Top #10 ❤️ Đọc Văn Bản Sông Nước Cà Mau Lớp 6 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 8/2022 ❣️ Top Trend | Sachkhunglong.com

Ngữ Văn Lớp 6: Phân Tích Văn Bản Sông Nước Cà Mau

Tóm Tắt Bài Sông Nước Cà Mau

Bài Văn Mẫu Kể Lại Cảnh Sông Nước Cà Mau Bằng Lời Của Mình, Hay, Chi T

Hướng Dẫn Soạn Bài Sông Nước Cà Mau Sgk Ngữ Văn 6 Tập 2

Cảm Nhận Của Em Về Vùng Cà Mau Qua Bài Sông Nước Cà Mau

Tìm Hiểu Phân Tích Sông Nước Cà Mau

Ngữ văn lớp 6: Phân tích văn bản Sông nước Cà Mau

Phân tích văn bản Sông nước Cà Mau

Đoạn 1 (từ đầu đến màu xanh đơn điệu): Ấn tượng chung về thiên nhiên Cà Mau.

Đoạn 2 (tiếp theo đến khói sóng ban mai: Đặc tả sông nước Cà Mau.

Đoạn 3 (còn lại): Cảnh chợ Năm Căn.

Cảnh sông nước Cà Mau và cuộc sống nơi đây (thể hiện rõ nhất qua hình ảnh chợ Năm Căn) được miêu tả qua cái nhìn của nhân vật xưng “tôi”. Như vậy người kể chuyện đứng ở ngôi thứ nhất. Vị trí quan sát của người kể chuyện: Từ trên thuyền. Đây là vị trí thuận lợi để quan sát và miêu tả. Nói cách khác, người kể xuất hiện với tư cách là người trong cuộc đang trực tiếp chứng kiến vẻ đẹp hùng vĩ và hoang sơ của sông nước Cà Mau. Việc lựa chọn điểm nhìn nghệ thuật như trên khiến cho cảnh tượng thiên nhiên hiện lên như những thước phim tư liệu hết sức sống động về đất rừng phương Nam.

2. Ấn tượng chung là sự choáng ngợp trước vẻ hùng vĩ của sông nước Cà Mau. Ấn tượng ấy được thể hiện qua hai loại cảm giác: Nghe – nhìn. Tương ứng với nó là hai hệ thống hình ảnh:

– Hệ thống hình ảnh thị giác: Sông ngòi chi chít như mạng nhện; cả ba lớp không gian: Trên trời, dưới nước, chung quanh đều toàn một sắc xanh cây lá.

– Hệ thống hình ảnh thính giác: Tiếng rì rào bất tận của những khu rừng, tiếng rì rào từ biển.

Tuy nhiên, điều cần nói là bên cạnh hai hệ thống hình ảnh này, cách sử dụng ngôn ngữ tả và kể khá linh hoạt. Có khi người kể chuyện sử dụng lối nói cường điệu (chi chít, bất tận. không ngớt vọng về,…), có khi thì tạo các so sánh để diễn tả cảm giác. Sự xen cài của các lớp hình ảnh và hình thức kể, tả khiến cho ấn tượng chung về sông nước Cà Mau trở nên sống động hơn.

3. Đúng là trong đoạn văn này có nhiều địa danh rất lạ tai: Chà Là, Cái Keo, sông Bảy Háp, rạch Mái Giầm, kênh Bọ Mắt, kênh Ba Khía,… và bản thân tên của Cà Mau cũng được giải thích: nói trại đi theo chữ “tức khơ mầu”, tiếng Miên nghĩa là “nước đen”. Những tên gọi này gợi cho người đọc thấy:

Đó là những tên gọi rất giản dị, không cầu kì kiểu Hán Việt mà thường căn cứ vào đặc điểm sự vật để gọi tên.

Gợi về một vùng đất hoang sơ, xa xôi, ít người biết đến.

Người đọc nhận thây sự giao thoa của nhiều nền văn hoá: Không chỉ có văn hoá người Việt mà còn có cả văn hoá của người Khơ-me, người Hoa.

Đoạn văn miêu tả kênh rạch, sông ngòi Cà Mau có thể coi là đoạn văn sinh động nhất trong Sông nước Cà Mau. Tác giả đã sử dụng hàng loạt thủ pháp nghệ thuật để đặc tả vẻ đẹp của vùng đất này:

Trước hết, Cà Mau là vùng đất hùng vĩ, rộng lớn. Các tính từ miêu tả các động từ diễn tả hoạt động, các hình ảnh có tính chất so sánh ví von được sử dụng chính xác:

Dòng sông Năm Căn mênh mông, nước ầm ầm đổ ra biển ngày đêm như thác

Cá nước bơi hàng đàn đen trũi nhô lên hụp xuống như người bơi ếch

Con sông rộng hơn ngàn thước… hai bên bờ rừng đước dựng lên cao ngất như hai dãy trường thành vô tận.

– Không chỉ; hùng vĩ, đây còn là miền đất hoang sơ (thể hiện rất rõ qua các chi tiết nói về rừng đước: Cây được mọc dài theo bãi, theo từng lứa trái rụng, ngọn bằng tăm tắp, lớp này chồng lên lớp kia ôm lấy dòng sông, đắp từng bậc màu xanh lá mạ, màu xanh rêu, màu xanh chai lọ,… loà nhoà ẩn hiện trong sương mù và khói sóng ban mai. Chú ý các từ ngữ mọc dài, tăm tắp, chồng lèn, điệp ngữ màu xanh… Nó vừa cho thấy sự tinh tế trong quá trình quan sát của nhà văn (quan sát kĩ lưỡng sự phát triển của rừng đước, phân biệt chính xác các loại màu xanh), đồng thời cho thấy tình yêu thiên nhiên đất nước của nhà văn.

4. Đoạn văn miêu tả chợ Năm Căn thêm một lần nữa cho thấy sự tinh nhạy của nhà văn trong việc miêu tả cuộc sống phương Nam:

– Đó là một bức tranh trù phú, tấp nập, đông vui. Thủ pháp liệt kê được sử dụng một cách hiệu quả: Những túp lều lá thô sơ. Những ngôi nhà gạch văn minh, những đống gỗ cao như núi, thuyền buôn dập dềnh trên sóng,… Điệp từ những (12 lần) cũng góp phần gợi lên sự nhộn nhịp của cuộc sống nơi đây.

– Chợ Năm Căn mang vẻ bề thế của một trấn “anh chị rừng xanh” kiêu hãnh. Nó mang theo hơi thở rất riêng của thứ chợ ven sông nước Nam Bộ. Ớ đó có sự hoà trộn của nhiều màu sắc văn hoá: Món ăn Trung Quốc, món ăn địa phương, những cô gái Hoa kiều xởi lởi, những người Chà Châu Giang bán vải, những bà cụ người Miên bán rượu, nhiều sắc giọng khác nhau, nhiều kiểu ăn vận khác nhau,… Tất cả khiến cho chợ Năm Căn trở thành bức tranh độc đáo nhất trong những xóm chợ vùng rừng Cà Mau.

Giáo Án Lớp 6 Môn Ngữ Văn

Sông Nước Cà Mau: Nội Dung, Dàn Ý, Tóm Tắt, Bố Cục, Tác Giả

Giáo Án Ngữ Văn 6, Tập 2

Soạn Bài Bình Ngô Đại Cáo

Bài Soạn Văn Lớp 10 Đầy Đủ

Soạn Bài Lớp 6: Sông Nước Cà Mau

Soạn Bài Nghĩa Của Từ

Soạn Bài : Nghĩa Của Từ

Soạn Văn Lớp 6 Bài Nghĩa Của Từ Ngắn Gọn Hay & Đúng Nhất

Ngữ Văn Lớp 6: Phân Tích Nghĩa Của Từ

Soạn Bài Nghĩa Của Từ (Chi Tiết)

Soạn bài lớp 6: Sông nước Cà Mau

Soạn bài lớp 6: Sông nước Cà Mau

Đoàn Giỏi (1925-1989) là tên khai sinh, ngoài ra nhà văn còn có các bút danh: Nguyễn Hoài, Nguyễn Phú Lễ, Huyền Tư; quê quán: Châu Thành, Tiền Giang.

Trong những năm chống thực dân Pháp, Đoàn Giỏi công tác trong ngành an ninh rồi làm công tác thông tin, văn nghệ. Tập kết ra Bắc, từ năm 1955 ông chuyển sang làm công tác sáng tác và biên tập sách báo. Đoàn Giỏi là Uỷ viên Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam các khoá I, II, III.

Tác phẩm đã xuất bản: Người Nam thà chết không hàng (kịch thơ, 1947), Khí hùng đất nước (kí, 1948), Những dòng chữ máu Nam Kì 1940 (kí, 1948), Đường về gia hương (truyện, 1948), Chiến sĩ Tháp Mười (kịch thơ, 1949), Giữ vững niềm tin (thơ, 1954), Trần Văn Ơn (truyện kí, 1955), Cá bống mú (truyện, 1956), Ngọn tầm vông (truyện kí, 1956), Đất rừng phương Nam (truyện, 1957), Hoa hướng dương (truyện ngắn, 1960), Cuộc truy tìm kho vũ khí (truyện, 1962), Những chuyện lạ về cá (biên khảo, 1981), Tê giác giữa ngàn xanh (biên khảo, 1982).

II. KIẾN THỨC CƠ BẢN

1. Bài văn miêu tả sông nước vùng Cà Mau ở cực nam của Tổ quốc.

Trình tự miêu tả thể hiện trong bài văn là: bắt đầu từ cảm tưởng chung, thông qua sự quan sát thiên nhiên Cà Mau – tác giả đi đến những nét đặc tả kênh rạch, sông ngòi và nét độc đáo của cảnh chợ Năm Căn họp trên mặt nước.

Theo trình tự miêu tả như trên, có thể thấy bố cục của bài văn gồm ba đoạn:

Đoạn 1 (Từ đầu đến “lặng lẽ một màu xanh đơn điệu”): Cảm tưởng chung về thiên nhiên Cà Mau.

Đoạn 2 (Tiếp theo đến “khói sóng ban mai”): Đặc tả kênh, rạch Cà Mau và con sông Năm Căn rộng lớn.

Đoạn 3 (Còn lại): Đặc tả cảnh chợ Năm Căn.

Đọc bài văn, có thể hình dung vị trí của người miêu tả là ngôi thứ nhất “tôi” (ngồi trên thuyền) – tức người chứng kiến và cảm nhận quang cảnh sông nước Cà Mau. Vị trí ấy rất thuận lợi cho việc quan sát và miêu tả vì những hình ảnh và suy nghĩ được thể hiện trực tiếp bằng con mắt của “người trong cuộc”. Với vị trí quan sát của người trên thuyền, các hình ảnh miêu tả được hiện ra trong bài văn như một cuốn phim thật sinh động: nhiều màu sắc, cảnh trí đan cài và giàu cảm xúc.

2. Trong đoạn văn (từ đầu đến “lặng lẽ một màu xanh đơn điệu”) tác giả đã diễn tả ấn tượng ban đầu bao trùm về vùng sông nước Cà Mau. ấn tượng ấy là ấn tượng choáng ngợp (thể hiện qua các từ ngữ có tính cường điệu: kênh rạch càng bủa giăng chi chít, trên thì… dưới thì… chung quanh… cũng chỉ…). ấn tượng ấy được cảm nhận qua thị giác, thính giác và vị giác – đặc biệt là cảm giác đơn điệu về màu xanh và…tiếng rì rào bất tận… của rừng, của sóng. ấn tượng ấy được thể hiện qua các câu văn dài ngắn xen kẽ, biến hoá linh hoạt: vừa tả vừa kể, tạo ra một mạch văn trữ tình lôi cuốn.

3. Qua đoạn văn tác giả nói về cách đặt tên cho các vùng đất, con kênh ở vùng Cà Mau cho thấy: các địa danh ở đây được đặt tên rất giản dị, gần gũi với thiên nhiên. Cách đặt tên như thế cũng thể hiện đặc điểm của thiên nhiên vùng Cà Mau.

4. Trong đoạn văn từ “Thuyền chúng tôi chèo thoát qua đến sương mù và khói sóng ban mai”:

Những chi tiết thể hiện sự rộng lớn, hùng vĩ của dòng sông và rừng đước:

Nước ầm ầm đổ ra biển ngày đêm như thác

Con sông rộng hơn ngàn thước

Cá nước bơi hàng đàn đen trũi nhô lên hụp xuống như người bơi ếch giữa những đầu sóng trắng.

Trong câu “Thuyền chúng tôi chèo thoát qua kênh Bọ Mắt, đổ ra con sông Cửa Lớn, xuôi về Năm Căn” có các động từ: thoát qua, đổ ra, xuôi về chỉ cùng một hoạt động của con thuyền.

Nếu thay đổi trình tự những động từ ấy trong câu thì sẽ không thể hiện được các trạng thái hoạt động rất phong phú của con thuyền trong các hoàn cảnh khác nhau.

Trong câu này, tác giả sử dụng từ ngữ rất chính xác và tinh tế, bởi vì:

thoát qua: diễn đạt sự khó khăn mà con thuyền vừa phải vượt.

đổ ra: chỉ trạng thái con thuyền từ sông nhỏ đến với dòng sông lớn,

xuôi về: diễn tả trạng thái nhẹ nhàng của con thuyền xuôi theo dòng nước.

Những từ miêu tả màu sắc của rừng đước: màu xanh lá mạ, màu xanh rêu, màu xanh chai lọ. Qua những từ đó, vừa thấy được khả năng quan sát và phân biệt các sắc độ của tác giả rất tinh tế, đồng thời cũng thấy được sự phát triển mạnh mẽ không ngừng của loài đước.

5. Trong bài văn, sự tấp nập, đông vui, trù phú và độc đáo của chợ vùng Cà Mau được thể hiện qua những chi tiết, hình ảnh đặc sắc của cảnh chợ Năm Căn:

Sự tấp nập, đông vui, trù phú: túp lều lá thô sơ, những ngôi nhà gạch hai tầng, những đống gỗ cao như núi, những cột đáy, thuyền chài, thuyền lưới, những bến vận hà nhộn nhịp, những lò than hầm gỗ, những ngôi nhà bè ban đêm ánh đèn măng-sông chiếu rực,…

Sự độc đáo của chợ Năm Căn: chợ họp ngay trên sông, chỉ cần cập thuyền lại với nhau là có thể mua bán đủ thứ tiêu dùng và ẩm thực. Đây còn là nơi hội tụ đông vui của những người bán vải, bán rượu đến từ nhiều vùng, có nhiều giọng nói, trang phục khác nhau…

6. Qua cách miêu tả từ xa đến gần, từ khái quát đến cụ thể, tả xen kể … cùng với việc sử dụng các từ ngữ gợi cảm tinh tế của tác giả, có thể cảm nhận được vẻ đẹp trù phú của vùng sông nước Cà Mau. Đó là một nơi có khung cảnh thiên nhiên hoang dã và hùng vĩ – nơi có những dòng sông rộng lớn và rừng đước bạt ngàn; đồng thời đó cũng là nơi có cảnh chợ Năm Căn đặc sắc, tấp nập đông vui.

III. RÈN LUYỆN KĨ NĂNG

1. Tóm tắt

Bài văn miêu tả cảnh quan thiên nhiên, sông nước vùng Cà Mau, mảnh đất tận cùng phía nam của Tổ quốc. Cảnh thiên nhiên ở đây thật rộng lớn, hoang dã và hùng vĩ, đặt biệt là những dòng sông và rừng đước. Cảnh chợ Năm Căn là hình ảnh trù phú, độc đáo, tấp nập về sinh hoạt của con người ở vùng đất ấy.

2. Cách đọc

Đoạn văn được viết chủ yếu theo lối miêu tả (tả cảnh, tả người, tả cảnh sinh hoạt). Những đoạn tả cảnh vật cần đọc chậm rãi. Hãy hình dung mình đang ngồi trên con thuyền của tác giả, chầm chậm lướt qua các kênh, rạch, những cảnh vật ở hai bên bờ sông. Đoạn tả cảnh chợ Năm Căn tấp nập, đông vui có thể đọc nhanh hơn, diễn tả không khí sôi động với những âm thanh náo nức, những màu sắc sặc sỡ ở nơi này.

3. Viết một đoạn văn trình bày cảm nhận của em về vùng Cà Mau qua bài Sông nước Cà Mau đã học.

Gợi ý: Tham khảo đoạn văn sau.

Dưới ngòi bút tài tình của nhà văn Đoàn Giỏi, cả vùng Cà Mau hiện lên thật là sinh động. Cảnh vật biến hoá, màu sắc biến hoá. Những dòng sông, kênh, rạch, rừng đước và cả khu chợ Năm Căn nữa hiện lên vừa hùng vĩ, hoang sơ, vừa dạt dào sức sống, cảnh xa lạ mà vẫn gợi bao yêu mến, nhớ thương. Thiên nhiên Cà Mau bao la, hào phóng; con người Cà Mau mộc mạc, hồn hậu, dễ thương. Đọc những trang văn của Đoàn Giỏi, ta có cảm giác như đang đi giữa sông nước Cà Mau, tận hưởng hương rừng Cà Mau, đến chơi chợ Năm Căn, dừng lại, bước lên những ngôi nhà bè xem và mua một vài món quà lưu niệm. Ôi! Cái cảm giác được chu du giữa cả một miền sông nước như thế mới thú vị biết bao.

4. Kể tên một vài con sông ở quê hương em hoặc địa phương mà em đang ở, giới thiệu vắn tắt về một trong những con sông ấy.

Gợi ý:

Tuỳ từng miền địa lí, học sinh tự kể những con sông của quê mình.

Khi viết đoạn giới thiệu về một con sông, cần chú ý chỉ ra những nét đặc trưng riêng của con sông quê mình (cảnh vật, những sinh hoạt thường nhật trên sông,…)

Theo chúng tôi

Hướng Dẫn Soạn Văn Lớp 6 Bài Từ Mượn Ngắn Nhất Bapluoc.com

Soạn Văn Lớp 6 Bài Từ Mượn Ngắn Gọn Hay & Đúng Nhất

Xây Dựng Hệ Thống Bài Tập Nhằm Phát Triển Năng Lực Tạo Lập Văn Bản Miêu Tả Cho Học Sinh Lớp 6

Soạn Văn Lớp 7 Bài Luyện Tập Tạo Lập Văn Bản Ngắn Gọn Hay Nhất

1. Tạo Lập Văn Bản: Xuân Đến Thay Áo Mới Cho Đất Trời, Mang Niềm Vui Đi Khắp Nhân Gian .em Hãy Tả Cảnh Ngày Xuân Tại Khu Phố Hay Thôn Nơi Mình Đang Ở

Đọc Hiểu Văn Bản: Sông Nước Cà Mau (Đoàn Giỏi)

Tóm Tắt Bài Sông Nước Cà Mau Lớp 6 (Đầy Đủ Nhất)

Tìm Hiểu Văn Bản: Sông Nước Cà Mau – Đoàn Giỏi

Tìm Hiểu Văn Bản “sông Nước Cà Mau”

Câu Hỏi Trắc Nghiệm : Sông Nước Cà Mau

Cảm Nghĩ Của Em Về Đoạn Văn “Sông Nước Cà Mau” (5)

Đọc – hiểu văn bản:

Sông nước Cà Mau

(Đoàn Giỏi)

I. Đọc – hiểu chú thích.

1. Tác giả:

Đoàn Giỏi (1925-1989), quê ở tỉnh Tiền Giang. Ông là nhà văn xuất sắc của miền sông nước Nam Bộ.

2. Tác phẩm:

– Xuất xứ: Văn bản “Sông nước Cà Mau” (tên bài do người biên soạn đặt) trích từ chương XVIII truyện “Đất rừng phương Nam” (1957)

– Bố cục: (3 phần)

+ Phần 1 (từ đầu đến “màu xanh đơn điệu”): Cảm nhận chung về sông nước Cà Mau

+ Phần 2 (tiếp đó đến “khói sóng ban mai”): Cảnh kênh rạch và con sông Năm Căn

+ Phần 3 (còn lại): Vẻ đẹp chợ Năm Căn.

– Tóm tắt: Bài văn miêu tả cảnh quan thiên nhiên, sông nước vùng Cà Mau, mảnh đất tận cùng phía nam của Tổ quốc. Cảnh thiên nhiên ở đây thật rộng lớn, hoang dã và hùng vĩ, đặt biệt là những dòng sông và rừng đước. Cảnh chợ Năm Căn là hình ảnh trù phú, độc đáo, tấp nập về sinh hoạt của con người ở vùng đất ấy.

II. Đọc – hiểu văn bản.

1. Cảm nhận chung về sông nước Cà Mau.

– Không gian rộng lớn.

– Kênh rạch bủa giăng chi chít như mạng nhện.

– Tất cả đều màu xanh.

– Âm thanh rì rào bất tận.

– Lặng lẽ một màu xanh đơn điệu.

→ Cảm nhận bằng mọi giác quan, đặc biệt là cảm giác đơn điệu về màu xanh, về sự bất tận của rừng qua những câu kể và tả.

→ Sự choáng ngợp, thích thú của tác giả trước cảnh tượng thiên nhiên “lặng lẽ một màu xanh” của Cà Mau.

2. Cảnh kênh, rạch và sông Năm Căn.

– Tên gọi các con sông, địa danh: không mĩ lệ mà dựa theo đặc điểm riêng của sông nước Cà Mau, ví dụ như: rạch Mái Giầm (vì hai bên bờ rạch mọc toàn những cây mái giầm), kênh Bọ Mắt (vì ở đó tụ tập hông biết cơ man nào là bọ mắt),…

→ Tự nhiên, hoang dã, gần với thiên nhiên, giản dị, chất phác

– Con sông Năm Căn:

+ Nước đổ ra biển đêm ngày như thác

+ Con sông rộng hơn ngàn thước

+ Cây đước dựng cao ngất như hai dãi trường thành

+ Cá bơi hàng đàn đen trũi nhô lên hụp xuống

→ Con sông rộng lớn và hùng vĩ

3. Vẻ đẹp của chợ Năm Căn

– Quang cảnh : Túp lều lá thô sơ, ngôi nhà gạch hai tầng, đống gỗ cao, cột đáy, thuyền chài, thuyền lưới, thuyền buôn, cây cối trù phú, nhà bè ban đêm,…

– Sinh hoạt : họp chợ trên sông, mỗi con thuyền một nét riêng biệt, …

– Con người : những cô gái Hoa kiều, người Chà Châu Giang, bà cụ người Miên,…

→ Vẻ đẹp trù phú, độc đáo của chợ Năm Căn;

III. Tổng kết.

1. Nội dung:

Cảnh sông nước Cà Mau có vẻ đẹp rộng lớn, hùng vĩ, đầy sức sống hoang dã. Chợ Năm Căn là hình ảnh cuộc sống tấp nập, trù phú, độc đáo ở vùng đất tận cùng phía Nam Tổ quốc.

2. Nghệ thuật:

+ Ngôi kể thứ nhất, tự nhiên, chân thực

+ Sử dụng nhiều biện pháp nghệ thuật: so sánh, điệp từ,…

+ Vốn hiểu biết phong phú của tác giả

+ Cảm nhận bằng nhiều giác quan…

Ôn Tập Văn Bản “sống Chết Mặc Bay”

Lihat Cara Penyelesaian Di Qanda

Ii Tự Luận Khi Nói Về Nhân Vật Quan…

Giáo Án Ngữ Văn 8 Tiết 105, 106: Sống Chết Mặc Bay (Phạm Duy Tốn)

Soạn Bài: “Sống Chết Mặc Bay” Của Phạm Duy Tốn

Soạn Bài Sông Nước Cà Mau, Ngữ Văn Lớp 6, Học Tốt Văn 6

Soạn Bài: Sống Chết Mặc Bay (Phạm Duy Tốn)

Bài Soạn Văn Bản Sống Chết Mặc Bay

Soạn Bài Sống Chết Mặc Bay (Siêu Ngắn)

Soạn Bài Sống Chết Mặc Bay, Ngữ Văn Lớp 7 Trang 83 Sgk

Soạn Bài Sau Phút Chia Li

Tập truyện Đất rừng phương Nam của nhà văn Đoàn Giỏi được coi là tác phẩm viết về phía Nam của Tổ quốc thành công nhất đã được chuyển thể thành phim. Văn bản Sông nước Cà Mau trong chương trình soạn văn lớp 7 mà các em sắp được học là một đoạn trích trong tập truyện này, tác phẩm sẽ đưa chúng ta đến với những dòng sông, con rạch, với cảnh thiên nhiên hoang sơ và cuộc sống nhộn nhịp tươi vui của con người trên mảnh đất cù lao Cà Mau. Sau khi tham khảo xong tài liệu soạn bài sông nước cà mau, với bài viết sau, chúng tôi sẽ hướng dẫn các em soạn bài So sánh, mời các em cùng đón đọc.

1. Soạn bài: Sông nước Cà Mau ngắn 1

Tác phẩm Sông nước Cà Mau của Đoàn Giỏi miêu tả cảnh non sông Cà Cà Mau. Các hình ảnh được miêu tả theo trình tự khái quát chung về thiên nhiên Cà Mau rồi đi vào miêu tả chi tiết các ấn tượng của tác giả về sông ngòi, kênh rạch và khung cảnh chợ Năm Căn đông vui náo nhiệt.

Bài văn có thể chia làm 3 đoạn:

+ Đoạn 1: Từ đầu cho đến ” Chỉ lặng lẽ một màu xanh đơn điệu” Miêu tả ấn tượng chung khái quát về thiên nhiên Cà Mau

+ Đoạn 2: Tiếp cho đến ” khói sóng ban mai” cho thấy những con kênh rạch phủ sóng khắp nơi nhưng tập trung ở con sông Năm Căn

+ Đoạn 3: đến hết. Miêu tả dòng sông Năm Căn rộng lớn, đông vui náo nhiệt

Người miêu tả trong đoạn văn là người đi thuyền nên có thể miêu tả dòng sông theo đúng hướng đi của nó, cũng như miêu tả những bờ bãi xung quanh rất chi tiết.

Từ đầu tác giả đã miêu tả sông nước Cà Mau một cách ấn tượng. Thứ nhất là ấn tượng của tác giả khi choáng ngợp trước vùng không gian rộng lớn, mênh mông với sông ngòi, kênh rạch. Màu trời xanh, nước và cây bao trùm khắp không gian.

Những cảm nhận bằng thị giác và thính giác đã đưa đến cho người đọc trải nghiệm lý thú.

Người dân Cà Mau đặt cho dòng sông nơi đây những cái tên như: Rạch Mái Giầm, kênh Bọ Mắt, khênh Ba Khía, …. Đều là những cá tên rất địa phương, mộc mạc, gắn với địa hình non sông nơi đây

Những chi tiết thể hiện sự rộng lớn của dòng sông và rừng nước: dòng sông rộng lớn hơn ngàn thước, nước ầm ầm đổ ra biển ngày đêm như thác, cá nước bơi hàng đàn đen trũi nhô lên ngụp xuống như người bơi ếch giữa đầu sóng trắng, …..

Các từ cùng chỉ hoạt động của con thuyền: chèo thoát qua , đổ ra, xuôi về

Nếu thay đổi trình tự ấy, nội dung sẽ bị thay đổi, trạng thái hoạt động của mỗi con thuyền sẽ không phù hợp, lô gic

Như thế, có thể thấy, tác giả đã sử dụng các từ ngữ vô cùng khéo léo, khoa học, hợp lý

Những từ miêu tả rừng đước: màu xanh lá mạ, màu xanh rêu, màu xanh chai lọ. Cho thấy sự trưởng thành của loài cây non và sức sống bền bỉ của chúng giữa sông nước Cà Mau

Những chi tiết cho thấy sự đông vui, trù phú của chợ Năm Căn:

+ Hoạt động của chợ thật ồn ào, tấp nập, bến vạn hà nhộn nhịp dọc theo hai bờ sông;

+ Chợ chủ yếu họp trên sông với những nhà bè, khu phố nổi và những con thuyền bán hàng mà người mua không cần bước ra thuyền;

+ Sự đa màu sắc trong trang phục của người mua kẻ bán trên sông

Cảnh mua bán đông vui, tấp nập tạo nên nét đẹp riêng cho dòng sông

Bài văn miêu tả cảnh đẹp Cà Mau mang một nét rất duyên dáng, đáng yêu gần gũi. Cảnh thiên nhiên Cà Mau cũng như những dòng sông, rừng đước đã làm tăng thêm sự trù phú cho cảnh sinh hoạt của con người vùng đất này.

Miêu tả dòng sông, thiên nhiên chung của con người mảnh đất này

Một vùng đất được thiên nhiên ưu đãi cho bao vẻ đẹp sông nước

Chi tiết hoá cảnh sắc được miêu tả, từ dòng sông đến hầng quán thuyền bè

Cảm nhận về nét riêng chỉ có trong dòng sông Năm Căn

Cảnh họp chợ đông vui, náo nhiệt, đầy mong chờ.

Tổng kết lại cảm xúc của em khi khám phá dòng sông.

2. Soạn bài: Sông nước Cà Mau ngắn 2

Trong chương trình học Ngữ Văn 6 phần Soạn bài Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng là một nội dung quan trọng các em cần chú ý chuẩn bị trước.

Ngoài nội dung ở trên, các em có thể tìm hiểu thêm phần Soạn bài Cụm danh từ nhằm chuẩn bị cho bài học này.

Bên cạnh nội dung đã học, các em cần chuẩn bị bài học sắp tới với phần Soạn bài Treo biển để nắm vững những kiến thức Ngữ Văn 6 của mình.

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-van-lop-6-song-nuoc-ca-mau-30205n.aspx

Soạn Bài Sông Nước Cà Mau Của Đoàn Giỏi

Soạn Bài: Sông Nước Cà Mau

Soạn Bài Sông Nước Cà Mau (Siêu Ngắn)

Soạn Bài Sông Nước Cà Mau

Soạn Bài Con Rồng Cháu Tiên (Chi Tiết)

Học Xong Văn Bản Sông Nước Cà Mau (Ngữ Văn 6

Nội Dung Và Nghệ Thuật Của Bài Sông Nước Cà Mau

Tóm Tắt Sông Nước Cà Mau Hay Nhất (4 Mẫu).

6 Bài Tóm Tắt Bài Sông Nước Cà Mau Của Đoàn Giỏi, Ngắn Gọn

Bài Tập Ngữ Văn 6: Sông Nước Cà Mau. So Sánh. Quan Sát, Tưởng Tượng

Trình Bày Những Ấn Tượng Của Em Sau Khi Học Văn Bản Sông Nước Cà Mau

Em đã được xem phim Đất Phương Nam dựa theo truyện Đất rừng phương Nam của nhà văn Đoàn Giỏi. Quãng đời lưu lạc của bé An- nhân vật chính trong phim đã làm cho em vô cùng cảm phục. Còn hình ảnh sông nước Cà Mau, đặc biệt là cảnh sắc chợ Năm Căn nằm trên mảnh đất cuối cùng cực nam của Tổ quốc thì mãi mãi tới tận hôm nay, sau khi học xong văn bản Sông nước Cà Mau mới để lại trong tâm trí em những ấn tượng vô cùng mới lạ, qua tài năng quan sát tinh tế và nghệ thuật miêu tả điêu luyện của nhà văn Đoàn Giỏi.

Một đoạn văn không dài (chỉ nửa trang văn) mà tác giả đã làm sống lại như thật trước mắt người đọc cảnh sắc của cái chợ ở vùng sông nước Cà Mau một vẻ đẹp riêng, vừa trù phú vừa độc đáo làm sao!

Dưới ngòi bút miêu tả đặc sắc của nhà văn, lần đầu tiên em được “thưởng thức” một cảnh chợ nằm sát bên bờ dòng sông Năm Căn. Với những túp lều lá thô sơ kiểu cổ xưa nằm bên cạnh những ngôi nhà gạch văn minh hai tầng… Phải chăng đó là kiểu cấu trúc vừa mang dáng dấp của thời đại vừa giữ được truyền thống dân tộc: Vẫn là quang cảnh quen thuộc của một xóm chợ vùng rừng cận biển thuộc tỉnh Bạc Liêu. Nhưng không, đó là một sự “ồn ào, đông vui, tấp nập”. Không những thế, “Năm Căn còn có cái bề thế của một trấn “anh chị rừng xanh” đứng kiêu hãnh phô phang sự trù phú của nó trên vùng đất cuối cùng của Tổ quốc”. Sự trù phú của nó được thể hiện qua khung cảnh rộng lớn tấp nập, hàng hoá phong phú, thuyền bè san sát: những đống gỗ cao như núi, những bến vân hà nhộn nhịp dọc dài theo dòng sông, những ngôi nhà bè… Với 12 điệp từ những trong đoạn văn, có thể nói Đoàn Giỏi đã thành công trong biện pháp liệt kê gây ấn tượng về sự trù của chợ Năm Căn.

Trù phú thôi chưa đủ! Chợ còn có vẻ đẹp, một vẻ đẹp độc đáo mà chẳng thể có nơi nào có được. Chợ họp ngay trên sông nước với những nhà bè như những khu phố nổi và những con thuyền bán hàng len lỏi ở mọi nơi. Khách mua hàng có thể mua mọi thứ mà không phải bước ra khỏi thuyền. Chợ lại họp cả ban đêm nữa mới thích chứ! Những ngôi nhà lá ban đêm ánh đèn măng sông chiểu rực trên mặt nước như những khu phố nổi, và ở nơi đây người ta có thể cập thuyền lại… Đọc đến đây khiến em liên tưởng đến một hội hoa đăng trên sông nước, hay là một bầu trời đầy sao in hình xuống dòng sông Năm Căn lung linh, lấp lánh như một “thiên cung”. Đẹp làm sao! Em đã phải thầm thốt lên trong tâm trí của mình.

Chợ Năm Căn đã đẹp lại còn đẹp hơn bởi sự tô điểm về màu sắc, trang phục, tiếng nói của người bán hàng của rất nhiều các dân tộc: những người con gái Hoa kiều bán hàng xởi lởi, những người Chà Châu giang bán vải, những bà cụ già người Miền bán rượu với đủ các giọng nói líu lô, đủ cách ăn vận sặc sỡ, đã điểm tô cho Năm Căn một màu sắc độc đáo hơn tất cả các xóm chợ vùng rừng Cà Mau. Chợ Năm Căn còn “khêu gợi” hấp dẫn du khách bởi những hương vị của các “món xào”, món nấu Trung quốc rất mới lạ, hoặc những món ăn dân dã không kém phần thú vị: một đĩa thịt rừng nướng ướp kiểu địa phương kèm theo vài cút rượu. Thật tài hoa! Nhà văn như “hội tụ” được những hương vị đậm đà của đời thường vào ngòi bút của mình để rồi “toả” ra trên những trang viết làm ngất ngây lòng người.

Cảnh chợ Năm Căn là một bức tranh vô cùng sống động. Một bức tranh được vẽ bằng ngôn ngữ văn chương có đường nét, hình khối, có màu sắc âm thanh, và đặc biệt còn có cả hương vị đậm đà mà chỉ một vùng đất cuối cùng của Tổ quốc mới có được. Nhờ có bức tranh này mà chợ Năm Căn được hiện lên với những màu sắc độc đáo cùng với sự tấp nập của nó. Tuy chưa được đặt chân lên vùng đất xa xôi này nhưng những trang văn đã giúp em vừa hình dung được cụ thể, vừa có những hiểu biết rộng lớn hơn để yêu mến mảnh đất ở tận cùng phía nam của đất nước. Học xong bài Sông nước Cà Mau bỗng nhiên trong em ấp ủ một ước mơ khát vọng: sau này khi đã trưởng thành, em sẽ được đến mảnh đất yêu thương này để được tận mắt chiêm ngưỡng và đóng góp một phần trí tuệ, sức lực của mình xây dựng và bảo tồn những nét văn hoá đẹp cúa chợ Năm Căn.

chúng tôi

Giúp Mình Vứi Đọc Lại Văn Bản “sông Nước Cà Mau” Sgk Tr19,20 Và Trả Lời Câu Hỏi: A. Xác Định Trình Tự Miêu Tả Của Văn Bản. B. Ghi Lại Những Chi Tiết Miêu Tả Dò

Dựa Vào Văn Bản Sông Nước Cà Mau (Đoàn Giỏi) Và Bằng Trí Tưởng Tượng Của Em, Hãy Tả Lại Chợ Năm Căn

Giải Vbt Ngữ Văn 6 Sông Nước Cà Mau (Đoàn Giỏi)

Đề Cương Học Kì 2 Môn Ngữ Văn 6 Bài Sông Nước Cà Mau

Ngữ Văn 6 Bài 19 Hướng Dẫn Đọc Hiểu Sông Nước Cà Mau

Ngữ Văn 6 Bài 19 Hướng Dẫn Đọc Hiểu Sông Nước Cà Mau

Đề Cương Học Kì 2 Môn Ngữ Văn 6 Bài Sông Nước Cà Mau

Giải Vbt Ngữ Văn 6 Sông Nước Cà Mau (Đoàn Giỏi)

Dựa Vào Văn Bản Sông Nước Cà Mau (Đoàn Giỏi) Và Bằng Trí Tưởng Tượng Của Em, Hãy Tả Lại Chợ Năm Căn

Giúp Mình Vứi Đọc Lại Văn Bản “sông Nước Cà Mau” Sgk Tr19,20 Và Trả Lời Câu Hỏi: A. Xác Định Trình Tự Miêu Tả Của Văn Bản. B. Ghi Lại Những Chi Tiết Miêu Tả Dò

Học Xong Văn Bản Sông Nước Cà Mau (Ngữ Văn 6

1.Văn của Đoàn Giỏi – nhất là những trang văn viết cho thiếu nhi của ông giàu sức lôi cuốn và hấp dẫn bởi chất hồn nhiên, trong trẻo, tài hoa và đậm đà hơi thở của vùng đất phương Nam ; khiến chỉ đọc một lần đã khắc sâu ấn tượng.

2.Sông nước Cà Mau là một đoạn trích trong chương XVIII truyện Đất rừng phương Nam của nhà văn Đoàn Giỏi. Đoạn trích đi từ những ấn tượng khái quát đến miêu tả cụ thể, đã đem đến cho người đọc những cảm nhận đặc sắc về cuộc sống đậm chất Nam Bộ thông qua việc tái hiện thiện nhiên và những sinh hoạt ở vùng sông nước Năm Căn.

HƯỚNG DẪN ĐỌC HIỂU VĂN BẢN

1.Bài văn míẽu tả sông nước vùng Cà Mau ở cực nam của Tổ quốc. Trình tự miêu tả thể hiện trong bài văn là : bắt đầu từ cảm tượng chung, thông qua sự quan sát thiên nhiên Cà Mau – tác giả đi đến những nét đặc tả kênh rạch, sông ngòi và nét độc đáo của cảnh chợ Năm Căn họp trên mặt nước.

Theo trình tự miêu tả như trên, có thể thấy bố cục của bài văn gồm ba đoạn :

– Đoạn 1 (từ đầu đến lặng lẽ một màu xanh đơn điệu) : Cảm tưởng chung về

thiên nhiên Cà Mau.

– Đoạn 2 (tiếp theo đến khói sóng ban mai): Đặc tả kênh, rạch Cà Mau và con

sồng Năm Căn rộng lớn.

– Đoạn 3 (còn lại): Đặc tả cảnh chợ Năm Căn.

Đọc bài văn, có thể hình dung vị trí của người miêu tả là ngôi thứ nhất “tôi” (ngồi trên thuyền) – tức người chứng kiến và cảm nhận quang cảnh sông nước Cà Mau. Vị trí ấy rất thuận lợi cho việc quan sát và miêu tả vì những hình ảnh và suy nghĩ được thể hiện trực tiếp bằng con mắt của “người trong cuộc”. Với vị trí quan sát của người trên thuyền, các hình ảnh miêu tả được hiện ra trong bài văn như một cuốn

phim thật sinh động : nhiều màu sắc, cảnh trí đan cài và giàu cảm xúc.

2.Trong đoạn văn (từ đầu đến lặng lẽ một màu xanh đơn điệu) tác giả đã diễn tả ấn tượng ban đầu bao trùm về vùng sông nước Cà Mau. Ấn tượng ấy là ấn tượng choáng ngợp (thể hiện qua các từ ngữ có tính cường điệu : kênh rạch càng bủa giăng chi chít, trên thì.., dưới thì…, chung quanh… cũng chỉ…). Ấn tượng ấy được cảm nhận qua thị giác, thính giác và vị giác – đặc biệt là cảm giác đơn điệu về màu xanh và … tiếng rì rào bất tận… của rừng, của sóng. Ấn tượng ấy được thể hiên qua các câu văn dài ngắn xen

kẽ, biến hoá linh hoạt : vừa tả vừa kể; tạo ra một mạch văn trữ tình lôi cuốn.

3.Qua đoạn văn tác giả nói về cách đặt tên cho các vùng đất, con kênh ở vùng Cà Mau cho thấy : các địa danh ở đây được đặt tên rất giản dị, gần gũi với thiên nhiên. Cách đặt tên như thế cũng thể hiện đặc điểm của thiến nhiên vùng Cà Mau

4.Trong đoạn văn từ Thuyền chúng tôi chèo thoát qua… đến sương mù và khói sóng ban mai:

a)Những chi tiết thể hiện sự rộng lớn, hùng vĩ của dòng sông và rừng đước ;

– Nước ầm ầm đổ ra biển ngày đêm như thác

– Con sông rộng hơn ngàn thước

– Ca nước bơi hàng đàn đen trũi nhô lên hụp xuống như người bơi ếch giữa

những đầu sóng trắng.

b)Trong câu “Thuyền chúng tôi chèo thoát qua kênh Bọ Mắt, đổ ra con sông Cửa Lớn, xuôi về Năm Căn.” có các động từ : thoát qua, đổ ra, xuôi về chỉ cùng một hoạt động của con thuyền.

Nếu thay đổi trình tự những động từ ấy trong câu thì sẽ không thể hiện được các trạng thái hoạt động rất phong phú của con thuyền trong các hoàn cảnh khác nhau.

Trong câu này, tác giả sử dụng từ ngữ rất chính xác và tinh tế bởi vì:

– thoát qua : diễn đạt sự khó khăn mà con thuyền vừa phải vượt;

– đổ ra : chỉ trạng thái con thuyền từ sông nhỏ đến với dòng sông lớn ;

– xuôi về: diễn tả trạng thái nhẹ nhàng của con thuyền xuôi theo dòng nước.

c) Những từ miêu tả màu sắc của rừng đước : màu xanh lá mạ, màu xanh rêu, màu xanh chai lọ. Qua những từ đó, vừa thấy được khả năng quan sát và phân biệt các sắc độ của tác giả rất tinh tế, đồng thời cũng thấy được sự phát triển mạnh mẽ không ngừng của loài đước.

5.Trong bài văn, sự tấp nập, đông vui, trù phú và độc đáo của chợ vùng Cà Mau được thể hiện qua những chi tiết, hình ảnh đặc sắc của cảnh chợ Năm Căn :

– Sự tấp nập, đông vui, trù phú : túp lều lá thô sơ, những ngôi nhà gạch hai tầng, những đống gỗ cao như núi, những cột đáy, thuyền chài, thuyền lưới, những bến vận hà nhộn nhịp, những lò than hầm gỗ đước, những ngồi nhà bè ban đêm ánh đèn măng sông chiếu rực,…

– Sự độc đáo của chợ Năm Căn : chợ họp ngay trên sông, chỉ cần cập thuyền lại với nhau là có thể mua bán đủ thứ tiêu dùng và ẩm thực. Đây còn là nơi hội tụ đồng vui của những người bán vải, bán rượu đến từ nhiều vùng, có nhiều giọng nói, trang phục khác nhau,…

6.Qua cách miêu tả từ xa đến gần, từ khái quát đến cụ thể, tả xen kể… cùng với việc sử dụng các từ ngữ gợi cảm tinh tế của tác giả, có thể cảm nhận được vẻ đẹp trù phú của vùng sông nước Cà Mau. Đó là một nơi có khung cảnh thiên nhiên hoang dã và hùng vĩ nơi có những dòng sông rộng lớn và rừng đước bạt ngàn ; đồng thời đó cũng là nơi có cảnh chợ Năm Căn đặc sắc, tấp nập đông vui.

GỢI Ý TRẢ LỜI CÂU HỎI SÁCH GIÁO KHOA

1.Thực hành viết một đoạn văn trình bày cảm nhận về vùng Cà Mau qua bài Sông nước Cà Mau.

Trong đoạn văn, cần. nêu được các ý :

– Đặc Sắc của cảnh thiên nhiên, sông nước Cà Mau : rộng lớn, hùng vĩ…

– Cảnh chợ Năm Căn trù phú, tấp nập, độc đáo.

– Giọng văn lôi cuốn, hấp dẫn ; đường nét miêu tả vừa khái quát vừa tỉ mỉ đến từng chi tiết, khiến cho ấn tượng của người đọc về bức-tranh Sông nước Cà Mau thật sâu sắc.

2.Khi kể tên các con sông ở quê mình, em cần nêu được một số đặc điểm chung và nét đặc sắc riêng của những con sông đó (ví dụ : hình dáng, màu nước, tốc độ dòng chảy, giá trị kinh tế, quang cảnh trên sông ở những thời điểm khác nhau, V.V.).

https://hoc360.net/wp-admin/post.php?post=3025&action=edit

Hai Văn Bản Bản ” Sông Nước Nước Cà Mau” Và ” Vượt Thác ” Đều Có Những Đoạn Văn Tả Cảnh Sông Nước, Em Hãy Nêu Những Nét Đặc Sắc Của Phòng Cảnh Thiên Nhiên Ở M

Kiểm Tra Học Kì 2 Ngữ Văn 6: Văn Bản “sông Nước Cà Mau” Của Đoàn Giỏi Sử Dụng Phương Thức Biểu Đạt Chính Nào?

2 Bài Văn Mẫu Nghệ Thuật Đặc Sắc Trong Văn Bản Sông Nước Cà Mau (Ngữ V

Phân Tích Văn Bản Sông Nước Cà Mau Của Nhà Văn Đoàn Giỏi

1.5. Trong Văn Bản “sông Nước Cà Mau”, Vị Trí Để Quan Sát Và Miêu Tả Của Tác Giả Là Ở Đâu? Vì Sao Tác Giả Lại Chọn Điểm Nhìn Này? 1.6. Em Thấy Được Điều Gì Về

Tìm Hiểu Văn Bản: Sông Nước Cà Mau

Trắc Nghiệm Sông Nước Cà Mau

Bài 21. Sông Nước Cà Mau

Sông Nước Cà Mau Thuộc Ngôi Kể Thứ Mấy?dấu Hiệu Nhận Biết Tóm Tắt Nội Dung Chính Của Đoạn Văn Trên Bằng Một Câu Văn Tìm Những Hình Ảnh So Sánh Có Trong Đoạn Vă

3 Bài Văn Mẫu Nét Đặc Sắc Của Phong Cảnh Thiên Nhiên Được Miêu Tả Tron

Tả Lại Cảnh Sông Nước Cà Mau

– Là nhà văn của đất rừng, sông nước, con người Cà Mau.

– Đoàn Giỏi là nhà văn đã biến đất rừng phương Nam trở thành thân thuộc, đáng yêu đối với độc giả, không chỉ là độc giả nhỏ tuổi. Những trang văn của ông thấm đượm hơi thở của sông nước, rừng cây, những câu chuyện cả thực cả kỳ bí của thiên nhiên Nam bộ hoang sơ và truyền được hơi thở ấy cho độc giả. Có được điều đó không những là nhờ tình yêu của ông đối với miền đất Nam bộ quê hương mà còn ở óc quan sát tỷ mỷ, tinh tế, lối văn kể chuyện hấp dẫn trong tác phẩm của mình.

– Sông nước Cà Mau trích từ chương XVIII – Rừng đước Cà Mau, truyện Đất rừng Phương Nam của nhà văn Đoàn Giỏi.

– Tuy là trích từ một tác phẩm truyện nhưng bài văn này có thể xem là một bài văn tả khá hoàn chỉnh về cảnh quan sông nước vùng Cà Mau.

Đoạn 3: Còn lại: Tả về chợ Năm Căn.

1. Ấn tượng ban đầu về vùng sông nước Cà Mau

– Tác giả đã tái hiện những hình ảnh rất đặc trưng của vùng Nam Bộ:

+ Sông ngòi, kênh rạch bủa răng chi chít như mạng nhện.

+ Trời xanh, nước xanh, cây xanh…

– Cùng với những hình ảnh rất Nam Bộ đó là thứ âm thanh đặc trưng: rì rào bất tận của những khu rừng, sóng biển.

– Cái hay của đoạn văn không chỉ là giúp chúng ta hình dung được một cách rõ ràng khung cảnh thiên nhiên mà là mang đến cho chúng ta cái hồn của thiên nhiên, mang đến cho chúng ta những ấn tượng thật ám ảnh về sông nước Cà Mau.

– Theo con thuyền rẽ sóng trên dòng kênh Cà Mau, chúng ta được đưa mắt ngắm nhìn khắp khung cảnh thiên nhiên đẹp đẽ, hoang sơ mà huyền bí. Những câu văn giàu nhạc điệu như dẫn dắt chúng ta vào một cõi mộng. Thiên nhiên Cà Mau là một sự ám ảnh. Từ ám ảnh về sự chằng chịt của kênh rạch đến ám ảnh về cái màu xanh lặng lẽ điệp trùng. Con người ta cứ chìm dần, chìm dần vào trong giấc mộng ám ảnh đó mà không biết cách nào để thoát ra. Câu văn cuối khiến ta nhớ đến tiếng hát của những nàng tiên cá, thứ âm thanh ma mị mê say khiến cho người ta mất hết tri giác để chìm vào ảo giác. Cách miêu tả của tác giả quả thật là vô cùng độc đáo, vừa khen lại vừa chê, vừa thực lại vừa hư ảo đến vô cùng.

– Tên các địa danh: đặt theo đặc điểm riêng biệt của nó.

+ Thiên nhiên ở đây còn rất tự nhiên, hoang dã, phong phú.

+ Con người sống rất gần với thiên nhiên, giản dị, chất phác.

– Dòng sông: rộng hơn ngàn thước, nước đổ ầm ầm như thác, cá bơi lội hàng đàn, đen trũi như người bơi ếch.

– Rừng đước: như 2 dãy trưởng thành vô tận, màu xanh lá mạ, xanh rêu, xanh chai lọ… loà nhoà ẩn hiện trong sương mù và khói rừng ban mai.

– Cách gọi tên màu xanh cũng cho thấy cái tâm hồn dân dã, bình dị của người dân vùng sông nước.

– Chợ Năm Căn trù phú: Khung cảnh rộng lớn; tấp nập… như bất cứ một khu chợ sầm uất nào.

– Chợ Năm Căn có những điểm độc đáo riêng mà chỉ nơi đây mới có:

+ Chợ họp ngay trên sông mua mọi thứ mà không cần bước ra khỏi thuyền.

+ Có sự kết hợp giữa thô sơ, giản dị và văn minh, hiện đại

+ Sự đa dạng về màu sắc, trang phục, tiếng nói của người bán hàng thuộc những dân tộc: Hoa, Miên,

– Bài văn miêu tả cảnh quan sông nước Cà Mau. Cảnh thiên nhiên nơi đây thật rộng lớn, hoang dã và hùng vĩ. Khung cảnh sinh hoạt của con người cũng thật trù phú, độc đáo và tấp nập.

– Miêu tả vừa bao quát vừa cụ thể, chân thực mà sống động, ấn tượng

Dựa Vào Văn Bản :”sông Nước Cà Mau ” Của Đoàn Giỏi, Hãy Tưởng Tượng Miêu Tả Phiên Chợ Năm Căn

Tả Dòng Sông Quê Dựa Vào Bài Sông Nước Cà Mau

Dựa Vào Văn Bản “sông Nước Cà Mau”, Em Hãy Tả Lại Hình Ảnh Một Dòng Sông Mà Em Có Dịp Đến Thăm Hoặc Dược Biết Đến Qua Sách Báo, Ti Vi,…

Hướng Dẫn Soạn Bài Sông Nước Cà Mau

Nghệ Thuật Đặc Sắc Trong Văn Bản Sông Nước Cà Mau (Ngữ Văn 6

Tìm Hiểu Văn Bản “sông Nước Cà Mau”

Câu Hỏi Trắc Nghiệm : Sông Nước Cà Mau

Cảm Nghĩ Của Em Về Đoạn Văn “Sông Nước Cà Mau” (5)

Đề 15: Suy Nghĩ Về Văn Bản Sông Nước Cà Mau

Soạn Bài Sông Nước Cà Mau Ngữ Văn 6 Chi Tiết

Soạn Bài Tôi Đi Học Nhanh Nhất

I. Tìm hiểu chung

1. Tác giả Đoàn Giỏi

– Đoàn Giỏi (1925 – 1989) quê ở tỉnh Tiền Giang

– Ông tham gia viết văn từ kháng chiến chống Pháp

– Thường viết về thiên nhiên và cuộc sống của con người Nam Bộ.

2. Văn bản “Sông nước Cà Mau”

– Xuất xứ: trích từ chương 18 của tác phẩm “Đất rừng phương Nam” – truyện dài nổi tiếng của nhà văn Đoàn Giỏi

– Tóm tắt:

Bài văn miêu tả cảnh quan thiên nhiên, sông nước vùng Cà Mau, mảnh đất tận cùng phía nam của Tổ quốc. Cảnh thiên nhiên ở đây thật rộng lớn, hoang dã và hùng vĩ, đặt biệt là những dòng sông và rừng đước. Cảnh chợ Năm Căn là hình ảnh trù phú, độc đáo, tấp nập về sinh hoạt của con người ở vùng đất ấy.

– Bố cục:

+ Phần 1 (từ đầu đến “màu xanh đơn điệu”): Cảm nhận chung về sông nước Cà Mau

+ Phần 2 (tiếp đó đến “khói sóng ban mai”): Cảnh kênh rạch và con sông Năm Căn

+ Phần 3 (còn lại): Vẻ đẹp chợ Năm Căn.

II. Phân tích

1. Cảm nhận chung về sông nước Cà Mau

– Một vùng sông ngòi, kênh rạch rất nhiều, bủa vây chi chít như mạng nhện.

– Màu sắc rất riêng: màu xanh của trời, của nước, cây lá hai bên bờ đã tạo một thế giới tràn ngập sắc xanh, một màu xanh bát ngát.

– Âm thanh: âm thanh rì rào của gió, của sóng, của rừng vọng về triền miên không ngớt.

– Đoạn văn đã rất thành công khi sử dụng biện pháp nghệ thuật so sánh, các điệp từ, các tính từ miêu tả màu sắc để làm hiện lên bức tranh khung cảnh sông nước Cà Mau hoang sơ, hấp dẫn và bí ẩn.

2. Cảnh kênh , rạch và con sông Năm Căn

– Tên gọi các con sông, địa danh: không mĩ lệ mà dựa theo đặc điểm riêng của sông nước Cà Mau, ví dụ như: rạch Mái Giầm (vì hai bên bờ rạch mọc toàn những cây mái giầm), kênh Bọ Mắt (vì ở đó tụ tập không biết cơ man nào là bọ mắt),…

→ Tự nhiên, hoang dã, gần với thiên nhiên, giản dị, chất phác

– Hình ảnh dòng sông Năm Căn hiện lên thật sinh động qua các biện pháp tu từ so sánh và sử dụng từ ngữ giàu giá trị biểu cảm:

+ Nước ầm ầm đổ ra biển ngày đêm như thác; cá hàng đàn đen trũi như người bơi ếch giữa những đầu sóng trắng.

+ Rừng đước dựng lên cao ngất như hai dãy trường thành vô tận

 Con sông hiện lên với dáng vẻ rộng lớn, hùng vĩ.

3. Cảnh chợ Năm Căn

– Cảnh chợ Nam Căn vừa quen thuộc lại vừa lạ lùng:

+ Quen thuộc: giống với các chợ kề bên vùng Nam Bộ, lều lá nằm cạnh nhà tầng, gỗ chất thành đống, rất nhiều thuyền trên bến.

+ Lạ lùng: Nhiều bến, nhiều lò than hầm, nhà bè như những khu phố nổi, như chợ nổi trên sông, buôn bán đủ thứ, có nhiều dân tộc cùng hội tụ.

– Cảnh chợ Năm Căn cũng hiện lên với sự trù phú, đông vui và độc đáo:

+ Trù phú, đông vui: những đống gỗ chất cao như núi, những cột đáy, thuyền chài, thuyền buôn dập dềnh trên sóng, những bến vận hàng tấp nập, những lò than hầm, những ngôi nhà bè đêm sáng rực,… như những khu phố nổi.

+ Độc đáo: chợ họp ở trên sông, mua vật dụng không cần ra khỏi thuyền, người bán hàng thuộc nhiều dân tộc khác nhau: người Hoa, người Miên,…

III. Tổng kết

– Nội dung: Cảnh sông nước Cà Mau có vẻ đẹp rộng lớn, hùng vĩ, đầy sức sống hoang dã. Chợ Năm Căn là hình ảnh cuộc sống tấp nập, trù phú, độc đáo ở vùng đất tận cùng phía Nam Tổ quốc

– Nghệ thuật: ngôi kể thứ nhất, cảm nhận bằng nhiều giác quan, sử dụng nhiều biện pháp nghệ thuật…

Tìm Hiểu Văn Bản: Sông Nước Cà Mau – Đoàn Giỏi

Tóm Tắt Bài Sông Nước Cà Mau Lớp 6 (Đầy Đủ Nhất)

Đọc Hiểu Văn Bản: Sông Nước Cà Mau (Đoàn Giỏi)

Ôn Tập Văn Bản “sống Chết Mặc Bay”

Lihat Cara Penyelesaian Di Qanda

Soạn Văn Sông Nước Cà Mau Chương Trình Ngữ Văn 6

Cảm Nhận Văn Bản Sông Nước Cà Mau

Cảm Nhận Về Vùng Đất Cà Mau Qua Đoạn Văn Sông Nước Cà Mau Hay Nhất

Cảm Nhận Về Vùng Đất Cà Mau Qua Bài Sông Nước Cà Mau

Trắc Nghiệm Tôi Đi Học

Tôi Đi Học (Thanh Tịnh)

I. Tìm hiểu về văn bản Sông nước cà mau của nhà văn Đoàn Giỏi

Câu 1. Bài văn miêu tả cảnh gì? Theo trình tự như thế nào? Dựa vào trình tự miêu tả, em hãy tìm bố cục của bài văn. Em hãy hình dung vị trí quan sát của người miêu tả. Vị trí ấy có thuận lợi gì trong việc quan sát và miêu tả

Trả lời

Bài văn miêu tả cảnh sông nước ở vùng Cà Mau và khung cảnh trên chợ Năm Căn. Theo trình tự từ khái quát tới cụ thể, từ khung cảnh chung của vùng Cà Mau sau đó miêu tả những con sông, kênh rạch, rừng đước và rồi miêu tả cảnh chợ Năm Căn.

Bố cục của bài văn: Có thể chia làm 3 đoạn

Đoạn 1: từ đầu cho đến “lặng lẽ một màu xanh đơn điệu”: giới thiệu mà miêu tả khái quát về cảnh vật vùng Cà Mau

Đoạn 2: tiếp theo cho đến “sương mù và khói sóng ban mai”: Kể tên và giới thiệu về những con sông, đặc điểm kênh rạch, cảnh vật ở vùng Cà Mau.

Đoạn 3: còn lại: miêu tả khung cảnh của chợ Năm Căn.

Vị trí của người miêu tả chính là người ngồi trên thuyền, đi giữa miềnsông nước Cà Mau, đi qua mọi con sông, kênh rạch, tận mắt quan sát cảnh vật từ đó cho ta 1 cái nhìn chân thực, cụ thể và sâu sắc nhất.

Câu 2. Trong đoạn văn (từ đầu đến “lặng lẽ một màu xanh đơn điệu) tác giả đã diễn tả ấn tượng ban đầu bao trùm về sông nước vùng Cà Mau. Ấn tượng ấy như thế nào và được cảm nhận qua những giác quan nào?

Trả lời

Ấn tượng của tác giảĐoàn Giỏi về sông nước Cà Mau:

Sông ngòi, kênh rạch bủa giăng chi chít như mạng nhện

Trên trời và dưới nước đều xanh, chung quanh chỉ 1 màu xanh lá

Tiếng rì rào bất tận của những khu rừng, của biển Đông và vịnh Thái Lan

Được cảm nhận qua các giác quan: thị giác và thính giác.

Câu 3. Qua đoạn nói về cách đặt tên cho các dòng sông, con kênh ở Cà Mau, em có nhận xét gì về các địa danh ấy? Những địa danh này gợi ra đặc điểm gì về thiên nhiên vùng Cà Mau?

Trả lời

Cách đặt tên các dòng sông, con kênh ở Cà Mau rất mộc mạc và gần gũi, các địa danh gắn liền với đặc điểm riêng biệt của chính khu vực ấy, không cần những tên hay, tên đẹp mà nó chỉ cần thể hiện được đặc trưng của vùng.

Đặc điểm thiên nhiên Cà Mau: sự đa dạng và phong phú của các loài sinh vật đặc trưng bao gồm cả thực vật và động vật, nơi có những đặc sản hấp dẫn và lịch sử khai thác lãnh thổ lâu đời.

Câu 4. Em hãy đọc kĩ lại đoạn văn từ “Thuyền chúng tôi chèo qua” đến “sương mù và khói sóng ban mai” và trả lời các câu hỏi sau:

Tìm những chi tiết thể hiện sự rộng lớn, hùng vĩ của dòng sông và rừng đước

Trả lời

Những chi tiết thể hiện sự rộng lớn, hùng vĩ của dòng sông và rừng đước:

Dòng sông Năm Căn mênh mông, nước ầm ầm đổ ra biển ngày đêm như thác, cá nước bơi hàng đàn đen trũi.

con sông rộng hơn ngàn thước, rừng đước dựng lên cao ngất như hai dãy trường thành vô tận

Cây đước mọc dài theo bãi, ngọn bằng tăm tắp, lớp này chồng lên lớp kia ôm lấy dòng sông.

Trong câu “Thuyền chúng tôi chèo thoát qua kênh Bọ Mắt, đổ ra con sông Cửa Lớn, xuôi về Năm Căn” có những động từ nào chỉ cùng một hoạt động của con thuyền? Nếu thay đổi trình tự những động từ ấy trong câu thì có ảnh hưởng gì đến nội dung được diễn đạt hay không? Nhận xét về sự chính xác và tinh tế trong cách dùng từ của tác giả ở câu này

Những động từ chỉ cùng một hoạt động của con thuyền: thoát, đổ, xuôi

Nếu thay đổi trình tự những động từ ấy sẽ ảnh hưởng đến đặc điểm của từng vị trí gắn với cơ chế hoạt động của con thuyền, làm mất đi sự chính xác trong cách miêu tả sự di chuyển của con thuyền qua từng vị trí khác nhau. Ảnh hưởng tới trình tự di chuyển của dòng nước, từ kênh – sông Cửa Lớn – dòng sông Năm Căn

Tác giả chọn lọc và sử dụng từ một cách chuẩn xác và sắc bén, những động từ có giá trị miêu tả hoạt động của con thuyền một cách chân thực và rõ ràng, bên cạnh đó việc sắp xếp khéo léo và tinh tế làm cho

Tìm trong đoạn văn những từ miêu tả màu sắc của rừng đước và nhận xét về cách miêu tả màu sắc của tác giả.

Những từ miêu tả màu sắc của từng đước: màu xanh lá mạ, màu xanh rêu, màu xanh chai lọ. Cách miêu tả màu sắc với độ đậm dần của màu xanh, phù hợp với đặc điểm đắp từng bậc đước, các màu sắc hết sức gần gũi và liên tưởng phong phú.

Câu 5. Những chi tiết, hình ảnh nào về chợ Năm Căn thể hiện được sự tấp nập, đông vui, trù phú và độc đáo của chợ vùng Cà Mau?

Trả lời

Chi tiết, hình ảnh thể hiện sự tấp nập, đông vui, trù phú của chợ Năm Căn:

“anh chị rừng xanh” đứng kiêu hãnh phô phang sự trù phú

Những bến vận hà nhộn nhịp dọc dài theo sông

Những lò than hầm gỗ đước sản xuất than củi nổi tiếng nhất miền Nam

Những ngôi nhà bè ban đêm ánh đèn măng-sông chiếu rực trên mặt nước như những khu phố nổi.

Người ta có thể trao đổi, mua bán và ăn uống tại khu phố này mà không cần phải xuống thuyền

Những người bán hàng bán đủ thứ hàng với tính cách xởi lởi, giọng nói líu lô, ăn mặc sặc sỡ.

Câu 6. Qua bài văn này, em cảm nhận được gì về vùng Cà Mau cực nam của Tổ quốc?

Trả lời

Cảnh sông nước Cà Mau là một khung cảnh đẹp, cái đẹp ấy gắn liền với sự rộng lớn, hũng vĩ và tràn đầy sức sống, thiên nhiên hoang dã hòa nhập với cuộc sống tấp nập giản dị của con người nơi đây. Mảnh đất tận cùng của Tổ quốc hiện lên với sự trù phú và nhộn nhịp, một nét đẹp đặc sắc và độc đáo.

II. Luyện tập

Câu 1. Viết một đoạn văn trình bày cảm nhận của em về vùng Cà Mau qua bài Sông nước Cà Mau đã học

Trả lời

Dù chưa có cơ hội được đặt chân lên mảnh đất Cà Mau nhưng qua bài “Sông nước Cà Mau” của nhà văn Đoàn Giỏi, em đã phần nào cảm nhận được vẻ đẹp bất tận của thiên nhiên và con người nơi đây. Những con kênh, sông ngòi chằng chịt phủ một màu xanh của nước biển và bầu trời phương nam đầy nắng. Những âm thanh của rừng cây, con sóng làm cho ta cảm nhận được sự hòa hợp của thiên nhiên, con người cũng hòa quyện trong đó tạo nên những âm thanh của cuộc sống tràn đầy hi vọng. Vùng Cà Mau không chỉ đẹp ở cảnh sắc thiên nhiên mà còn đẹp ở sự trù phú và tấp nập tạo nên một sức sống mãnh liệt ở vùng sông nước mênh mông, một nét đẹp riêng biệt và độc đáo của nơi đây. Nếu có cơ hội em sẽ cố gắng xuôi về Năm Căn để được chính mình cảm nhận những điều tuyệt vời đó.

Câu 2. Hãy kể tên một vài con sông ở quê hương em hoặc địa phương mà em đnag ở, giới thiệu vắn tắt về một trong những con sông ấy

Trả lời

Một số con sông ở địa phương em: sông Đáy, sông Tích. Trong đó sông Đáy là một phân lưu chính của sông Hồng, chảy qua địa phận huyện Quốc Oai 15 km, độ uốn khúc của sông lớn, chịu sự bồi lấp mạnh. Sông Đáy hiện đang là nguồn cung cấp nước tưới tiêu quan trọng trên địa bàn huyện.

Theo chúng tôi

4 Bài Văn Mẫu Cảm Nhận Của Em Sau Khi Học Xong Đoạn Trích Sông Nước Cà

Tả Lại Cảnh Sông Nước Cà Mau

3 Bài Văn Mẫu Nét Đặc Sắc Của Phong Cảnh Thiên Nhiên Được Miêu Tả Tron

Sông Nước Cà Mau Thuộc Ngôi Kể Thứ Mấy?dấu Hiệu Nhận Biết Tóm Tắt Nội Dung Chính Của Đoạn Văn Trên Bằng Một Câu Văn Tìm Những Hình Ảnh So Sánh Có Trong Đoạn Vă

Bài 21. Sông Nước Cà Mau

Tóm Tắt Bài Sông Nước Cà Mau Lớp 6 (Đầy Đủ Nhất)

Tìm Hiểu Văn Bản: Sông Nước Cà Mau – Đoàn Giỏi

Tìm Hiểu Văn Bản “sông Nước Cà Mau”

Câu Hỏi Trắc Nghiệm : Sông Nước Cà Mau

Cảm Nghĩ Của Em Về Đoạn Văn “Sông Nước Cà Mau” (5)

Đề 15: Suy Nghĩ Về Văn Bản Sông Nước Cà Mau

Tóm tắt bài Sông nước Cà Mau nằm trong chương trình Ngữ Văn lớp 6 của tác giả Đoàn Giỏi kể về bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của vùng đất Cà Mau. Em hãy tóm tắt văn bản này bằng một đoạn văn ngắn.

Tóm tắt bài Sông nước Cà Mau

Tác giả, tác phẩm

Đoàn Giỏi nhà văn sinh ra tại miền Tây sông nước, các sáng tác của ông thường viết về những con người, thiên nhiên Nam Bộ.

“Sông nước Cà Mau” đoạn trích nằm trong chương 18 truyện dài Đất rừng phương Nam (1957) của tác giả – nhà văn Đoàn Giỏi.

Bố cục

Đọc văn bản và tìm hiểu bố cục của tác phẩm “Sông nước Cà Mau”. Chúng tôi xin chia bố cục của văn bản này đầy đủ và chính xác như sau:

– Đoạn 1 (từ đầu văn bản… lặng lẽ một màu xanh đơn điệu): Hình ảnh tươi đẹp của thiên nhiên, đất trời Cà Mau.

– Đoạn 2 (tiếp theo… khói sóng ban mai): Kênh rạch ở Cà Mau với nhiều đặc điểm riêng thú vị.

– Đoạn 3 (tiếp theo cho đến hết): Miêu tả những nét đặc sắc chợ Năm Căn, Cà Mau.

Người kể truyện thuộc ngôi thứ nhất, từ trên thuyền tác giả có dịp quan sát được cảnh vật thiên nhiên xung quanh chuyển động và hoạt động của con người.

Cách đọc

Làm thế nào đọc đúng cách truyện ngắn Sông nước Cà Mau?

Đoạn văn được tác giả sử dụng chủ yếu biện pháp miêu tả như tả cảnh, tả người, tả sinh hoạt. Khi đến phần tả cảnh học sinh nên đọc chậm, tưởng tượng mình là tác giả hòa mình vào không gian kênh rạch chằng chịt, chi chít của Cà Mau. Đến đoạn tả cảnh chợ Năm Căn học sinh cần đọc nhanh hơn, tưng bừng hơn đúng với không gian chợ náo nhiệt và rộn ràng.

Tóm tắt bài Sông nước Cà Mau

Đi đến phần quan trọng của hướng dẫn. Bên dưới là một vài bài tóm tắt Sông nước Cà Mau giúp học sinh hiểu rõ về nội dung của truyện ngắn này.

Bài 1

Bài văn miêu tả con thuyền đang xuôi về đất Cà Mau, khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ và rộng lớn có nét giản dị và hoang dã với màu xanh của núi rừng, tiếng sóng rì rào ngày đêm. Con thuyền đi qua các địa danh khác nhau Chà Là, Cái Keo những tên gọi dân dã, gần gũi đổ ra kênh Bọ Mắt, đổ ra sông Cửa Lớn rồi xuôi về Năm Căn dòng sông lớn mênh mông, xung quanh là rừng đước dựng lên như dãy trường thành và ẩn hiện rong nắng sớm ban mai, rừng đước có nhiều màu sắc khác nhau rất đẹp.

Trên sông Năm Căn có chợ Năm Căn nơi buôn bán giao thương vô cùng đông vui. Tấp nập thuyền bè mua bán, trao đổi, có những ngôi nhà văn minh hai tầng lại có những túp lều. Ẩm thực trên chợ cũng rất phong phú với các món ăn Trung Quốc, khung cảnh nhộn nhịp với cô gái Hoa kiều bán hàng vui vẻ, đồng thời còn có người Chà Châu Giang bán vải, người Miên bán rượu…. Cuộc sống nhiều sắc màu, tấp nập, sinh hoạt người dân nhộn nhịp với các cộng đồng các dân tộc khác nhau cùng sinh sống. Tất cả những điều đó đã làm nên sự phong phú, đa dạng của thiên nhiên và con người vùng đất Cà Mau.

Bài 2

Nhà văn Đoàn Giỏi có dịp quan sát cảnh vật của vùng địa đầu Tổ quốc – Cà Mau. Bằng những quan sát, khám phá tinh tế tác giả giúp người đọc cảm nhận về thiên nhiên tươi đẹp và con người nơi này.  Khung cảnh thiên nhiên xuất hiện đó là những kênh rạch, sông ngòi chằng chịt, chi chít, xung quanh toàn một màu xanh của trời, nước, cây cối và âm thanh rì rào phát ra từ sóng biển. Con thuyền đưa tác giả đến một số địa danh quen thuộc với người dân nơi này nhưng xa lạ với người từ nơi khác như Chà Là, Cái Keo, sông Bảy Háp, rạch Mái Giầm, kênh Bọ Mắt, Ba Khía, Năm Căn,… Sau khi rời khỏi kênh Bọ Mắt nơi có con bọ mắt đổ ra con sông Cửa Lớn sau đó tiếp tục xuôi về Năm Căn. Phong cảnh thật hùng vĩ với sóng nước đổ ra biển, cá bơi theo từng đàn và rừng đước bạt ngàn. Tác giả còn quan sát và miêu tả không gian sinh hoạt lao động của người dân trên chợ Năm Căn. Chợ Năm Căn nổi tiếng rất đông vui, nhộn nhịp với nhiều mặt hàng thuộc các dân tộc người Hoa, người Miên, người Chà Châu Giang buôn bán. Tất cả sự đa dạng đó giúp điểm tô cho vùng đất Năm Căn trù phú với sự đa dạng về văn hóa.

» Cảm nhận của em về Cà Mau vùng cực nam của Tổ quốc

Lớp 6 –

Đọc Hiểu Văn Bản: Sông Nước Cà Mau (Đoàn Giỏi)

Ôn Tập Văn Bản “sống Chết Mặc Bay”

Lihat Cara Penyelesaian Di Qanda

Ii Tự Luận Khi Nói Về Nhân Vật Quan…

Giáo Án Ngữ Văn 8 Tiết 105, 106: Sống Chết Mặc Bay (Phạm Duy Tốn)