Xem Nhiều 12/2022 #️ Thủ Tục Hưởng Trợ Cấp Thất Nghiệp Có Cần Quyết Định Nghỉ Việc Không? / 2023 # Top 17 Trend | Sachkhunglong.com

Xem Nhiều 12/2022 # Thủ Tục Hưởng Trợ Cấp Thất Nghiệp Có Cần Quyết Định Nghỉ Việc Không? / 2023 # Top 17 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Thủ Tục Hưởng Trợ Cấp Thất Nghiệp Có Cần Quyết Định Nghỉ Việc Không? / 2023 mới nhất trên website Sachkhunglong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hiện, đại dịch Covid-19 ở nước ta đã bước vào giai đoạn ba. Cùng với tác động toàn cầu của dịch bệnh, nguồn cung nguyên vật liệu, đầu ra của sản phẩm gặp khó khiến nhiều doanh nghiệp lao đao. Bên cạnh đó, việc thiếu đơn hàng mới, đơn hàng cũ bị hủy khiến nhiều doanh nghiệp lâm vào tình cảnh khánh kiệt. Hàng loạt người lao động thiếu việc, mất việc, phải nghỉ chờ việc hoặc rơi vào cảnh thất nghiệp. Theo thống kê, số lượng người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp đang tăng đột biến và có thể tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và rành làm các thủ tục, hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Một trong những băn khoăn của nhiều người lao động là trong hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp có nhất thiết phải có quyết định nghỉ việc không. Bởi thực tế, một số công ty khi cho người lao động thôi việc thì cùng với chốt sổ bảo hiểm xã hội chỉ chi trả các khoản tiền người lao động được hưởng mà không có quyết định nghỉ việc hay thỏa thuận nghỉ việc.

Người lao động khi nghỉ việc, thôi việc, ngoài chốt sổ bảo hiểm xã hội, lĩnh các khoản tiền được hưởng, cần yêu cầu doanh nghiệp lập quyết định thôi việc để làm thủ tục, hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ảnh chúng tôi

Về vấn đề này, Điều 16 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ quy định hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp gồm:

– Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định;

– Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc: Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động; Quyết định thôi việc; Quyết định sa thải; Quyết định kỷ luật buộc thôi việc; Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Nếu không có quyết định nghỉ việc, thôi việc hoặc một số giấy tờ được pháp luật quy định để làm hồ sơ, thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ảnh chúng tôi

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 43 Luật Việc làm thì giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng đó;

– Sổ bảo hiểm xã hội.

Trường hợp công ty không ra quyết định nghỉ việc thì hợp đồng lao động là thủ tục làm căn cứ giải quyết trợ cấp thất nghiệp. Người lao động cần nắm vững các quy định trên để làm thủ tục, hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nếu các giấy tờ nêu trên không có hoặc thiếu, người lao động cần yêu cầu doanh nghiệp lập quyết định thôi việc cho mình để hoàn thiện hồ sơ thất nghiệp.

Hồ Sơ Hưởng Trợ Cấp Thất Nghiệp Có Cần Quyết Định Nghỉ Việc Không? / 2023

19/03/2020 08:10 AM

Ông Giang hỏi, ông nộp hồ sơ để nhận trợ cấp thất nghiệp gồm: Hợp đồng lao động 1 năm đã ký với công ty và giấy Giải quyết chế độ thôi việc cho nhân viên để thay thế quyết định nghỉ việc có được không? Thời hạn nộp hồ sơ trùng với ngày nghỉ Tết Nguyên đán thì có được kéo dài thêm thời hạn nộp hồ sơ để nhận trợ cấp thất nghiệp qua tháng 2/2020 không?

Về vấn đề này, Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh trả lời như sau:

Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp: Điều 16 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 quy định hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp gồm: – Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định;

– Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc: Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động; Quyết định thôi việc; Quyết định sa thải; Quyết định kỷ luật buộc thôi việc; Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm thì giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng đó;

– Sổ BHXH.

Trường hợp công ty không lập Quyết định nghỉ việc thì hợp đồng lao động là thủ tục làm căn cứ giải quyết trợ cấp thất nghiệp.

Trường hợp của ông nghỉ việc từ tháng 9/2019 mà đến ngày 1/11/2019 công ty mới giải quyết và chốt sổ thì ông chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP.

Về thời hạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, Khoản 1 Điều 46 Luật Việc làm quy định: Trong thời hạn 3 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

Do đó, thời hạn nộp hồ sơ tính từ tháng 9/2019, không phải tháng 11/2019.

Trường hợp ngày cuối cùng nộp hồ sơ mà rơi vào ngày nghỉ và ngày lễ, Tết thì sẽ được tính vào ngày làm việc liền kề tiếp theo.

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ

3,807

Mất Quyết Định Nghỉ Việc Được Hưởng Trợ Cấp Thất Nghiệp Không? / 2023

Tổng đài cho tôi hỏi: Hôm trước tôi vừa lên công ty lấy sổ BHXH và quyết định nghỉ việc nhưng vô tình tôi làm rơi mất quyết định nghỉ việc do công ty cấp vậy tôi có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không và làm cách nào tôi có thể hưởng được?

Căn cứ theo quy định tại Điều 16 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP về Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp thì:

“1. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

d) Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

đ) Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm thì giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng đó.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đã làm mất quyết định thôi việc, nhưng ngoài quyết định thôi việc bạn có thể sử dụng hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm viêc đã hết hạn để được hưởng trợ cấp nên chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn hai cách sau để được nhận trợ cấp thất nghiệp:

– Cách thứ nhất: Nếu như bạn mất quyết định thôi việc để được hợp trợ cấp thất nghiệp thì bạn có thể về công ty cũ nơi bạn làm việc để xin lại quyết định nghỉ việc đó.

– Cách thứ hai: Bạn có thể thay thế quyết định thôi việc bằng hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn (nếu có) ở tại công ty cũ để được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Vậy, nếu mất quyết định nghỉ việc mà bạn có hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn thì bạn có thể nộp hợp đồng thay cho quyết định nghỉ việc. Nếu không có hợp đồng lao động hoặc hợp đồng học việc đã hết hạn thì bạn phải quay về công ty cũ để xin lại quyết định nghỉ việc và làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Mẫu đơn đề nghị nhận trợ cấp thất nghiệp

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Nhận Trợ Cấp Thất Nghiệp Khi Không Có Quyết Định Thôi Việc / 2023

Chào tổng đài! Cho mình hỏi nếu mình nghỉ công ty nhưng phía công ty chỉ cho mình thông báo nghỉ việc. Vậy mình có thể làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp khi không có quyết định thôi việc không? Nếu có thì mình nộp hồ sơ đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi công ty mình đang đóng hay sao? Sau bao lâu thì mình sẽ được giải quyết? Mình cám ơn nhiều!

Thứ nhất, về việc nhận trợ cấp thất nghiệp khi không có quyết định thôi việc

Căn cứ Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 16. Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

đ) Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Như vậy, bạn chỉ cần có thông báo về việc chấm dứt hợp đồng lao động và sổ bảo hiểm xã hội; đồng thời đáp ứng đủ 04 điều kiện tại Điều 49 Luật việc làm năm 2013 thì bạn vẫn làm được thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp bình thường mà không cần có quyết định thôi việc.

Thứ hai, về nơi nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ Khoản 1 Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định như sau:

Như vậy, nếu có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp thì bạn sẽ nộp hồ sơ đến Trung tâm dịch vụ việc làm do Nhà nước thành lập tại địa phương mà muốn nhận trợ cấp. Thời hạn để bạn nộp hồ sơ là 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.

Thứ ba, về thời hạn giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP như sau:

“1.Trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm xem xét, trình Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, trường hợp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp gửi theo đường bưu điện thì ngày nhận hồ sơ được tính là ngày chuyển đến ghi trên dấu bưu điện.“

Theo đó, trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ nộp nhận đủ hồ sơ theo quy định bạn sẽ được nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nếu không được giải quyết thì bạn sẽ được nhận văn bản giải thích rõ lý do.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài hỗ trợ tư vấn chế độ bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bạn đang xem bài viết Thủ Tục Hưởng Trợ Cấp Thất Nghiệp Có Cần Quyết Định Nghỉ Việc Không? / 2023 trên website Sachkhunglong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!