Xem Nhiều 1/2023 #️ Tổ Công Tác Của Thủ Tướng Làm Việc Với Các Bộ Về Nợ Đọng Văn Bản # Top 8 Trend | Sachkhunglong.com

Xem Nhiều 1/2023 # Tổ Công Tác Của Thủ Tướng Làm Việc Với Các Bộ Về Nợ Đọng Văn Bản # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tổ Công Tác Của Thủ Tướng Làm Việc Với Các Bộ Về Nợ Đọng Văn Bản mới nhất trên website Sachkhunglong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chiều 22/7, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ chủ trì buổi làm việc với 8 bộ về tình hình xây dựng, ban hành các văn bản quy định chi tiết thi hành các luật, pháp lệnh, tình hình xây dựng, trình các đề án trong chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ 7 tháng năm 2020.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổ trưởng Tổ công tác Mai Tiến Dũng chủ trì buổi làm việc. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Theo báo cáo, đến nay, các bộ, cơ quan còn nợ đọng 26/54 văn bản, chiếm 48,1%, tăng 8 văn bản so với cùng kỳ năm 2019. Trong số này, Bộ Nội vụ nợ 7 văn bản, Bộ Tài chính – 6 văn bản, Bộ Công an – 5 văn bản, Bộ Giáo dục và Đào tạo – 3 văn bản. Các Bộ: Công Thương, Thanh tra, Tư pháp, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Quốc phòng, mỗi bộ nợ 1 văn bản.

Ngoài ra, có 49 văn bản hướng dẫn luật, pháp lệnh có hiệu lực từ 1/1/2021. Như vậy, từ nay đến cuối năm, các bộ, cơ quan phải trình Chính phủ, Thủ tướng ban hành 75 văn bản, khối lượng rất lớn, đòi hỏi phải rất quyết liệt và khẩn trương.

Tại cuộc họp, đại diện các bộ đã giải trình về tiến độ xây dựng văn bản, các khó khăn, vướng mắc, đồng thời nêu rõ giải pháp khắc phục và cam kết thời gian hoàn thành. Ngoài các nguyên nhân khách quan như ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều nguyên nhân chủ quan cũng được các bộ nêu ra. Đặc biệt, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nêu rõ rằng nếu có chậm trễ, vướng mắc tại Văn phòng Chính phủ thì đại diện các bộ cũng cần thẳng thắn chỉ rõ, các vụ chuyên ngành của Văn phòng Chính phủ cũng phải giải trình rõ về quá trình xử lý, trách nhiệm cụ thể của các cán bộ.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã xác định xây dựng, hoàn thiện thể chế là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu với quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ, là dư địa để thúc đẩy tăng trưởng, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành cần tăng cường rà soát, kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện pháp luật chuyên ngành thuộc phạm vi quản lý, kịp thời phát hiện chồng chéo, bất cập, các khó khăn, vướng mắc để đề xuất điều chỉnh, xử lý, tháo gỡ theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 81/NQ-CP; rà soát sự chồng chéo, bất cập của các quy định để tiến hành sửa đổi hoặc kiến nghị sửa đổi theo tinh thần một luật sửa nhiều luật, một nghị định sửa nhiều nghị định, một thông tư sửa nhiều thông tư, ban hành văn bản mới phải bãi bỏ ít nhất một văn bản cũ.

Thời gian qua, các bộ, các bộ trưởng rất quan tâm công tác xây dựng thể chế, nhất là văn bản hướng dẫn luật, pháp lệnh, Bộ Tư pháp đã rất tích cực trong thẩm định văn bản, nhưng những rào cản vẫn còn đó. Do đó, trên cơ sở báo cáo của Tổ công tác, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản số 228 ngày 13/2/2020 yêu cầu các bộ, cơ quan trước ngày 15/3/2020 phải trình văn bản quy định chi tiết về việc thực thi các pháp lệnh và luật đã có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Tại Nghị quyết số 28 ngày 10/3/2020, Chính phủ cũng yêu cầu các bộ, cơ quan có văn bản nợ đọng thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tại văn bản số 228.

Một vấn đề được Tổ công tác lưu ý là tình trạng một luật, pháp lệnh nhưng ban hành quá nhiều văn bản hướng dẫn, các văn bản lại do các vụ, cục, đơn vị khác nhau chủ trì xây dựng. Đây cũng là một lý do khiến việc ban hành các văn bản hướng dẫn kéo dài thời gian, nội dung chồng chéo, gây vướng mắc.

Các nội dung tại buổi kiểm tra sẽ được Tổ công tác tổng hợp, báo cáo đầy đủ tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ sắp tới.

Thủ Tướng Làm Việc Với Liên Đoàn Luật Sư Việt Nam

Sáng 24/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã làm việc với lãnh đạo Liên đoàn luật sư Việt Nam.

Báo cáo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại buổi làm việc, luật sư Lê Thúc Anh, Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam cho biết sau hơn 3 năm thành lập và đi vào hoạt động, Liên đoàn luật sư Việt Nam đã bước đầu thực hiện tốt vai trò là ngôi nhà chung tập hợp, đoàn kết giới luật sư Việt Nam; là cầu nối vững chắc giữa Đảng, Nhà nước, xã hội và giới luật sư.

Hội đồng luật sư toàn quốc, Ban Thường vụ Liên đoàn, Lãnh đạo Liên đoàn đã đoàn kết chung tay góp sức thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao. Bộ máy tổ chức của Liên đoàn đã đi vào ổn định và hoạt động tương đối nề nếp, hiệu quả.

Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ luật sư được Liên đoàn luật sư Việt Nam xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Liên đoàn nhằm xây dựng đội ngũ luật sư có bản lĩnh chính trị vững vàng, có đạo đức trong sạch, liêm chính, tạo lập niềm tin với Đảng, Nhà nước và cộng đồng xã hội về một đội ngũ luật sư đông về số lượng, mạnh về chất lượng, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế và hội nhập.

Liên đoàn luật sư đã đóng góp tích cực vào cải cách tư pháp, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và thực hiện các nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước giao như: tham gia xây dựng và tuyên truyền pháp luật; tham gia cùng Tổ công tác 30 của Chính phủ để rà soát thủ tục hành chính; tham gia bào chữa theo yêu cầu của các cơ quan tiến hành tố tụng…

Trong 2 năm 2010 và 2011, luật sư tham gia vào các vụ án và các vụ việc cung cấp dịch vụ pháp lý cho các cá nhân và tổ chức: 32.234 vụ án hình sự; 27.449 vụ án dân sự; 4.733 vụ án kinh tế; 2.243 vụ án hành chính; 493 vụ án lao động…

Bên cạnh những kết quả đạt được, theo luật sư Lê Thúc Anh, hoạt động của Liên đoàn vẫn còn những tồn tại, hạn chế nhất định như sự gắn kết giữa Liên đoàn và các đoàn luật sư ở một số việc chưa chặt chẽ, có nơi, có lúc còn chưa tốt. Tính chuyên môn hóa và chuyên nghiệp trong việc quản lý luật sư và thực hiện chế độ tự quản của tổ chức xã hội nghề nghiệp luật sư vẫn còn bộc lộ nhiều hạn chế; công tác truyền truyền về hoạt động của Liên đoàn còn chưa sâu rộng tới đông đảo đội ngũ luật sư; một số luật sư còn vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức, nặng về cá nhân, thiếu tinh thần xây dựng chung…

Luật sư Lê Thúc Anh khẳng định trong thời gian tới, Liên đoàn sẽ nỗ lực hết mình trong tiếp tục tập trung chỉ đạo, triển khai thực thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp trong toàn Liên đoàn; đóng góp tích cực vào công tác xây dựng pháp luật, truyền truyền phổ biến pháp luật; thực hiện hiệu quả công tác tổ chức, quản lý thành viên, bảo vệ quyền lợi luật sư; chú trọng tới công tác khen thưởng, kỷ luật, đào tạo, bồi dưỡng luật sư…

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực, những kết quả bước đầu mà Liên đoàn luật sư Việt Nam đạt được thời gian qua; cho rằng những kết quả đạt được sẽ là cơ sở để Liên đoàn tiếp tục thực hiện tốt vai trò, vị trí và nhiệm vụ được giao.

Thủ tướng khẳng định việc xây dựng, củng cố về tổ chức luật sư, phát triển giới luật sư là một chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Liên đoàn luật sư Việt Nam cần phát huy những kết quả đạt được, ra sức khắc phục những hạn chế, yếu kém để tiếp tục làm tốt hơn nữa vai trò là ngôi nhà chung tập hợp, đoàn kết giới luật sư Việt Nam.

Trên tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Liên đoàn luật sư Việt Nam tiếp tục quan tâm kiện toàn, hoàn thiện bộ máy tổ chức, cơ chế, quy chế hoạt động của của Liên đoàn.

Cùng với đó, Liên đoàn cần bám sát vào chức năng và nhiệm vụ được giao để đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội chung của đất nước, đặc biệt là góp phần vào công tác xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; bảo vệ công lý, quyền chính đáng của công dân; công tác giải quyết khiếu nại tố cáo, nhất là những vụ việc khiếu nại tố cáo đông người còn tồn đọng, kéo dài; phản bác lại các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch; bảo vệ chủ quyền quốc gia…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Liên đoàn luật sư Việt Nam quan tâm hơn nữa đến công tác truyền truyền phổ biến pháp luật; thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp trong giới luật sư; mở rộng các hoạt động hợp tác quốc tế…

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, lãnh đạo các bộ, ngành chức năng cũng xem xét, cho ý kiến cụ thể đối với những đề xuất, kiến nghị của Liên đoàn Luật sư Việt Nam như đề nghị Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận ngày 10/10 hàng năm là Ngày truyền thống của Luật sư Việt Nam; hỗ trợ về trụ sở làm việc cho Liên đoàn; xác định vị trí, vai trò của Liên đoàn Luật sư Việt Nam trong các văn bản luật, dưới luật…/.

CÔNG TY LUẬT DRAGON

Bí Thư Thành Uỷ Hà Nội Làm Việc Với Bộ Tn&Amp;Mt Và Các Bộ, Ngành Về Công Tác Quản Lý Tn&Amp;Mt

Về phía UBND thành phố Hà Nội có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, lãnh đạo các Sở ngành của thành phố Hà Nội.

Phát biểu khai mạc buổi làm việc, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, những tháng cuối năm 2019, đầu năm 2020, tình hình dịch bệnh, thời tiết (dịch tả lợn Châu Phi, dịch Covid-19, giông lốc, mưa đá…) có những diễn biến khó lường và khác thường so với quy luật. Trước những khó khăn, thách thứ đó chúng ta vẫn phải thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế – xã hội năm 2020 và kế hoạch 5 năm 2016 – 2020 của Thành phố Hà Nội.

Với buổi làm việc hôm nay, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ cho rằng, tập thể Ban cán sự đảng UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị làm việc với tập thể Ban cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường, lãnh đạo một số Bộ, ngành của Trung ương để cùng bàn bạc, thảo luận về một số nội dung lớn, quan trọng về công tác quản lý tài nguyên và môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội nhằm đánh giá toàn diện những mặt làm được và chưa làm được, những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường của thành phố Hà Nội.

Qua đó, Bí Thư thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ nhận định rằng, qua cuộc làm việc hôm nay, hội nghị sẽ có những giải pháp tháo gỡ khó khăn nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo đời sống nhân dân, xây dựng Thủ đô Hà Nội ngày càng văn minh, hiện đại.

Hà Nội nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường trên địa bàn

Thời gian vừa qua, căn cứ vào các Nghị quyết, Chỉ thị của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ (Nghị quyết số 41 của Bộ Chính trị khóa 9, Chỉ thị 29 của Ban Bí thư Trung ương; Nghị quyết số 24 của BCH TW Đảng năm 2013 về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; Nghị quyết số 82 năm 2019 của Quốc hội khóa 14; Nghị quyết số 19-NQ/TW năm 2012 và Chỉ thị số 01/CT-TTg năm 2018 về lĩnh vực quản lý đất đai…), thành phố Hà Nội đã nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường trên địa bàn có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển kinh tế – xã hội và sức khỏe của nhân dân.

Vì vậy, Bí thư Thành uỷ Hà Nội cho biết, Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố để ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu (nổi bật là Nghị quyết số 11 năm 2017 của Thành ủy, Kế hoạch số 160 năm 2017 của UBND Thành phố) và công tác quản lý đất đai trên địa bàn Thành phố (nổi bật là Chỉ thị 09, Nghị quyết 08 của Thành ủy và Chỉ thị 11 của UBND Thành phố về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Nhờ đó, đã huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, nổi bật, cụ thể là:

Các cấp, các ngành Thành phố đã tăng cường tuyên truyền, chủ động triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch, đề án, dự án nhằm bảo vệ, cải tạo môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu phù hợp với điều kiện thực tiễn và tình hình phát triển kinh tế – xã hội. Tỷ lệ thu gom chất thải rắn đạt cao. Nhiều dự án áp dụng công nghệ tiên tiến về xử lý nước thải, chất thải rắn, chất thải y tế, chất thải tại các làng nghề, cải tạo, nạo vét, xử lý ô nhiễm môi trường nước tại các hồ trên địa bàn Thành phố đã được quan tâm triển khai.

Chương trình trồng 01 triệu cây xanh thực hiện vượt kế hoạch đề ra… Các phong trào bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp ngày càng thu hút được đông đảo tầng lớp nhân dân hưởng ứng, tham gia.

“Ý thức người dân về công tác bảo vệ môi trường có chuyển biến tích cực. Nhìn chung chất lượng môi trường của Thủ đô đã từng bước được cải thiện, một số nơi có chuyển biến rõ rệt.” – Bí thư Thành uỷ Hà Nội nhấn mạnh.

Công tác quản lý đất đai nói chung (giải phóng mặt bằng, giao đất, cho thuê đất, kiểm kê, xây dựng dữ liệu quản lý đất đai, giao đất dịch vụ, thanh tra, kiểm tra…) và công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nói riêng đã có những kết quả và chuyển biến tích cực, tạo điều kiện để các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật.

Hướng tới xây dựng Thủ đô càng văn minh, hiện đại, sáng – xanh – sạch – đẹp

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Bí thư Thành uỷ Hà Nội cũng thẳng thắn chỉ ra công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường của thành phố Hà Nội nhìn chung chưa đáp ứng yêu cầu, hiệu quả chưa cao, chưa tương xứng với tiềm năng và vị thế của Thủ đô.

Trong đó có các việc triển khai xây dựng các dự án nhà máy xử lý chất thải rắn, các nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt khu vực nội đô, hệ thống cấp nước sạch khu vực nông thôn, xử lý ô nhiễm một số sông trên địa bàn Thành phố (như Tô Lịch, sông Tích, sông Nhuệ, sông Đáy) còn chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra.

Công tác quản lý nguồn nước vẫn còn bộc lộ những hạn chế. Việc di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường và không phù hợp với quy hoạch còn gặp nhiều khó khăn.

Vấn đề xử lý ô nhiễm không khí chưa có các giải pháp hữu hiệu. Việc quản lý và xử lý ô nhiễm môi trường các làng nghề chưa đạt yêu cầu.

Việc triển khai đầu tư các trạm xử lý nước thải tại các khu, cụm công nghiệp đang hoạt động còn chậm.

Theo Bí thư Thành uỷ Hà Nội, nguyên nhân chủ yếu do Thành phố đang trong quá trình đô thị hóa nhanh, quy mô đô thị mở rộng và phát triển mạnh, áp lực về gia tăng dân số và cơ sở hạ tầng ngày càng lớn.

Công tác quản lý nhà nước về quản lý tài nguyên, môi trường chậm đổi mới; có lúc, có nơi, có việc bị xem nhẹ, thậm chí buông lỏng. Công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực về công tác quản lý tài nguyên, môi trường, nhất là đối với cán bộ quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường chưa đáp ứng với quá trình phát triển của Thành phố.

Bên cạnh đó, hệ thống văn bản pháp luật về lĩnh vực môi trường và đất đai còn bất cập, chồng chéo trong phân định trách nhiệm pháp lý giữa các cơ quan quản lý nhà nước, dẫn đến việc khi Thành phố tổ chức triển khai thực hiện còn gặp nhiều lúng túng hoặc để phù hợp tình hình của Thủ đô cần có những cơ chế đặc thù đối với một số nội dung công việc.

Trên cơ sở các kết quả đạt được và những tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực tài nguyên môi trường của Thành phố như đã nêu, Bí thư Thành uỷ Hà Nội mong muốn trong Hội nghị hôm nay, thành phố Hà Nội cùng với Bộ Tài nguyên và Môi trường, các Bộ, ngành của Trung ương sẽ tập trung thảo luận, cho ý kiến về những khó khăn, vướng mắc và những mặt chưa làm được; đặc biệt, cần tập trung đi sâu phân tích, đánh giá về nguyên nhân (chủ quan và khách quan) từ đó có những giải pháp hữu hiệu để thực hiện trong thời gian tới.

Đồng thời, xem xét, tạo điều kiện về các cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tháo gỡ những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc, góp phần thúc đẩy phát triển về kinh tế – xã hội nói chung và lĩnh vực tài nguyên môi trường nói riêng trên địa bàn Thành phố hiện tại cũng như các năm tiếp theo, hướng tới xây dựng Thủ đô và cả nước ngày càng văn minh, hiện đại, sáng – xanh – sạch – đẹp.

Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường tiếp tục thông tin về nội dung buổi làm việc tại các bản tin sau.

Thời sự – Theo chúng tôi – 18:07 07/02/2020

(Chinhphu.vn) – Bộ Chính trị đã quyết định phân công đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, làm Bí thư Thành ủy thành phố Hà Nội.

‘Không Để Nợ Đọng Văn Bản Sang Chính Phủ Khóa Mới’

‘Không để nợ đọng văn bản sang Chính phủ khóa mới’

(Chinhphu.vn) – Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng nhấn mạnh tại cuộc làm việc với các Bộ, cơ quan để nhằm đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ trình ban hành văn bản về tinh thần không để nhiệm vụ nào nợ đọng, không nhiệm vụ nào không được thực hiện và không để nợ đọng văn bản sang Chính phủ khóa mới.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Gia Huy

Sáng 3/12, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ chủ trì buổi làm việc với các Bộ, cơ quan về tình hình xây dựng, trình ban hành các văn bản quy định chi tiết Luật, Pháp lệnh đã có hiệu lực pháp luật và có hiệu lực pháp luật từ 01/01/2021 và tình hình xây dựng, trình ban hành các đề án trong Chương trình công tác năm 2020 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Sáng 3/12, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ chủ trì buổi làm việc với các Bộ, cơ quan về tình hình xây dựng, trình ban hành các văn bản quy định chi tiết Luật, Pháp lệnh đã có hiệu lực pháp luật và có hiệu lực pháp luật từ 01/01/2021 và tình hình xây dựng, trình ban hành các đề án trong Chương trình công tác năm 2020 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

.

“Không làm nhanh sẽ nợ đọng văn bản”

.

Phát biểu tại buổi làm việc Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng cho biết đây là cuộc làm việc thứ 102 của Tổ công tác từ khi được thành lập, là cuộc làm việc thứ 4 trong năm 2020 nhằm đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ trình ban hành văn bản của các Bộ, cơ quan.

.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng, hiện nay, còn 7 Nghị định nợ đọng. Ngoài ra, văn bản có hiệu lực từ 01/01/2021 có nguy cơ chậm, tức là phải ban hành từ 15/11/2020 để có hiệu lực ngày 01/01/2021.

.

Số văn bản có hiệu lực từ 01/01/2021 là 49 văn bản. Theo chỉ đạo của Chính phủ là cắt giảm tối đa số lượng văn bản quy định chi tiết theo hướng 1 Luật chỉ ban hành tối đa 2 Nghị định quy định chi tiết; 1 Nghị định chỉ ban hành 1 Thông tư hướng dẫn, đến nay từ 49 văn bản cắt giảm được 17 văn bản. Như vậy sau khi tích hợp tổng số văn bản chi tiết có hiệu lực từ 01/01/2021 còn 32 văn bản. Đến nay đã trình 2 văn bản, còn 30 văn bản chưa ban hành.

.

Tổ trưởng Tổ công tác nêu trong 30 văn bản này có 7 văn bản đã được gửi đến VPCP, như vậy đến nay còn 23 văn bản và nhấn mạnh: “Nếu chúng ta không nhanh sẽ nợ đọng”.

.

Đối với chương trình công tác, đến ngày 2/12/2020 có 38/367 đề án trong chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nợ đọng, chiếm 10,3%. Trong đó các Bộ tham dự buổi làm việc có 25 đề án nợ đọng, chiếm 65,7% tổng số đề án nợ đọng.

.

“38 đề án, cộng với văn bản trong chương trình công tác của tháng 12/2020 là 99 văn bản, tổng cộng là 137. Đây là nhiệm vụ rất lớn, không làm nhanh sẽ nợ đọng”, Tổ trưởng Tổ công tác nêu.

.

Nhấn mạnh hơn để các Bộ, cơ quan đẩy nhanh tiến độ, Tổ trưởng Tổ công tác nêu: “Chính phủ khóa XII nợ đọng 59 văn bản chi tiết, Chính phủ khóa XIII nợ 38 văn bản, bây giờ chúng ta không làm nhanh thì Chính phủ khóa XIV sẽ nợ đọng văn bản cao hơn Chính phủ khóa XIII”.

.

Từ đó, Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với các Bộ, cơ quan có văn bản nợ đọng tại cuộc làm việc hôm nay để đôn đốc, không để nhiệm vụ nào nợ đọng, không nhiệm vụ không được thực hiện.

.

Trên tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, Tổ công tác đề nghị các Bộ, cơ quan rà soát lại toàn bộ để gộp “cơ học” trên tinh thần 1 Luật chỉ ban hành tối đa 2 Nghị định quy định chi tiết; 1 Nghị định chỉ ban hành 1 Thông tư hướng dẫn. Đề nghị các Bộ, cơ quan nêu lý do nợ đọng, khẳng định có rút văn bản “cơ học” được không, thời gian hoàn thành. Bộ, cơ quan nào đã hứa mà không làm được phải chịu trách nhiệm.

.

Ảnh: Gia Huy

“Một Luật mà có 6 Nghị định là không ổn”

.

Theo ông Lê Hoàng Tùng, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp (VPCP), năm 2020, trong các Nghị quyết của Phiên họp Chính phủ, Chính phủ đều có quyết nghị về đôn đốc xây dựng văn bản và chương trình công tác.

.

Về văn bản quy định chi tiết, từ đầu năm đến nay, Chính phủ đã ban hành được 48/55 văn bản quy định chi tiết, còn nợ đọng 7 văn bản thuộc trách nhiệm của các Bộ: Công an 3 văn bản; GD&ĐT 1 văn bản; Tài chính 1 văn bản; Nội vụ 1 văn bản; Công Thương 1 văn bản.

.

Với văn bản quy định chi tiết có hiệu lực từ 01/01/2021, theo kế hoạch có 49 văn bản, tuy nhiên theo chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ, cơ quan đã thực hiện cắt giảm văn bản chi tiết như Tổ trưởng Tổ công tác đã nêu tại mở đầu cuộc họp. Hiện còn 23 văn bản chưa trình thuộc một số Bộ như: Bộ LĐTB&XT 4 văn bản; Bộ Tài chính 7 văn bản; Bộ KH&ĐT 5 văn bản; Bộ Nội vụ 4; Bộ Xây dựng 7 văn bản…

.

.

Tổ trưởng Tổ công tác nêu: “Những gì thực hiện được phải làm bằng được, không để nợ đọng đến Chính phủ khóa mới”.

.

Bộ LĐTB&XH cho biết còn 11 đề án cần trình trong tháng 11, 12/2020. Trong 11 văn bản nợ đọng này, Bộ cam kết 5 đề án nợ của tháng 11/2020 sẽ trình trước ngày 8/12, còn lại 6 văn bản tiếp tục hoàn thiện, cam kết trình Chính phủ trước ngày 25/12/2020. Tổ trưởng Tổ công tác đánh giá cao và thống nhất với Bộ LĐTB&XH đến 31/12/2020 sẽ không nợ đọng văn bản, không nợ đọng chương trình công tác.

.

.

Theo Bộ Tài chính, Luật Chứng khoán sửa đổi Bộ Tài chính chủ trì có 6 Nghị định, hiện Chính phủ đã ký ban hành 1 Nghị định, còn 5 Nghị định. Đối với nhóm văn bản phải trình tháng 12 có 5 văn bản trong chương trình, về nhóm này sẽ bảo đảm tiến độ trình trong tháng 12/2020.

.

Đối với báo cáo này của Bộ Tài chính, Tổ trưởng Tổ công tác đề nghị: “Một Luật mà có 6 Nghị định là không ổn”, đây là chương trình của trước đây và đề nghị Bộ Tài chính gom lại theo đúng tinh thần chỉ đạo đã nêu trên của Chính phủ.

.

Tổ trưởng Tổ công tác đề nghị các Bộ, cơ quan rà soát, tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ về gộp “cơ học” văn bản trên tinh thần 1 Luật chỉ ban hành tối đa 2 Nghị định quy định chi tiết; 1 Nghị định chỉ ban hành 1 Thông tư hướng dẫn. Đặc biệt, Tổ công tác đề nghị tất cả văn bản hướng dẫn chi tiết là không được nợ đọng, những văn bản nào cần lùi, cần rút không đưa vào chương trình công tác năm 2021 phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Gia Huy

Bạn đang xem bài viết Tổ Công Tác Của Thủ Tướng Làm Việc Với Các Bộ Về Nợ Đọng Văn Bản trên website Sachkhunglong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!