400.

Thay thế điểm chuẩn đào tạo hiện tại

– Doanh nghiệp có doanh thu hàng năm từ 10 triệu đô la trở lên:

Ngoài một vài thay đổi đối với kiểm tra Quốc tịch, pháp luật đang được giới thiệu là kết quả của việc người nộp đơn phải cư trú tại Úc trong tối thiểu bốn năm là thường trú nhân và cũng có thể cần phải làm bài kiểm tra tiếng Anh. Thị thực cha mẹ được cấp phép tạm thời Visa bảo lãnh cha mẹ tạm thời là một visa mới vừa được vào chính sách của bộ Di trú, cho phép cha mẹ của di dân được đến và sinh sống tại Úc trong một thời gian dài. Thị thực này sẽ cho phép lưu trú tạm thời của cha mẹ được bảo trợ tại Úc trong thời gian tối đa ba hoặc năm năm. Thị thực có thể được gia hạn từ bên ngoài nước Úc để cho phép lưu trú tích lũy lên đến mười năm. Những người có thị thực Cha mẹ được cấp bảo lãnh tạm thời sẽ không đủ điều kiện để nộp đơn xin thị thực cho phụ huynh vĩnh viễn. Người bảo trợ cho Phụ huynh sẽ có trách nhiệm pháp lý đối với bất kỳ chi phí y tế công cộng nào (bao gồm cả việc thu xếp chăm sóc người cao tuổi) do người có thị thực tại Úc phát sinh.

Phí cho visa thời hạn 3 năm là $5,000, 4 năm là $10,000 và 10 năm là $20,000. Mỗi visa được gia hạn một lần duy nhất với thời hạn 5 năm với mức phí giữ nguyên

15,000 di dân hằng năm sẽ được cấp visa này

Con cái bảo lãnh sẽ phải trả phí bảo hiểm y tế tư nhân cho cha mẹ và đứng ra chịu bất kì phụ phí y tế nào của cha mẹ khi sinh sống tại Úc

Cha mẹ sang Úc theo visa diện này sẽ không được phép làm việc. Bộ Di trú hy vọng điều này sẽ khuyến khích cha mẹ chăm sóc công việc nhà và giảm đi gánh nặng cho các dịch vụ chăm sóc trẻ em

Chỉ có thường trú nhân hoặc công dân Úc mới được bảo lãnh cha mẹ thông qua visa diện này

Cha mẹ sở hữu visa này sẽ không được xin lại visa sau khi đã ở Úc 10 năm và sẽ không có pathway nào để xin thường trú nhân

Di Trú Úc: Những Thay Đổi Từ 1 Tháng Bảy 2022

Visa MỚI cho di dân làm việc ở vùng quê

Chính phủ tuyên bố tăng số lượng visa cho khu vực nông thôn của Úc với 23,000 visa dành riêng cho lao đông có tay nghề bằng lòng sống và làm việc ở vùng quê.

Hai visa tạm trú mới sẽ được áp dụng vào tháng 11 năm nay:

9,000 visa 491 dành cho di dân có tay nghề tạm trú và làm việc tại vùng quê nước Úc

14,000 visa 494 cho di dân có tay nghề được nhà nhân dụng bảo lãnh tạm trú và làm việc tại khu vực hẻo lánh Úc

Những người có visa này sẽ được yêu cầu làm việc ít nhất ba năm ở vùng quê nước Úc để đủ điều kiện nộp đơn xin tư cách thường trú.

Một loại visa thường trú mới, từ đó, sẽ được giới thiệu vào năm 2022.  

Sinh viên quốc tế sẽ có thể có thêm một năm visa làm việc sau khi hoàn thành khóa học nếu họ học tại một học viện giáo dục ở vùng quê, bên ngoài Melbourne, Sydney, Perth và đông nam Queensland.

THÊM điểm cho di dân có tay nghề

Người xin visa tay nghề có sự bảo trợ của nhà nhân dụng hoặc được đề cử của chính phủ tiểu bang hay vùng lãnh thổ hoặc một gia đình ở vùng quê nước Úc sẽ có thêm mười lăm điểm.

Chính phủ cũng đã công bố thêm mười điểm cho những người xin visa có người phối ngẫu cũng có tay nghề hoặc độc thân.

Chính phủ cũng tiếp tục thêm mười điểm cho người có bằng cấp thuộc lĩnh vực STEM: khoa học, kỹ thuật, kiến tạo và toán học.

Visa cha mẹ MỚI

Chính phủ đã bắt đầu nhận hồ sơ xin visa tạm thời mới dành cho các bậc phụ huynh từ ngày 1 tháng Bảy 2019. Sponsored Parent (Temporary) visa – subclass 870 – chính thức bắt đầu nhận đơn năm nay sau khi luật được thông qua ở quốc hội Liên bang vào tháng 10 năm ngoái.

Visa mới này được liên kết với một khuôn khổ bảo trợ mà theo đó công dân hoặc thường trú nhân Úc phải nộp đơn – trước tiên để trở thành nhà bảo trợ được chấp thuận. Sau khi được chấp thuận là nhà bảo trợ, cha mẹ của họ sẽ có thể nộp đơn xin visa này, cho phép họ ở lại Úc trong một thời gian liên tục lên đến năm năm, với một cơ hội để gia hạn, nâng tổng thời gian ở Úc lên 10 năm. Tổng số visa được cấp là 15,000 mỗi năm.

Tạm KHÔNG THAY ĐỔI trong luật quốc tịch Úc

Theo tin tức từ giới truyền thông, Chính phủ Liên bang đã “để quên” dự luật quốc tịch mới, theo đó  người di dân phải chờ đợi lâu hơn và chứng minh họ có trình độ tiếng Anh thành thạo trước khi có thể nộp đơn xin quốc tịch Úc.

Sau khi Dự luật này được thông qua ở Hạ viện, dự luật này bị “mắc kẹt” ở Thượng viện vào tháng Mười 2017 do sự đóng lòng phản đối chung của đảng Xanh, Lao động và một số Thượng Nghị sĩ độc lập.

Kể từ đó, chính phủ đã làm dịu đi lập trường của mình đối với các yêu cầu tiếng Anh, giảm quy mô xuống còn ‘vừa phải’, nhưng dự luật vẫn không thể nhận được sự hỗ trợ cần thiết để vượt qua Thượng viện. Tháng trước, Courier-Mail đã có bài báo cho rằng chính phủ sẽ không theo đuổi các thay đổi này.

GIẢM di dân nhận vào Úc

Sau nhiều tháng báo chí liên tục đăng các bài chuyện Sydney và Melbourne ngày một đông đúc chật chội, Chính phủ Liên bang hồi tháng Ba đã tuyên bố rằng họ sẽ cắt giảm lượng nhập cư vĩnh viễn hàng năm của Úc xuống còn 160,000. Lượng di dân vĩnh viễn nhận vào Úc đã được giới hạn ở mức 190,000 kể từ năm 2011, nhưng lần đầu tiên trong mười năm, thực tế đã giảm xuống chỉ còn hơn 162,000 trong năm 2017-18.

Tác động của việc cắt giảm tổng thể chủ yếu ảnh hưởng đến nhóm visa tay nghề độc lập, loại visa cho phép di dân có thể sống và làm việc ở bất cứ đâu trên nước Úc. Hạn ngạch hàng năm của phân loại visa này đã bị cắt giảm từ hơn 43,000 xuống chỉ còn gần 18,000 – một quyết định của chính phủ khiến cư dân tạm thời ở Úc lo lắng rằng nó có thể khiến họ phải kéo dài thời gian cư trú tạm thời hơn.

Chính phủ Liên bang cho biết mức trần này sẽ được duy trì trong bốn năm tới.

Thêm thông tin và cập nhật Like SBS Vietnamese Facebook

Nghe SBS Radio bằng tiếng Việt mỗi tối lúc 7pm tại  chúng tôi

Những Thay Đổi Trong Luật Di Trú Mỹ Ở Gia Kiệm

Thứ nhất, hãng tin CNN dẫn lời đa dạng nguồn tin cho biết, sắc lệnh mới sẽ miễn trừ cho những người có thẻ xanh (green card) – một điểm vốn gây mơ hồ trong sắc lệnh ban sơ. Thẻ xanh là thẻ công nhận hiện trạng thường trú của 1 người nước ngoài tại Mỹ.

như vậy, ở chính sách nhập cư mới của mỹ , Chính phủ sẽ ban bố chi tiết các ai mang thị thực bị tránh, đảm bảo không người nào trong khoảng nước ngoài bị bắt giữ tại sân bay của Mỹ vì ko đủ tiêu chuẩn như tình trạng xảy ra lúc khai triển sắc lệnh trước nhất.

Tờ New York Times Đánh giá sắc lệnh mới trong khoảng ông Trump đã được điều chỉnh nhằm ngăn chặn sự phản đối về pháp lý và chính trị của những phe đối nghịch. Nó mang ít nhất 5 điểm thay đổi vượt trội. Trước hết, dễ thấy Iraq đã được cái khỏi danh sách này. Đây là sửa đổi theo buộc phải của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, với lý do Iraq là một nhân tố quan yếu đối mang Mỹ trong trận đấu chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Iraq và Syria.

Thứ 2, Syria không còn là đối tượng đặc trưng bị cấm vô thời hạn. Thay vào đấy, trong 90 ngày đến khách du lịch Syria nhất thời không được nhập cảnh Mỹ, trong khi người lánh nạn trong khoảng Syria sẽ bị cấm 120 ngày.Sắc lệnh mới có đoạn viết: “Tôi xin tuyên bố việc nhập cư của người tị nạn quốc tịch Syria gây bất lợi cho ích lợi nước Mỹ”.

Thứ ba, những người đã mang giấy má hợp thức như “thẻ xanh” sẽ ko bị ảnh hưởng. Trước đó, sắc lệnh ngày 27-1 “cấm cửa” công dân của 7 đất nước sở hữu người Hồi giáo chiếm đông đảo, nói cả các người đã với thị thực hay thậm chí “thẻ xanh”, đến Mỹ.Thứ tư, luật di trú mỹ lần này ko mang hiệu lực tức thì mà phải 10 ngày sau, tức ngày 16-3, mới có hiệu lực.

Điểm thứ năm là sắc lệnh mới không thể hiện sự dành đầu tiên dành cho “các lực lượng tín ngưỡng thiểu số”. Trước đây, sắc lệnh cũ bị chỉ trích vì cho rằng việc ưu tiên cho người thuộc các lực lượng tôn giáo thiểu số chẳng khác nào phân biệt đối xử có người theo đạo Hồi.Đơn giản vì cả 7 quốc gia bị cấm nhất thời khi đó đều hồ hết theo đạo Hồi. Việc ông Trump ưu tiên “nhóm tôn giáo thiểu số” bị hiểu ngầm là trợ giúp người theo đạo Cơ Đốc, tức phân biệt đối xử sở hữu đạo Hồi.

Bạn đang xem bài viết Thay Đổi Luật Lệ Di Trú Ở Úc trên website Sachkhunglong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!