Top #10 ❤️ Luật Mới California 2020 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 10/2022 ❣️ Top Trend | Sachkhunglong.com

Các Luật Mới Tại California Trong Năm 2022

Đề Thi Lý Thuyết Bằng Lái Xe California 2022 (100 Câu Tiếng Việt)

Những Luật Mới Có Hiệu Lực Từ Ngày 1/1/2020 Của Tiểu Bang California

Mua Nhà Ở Mỹ: Thủ Tục Và Giá Nhà Bên Mỹ Sau Dịch Corona 2022

Lý Do Cháy Rừng Ở California Năm 2022 Nghiêm Trọng Nhất Lịch Sử

Luật Sinh Con Ở Mỹ Mới 2022 Có Được Nhập Quốc Tịch Mỹ Nữa Không?

AB-375: Đạo luật Quyền riêng tư của người tiêu thụ California (CCPA) sẽ giúp người dùng Internet có thêm quyền kiểm soát đối với thông tin của họ. Một số chi tiết quan trọng của đạo luật bao gồm việc người dùng Internet có quyền biết dữ liệu nào của họ bị thu thập, quyền được từ chối việc bán thông tin, và quyền được xóa các dữ liệu của họ.

Nhà ở

SB-3: Lương tối thiểu: Năm 2022 sẽ là một đợt tăng lương nữa cho những người lao động đang nhận mức lương tối thiểu. Mức lương tối thiểu tại California sẽ tăng thêm $1 Mỹ kim, lên $12 Mỹ kim một giờ cho các nhân viên làm việc tại các công ty có từ 25 nhân viên trở xuống, và lên $13 Mỹ kim một giờ cho nhân viên tại các hãng lớn hơn.

Hôn nhân

AB-5: Người lao động tự do: Đạo luật mới sẽ áo dụng trực tiếp cho các nhân viên làm việc theo hợp đồng, các nhân viên ngắn hạn, hoặc những người lao động tự do. Theo đạo luật AB-5, một người lao động sẽ được coi là nhân viên chính thức thay vì người lao động tự do, nếu người lao động này tự kiểm soát công việc của họ, hoặc công việc của người này là một phần trong việc kinh doanh cốt lõi của công ty.

Giáo dục

SB-188: Kiểu tóc: California sẽ trở thành tiểu bang đầu tiên cấm các nơi làm việc và trường học kỳ thị một người dựa trên kiểu tóc hoặc kết cấu tóc tự nhiên của họ. Các kiểu tóc được luật bảo vệ bao gồm kiểu tóc thắt bính, tóc xoăn, và tóc kết thành từng dải.

Y tế

SB-142: Hỗ trợ các phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ: California đã có luật yêu cầu các hãng xưởng phải cho phép các phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ được tạm nghỉ khi cần bơm sữa. Tuy nhiên, rất nhiều phụ nữ đã buộc phải bơm sữa trong nhà vệ sinh hoặc trong tủ chứa đồ linh tinh của văn phòng. Đạo luật mới của tiểu bang sẽ yêu cầu các công ty phải cung cấp không gian phù hợp để các phụ nữ mới làm mẹ có thể bơm sữa, gần với bàn làm việc của họ, có ổ cắm điện, và không bị người khác quấy rầy.

AB-51: Thỏa thuận giàn xếp: Bắt đầu từ 1 tháng 1, các chủ hãng xưởng không thể ép buộc người lao động tham gia một thỏa thuận giàn xếp bắt buộc (mandatory arbitration agreement). Luật mới cấm các hãng xưởng thực hiện thỏa thuận giàn xếp bắt buộc với người lao động. Luật mới không áp dụng cho các thỏa thuận hoàn thành trước ngày 1 tháng 1, 2022.

SB-1343: Quấy rối tình dục: Các công ty có ít nhất 5 nhân viên phải cung cấp một khóa hướng dẫn chống quấy rối tình dục cho các nhân viên của họ trong vòng 6 tháng sau khi thuê mướn, và lặp lại mỗi 2 năm sau đó.

SB-83: Trả lương cho người nghỉ phép để chăm sóc con sơ sinh: Những người mới làm cha mẹ sẽ cần nhiều thời gian để chăm sóc con cái của họ. Theo đạo luật Paid Family Leave, thời gian nghỉ phép có lương để chăm con nhỏ sẽ được tăng từ 6 tuần lên 8 tuần, bắt đầu từ 1 tháng 7, 2022.

Tư pháp

AB-1482: Kiểm soát tiền thuê nhà: Các cộng đồng không có đạo luật kiểm soát tiền thuê nhà nay sẽ được bảo vệ bởi luật kiểm soát tiền thuê nhà của tiểu bang. Luật mới quy định tiền thuê nhà mỗi năm chỉ được tăng 5% cộng thêm lạm phát, nhưng tỷ lệ tổng cộng sẽ không bao giờ được vượt trên 10%. Luật mới không áp dụng cho các ngôi nhà được xây dựng trong vòng 15 trước năm hiện hành. Giới hạn này là một con số thay đổi liên tục, do đó, thời hạn các ngôi nhà được miễn kiểm soát tiền thuê sẽ thay đổi mỗi năm.

AB-652: Trưng bày tôn giáo: Người dân được bảo vệ nhiều hơn trong quyền trưng bày các biểu tượng tôn giáo, như giá đèn cầy 7 đế hay thập tự giá, bên ngoài ngôi nhà của họ. Các chủ đất và các ban quản lý nhà ở sẽ không được cấm việc trưng bày biểu tượng tôn giáo trên cửa ra vào hoặc khung cửa nhà. Biểu tượng tôn giáo được trưng này không được lớn hơn diện tích 26×12 inches.

SB-222: Kỳ thị trong việc cung cấp nhà ở: Đạo luật này mở rộng một đạo luật đã có sẵn, bảo vệ các cựu quân nhân và binh sĩ khỏi sự kỳ thị khi tiếp cận với một nơi cung cấp nhà ở.

Động vật

SB-30: Người cùng chung sống: Những quyền lợi của những đôi đồng tính cũng sẽ được áp dụng cho những đôi dị tính. Đạo luật mới cho phép các đôi dị tính được ghi danh là người cùng chung sống (domestic partner), thay vì phải kết hôn. Hiện tại, chỉ những đôi dị tính từ 62 tuổi trở lên mới được phép ghi danh là người cùng chung sống, do các phúc lợi xã hội của họ. Đạo luật mới có thể giúp những người cùng chung sống, với mức thu nhập cao hơn nếu gộp chung, tránh được tiền phạt thuế liên bang đối với những người kết hôn.

Cháy rừng

SB-419: Đuổi học: Các trường tiểu học nay sẽ không thể đuổi học học sinh một cách quá dễ dàng. Luật mới cấm các trường học đuổi học học sinh từ lớp 4 đến lớp 8 vì các tội như cản trở hoạt động của trường hay không nghe lời cô giáo. Học sinh lớp 3 hiện đã có sự bảo vệ này. Các học sinh trung học phải đợi đến năm 2025 để có sự bảo vệ tương tự.

SB-439: Nhà tù vị thành niên: Đạo luật này thay đổi độ tuổi mà một trẻ vị thành niên có thể bị đưa vào tù. Trẻ em dưới 12 tuổi, phạm các tội không bạo lực, sẽ được giao cho cha mẹ hay người giám hộ thay vì bị đưa vào tù. Luật này không áp dụng cho người vị thành niên phạm các tội cưỡng hiếp, giết người, hay gây thương tích nghiêm trọng.

SB-970: Buôn người: Người quản lý các khách sạn tại California phải huấn luyện nhân viên về cách xác định các nạn nhân buôn người.

SB-1249: Thí nghiệm trên động vật: Luật mới cấm bán các mỹ phẩm có bao gồm các thành phần được thí nghiệm trên động vật sau ngày 1 tháng 1, 2022. Đạo luật không áp dụng cho các sản phẩm được bán toàn cầu, nơi việc thử nghiệm trên động vật là điều được luật pháp yêu cầu.

AB-1762: Khu vực dành cho chó: Cơ quan công viên California có thời hạn đến ngày 1 tháng 7, 2022, để lập danh sách các công viên tiểu bang cho phép đem chó đi vào.

SB-167: Cúp điện để giữ an toàn: Luật mới yêu cầu các hãng tiện ích như hãng điện PG&E phải lập một kế hoạch, để giảm các ảnh hưởng xấu của việc cúp điện đối với các cơ quan đáp ứng khẩn cấp và những người tàn tật.AB-247: Tỉa cây: Ủy Ban Tiện Ích Công Cộng California sẽ có thêm quyền giám sát đối với việc tỉa cây của các công ty điện. Các công ty điện phải thông báo lịch trình tỉa cây của họ cho nhà chức trách

SB-209: Trung tâm khuyến cáo cháy rừng: Luật này yêu cầu thiết lập trung tâm khuyến cáo cháy rừng, để mở rộng năng lực của tiểu bang trong việc tiên đoán và chuẩn bị cho cháy rừng. Trung tâm sẽ hoạt động dựa vào mạng lưới các trạm thời tiết tự động của tiểu bang và các camera phát hiện cháy.

SPONSORED LINKS – LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Tài Liệu Học Và Đề Thi Lý Thuyết Bằng Lái Xe California (Ở Mỹ) 2022

Tải Dmv Permit Practice Test 2022 Edition Cho Máy Tính Pc Windows Phiên Bản

Introduction: Standards Of Medical Care In Diabetes

Ma Sói: Quản Trò

Hướng Dẫn Luật Board Game Ma Sói New Moon

Những Luật Mới Có Hiệu Lực Từ Ngày 1/1/2020 Của Tiểu Bang California

Mua Nhà Ở Mỹ: Thủ Tục Và Giá Nhà Bên Mỹ Sau Dịch Corona 2022

Lý Do Cháy Rừng Ở California Năm 2022 Nghiêm Trọng Nhất Lịch Sử

Luật Sinh Con Ở Mỹ Mới 2022 Có Được Nhập Quốc Tịch Mỹ Nữa Không?

Năm 2022 Chưa Qua, California Đã Chịu 6 Trận Cháy Rừng Lớn Nhất Lịch Sử

Sống Ở Việt Nam, Mua Nhà Ở Mỹ Và Cái Kết

Bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2022 này, nhiều lúc mới được ban hành và có hiệu lực được áp dụng trên toàn tiểu bang, tức là áp dụng cho tất cả các công dân của tiểu bang Cali, cũng như những công dân của tiểu bang khác hay khách du lịch đến tham quan du lịch hay làm việc tại California, kể cả khách du lịch nước ngoài hay là du học sinh.

Vì vậy mọi người nên cần biết nội dung của các luật này nhằm tránh vi phạm, nhất là đối với những khách du lịch, du học sinh, mà nếu không biết vi phạm pháp luật này có thể dẫn đến tình trạng di trú của mình bị ảnh hưởng. Những luật mới của tiểu bang California có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2022 bao gồm:

1. Luật SB3: quy định về mức lương tối thiểu cho nhân viên

Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2022, doanh nghiệp có số nhân viên từ 25 người trở xuống, phải trả cho người nhân viên mức lương tối thiểu là 12usd/ giờ; doanh nghiệp có số lượng nhân viên trên 25 người, phải trả mức lương tối thiểu cho nhân viên là 13 usd/giờ.

2. Luật AB5: quy định về tình trạng nhân viên:

Theo quy định của luật này, những lao động làm việc cho các cơ sở kinh doanh, đặc biệt là những cơ sở có số lượng lao động lớn như Uber, Lyft, hay là các tiệm nail, nhà hàng… sẽ mặc nhiên được xem là nhân viên (employees) của các cơ sở kinh doanh đó. Như vậy, chủ cơ sở kinh doanh phải tuân thủ luật lao động, tức là phải trả mức lương tối thiểu cho người nhân viên, phải chi trả cho tiểu bang thuế thế an sinh xã hội, thuế thất nghiệp, bảo hiểm… vậy có thể thấy, theo quy định của luật này, các chủ cơ sở kinh doanh phải móc hầu bao nhiều hơn để chi trả cho nhân viên và tiểu bang. Có một điều may mắn cho những chủ tiệm nail, đó là luật này chỉ áp dụng đối với các cơ sở thẩm mỹ bao gồm tiệm nail bắt đầu kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2023. Như vậy các chủ tiệm nail còn được ân hệ thêm 2 năm nữa. Luật này vẫn cho phép người chủ cơ sở kinh doanh được liệt kê người nhân viên là nhà thầu độc lập (independent contractors), tuy nhiên phải thỏa mãn 3 yêu cầu nghiêm ngặt về việc phân loại nhà thầu độc lập được Tối cao pháp viện Cali luật hóa trong một bản án mới đây. Nếu áp dụng bà tiêu chuẩn này, thì gần như rất ít cơ sở kinh doanh nào có thể đáp ứng được, vào vì vậy là người lao động của các cơ sở này phải được liệt kê là nhân viên.

3. Luật SB 188: quy định về chống phân biệt đối xử ở nơi làm việc và trường học dựa theo sao màu tóc tự nhiên của nhân viên với học sinh. California là tiểu bang đầu tiên trên nước Mỹ ban hành luật như vậy, theo đó, luật này cấm người chủ lao động hay các trường học phân biệt đối xử chẳng hạn như là người có màu tóc tự nhiên khác nhau phải có locker riêng… đây cũng là một quy định khá lạ, vì liên bang đã có luật chống phân biệt đối xử tương tự.

4. Luật SB 142: quy định về cung cấp nơi riêng tư tại nơi làm việc cho những lao động nữ đang trong thời kỳ cho con nhỏ bú để lấy sữa cho con bú. Mặc dù trước đây tiểu bang California đã có luật này, Tuy nhiên, việc thực thi chưa được chặt chẽ, nay luật này ban hành nhằm tăng cường việc thực thi đối với những người chủ lao động.

6. Luật SB 1343: luật chống quấy rối tình dục ở nơi làm việc. Luật này buộc người chủ lao động có từ 05 nhân viên trở lên, phải cung cấp một khóa huấn luyện về quấy rối tình dục cho nhân viên trong vòng 6 tháng kể từ ngày người đó được thay nước và thuê mướn; và cứ mỗi hai năm và tổ chức khóa huấn luyện một lần.

7. Luật SB 83: luật về phúc lợi cho những cha mẹ tạm thời nghỉ việc vì chăm sóc con nhỏ. Theo luật cũ trước đây những cha mẹ nghỉ việc để chăm sóc con nhỏ chỉ được trả lương 6 tuần, cho dù người cha mày đó có nghĩ nhiều hơn. Tuy nhiên, theo luật mới này, bắt đầu kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2022, người chủ doanh nghiệp phải trả cho người nhân viên là cha mẹ 8 tuần lương không làm việc để chăm sóc con nhỏ.

8. Luật SB 1482: luật bảo vệ người thuê nhà trước việc tăng giá thì về hàng năm của chủ nhà. lúc này được áp dụng cho những ngôi nhà được xây dựng trong vòng 15 năm trở lại kể từ ngày Luật này có hiệu lực. Luật này không áp dụng cho những ngôi nhà được xây có tuổi đời trên 15 năm kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2022. Theo đó, luật giới hạn mức tăng tiền thuê hàng năm tối đa là 5%, cộng với tỷ lệ lạm phát, nhưng không vượt quá 10% trên giá thuê nhà. Như vậy, những người chủ nhà nào tăng giá thuê cao hơn các bước trình đầy thì bị xem là vi phạm pháp luật.

9. Luật AB 652: luật về tự do treo các bảng hiệu, hình ảnh tôn giáo bên ngoài ngôi nhà của chủ sở hữu, hoặc là người thuê nhà. Theo luật này, người chủ nhà hoặc là người thế có quyền gắn các dấu hiệu tôn giáo như thánh giá, hình ảnh tôn giáo… bên ngoài nơi nhà của mình hoặc là nhà mình thuê, những thủ phạm vi khu đất của ngôi nhà, kích cỡ mỗi bảng hiệu không lớn hơn 26” x 12″. Luật này ban hành lệ để tự do hóa hơn nữa quyền tự do tôn giáo của những người thuê nhà hoặc là chủ nhà có tôn giáo khác mà sống trong cộng đồng của tôn giáo khác. Trước đây, nhiều chủ nhà không cho phép người thợ nhà được gắn các biển hiệu tôn giáo áo bên ngoài căn nhà nơi họ thuê. Cũng vậy, một số cộng đồng dân cư tôn giáo, phản đối gay gắt một số tiểu số số căn nhà bên trong cộng đồng mạng cấm các biển hiệu tôn giáo khác với tôn giáo của cộng đồng… lúc này ra đời là để chống phân biệt đối xử trong quyền tự do tôn giáo đối với nhiều trường hợp này.

10. Luật SB 222: quy định về chống phân biệt đối xử đối với các chính sách về nhà ở cho cựu chiến binh và quân nhân.

11. Luật SB 375: luật này quy định về quyền riêng tư trên không gian mạng. Theo đó, người cung cấp thông tin trên mạng cho những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ internet như Google, Facebook, có quyền được yêu cầu các doanh nghiệp này cho biết là họ đang thu thập những thông tin nào từ người sử dụng; quyền từ chối cho phép các doanh nghiệp này bán thông tin cá nhân của người sử dụng cho các doanh nghiệp khác; và quyền yêu cầu các doanh nghiệp này ngày phải xóa dữ liệu của người khi sử dụng theo yêu cầu của người sử dụng. Như vậy, kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2022, người sử dụng các mạng xã hội hay là có các giao dịch online, sẽ có quyền hạn rất lớn đối với những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ online này.

12. Luật SB 30: luật về đối xử công bằng giữa hôn nhân đồng tính và hôn nhân khác giới tính. Theo đó, lúc này cho phép giữa những người có mối quan hệ hôn phối khác giới tính được đăng ký ý sống chung như vợ chồng mà không phải đăng ký kết hôn, và quyền lợi và nghĩa vụ của họ cũng được đối xử như là giữa những tập có đăng ký kết hôn. Theo quy định cũ, các cặp hôn phối khác giới tính phải đăng ký kết hôn, trong khi đó những cặp hôn nhân đồng tính thì không cần phải đăng ký kết hôn. Vậy rõ ràng là một sự phân biệt giữa ra hai thành phần này. Chính vì vậy, luật mới này ra đời là để xóa bỏ sự phân biệt này.

13. Luật SB 419: quy định về cấm nhà trường đuổi học, hay tạm thời cho nghỉ học đối với học sinh vì những rắc rối và các học sinh này gây ra. Lúc này áp dụng cho học sinh từ lớp 4 đến lớp 8, nhưng chưa áp dụng đối với học sinh từ lớp 9 đến lớp 12. Những học sinh từ lớp 9 đến lớp 12 sẽ được lượng này bảo vệ chị bắt đầu kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2025. các học sinh từ mẫu giáo đến lớp 3 đã được luật cũ bảo vệ với quy định tương tự.

14., Luật SB 104: luật về bảo hiểm sức khỏe cho những di dân bất hợp pháp. Theo đó, luật này cùng cấp chương trình bảo hiểm sức khỏe miễn phí cho những người từ 25 tuổi trở xuống có thu nhập thấp, bất kể người đó là hợp pháp hay là di dân bất hợp pháp. California là tiểu bang đầu tiên ban hành luật như vậy!

15. Luật SB 2119: quy định về quyền của người chuyển đổi giới tính trẻ tuổi. Theo đó, luật này cho phép những người trẻ tuổi đã chuyển đổi giới tính có quyền lợi như đối với những người bình thường khác trong việc tư vấn về các dịch vụ y tế, về sức khỏe tâm thần, về các liệu pháp trị liệu và giải phẫu.

16. Luật SB 439: quy định về tội phạm là trẻ vị thành niên. Theo đó, lúc này cho phép những trẻ vị thành niên dưới 12 tuổi không phạm các tội bạo lực được trực về nhà với cha mẹ hoặc người khi giám hộ hợp pháp thay vì bị giam giữ trong những trung tâm trẻ vị thành niên như luật cũ trước đây. Tuy nhiên, lúc này không áp dụng đối với các trẻ vị thành niên dưới 12 tuổi mà phạm các tội giết người, hiếp dâm, hay là gây thương tích nghiêm trọng cho người khác.

17. Luật SB 970: quy định về chống buôn người. Lúc này bắt buộc những người chủ khách sạn, nhà nghỉ, những cơ sở lưu trú như Airbnb… phải cung cấp các khóa huấn luyện cho nhân viên của họ để nhận biết và định dạng những nạn nhân của tội phạm của người.

18. Luật SB 1259: luật này cấm việc bán các mỹ phẩm chứa đựng các thành phần đã được thử nghiệm trên động vật từ sau ngày 1 tháng 1 năm 2022. Lúc này không cấm em đối với việc bán các sản phẩm trên phạm vi toàn cầu u nơi mà luật yêu cầu bắt buộc các thành phần phải được thử nghiệm trên động vật trước khi được bán cho người sử dụng.

19. Luật SB 1762: quy định về những khu vực nào trong các khu công cộng được cho phép và dành riêng cho chó. Theo đó, lúc này yêu cầu bộ quản lý các công viên và các khu vui chơi công cộng ở tiểu bang, chậm nhất là ngày 1 tháng 7 năm 2022, phải thiết lập danh sách những công viên, những khu vực công cộng cụ thể ở trong các khu vui chơi thuộc quyền quản lý của tiểu bang nào cho phép thú cưng như chó được vào bên trong, và những khu vực cụ thể nào bên trong đó giới hạn riêng cho chó.

20. Luật SB 167: quy định về năng lượng cung cấp gas, điện, nước từ các công ty như PG&E đối với những người tàn tật. Lúc này yêu cầu các công ty cung cấp năng lượng phải có kế hoạch giảm thiểu tối đa sự tác động tiêu cực bởi việc ngắt nguồn cung cấp năng lượng cho những người bị tàn tật vì những lý do khó khăn về tài chính, kinh tế tạm thời của họ.

22. Luật SB 209: quy định về tăng cường công tác phòng chống cháy rừng.

Nguồn: Tìm hiểu Luật pháp Hoa Kỳ

Đề Thi Lý Thuyết Bằng Lái Xe California 2022 (100 Câu Tiếng Việt)

Các Luật Mới Tại California Trong Năm 2022

Tài Liệu Học Và Đề Thi Lý Thuyết Bằng Lái Xe California (Ở Mỹ) 2022

Tải Dmv Permit Practice Test 2022 Edition Cho Máy Tính Pc Windows Phiên Bản

Introduction: Standards Of Medical Care In Diabetes

Những Luật Lệ Mới Áp Dụng Cho Tiểu Bang California Bắt Đầu Từ 1

Hướng Dẫn Đầy Đủ Chi Tiết Thủ Tục Mua Nhà Ở Mỹ

Nguy Cơ Mất Trắng Khi Mua Nhà Ở Mỹ

Nhân Quả Trong Tiếng Tiếng Anh

6 Thuật Ngữ Tiếng Anh Về Quy Luật Nhân Quả

Giới Thiệu Nội Dung Cơ Bản Của Luật Nhà Ở Năm 2014

Nhiều tiêu đề về luật pháp với những luật lệ cụ thể quy định rõ ràng . Các cư dân California nên tham khảo ,cập nhật thêm kiến thức về luật pháp để áp dụng .

By

Hữu Văn

December 27 at 4:00 pm

Luật Giao Thông Mới Ở California Cần Lưu Ý

Các Luật Lệ Trong Ma Sói (The Rules In Wwo)

An Sinh Xã Hội & Medical / Medicare

Phiếu Thực Phẩm Dành Cho Thường Trú Nhận Hợp Pháp

Luật Sư Tư Vấn Ly Hôn Năm 2022 Tại Bắc Giang

Lý Do Cháy Rừng Ở California Năm 2022 Nghiêm Trọng Nhất Lịch Sử

Luật Sinh Con Ở Mỹ Mới 2022 Có Được Nhập Quốc Tịch Mỹ Nữa Không?

Năm 2022 Chưa Qua, California Đã Chịu 6 Trận Cháy Rừng Lớn Nhất Lịch Sử

Sống Ở Việt Nam, Mua Nhà Ở Mỹ Và Cái Kết

Người Việt Cần Những Gì Để Mua Nhà Ở Mỹ?

Làm Thế Nào Để Mua Nhà Ở Mỹ

Theo tờ Vox, thời tiết bang California ngày càng nóng hơn và không ổn định do biến đổi khí hậu. Hơn nữa, bang này có nhiều người và nhà cửa hơn trước.

Tin tức và hình ảnh về cháy rừng ở California trong những tuần qua khiến nhiều người sợ hãi. Những đám cháy khổng lồ thiêu trụi mọi thứ trên đường đi, khiến bầu trời đỏ quạch lạ lùng, khói bụi bao trùm khắp nơi, chất lượng không khí độc hại. Trên 64.000 người đã phải sơ tán, 33 người đã thiệt mạng.

Những hình ảnh như vậy ngày càng phổ biến và nghiêm trọng hơn ở California. Mùa cháy rừng kinh hoàng gần đây nhất xảy ra vào năm 2022 với 10 đám cháy lớn, mỗi đám cháy thiêu trụi trên 2km2 rừng. Đám cháy nghiêm trọng nhất có tên Camp Fire, khiến 86 người chết ở Paradise và gây thiệt hại hơn 16,5 tỷ.

Tháng 8 vừa qua là tháng nóng nhất lịch sử ở California, tạo điều kiện cho cháy rừng bất thường đang xảy ra. 5 trong những đám cháy hiện nay được xếp vào nhóm 20 vụ cháy rừng lớn nhất lịch sử bang.

Có thể nói, cháy rừng cho thấy khủng hoảng khí hậu đang gia tăng ngay trước mắt con người. Khi khí hậu ấm lên, nhiều bang khác ở miền tây xảy ra ngày càng nhiều vụ cháy rừng nghiêm trọng hơn.

Nguyên nhân cháy rừng ở California cứ năm này nghiêm trọng hơn năm sau là do hai yếu tố cơ bản.

Thứ nhất là biến đổi khí hậu. Theo nghiên cứu năm 2022 trên tạp chí Earth’s Future (Tương lai Trái Đất), diện tích rừng hàng năm ở California bị cháy tăng gấp 5 lần từ năm 1972 mà một phần nguyên nhân là do khí hậu ấm lên.

Rừng và vùng đất nhiều cây bụi ở California đã và sẽ luôn là khu vực xảy ra cháy. Cháy là một phần tự nhiên trong nhiều hệ sinh thái của bang. Điều khác biệt hiện nay là mùa cháy rừng kéo dài hơn và đám cháy trung bình lớn hơn và sức hủy diệt hơn.

Ông Alan Ager, nhà nghiên cứu tại Cục Kiểm lâm Mỹ, nhận định: “Biến đổi khí hậu đang làm gia tăng hoạt động và quy mô đám cháy. Đám cháy có thể lan xa hơn trước đây vì có nhiều mồi lửa hơn”.

Các mô hình khí hậu cho thấy khi nhiệt độ tiếp tục tăng, bầu khí quyển và mặt đất ở một số khu vực như rừng California sẽ khô cằn hơn. Sẽ có nhiều đợt hạn hán nghiêm trọng và xảy ra thường xuyên hơn. Tiếp đó là giai đoạn mưa kéo dài, khiến các đám cây bụi mọc trở lại nhanh, sau đó lại khô héo trong mùa hạn hán tiếp theo và trở thành mồi lửa dễ cháy.

Các nhà khoa học cũng chứng kiến một hiện tượng mới năm 2022 là cháy rừng nghiêm trọng hơn chỉ sau một đêm vì nhiệt độ ban đêm không giảm xuống như trước đây. Do biến đổi khí hậu mà nhiệt độ ban đêm ngày càng tăng. Trước đây, khi Mặt Trời lặn, nhiệt độ giảm, độ ẩm tăng, đám cháy bớt nghiêm trọng, nhờ đó nỗ lực dập lửa dễ dàng hơn. Còn năm 2022, đám cháy Bear Fire lan ra thêm gần 405km2 chỉ trong một đêm.

Yếu tố thứ hai khiến bang California dễ cháy rừng hơn là do quản lý rừng yếu kém. Trong những năm 1990, ngành gỗ ở California thường khai thác trắng rừng, tức là khai thác toàn bộ. Trong tự nhiên, rừng có nhiều loại cây đa dạng, xen kẽ cây bụi và cây to, khiến đám cháy tự nhiên dễ bị gián đoạn. Cháy rừng xảy ra theo mùa nhưng không vượt tầm kiểm soát.

Sau khi khai thác trắng, người ta trồng lại rừng nhưng chỉ trồng một loại cây nên khi xảy ra cháy, đám cháy lan không có điểm dừng.

Tình trạng khai thác trắng ở California vẫn tiếp diễn tới ngày nay. Cộng thêm việc quản lý yếu kém và nhiều nhà cửa mọc lên ở khu vực dễ xảy ra cháy rừng, khủng hoảng cháy rừng ở California ngày càng nghiêm trọng.

Tại California, khoảng 11,3 triệu người sống ở khu vực tiếp giáp giữa vùng đất hoang và khu vực xây dựng của con người. Tức là 30% dân số bang sống rất gần với vùng dễ cháy rừng.

Bang này cũng có chính sách sử dụng đất yếu kém, khuyến khích xây dựng tràn lan, đặc biệt là xây nhà ở khu vực dễ cháy.

Trong số 20 cộng đồng dễ bị tác động bởi cháy rừng rất, có tới 14 cộng đồng ở California.

Tuy nhiên, buộc người dân chuyển đi là nhiệm vụ đặc biệt khó khăn ở California – nơi đang xảy ra cuộc khủng hoảng nhà ở.

Mua Nhà Ở Mỹ: Thủ Tục Và Giá Nhà Bên Mỹ Sau Dịch Corona 2022

Những Luật Mới Có Hiệu Lực Từ Ngày 1/1/2020 Của Tiểu Bang California

Đề Thi Lý Thuyết Bằng Lái Xe California 2022 (100 Câu Tiếng Việt)

Các Luật Mới Tại California Trong Năm 2022

Tài Liệu Học Và Đề Thi Lý Thuyết Bằng Lái Xe California (Ở Mỹ) 2022

🌟 Home
🌟 Top