Top 20 # Luật Hình Sự Bôi Nhọ Danh Dự / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Sachkhunglong.com

Bôi Nhọ Danh Dự Người Khác Trên Mxh Bị Xử Lý Hình Sự Không? / 2023

02/12/2020

Luật sư tư vấn về trường hợp bị người khác lăng mạ làm nhục bôi nhọ danh sự nhân phẩm trên mạng xã hội gây ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày thì người bị bôi nhọ danh dự nhân phẩm có thể làm đơn khởi kiện hình sự người đó về những hành vi này hay không?

1. Luật sư tư vấn tội làm nhục người khác

Một trong những mục tiêu quan trọng nhất của Bộ luật hình sự là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của con người, trong đó những quyền con người được bảo vệ là quyền được sống, quyền bất khả xâm phạm về thân thể, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm. Cũng chính vì lẽ đó mà Bộ luật hình sự đã quy định một phần riêng biệt quy định các tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của con người tại một chương riêng, trong đó có Tội làm nhục người khác. Tuy nhiên, do các quy định của Bộ luật hính ự chưa rõ ràng, cụ thể nên dẫn đến nhiều cách hiểu khác nhau, không thống nhất, gây khó khăn trong thực tiễn xét xử.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Bôi nhọ danh dự người khác trên mạng xã hội có bị xử lý hình sự không?

Nội dung tư vấn: Khoảng 2 năm trước em có quen 1 anh làm cũng công ty. Quen được khoảng 3 tháng thì em phát hiện ra anh ấy có lăng nhăng này nọ nhưng em vẫn tha thứ. Anh về quê đi học thì em nhận được tin nhắn từ 1 chị bảo là người yêu anh đó này nó. Lúc đấy vì tức giận nên em cũng có cãi vã. Nhưng từ hôm đó em cắt đứt toàn bộ mọi liên lạc với anh đó. Và kể từ đó đến bây giờ em không hề liên lạc với anh đó. Nhưng chị ấy (hiện giờ là vợ của anh đó) suốt ngày làm phiền em dùng những lời lẽ lăng mạ em đe doa em và còn viết nhưng lời lẽ không hay về em và bạn trai hiện tại của em như là em đi làm cave. Lăng mạ luôn bố em. Làm phiền em suốt 2 năm qua đăng em lên mạng xã hội để bội nhọ và bêu xấu em. Em đã im lặng vì không muốn làm to chuyện ra. Nhưng em càng im lặng chị này lại tiếp tục quấy rối em. Tất cả những bằng chứng lời lẽ lặng mạ và bôi nhọ và đe doa em em đều có. Cho em hỏi em có kiện chị ấy vì tội danh bội nhọ danh dự người khác và nếu như được thì em cần làm những gì ạ? Em cảm ơn ạ!

Trong trường hợp của bạn, tuy vào mức độ nguy hiểm cho xã hội mà chị vợ anh kia có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về xử phạt vi phạm hành chính, thì căn cứ theo Khoản 1, Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định cụ thể:

“Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;c) Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng”.

Với trường hợp này chị có thể viết đơn tố cáo lên cơ quan công an kèm theo bằng chứng thì với những hành vi lăng mạ, bôi nhọ danh sự nhân phẩm trên mạng xã hội của chị vợ anh kia, chị ấy có thể bị xử phạt từ 100.000 VNĐ cho đến 300.000 VNĐ.

Trong trường hợp hành vi của chị vợ gây hậu quả ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhân phẩm danh dự hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho bạn thì có thể bị truy cứu về tội làm nhục người khác được quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự 2015:

“Điều 155. Tội làm nhục người khác1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Bên cạnh đó, nếu thông tin lời lẽ chị vợ đưa ra về chị là không đúng sự thật mặc dù biết là sai sự thật nhưng chị vợ vẫn đăng lên mạng xã hội nhằm lăng mạ xúc phạm danh dự nhân phẩm của chị thì chị này cũng có thể bị truy cứu về tội vu khống tại Điều 156 Bộ luật hình sự 2015:

Điều 156. Tội vu khống1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

Trong trường hợp khởi tố hình sự thì chị có thể viết đơn khởi kiện gửi lên tòa án cấp huyện nơi chị vợ anh kia cư trú kèm theo những chứng cứ chị có kèm theo để chứng minh cho nội dung khởi kiện của mình.

Hướng Dẫn Tố Cáo Người Bôi Nhọ Danh Dự Trên Facebook / 2023

Hiện nay, cùng với sự gia tăng nhanh chóng của các mạng xã hội, việc tương tác với nhau trên môi trường mạng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người đã lợi dụng điều này để thực hiện các hành vi bôi nhọ danh dự của người khác, gây ra những hệ lụy xấu cho xã hội.

Bôi nhọ danh dự người khác trên Facebook bị phạt thế nào?

Hiến pháp Việt Nam quy định mọi người có quyền bất khả xâm phạm về danh dự và nhân phẩm.

Quyền này tiếp tục được ghi nhận tại Điều 34 Bộ luật Dân sự năm 2015 như sau: “Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ”.

Việc bôi nhọ danh dự người khác ngoài đời thực hay trên mạng xã hội đều không được pháp luật cho phép.

Tùy thuộc vào tính chất của hành vi vi phạm, người bôi nhọ danh dự người khác trên Facebook có thể bị phạt hành chính hoặc bị xử lý hình sự.

Theo điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP:

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

a) Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân; …

Lưu ý: Mức phạt này được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính của tổ chức. Trường hợp cá nhân có hành vi vi phạm như của tổ chức thì mức phạt tiền bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức (Căn cứ Điều 4 Nghị định 15).

Nếu trường hợp bôi nhọ danh dự người khác một cách nghiêm trọng thì có thể bị xử lý hình sự theo Điều 155 Bộ luật Hình sự về Tội làm nhục người khác hoặc Điều 156 về Tội vu khống.

Khung hình phạt cao nhất của 02 tội này lần lượt là 05 năm và 07 năm tù giam.

Hướng dẫn tố cáo người bôi nhọ danh dự trên Facebook

Khi bị người khác bôi nhọ danh dự trên Facebook, người bị bôi nhọ cần hành động để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Theo Điều 34 Bộ luật Dân sự, cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.

Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ.

Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

Ngoài việc yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin xấu về danh dự, người bị bôi nhọ danh dự cũng có thể thực hiện quyền tố cáo.

Để thực hiện quyền này, người tố cáo viết Đơn tố cáo gửi đến cơ quan có thẩm quyền.

Nếu có dấu hiệu hình sự thì thẩm quyền giải quyết được quy định tại Điều 163 Bộ luật Tố tụng Hình sự như sau:

4. Cơ quan điều tra có thẩm quyền điều tra những vụ án hình sự mà tội phạm xảy ra trên địa phận của mình. Trường hợp tội phạm được thực hiện tại nhiều nơi khác nhau hoặc không xác định được địa điểm xảy ra tội phạm thì việc điều tra thuộc thẩm quyền của Cơ quan điều tra nơi phát hiện tội phạm, nơi bị can cư trú hoặc bị bắt.5. Việc phân cấp thẩm quyền điều tra như sau:a) Cơ quan điều tra cấp huyện, Cơ quan điều tra quân sự khu vực điều tra vụ án hình sự về những tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án nhân dân cấp huyện, Tòa án quân sự khu vực;b) Cơ quan điều tra cấp tỉnh điều tra vụ án hình sự về những tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án nhân dân cấp tỉnh hoặc những vụ án thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra cấp huyện xảy ra trên địa bàn nhiều huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương, phạm tội có tổ chức hoặc có yếu tố nước ngoài nếu xét thấy cần trực tiếp điều tra…

Tuy nhiên, theo Điều 145 Bộ luật này:

1. Mọi tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố phải được tiếp nhận đầy đủ, giải quyết kịp thời. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận không được từ chối tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.2. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố gồm:a) Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố;b) Cơ quan, tổ chức khác tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm…

Công dân có thể tố giác hành vi có dấu hiệu hình sự tới cơ quan công an, Viện kiểm sát ở bất cứ đâu… Các cơ quan này có trách nhiệm tiếp nhận và chuyển đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Tương tự như vậy, nếu hành vi không có dấu hiệu hình sự mà chỉ là hành vi vi phạm hành chính, khoản 2 Điều 24 Luật Tố cáo cũng quy định:

Trường hợp tố cáo không thuộc thẩm quyền giải quyết của mình thì trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn tố cáo, phải chuyển đến cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết và thông báo cho người tố cáo. Trường hợp người tố cáo đến tố cáo trực tiếp thì cơ quan, tổ chức, cá nhân tiếp nhận tố cáo hướng dẫn người tố cáo đến tố cáo với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết.

Người dân có thể gửi đơn tố cáo hoặc đến tố cáo trực tiếp tại cơ quan công an để được giải quyết hoặc hướng dẫn người tố cáo đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố cáo về hành vi bôi nhọ danh dự trên Facebook.

Nếu có băn khoăn về vấn đề tố cáo hành vi vi phạm pháp luật, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192 để được hỗ trợ.

Xử Lý Trường Hợp Bôi Nhọ Danh Dự, Nhân Phẩm Của Đồng Nghiệp / 2023

Xử lý trường hợp bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của đồng nghiệp. Truy cứu trách nhiệm hình sự tội vu khống người khác.

Xử lý trường hợp bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của đồng nghiệp. Truy cứu trách nhiệm hình sự tội vu khống người khác.

Tôi làm việc tại Ủy ban nhân dân xã. Sau khi tôi có sự thay đổi về công việc. Một đồng nghiệp đã ghanh ghét đi bịa đặt nói xấu tôi đủ điều ngay cả trong cơ quan và những người chị ấy quen biết. Cao điểm nhất là cách đây một tuần khi tôi đi thăm sinh một đồng nghiệp và hỏi về một số công việc mà đồng nghiệp chưa kịp bàn giao. Nhưng người đồng nghiệp đó cũng là người hòa cùng chị ấy để bôi nhọ tôi. Sau khi tôi bước ra khỏi bệnh viện thì chị ấy đang ở cơ quan la lối rất to nói rằng tôi là người tham tiền, người ta đang sinh mà vô cái cọ làm nổi sóng hậu chết. Chị ấy nói cùng cơ quan và khi người dân vào làm hồ sơ chị ấy cứ nói to lên. Chị là người rất lợi khẩu nói ra ai cũng tin. Tôi rất buồn. Mong luật sư tư vấn giúp tôi phải làm thế nào?

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Bộ luật hình sự 1999 Nghị định 167/2013/NĐ-CP

Theo hướng dẫn tại Nghị quyết 144/2016/QH13, lùi hiệu lực thi hành Bộ luật hình sự 2015, nay vẫn áp dụng quy định tại Bộ luật hình sự 1999 và Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009.

Theo quy định trên, một hành vi sẽ bị coi là phạm tội vu khống khi có một trong các biểu hiện sau đây:

– Tạo ra những thông tin không đúng sự thực và loan truyền các thông tin đó mặc dù biết đó là thông tin không đúng sự thực.

– Tuy không tự đưa ra các thông tin không đúng sự thực nhưng có hành vi loan truyền thông tin sai do người khác tạo ra mặc dù biết rõ đó là những thông tin sai sự thực.

Lưu ý đối với cả hai trường hợp trên, nội dung của thông tin sai sự thực phải thể hiện sự xúc phạm đến danh dự, uy tín, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác. Loan truyền thông tin sai sự thực có thể được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như truyền miệng, qua các phương tiện thông tin đại chúng, viết đơn, thư tố giác …Nếu người phạm tội nhầm tưởng thông tin mình loan truyền là đúng sự thực thì hành vi không cấu thành .

Như bạn trình bày, bạn bị người làm cùng cơ quan bịa đặt nói xấu ngay trong cơ quan của bạn, người này có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội vu khống người khác. Để đảm bảo quyền lợi cho bạn, bạn có thể làm đơn tố cáo gửi tới cơ quan công an cấp huyện nơi cơ quan bạn có trụ sở để tố cáo hành vi này.

Nếu không có đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự tội vu khống người khác, người có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín đối với bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm a) khoản 1 Đ iều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;”

Dùng Facebook Để Bôi Nhọ Danh Dự Người Khác Bị Xử Lý Thế Nào? / 2023

LSVNO – Gần đây tôi bị bạn phát tán hình ảnh, thông tin nhạy cảm không đúng về tôi lên facebook cá nhân của người đó với mục đích bôi nhọ, hạ thấp uy tín của tôi. Vậy xin hỏi luật sư người đó sẽ bị xử lý thế nào? Có thể bị khởi tố về tội làm nhục người khác không?(Bạn đọc H.M.T. – Hà Nội).

Theo điểm d, e khoản 1 Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng quy địnhcác hành vi bị nghiêm cấm sau:

“d) Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân; e) Giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Cũng theo quy định tại điểm e, g khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện thì cá nhân, tổ chức vi phạm sẽ bị xử phạt với mức phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng, cụ thể:

“3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: e) Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật; g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;”

Bên cạnh đó, nếu hành vi này có đủ dấu hiệu để cấu thành tội phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác theo Điều 155 Bộ luật Hình sự vớikhung hình phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm hoặc Tội vu khống theo quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự khung hình phạt tù từ 01 năm đến 03 năm. Cả hai tội này đều quy định hành vi: “e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội”.

Như vậy, hành vi của một cá nhân hoặc tổ chức sử dụng các trang mạng xã hội, fanpage, facebook để phát tán hình ảnh, thông tin nhạy cảm của cá nhân nào đó với mục đích bôi nhọ, hạ thấp uy tín là hành vi vi phạm pháp luật.

Với hành vi này tùy vào tính chất, mức độ vi phạm mà cá nhân đó có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

(Công ty Luật số 1 Hà Nội)

Nguồn: www.lsvn.vn