Xem Nhiều 1/2023 #️ Tóm Tắt Việt Bắc Ngắn Gọn Nhất # Top 8 Trend | Sachkhunglong.com

Xem Nhiều 1/2023 # Tóm Tắt Việt Bắc Ngắn Gọn Nhất # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tóm Tắt Việt Bắc Ngắn Gọn Nhất mới nhất trên website Sachkhunglong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tóm tắt Việt Bắc ngắn gọn nhất sẽ khái quát một cách chi tiết những súc tích nhất toàn bộ kiến thức của bài thơ Việt bắc.

A. Giới thiệu: Tóm tắt Việt Bắc

– Chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc thắng lợi, Hiệp định Giơ-ne-vơ về Đông Dương được kí kết, hòa bình lập lại, miền Bắc nước ta được giải phóng, hoàn thành vẻ vang sứ mệnh lãnh đạo cuộc kháng chiến, tháng 10/1954, các cơ quan Trung ương Đảng và Chính phủ rời chiến khu Việt Bắc về Hà Nội. Nhân sự kiện có tính chất lịch sử này, Tố Hữu sáng tác bài thơ Việt Bắc.

– Việt Bắc là 1 đỉnh cao của thơ ca cách mạng VN thời kì kháng chiến chống thực dân Pháp. Tác phẩm được chia làm 2 phần: phần đầu tái hiện giai đoạn gian khổ nhưng vẻ vang của cách mạng và kháng chiến ở chiến khu VB nay đã trở thành những kỉ niệm sâu nặng trong lòng người, phần sau nói về sự gắn bó giữa miền ngược và miền xuôi trong viễn cảnh đất nước hòa bình và ca ngợi công ơn của Đảng, của Bác đối với dân tộc.

– Đoạn trích là phần đầu của bài thơ.

I. Cảm nhận chung về đoạn thơ:

– Cách xưng hô: Mình – Ta – Cặp từ đối ứng quen thuộc trong ca dao. Cặp từ này cứ quấn quýt, xoắn quyện lấy nhau, chuyển hóa cho nhau, tuy hai mà một đã góp phần thể hiện sâu đậm ý tưởng nội dung.

+ Hình thức thể hiện chất dân tộc đậm đà. – Cảm hứng chủ đạo:

– Thể thơ lục bát.

+ Nhớ: (xuất hiện 35 lần trong toàn bài)

” Điệp từ này xuất hiện với một tần số lớn đã thể hiện được nỗi nhớ da diết, mênh mang cồn cào với nhiều sắc thái khác nhau trong tâm trạng của chủ thể trữ tình.

+ Toàn bài thơ là tiếng hát ân tình thủy chung của người cán bộ Cách mạng đối với nhân dân, với truyền thống Cách mạng.

1. Cuộc chia tay lưu luyến thấm đượm nghĩa tình: (8 câu đầu)

II. Tìm hiểu đoạn trích:

– Lên tiếng trước thể hiện sự nhạy cảm với hoàn cảnh đổi thay và với nghĩa tình đằm thắm thiết tha.

– Nhắc lại thời gian gắn bó: 15 năm gắn với lịch sử cách mạng, đủ dài cho lòng người nhận rõ lòng người và gắn bó thiết tha.

* Người ra đi:

– Nhìn hiện tại nhớ dĩ vãng, nhìn hiện vật nhớ người đã xa. Đó là quy luật của tình cảm ” Lời nhắc nhở khởi phát từ mối tình sâu nặng.

– Lắng nghe tha thiết. Tâm trạng xúc động bâng khuâng bồn chồn.

” Chuyện ân tình cách mạng được Tố Hữu thể hiện như tình yêu đôi lứa.

Trong nỗi nhớ của nhân vật trữ tình, thiên nhiên, con người VB với cuộc kháng chiến gian khổ mà hào hùng đã hiện lên thật rõ nét.

Dữ dội: Mưa nguồn, suối lũ, những mây cùng mù, nắng cháy lưng…

– Thơ mộng: Trăng lên đầu núi, nắng chiếu lưng nương, bản khói cùng sương… Tươi mát, mĩ lệ: bức tranh tứ bình hiện ra với các gam màu tươi tắn rực rỡ:

+ Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi (đồng)

+ Mơ nở trắng răng (xuân)

+Ve kêu rừng phách đổ vàng (hạ)

Tóm tắt Việt Bắc ngắn gọn nhất

Con người Việt Bắc:

+ Rừng thu trăng rọi hòa bình (thu)

→ Thiên nhiên với các thời điểm: bốn mùa, với không gian: sương sớm, năng chiếu, trăng khuya… ùa về trong nỗi nhớ. Đó là nỗi nhớ khó tả, sâu đậm thể hiện sự yêu quý và gắn bó với cảnh vật thiên nhiên VB.

– Vất vả, gian lao nhưng sâu nặng nghĩa tình:

+ Hắt hiu lau xám, đậm đà lòng son

+ Thương nhau chia củ sắn lùi

– Đẹp trong lao động, hòa mình vào thiên nhiên: (Ta về mình có nhớ ta… ân tình thủy chung) Cứ mỗi câu lục tả cảnh mỗi mùa, gắn với một loài hoa rực rỡ sắc màu thì lại đan xen một cậu bát tả người với vẻ đẹp cần cù, siêng năng, lạc quan, giao hòa với thiên nhiên và ân tình thủy chung o hai hình ảnh này tôn vinh vẻ đẹp cho nhau.

+ Gian nan đời vẫn ca vang núi đèo

+ Khí thế hào hùng, khẩn trương, sức mạnh vô địch: Những đường Việt Bắc… đêm đêm rầm rập như là đất rung, điệp điệp trùng trùng, dân công đỏ đuốc từng đoàn, đèn pha bật sáng…

+ Khí thế chiến thắng: thể hiện qua tin vui liên tiếp bay về Hòa Bình, Tây Bắc, Điện Biên… Khí thế hào hùng, khẩn trương, sức mạnh vô địch: Những đường Việt Bắc… đêm đêm rầm rập như là đất rung, điệp điệp trùng trùng, dân công đỏ đuốc từng đoàn, đèn pha bật sáng…

+ Khí thế chiến thắng: thể hiện qua tin vui liên tiếp bay về Hòa Bình, Tây Bắc, Điện Biên… Bên hình ảnh nhân dân anh hùng, hình ảnh Trung ương, chính phủ và Bác Hồ cũng lung linh tỏa sáng:

+ Năng hoa rực rỡ sao vàng Trung ương chính phủ luận bàn việc công chính là hình ảnh đầu não của cuộc kháng chiến, là trái tim của cả nước, đề ra những nhiệm vụ những phong trào cấp thiết.

+ Có sự đồng nhất giữa Bác Hồ với Việt Bắc, với Cách mạng (sáng soi, nuôi chí bền, dựng nên…)

+ Bức tranh sử thi hoành tráng ngợi ca sức mạnh chủ nghĩa yêu nước, nhân dân anh hùng.

– Đoạn thơ ngập tràn cảm xúc, chất hiện thực và chất lãng mạn đan xen vào nhau, tạo nên vẻ đẹp vừa đằm thắm, vừa hoành tráng mang đậm khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn,

+ Bài thơ đậm đà tính dân tộc: thể thơ lục bát, kết cấu đối đáp, cách xưng hô mình – ta…

+ Ngôn ngữ và hình ảnh đậm sắc thái dân gian.

Tóm Tắt Ngắn Gọn Nhất Bài Vượt Thác

Tóm tắt tác phẩm Vượt thác – Võ Quảng ngắn gọn và đủ ý nhất. Hướng dẫn tóm tắt truyện ngắn Vượt thác để nắm bắt đại ý và linh hoạt trong các bài văn phân tích tác phẩm và nêu cảm nhận trong chương trình học văn 6

Tóm tắt Vượt thác ngắn gọn và đủ ý nhất – Ngữ Văn 6

Vượt thác thuộc thể loại truyện ngắn của nhà văn Võ Quảng, với đặc sắc nghệ thuật miêu tả trong tác phẩm là sự phối hợp miêu tả cảnh vật thiên nhiên với hoạt động của con người đưa thuyền ngược dòng, vượt thác, nổi bật nhất là hình ảnh dượng Hương Thư trong cuộc vượt thác. Bằng các cú pháp nghệ thuật được sử dụng, Võ Quảng đã khắc họa được vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ và sức mạnh lớn lao của con người thông qua nhân vật, đây chính là lý do tại sao tác phẩm lại thành công và được đưa vào chương trình học phổ thông, Ngữ Văn 6.

Bài tóm tắt 1

Bài văn miêu tả dòng sông Thu Bồn và cảnh quan hai bên bờ sông theo hành trình của con thuyền qua những vùng địa hình khác nhau: đoạn sông phẳng lặng trước khi đến chân thác, đoạn sông có nhiều thác dữ và đoạn sông đã qua thác dữ. Bằng việc tập trung vào cảnh vượt thác, tác giả làm nổi bật vẻ hùng dũng và sức mạnh của nhân vật dượng Hương Thư trên nền cảnh thiên nhiên rộng lớn, hùng vĩ.

Bài tóm tắt 2

Bài văn miêu tả cảnh dòng sông Thu Bồn và quang cảnh 2 bên bờ sông theo hành trình vượt thác của con thuyền qua địa hình khác nhau: Đoạn sông phẳng lặng trước khi đến chân thác, đoạn sông có nhiều thác dữ và đoạn sông đã qua thac dữ. Bằng việc tập trung vào cảnh vượt thác, tác giả đã làm nổi bật vẻ hùng dũng và sức mạnh của Dượng Hương Thư trên nền cảnh thiên nhiên rộng lớn hùng vĩ. Qua đó nói lên tình yêu thương thiên nhiên, đất nước, quê hương, dân tộc của nhà văn.

Bài tóm tắt 3

Võ Quảng nhà văn quê Quảng Nam, ông nổi tiếng với các tác phẩm chuyên viết cho trẻ em. Truyện ngắn Vượt thác được trích từ chương 11 của truyện Quê nội (1974), đây là tập truyện thành công của tác giả.

Truyện kể về hành trình vượt thác do dượng Hương Thư chỉ huy trên dòng sông Thu Bồn, con thuyền đi từ vùrg đồng bằng trù phú, vượt qua thác ghềnh ở vùng núi để đến thượng nguồn lấy gỗ về dựng trường học cho làng Hoà Phước sau Cách mạng 1945.

Mỗi khi con thuyền đi qua cảnh vật thiên nhiên hai bên dòng sông Thu Bồn khác nhau. Từ vị trí quan sát trên thuyền tác giả đã nhìn thấy cảnh vật thay đổi. Đây là vị trí quan sát thích hợp tả cảnh. Tác giả tìm ra những nét tiêu biểu, đặc sắc của từng vùng con thuyền đi qua: vùng đồng bằng êm đềm, trù phú bao la với bãi dâu trải ra bạt ngàn đến tận những làng xa tít, đoạn sông có nhiều thác dữ thì từ trên cao phóng giữa hai vách đá dựng đứng chảy đứt đuôi rắn. Khi con thuyền vượt qua thác dữ nhiều lớp núi, đồng ruộng mở ra.

Trong hành trình vượt thác tác giả đã tả chi tiết hình ảnh dượng Hương Thư giúp hình ảnh con người trở thành trung tâm của câu chuyện, dượng Hương Thư nổi bật với sự mạnh mẽ, hùng dũng giúp con thuyền vượt qua khó khăn thử thách ngay trên nền thiên nhiên tươi đẹp. Bằng việc diễn tả hành trình vượt thác tác giả cho người đọc thấy được khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ và những người lao động Việt Nam hùng dũng, giản dị.

Bài tóm tắt 4

Bài văn miêu tả chuyến ngược dòng sông Thu Bồn của con thuyền do dượng Hương Thư chi huy, từ làng Hoà Phước lên thượng nguồn để lấy gỗ về dựng trường học cho làng, sau ngày Cách mạng tháng Tám 1945 thành công. Đây là một bài văn miêu tả cảnh quan thiên nhiên trên sông và hai bờ, qua những vùng khác nhau dọc theo hành trình của con thuyền từ vùng đồng bằng trù phú vượt qua những thác ghềnh ở vùng núi để tới thượng nguồn.

Tóm Tắt Lặng Lẽ Sa Pa Ngắn Gọn Hay Nhất

Tóm tắt văn bản Lặng lẽ Sa Pa

Lời giải 1:

Lặng lẽ Sa Pa nội dung chính kể về anh thanh niên làm việc trên đỉnh núi Yên Sơn thời tiết khắc nghiệt, công việc chính của anh thực hiện công tác khí tượng cung cấp các số liệu thời tiết thu thập được. Công việc cực nhọc, vất vả vì vậy đã 4 năm anh chưa về nhà.

Trong một lần anh được gặp gỡ với những người ở xuôi đó là ông họa sĩ và cô kĩ sư đến thăm cho anh làm việc. Ở đây anh kể ra công việc thực hiện hàng ngày của mình, công việc khó khăn vất vả nhưng anh vẫn tự giác thực hiện nó hàng ngày. Từ đây ông họa sĩ là người đã phát hiện ra phẩm chất cao quý, tâm hồn chân thực của anh thanh niên nên đã phác họa ra bức chân dung. Không chỉ vậy ở đây đều có những người lao động cần cù và chăm chỉ như anh thanh niên. Họ đều thể hiện lao động chăm chỉ, thầm lặng để đóng hộp cho đất nước.

Khi về anh tặng cho họ một lần trúng, quả chuyến đi anh thanh niên để lại những ấn tượng tốt đẹp cho ông họa sĩ và cô kĩ sư về những người lao động âm thầm cống hiến sức lực của mình cho đất nước.

Lời giải 2:

Trong chuyến đi từ Hà Nội đến Lào Cai, trên xe có 3 người đó là bác lái xe, ông họa sĩ cùng với cô kĩ sư nông nghiệp, bác lái xe đã ân cần giới thiệu về anh thanh niên đang làm công tác khí tượng trên đỉnh Yên Sơn cho ông họa sĩ cùng với cô kĩ sư.

Họ gặp nhau, anh thanh niên tặng hoa cho cô gái, pha trà cho mọi người cùng uống và kể về cuộc sống cũng như công việc đang thực hiện với sự vui vẻ và hứng khởi. Cuộc sống cực khổ, khắc nghiệt tại rừng núi nhưng anh vẫn thể hiện sự nề nếp, tự giác, trách nhiệm với công việc đang thực hiện.

Ông họa sĩ phát hiện ra được phẩm chất đáng quý của anh và đề nghị vẽ chân dung nhưng anh từ chối và cho rằng người khác xứng đáng hơn.

Ông họa sĩ và cô gái chia tay anh thanh niên trong sự nuối tiếc, trong lòng họ anh thanh niên để lại ấn tượng sâu sắc, đó chính là biểu tượng cho sự lao động cần chú, chăm chỉ trong thầm lặng.

Lời giải 3:

Trên một chuyến đi xe khách từ Hà Nội – Lào Cai có bác lái xe, ông họa sĩ và cô kĩ sư cả 3 trò chuyện với nhau vui vẻ. Trong thời gian xe dừng lại nghỉ ngơi, ông họa sĩ giới thiệu một con người đặc biệt đó là anh thanh niên công tác khí tượng thuỷ văn trên đỉnh Yên Sơn khắc nghiệt.

Sống một mình cô đơn nên anh thanh niên rất “thèm” người. Anh thanh niên tặng bác lái xe củ tam thất, bác lái xe thì gửi anh thanh niên bộ sách, cô kĩ sư được anh tặng đóa hoa đẹp. Anh kể về cuộc sống ở đây như công việc đo đạc, dự báo thời tiết nhằm phục vụ sản xuất, chiến đấu.

Tuy công việc gian khổ và vất vả lại nhớ nhà nhưng anh vẫn cố gắng phấn đấu, vì nhiệm vụ chung mà chấp nhận hi sinh. Ông họa sĩ phát hiện ra được phẩm chất đáng quý anh thanh iên và đề nghị vẽ chân dung nhưng anh từ chối vì cho rằng mình còn thua kém nhiều người khác.

Thời gian gặp gỡ đã hết anh thanh niên tặng làn trứng gà tươi để khách ăn đường. Ông họa sĩ hứa quay lại thăm anh thanh niên.

Lời giải 4:

Lặng lẽ Sa Pa câu chuyện kể về những con người thầm lặng cống hiến vì đất nước, đó là anh thanh niên làm việc trên đỉnh Yên Sơn. Nhiệm vụ của anh đo đạc, thống kê, công việc vất vả khó khăn chính vì vậy anh xa nhà đã lâu. Cuộc sống một mình vì vậy anh rất muốn gặp ai đó nói chuyên để vơi nỗi nhớ. Có lần anh dùng cây chắn ngang đường, chặn xe để gặp gỡ và nói chuyện với một ai đó.

Anh làm quen với bác lái xe và qua đó biết thêm ông họa sĩ, cô kĩ sư. Họ có cuộc gặp gỡ ngắn, anh thanh niên hào hứng giới thiệu về công việc mỗi ngày, tuy sống một mình nhưng anh vô cùng ngăn nắp và trách nhiệm cao. Qua câu chuyện trên, ông họa sĩ phát hiện anh thanh niên toát lên vẻ đẹp phẩm chất. Ông họa sĩ đề nghị phác họa chân dung nhưng anh thanh niên khước từ vì cho rằng còn nhiều người xứng đáng hơn.Cuộc nói chuyện ngắn ngủi nhưng anh thanh niên để lại ấn tượng với ông họa sĩ và cô kĩ sư, anh thanh niên đại diện cho con người làm việc, hi sinh thầm lặng vì đất nước.

Lời giải 5:

Lặng lẽ Sa-Pa là câu chuyện kể về nhân vật chính là anh thanh niên,cuộc gặp gỡ của anh thanh niên với ông họa sĩ, cô kĩ sư nông nghiệp. Anh thanh niên hai mươi bảy tuổi đang làm nhiệm vụ thời tiết trên đỉnh Yên Sơn giá lạnh. Công việc vất vả sống một mình nhưng anh ngăn nắp và có tinh thần trách nhiệm cao. Cuộc gặp gỡ ngắn nhưng đủ cho ông họa sĩ, nữ kĩ sư có ấn tượng tốt và thấu hiểu lẫn nhau. Ông họa sĩ hứa quay lại thăm anh sau. Buổi gặp gỡ vui vẻ và giúp những người khách cảm nhận được vẻ đẹp, sự hi sinh thầm lặng từ anh thanh niên.

Các bài tóm tắt Lặng lẽ Sa Pa sẽ giúp học sinh nắm bắt nội dung, ý nghĩa truyện ngắn. Từ đó, hiểu hơn về những cống hiến, hi sinh thầm lặng của những con người trong xã hội.

» Đóng vai anh thanh niên kể lại truyện Lặng lẽ Sa pa.

» Đóng vai ông họa sĩ kể lại truyện ngắn Lặng lẽ Sa pa

Soạn bài Lặng lẽ Sa Pa

Câu 1. Truyện Lặng lẽ Sa Pa trần thuật theo cái nhìn, ý nghĩ của nhân vật nào ? Tác dụng trần thuật trong việc khắc họa nhân vật chính và thể hiện nội dung tư tưởng truyện.

Truyện trần thuật dựa theo điểm nhìn và ý nghĩ của ông họa sĩ. Cái nhìn và suy nghĩ của ông họa sĩ là của một người từng trải nghề nghiệp và niềm khát khao của người nghệ sỹ đi tìm đối tượng của nghệ thuật : Qua cái nhìn của nhân vật ông họa sĩ thì nhân vật chính hiện lên giàu chất thơ, chất họa hơn.

Câu 2. Phân tích nhân vật anh thanh niên

Anh thanh niên là nhân vật chính của truyện. Nhân vật này không xuất hiện ở đầu truyện mà chỉ hiện ra trong cuộc gặp gỡ với ông họa sĩ, cô gái trẻ, bác lái xe khi xe của họ dừng lại nghỉ. Nhân vật này chỉ hiện ra trong chốc lát để các nhân vật khác soi vào. Anh vượt qua mọi khó khăn gian khổ để hoàn thành nhiệm vụ. Ta hãy xem hoàn cảnh sống và làm việc của anh:Anh sống một mình trên núi cao hai nghìn sáu trăm mét, quanh năm suốt tháng với cỏ cây muông thú. Công viêc của anh là : « Đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn động của mặt đất, tham gia vào việc dự báo thời tiết hằng ngày phục vụ sản xuất, phục vụ chiến đấu.

– Anh là một người có suy nghĩ đẹp

Anh có quan niệm đúng đắn về hạnh phúc, về lẽ sống.

– Anh có hành động đẹp

Anh vượt qua khó khăn gian khổ, sống một mình trên đỉnh núi cao trong sự cô đơn tuyệt đối để làm nhiệm vụ một cách tự giác, có kết quả cao. Ta hình dung cảnh “Một giờ sáng, trời mưa tuyết, trong cái im lặng rợn người của Sa Pa”. Một mình anh xách đèn đi ra vườn để đo chấn động của vỏ quả đất trên máy, báo về “nhà” góp phần dự báo thời tiết trong ngày. Đây là công việc đòi hỏi phải tỉ mỉ, có tinh thần trách nhiệm cao.

– Anh có lối sống đẹp

Anh sống rất chân thành cởi mở, quan tâm đến mọi người, khao khát được nói chuyện với mọi người, quý trọng tình cảm của người khác. Anh gửi quà cho vợ bác lái xe như một lẽ thường, anh xúc động khi có khách lên thăm. Con người ấy cũng luôn khiêm tốn và thành thực, lúc nào anh cũng cảm thấy những đóng góp của mình là nhỏ bé. Vì vậy khi ông họa sĩ muốn vẽ chân dung anh, anh đã giới thiệu những người khác đáng khâm phục hơn.

– Dù anh chỉ xuất hiện trong một khoảng khắc ngắn ta cũng đã có thể hình dung ra chân dung một nhân vật với những nét đẹp trong suy nghĩ, hành động, tình cảm, cách sống. Anh là người rất tiêu biểu cho tầng lớp thanh niên trong cuộc xây dựng đất nước.

Câu 3. Nhân vật ông họa sĩ là nhân vật chủ yêu để qua cái nhìn của ông, tác giả bộc lộ suy nghĩ, nhận xét, đánh giá về cuộc đời, con người đặc biệt là nhìn nhận về anh thanh niên.

– Người khát khao cống hiến, khát khao sáng tác. Luôn tìm kiếm vẻ đẹp trong cuộc sống để đưa vào nghệ thuật “Họa sĩ đã bắt gặp một điều mà thật ra ông vẫn ao ước được biết. Ôi, một nét thôi cũng đủ khẳng định một tâm hồn, khơi gợi một ý sáng tác, một nét giá trị một chuyến đi dài”.

– Xúc động, trân trọng vẻ đẹp tâm hồn con người đặc biệt là vẻ đẹp của anh thanh niên : “Chao ôi ! Bắt gặp một con người như anh ta là cơ hội hân hữu cho sáng tác”. Ông thấy anh thật đáng yêu nhưng anh làm cho “ông nhọc lòng quá với những điều ta suy nghĩ về anh và những điều anh suy nghĩ”.

Những cảm xúc và suy nghĩ của ông họa sĩ về anh thanh niên và về những điều khác nữa được gợi lên từ câu chuyện của anh đã làm cho chân dung nhân vật chính trở nên sáng đẹp, chứa đựng những chiều sâu tư tưởng.

Câu 4. Các chi tiết tạo nên chất trữ tình trong tác phẩm và tác dụng

b. Chất trữ tình toát lên từ vẻ đẹp tâm hồn của những con người trong truyện

– Anh thanh niên có suy nghĩ, lối sống đẹp.

– Tâm hồn cô kỹ sư trẻ bừng dậy một tình cảm lớn lao đẹp đẽ khi gặp ánh sáng đẹp đẽ từ cuộc sống, tâm hồn anh thanh niên chiếu rọi. Cả ấn tượng hàm ơn khó tả dạt lên trong lòng cô gái, không phải chỉ vì bó hoa anh thanh niên tặng mà còn vì « Một bó hoa này khác nữa, bó hoa của những hao hức, mơ mộng ngẫu nhiên anh thêm cho cô.

– Ông họa sĩ bừng lên khát khao sáng tác, trân trọng xúc động trước anh thanh niên.

Câu 5. Chủ đề truyện

Truyện Lặng lẽ Sa Pa ca ngợi anh thanh niên chính là những con người lao động hăng say, cống hiến hết mình cho Tổ quốc một cách thầm lặng như anh thanh niên trong câu chuyện trên.

Soạn bài Lặng lẽ Sa Pa trước khi đến lớp sẽ giúp các bạn hiểu bài học và học tốt hơn môn văn.

»  Dàn ý phân tích nhân vật anh thanh niên

Lớp 9 –

Tóm Tắt Bến Quê Hay, Ngắn Gọn Nhất (5 Mẫu).

Tóm tắt Bến quê

Bài giảng: Bến quê – Cô Nguyễn Ngọc Anh (Giáo viên VietJack)

Bài tóm tắt: Bến quê 1

Truyện ngắn Bến quê của Nguyễn Minh Châu kể về câu chuyện cuộc đời Nhĩ. Lúc còn trẻ, Nhĩ đã được đặt chân đến nhiều mảnh đất khác nhau trên khắp thế giới qua những chuyến công tác, nhưng bây giờ anh lại mắc phải căn bệnh tai quái khiến “bán thân bất toại”, chỉ có thể sống dựa vào gia đình, vợ con. Cho đến khi nằm trên giường bệnh, Nhĩ mới nhận ra vẻ đẹp của bãi bồi bên kia sông mà lâu nay mình đã bỏ quên, nhưng khi nhận ra thì đã muộn. Nhĩ không còn cơ hội đặt chân lên mảnh đất ấy. Qua câu chuyện, tác giả thể hiện những suy ngẫm về triết lí cuộc đời con người.

Bài tóm tắt: Bến quê 2Nhĩ là người đàn ông từng đi nhiều vùng đất nhưng cuối đời lại bị cột chặt vào giường bệnh. Nhìn sang bãi bồi bên kia sông nơi bến quê quen thuộc, anh mới nhận ra vẻ đẹp bình dị, gần gũi của quê mình. Cũng khi trên giường bệnh, anh mới cảm nhận được nỗi vất vả, tình thương, đức hi sinh của vợ mình. Nhĩ khát khao đặt chân lên bãi bờ bên kia sông nhưng bệnh tật không cho phép, anh nhờ đứa con trai mình. Đứa con không hiểu ước muốn của cha, nó miễn cưỡng đi và bị hút vào trò chơi hấp dẫn trên đường làm lỡ chuyến đò ngang duy nhất trong ngày. Nhĩ chiêm nghiệm được cái quy luật đầy nghịch lí “con người ta khó tránh được cái vòng vèo, chùng chình, phải dứt ra khỏi nó để hướng tới những giá trị đích thực của cuộc sống”.

Bài tóm tắt: Bến quê 3

Nhân vật chính trong truyện là Nhĩ. Anh Nhĩ từng đi nhiều nơi trên trái đất nhưng cuối cuộc đời lại bị cột chặt vào giường bởi căn bệnh hiểm nghèo. Nhĩ không thể dịch chuyển lấy mười phân trên chiếc giường hẹp kê bên cửa sổ. Cũng chính thời điểm ấy, Nhĩ nhìn qua cửa sổ đã phát hiện thấy vẻ đẹp lạ lùng của bãi bồi bên kia sông, nơi bến quê quen thuộc, ngay phía trước cửa sổ nhà anh. Cũng lúc nằm liệt giường, nhận được sự chăm sóc, anh mới cảm nhận hết được nỗi vất vả, sự tảo tần và đức hi sinh cả người vợ. Trong anh bỗng bùng lên khao khát được đặt chân đến bãi bồi bên kia sông Hồng. Nơi ấy gần gũi nhưng đã trở nên xa vời với anh bởi anh biết rằng căn bệnh hiểm nghèo sẽ không bao giờ giúp anh thực hiện được điều ấy.

Anh sai thằng Tuấn – con trai anh, thay anh sang bên kia sông chơi loanh quanh một lúc. Đứa con vâng lời nhưng lại ham vui nên muộn chuyến đò. Từ đó anh chiêm nghiệm ra một quy luật, ý nghĩa cuộc đời một cách sâu sắc: “Con người ta khó tránh khỏi cái vòng vèo, chùng chình, phải dứt ra khỏi nó để hướng tới những giá trị đích thực của cuộc sống.”

Phần cuối truyện kể về việc Nhĩ cố sức đu mình, nhoài người, giơ cánh tay ra ngoài cửa sổ khoát khoát như ra hiệu khẩn thiết cho một người nào đó.

Bài tóm tắt: Bến quê 4

Truyện kể về nhân vật Nhĩ là người khi còn trẻ đã đi rất nhiều nơi trên thế giới, xa gia đình nhưng khi về già lại mắc phải một căn bệnh trầm trọng không thể tự mình ra khỏi giường. Ông được sự chăm sóc của Liên – người vợ đã tần tảo chịu đựng gian khổ, hi sinh cả cuộc đời vì chồng vì con. Ông nằm trên giường bệnh và ngắm nhìn cảnh bên kia bờ sông và ông chợt nhận ra cả cuộc đời đi khắp mọi nơi mà đến bây giờ lại không thể sang được bến sông nơi quê nhà. Ông sai người con trai tên Tuấn làm thay mình một nhiệm vụ cuối của cuộc đời là bắt chuyến đò để sang bên kia bờ sông. Nhưng vì ván cờ thế nên Tuấn đã bỏ lỡ chuyến đò của ngày hôm đó và không hoàn thành được ước nguyện của người cha. Nhĩ chợt nhận ra rằng người con có thể lỡ chuyến đò hôm nay nhưng mai lại có thể bắt được chuyến đò khác còn mình thì mãi mãi không thể tự rời khỏi giường bệnh. Chính vì vậy ông đã nhận ra được những giá trị của cuộc sống ở xung quanh mình mà bấy lâu nay ông không biết.

Bài tóm tắt: Bến quê 5

Chuyện kể về nhân vật Nhĩ đã từng đi khắp nới trên trái đất. Nhưng về cuối đời lại bị cột chặt vào giường bệnh bởi một căn bệnh hiểm nghèo đến nỗi không thể dịch chuyển lấy vài mươi phân trên cửa sổ. Nhìn sang bãi bồi bên kia sông Hồng.

Chính vào thời điểm ấy Nhĩ đã phát hiện ra vùng đất bên kia sông nơi bến quê quen thuộc một vẻ đẹp bình dị mà hết sức quến rũ. Cũng chính lúc nằm liệt giường Nhĩ mới cảm nhận được hết nỗi vất vả, tình yêu thương, đức hy sinh thầm lặng của vợ mình. Nhĩ khát khao được một lần đặt chân lên bãi bờ bên kia sông. Các miền đất thật gần gũi nhưng lại xa vời vô cùng.

Không thể thực hiện được cái điều mình khao khát. Nhĩ đã nhờ đứa con trai thay mình sang đặt chân lên bến bờ bên kia sông. Nhưng đứa con không hiểu ước muốn của cha nó miễn cưỡng và bị hút vào trò chơi hấp dẫn trên dường đi để rồi bị lỡ chuyến đò ngang duy nhất trong ngày.

Từ đó Nhĩ đã chiêm nghiệm được cái quy luật đầy nghịch lý của cuộc sống: “Con người ta khó tránh khỏi cái vòng vèo, chùng chình, phải dứt ra khỏi nó để hướng tới những giá trị đích thực của cuộc sống.”

Các bài soạn văn lớp 9 hay khác:

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k6: chúng tôi

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Bạn đang xem bài viết Tóm Tắt Việt Bắc Ngắn Gọn Nhất trên website Sachkhunglong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!