Top 13 # Luật Rác Thải Xây Dựng / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Sachkhunglong.com

Giải Pháp Thu Gom Rác Thải Xây Dựng Hiệu Quả Và Ít Tốn Chi Phí Nhất. / 2023

Giải pháp thu gom rác thải xây dựng, chất thải xây dựng hiệu quả và ít tốn chi phí nhất.

Tại TPHCM cũng như cả nước, nền công nghiệp càng phát triển dẫn đến sự phát triển kinh tế với tốc độ nhanh và mạnh hơn. Các hạng mục xây dựng cơ bản được đầu tư nhiều hơn, các công trình xây dựng mới mọc lên ngày càng dày đặc, đây là nguyên nhân chính khiến cho số lượng, chủng loại và khối lượng rác thải xây dựng không ngừng tăng lên mỗi ngày. Tuy nhiên thực tế cho thấy, hiện nay công tác thu gom phế liệu, phân loại và xử lý rác thải từ xây dựng vẫn chưa mang lại hiệu quả cao, các loại hình thu gom rác thải xây dựng chưa đảm bảo đúng quy trình, tình trạng đổ xả trộm rác thải ra môi trường vẫn diễn ra, gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Đâu mới là giải pháp tối ưu cho vấn đề xử lý và thu gom rác thải xây dựng. Đây không chỉ là vấn đề của các ban ngành, cơ quan chức năng mà còn là của tất cả người dân sống và sinh hoạt trên địa bàn mỗi ngày.

Chất thải rắn công nghiệp là gì? Rác thải xây dựng, chất thải xây dựng

Chất thải rắn công nghiệp là chất thải rắn phát sinh từ hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ. chất thải xây dựng phát sinh trong quá trình khảo sát, sát hạch, thi công xây dựng công trình mới, phá dỡ, cải tạo, tu bổ công trình cũ, hoặc là di dời 1 công trình đến 1 địa điểm khác ở khá nhiều hạng mục khác nhau ( nhà ở, đường giao thông, công trình điện đường trường trạm, cầu cống, đê điều …).

Tất cả những thành phần của rác thải xây dựng bao gồm: gạch, ngói vỡ, vôi vữa, bê tông, thạch cao, cốt thép, mái tôn, bao bì đựng các loại vật liệu xây dựng, , ống dẫn nước..

Theo nghị định số Số: 38/2015/NĐ-CP – 24/4/2015 của chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu thì

Theo quy định, để bảo vệ môi trường, các chủ nguồn thải không được tự ý xử lý chất thải xây dựng bừa bãi mà bắt buộc phải ký hợp đồng với đơn vị thu gom phế liệu rác thải, vận chuyển và xử lý chất thải này. Và tất nhiên, cung sẽ có cầu, để đáp ứng nhu cầu của cá nhân và nhiều doanh nghiệp lớn, nhỏ trên địa bàn TPHCM và một số tỉnh thành lân cận khác, công ty phế liệu Bảo Minh đã phát triển dịch vụ thu gom và xử lý rác thải xây dựng. Theo đó, các công tác vận chuyển, thu gom và xử lý luôn bảo đảm theo quy trình tối ưu, tiêu chí an toàn, đạt tiêu chuẩn môi trường.

Xử lý chất thải rắn xây dựng, vận chuyển phế thải xây dựng

Theo Thông tư 08/2017/TT-BXD quy định về quản lý chất thải rắn, các cơ sở xử lý chất thải rắn xây dựng phải được đầu tư xây dựng đúng theo quy hoạch xây dựng và được cấp có thẩm quyền phê duyệt; Khuyến khích việc xử lý CTRXD tại nơi phát sinh với quy trình, công nghệ phù hợp, đảm bảo các yêu cầu về an toàn, môi trường.

Công nghệ xử lý chất thải rắn xây dựng gồm: 1- Nghiền, sàng; 2- Sản xuất vật liệu xây dựng; 3- Chôn lấp; 4- Các công nghệ khác.

Nên kí hợp đồng thu gom rác thải để đảm bảo tính pháp lý

Theo quy định tại Điều 7 Thông tư 08/2017/TT-BXD quy định về quản lý chất thải rắn xây dựng do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành như sau:

1. Chất thải rắn xây dựng (CTRXD) phải được thu gom, vận chuyển đến điểm tập kết, trạm trung chuyển và cơ sở xử lý được đầu tư xây dựng theo quy hoạch xây dựng được cấp có thẩm quyền phê duyệt hoặc cơ sở tái chế, công trình khác để tái chế, tái sử dụng. 2. Các phương tiện vận chuyển CTRXD phải là phương tiện bảo đảm các yêu cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật và an toàn, đã được kiểm định và được các cơ quan chức năng cấp phép lưu hành theo quy định. 3. Việc vận chuyển phải theo thời gian và lộ trình về tuyến đường, an toàn giao thông và tuân thủ các quy định của cơ quan có thẩm quyền về phân luồng giao thông tại địa phương. 4. Trong quá trình vận chuyển, phương tiện vận chuyển phải đảm bảo không làm rò rỉ, rơi vãi chất thải, gây phát tán bụi, mùi. 5. Trong trường hợp chủ nguồn thải tự vận chuyển CTRXD thì phải tuân thủ các quy định tại Điều này

Quy trình xử lý rác thải xây dựng ( quy trình xử lý chất thải rắn), công ty xử lý rác thải, các phương pháp xử lý chất thải rắn

Trước đây, Quy trình xử lý rác thải xây dựng của chúng tôi thường thu gom và giao lại cho các nhà máy xử lý chất thải xây dựng lớn làm việc này. Nhưng nhiều năm qua, bằng kinh nghiệm và vốn liếng tích lũy được, chúng tôi đã xây dựng được khu xử lý rác thải của riêng mình và hoạt động thu gom, xử lý rác thải xây dựng tại TPHCM và cả nước. Cùng xem các phương pháp xử lý chất thải rắn

Khi tiếp nhận thông tin khách hàng, đội ngũ kĩ sư của chúng tôi luôn đưa ra quy trình xử lý rác thải xây dựng tối ưu nhất bằng các cách sau:

Bước 1: Bảo Minh sẽ cử nhân viên đến trực tiếp tại địa điểm có phát sinh rác thải để khảo sát, báo giá xử lý chất thải

Bước 2: Sau khi đạt được thỏa thuận, chúng tôi tiếp nhận chất thải, sau đó tiến hành phân loại rác, xử lý hiện trường, thu gom và vận chuyển về địa điểm tập kết.

Bước 3: Xuất hóa đơn nếu đối tác có yêu cầu.

Với mục đích lớn nhất là bảo vệ môi trường, hạn chế lượng rác thải phát sinh, trong quá trình xử lý rác thải xây dựng chúng tôi luôn ưu tiên nhận xử lý tái chế, tái sử dụng.

Các phương pháp xử lý chất thải xây dựng:

Chúng tôi sẽ giới thiệu tới khách hàng các mặt hàng mà chúng tôi tiếp nhận xử lý, tái chế như:

Vật tư nhà cửa, công trình xây dựng, kiến trúc hạ tầng, cơ sở đã bị xuống cấp.

Các loại rác từ quá trình xây dựng như bao bì xi măng, gạch, vữa, bê tông, coppha..

Phương pháp nghiền, sàng: ứng dụng nhiều công nghệ, máy móc hiện đại, cho phép nghiền nhỏ các loại rác thải xây dựng như gạch, vôi vữa, bê tông,… thành nhiều kích thước khác nhau. Sản phẩm thu được có thể ứng dụng để làm vật liệu phục vụ nhu cầu xây dựng.

Phương pháp chôn lấp: phương pháp này áp dụng có loại rác thải xây dựng không có khả năng tái chế, tái sử dụng.

Phương pháp tái chế vật liệu xây dựng: rác thải xây dựng sau khi nghiền nhỏ ngoài phục vụ nhu cầu xây dựng tại chỗ còn có thể dùng để sản xuất các loại vật liệu khác như gạch lát nền, lát vỉa hè, đê chắn cát, chắn sóng…

Và một số phương pháp xử lý khác như đốt. ủ vi sinh..

Công nghệ xử lý chất thải rắn xây dựng của Bảo Minh

Các dây chuyền công nghệ khép kín luôn đảm bảo đúng yêu cầu của bộ tài nguyên môi trường về xử lý rác thải, Chúng tôi cam kết làm việc theo đúng quy chuẩn tái chế rác thải xây dựng theo quy định của pháp luật. Để làm tốt công tác này trong nhiều năm, với đội ngũ nhân lực chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm, chúng tôi còn sở hữu hệ thống trang bị máy móc, các phương tiện chuyên chở bảo đảm các yêu cầu về thời gian, tiêu chuẩn kỹ thuật và an toàn, đã qua kiểm định nghiêm ngặt của các ban ngành.

Cam kết của công ty thu mua phế liệu Bảo Minh khi xử lý chất thải xây dựng:

Bằng kinh nghiệm và chỗ đứng trên thương trường, công ty chúng tôi cam kết rằng

Xử lý rác thải xây dựng một cách nhanh chóng, triệt để, an toàn, hiệu quả, đáp ứng nhanh, đủ các yêu cầu về bảo vệ môi trường.

Trong quá trình tháo dỡ, thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải xây dựng nếu xảy ra bất cứ sự cố gì chúng tôi sẽ chịu hoàn toàn mọi trách nhiệm.

Chịu trách nhiệm trước khách hàng và pháp luật về thu gom và xử lý rác thải xây dựng

Thu gom chất thải rắn xây dựng, chất thải lỏng, khí…

Giá thành đưa ra luôn hợp lý.

Đa dạng dịch vụ thu mua: từ mau kinh loại đến phi kim loại, và ngoài ra còn thu mua xác nhà cũ thanh lý giá cao, mua nhà xưởng, nhà tiền chế, tàu bè

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, Có chỗ đứng lớn trên thị trường cả nước, không chỉ thu mua phế liệu tổng hợp mà chúng tôi còn tự tin mang đến cho khách hàng những giải pháp xử lý rác thải xây dựng hiệu quả và giảm tối đa giá thành nhất. Vậy nên đừng ngần ngại khi liên lạc thông tin sau để được tư vấn miễn phí:

CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU GIÁ CAO BẢO MINH

Trụ sở chính: 589 Đường số 18 – Phường Bình Hưng Hòa – Quận Bình Tân – Tphcm

Điện thoại : 0979.637.678 – 0949.193.567 (A.DƯƠNG) Hỗ trợ 24/24h

Email : phelieubaominh@gmail.com

Website : thumuaphelieugiacao.com.vn.

Nghị Luận Xã Hội Về Vấn Đề Rác Thải / 2023

Bài làm

Xã hội ngày càng phát triển nhờ những tiến bộ của khoa học kĩ thuật. Cuộc sống của con người được trợ giúp nhiều hơn nhờ các loại máy móc tân tiến. Tuy nhiên, kéo theo đó là một số hệ lụy mà chúng ta không thể coi thường. Và một trong số đó là vấn đề rác thải, ô nhiễm môi trường. Có thể nói, hiện nay, đây là một vấn đề được toàn xã hội quan tâm, tuy nhiên, không phải ai cũng có những hành động đúng đắn để bảo vệ môi trường và hạn chế những vấn đề rác thải.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta đang thải ra ngoài môi trường rất nhiều loại rác thải. Nếu như tất cả các loại rác thải ấy được để hết vào thùng rác để đưa về nhà máy rác xử lí thì môi trường của chúng ta đã bớt ô nhiễm. Nhưng thực trạng cho thấy, trong rất nhiều tình huống hàng ngày, chúng ta đang vô tình hoặc cố tình xả rác bừa bãi ra ngoài môi trường.

Ở Bờ Hồ, trên bờ và cả dưới nước đều có rất nhiều các bỏ chai, vỏ lon và túi ni lông mặc dù xung quanh có các thùng rác. Và ở rất nhiều nơi chúng ta đều có thể chứng kiến những hành động tương tự. Đó có thể là do người đó vô tình, hoặc cố tình xả rác ngay tại chỗ, vì lười đi ra thùng rác. Nhưng dù sao, đó cũng là những hành động vô ý thức, gây mất mĩ quan và ô nhiễm môi trường. Ở Bờ Hồ, đã có rất nhiều lần cụ rùa phải ngoi lên vì khó thở. Việc làm ô nhiễm môi trường sẽ làm cho môi trường sinh thái cũng bị ảnh hưởng theo. Ngay cả ở các khu du lịch, có rất nhiều các thùng rác, biển cấm xả rác, nhưng vẫn có những người khách du lịch có vẻ vẫn không quan tâm đến việc này cho lắm. Họ vẫn “tiện tay” vứt rác khắp mọi nơi, khiến cho những nơi đang đẹp đẽ lại trở nên xấu đi bởi sự điểm xuyết của túi ni lông, của vỏ chai. Việt Nam chúng ta có rất nhiều những khu du lịch đẹp, thế nhưng đang bị tàn phá dần dần bởi sự vô ý thức của một số người khách tham quan.

Trong các trường học, hiện tượng xả rác bừa bãi cũng rất phổ biến. Các bạn học sinh thản nhiên vứt những tờ giấy không dùng đến hay vỏ hộp đồ ăn vào ngăn bàn mà không chịu đem ra thùng rác vứt. Có nhiều bạn thậm chí còn để đồ ăn thừa vào trong ngăn bàn. Và chỉ một vài ngày sau, đồ ăn đó bị hỏng, mốc, sẽ bốc mùi gây ảnh hưởng đến không khí của cả phòng học. Bài học vứt rác đúng nơi quy định là một bài học mà mỗi chúng ta đều được học từ những ngày đầu tiên cắp sách đến trường, và được thầy cô, người lớn nhắc nhở rất nhiều. Vậy mà vẫn còn rất nhiều bạn làm không đúng, dẫn đến rất nhiều rác thải trong môi trường học tập của lớp.

Ngay cả ở nông thôn, nơi mà vẫn được chúng ta vẫn coi là một nơi có bầu không khí rất trong lành. Tuy nhiên, càng ngày, vùng nông thôn lại càng bị ô nhiễm nặng nề. Một phần do ở nông thôn, mọi người vẫn chưa có nhiều ý thức bảo vệ môi trường. Rác thải thường chỉ được đổ tập trung tại một nơi gần nhà, hoặc vứt bừa ra đường chứ chưa có nhiều thùng rác. Hơn nữa, ở nông thôn, còn có rất nhiều các loại rác thải hóa học. Người nông dân sau khi sử dụng phân bón hóa học xong không vứt bao bì, chai lọ đựng phân bón ra ngay bờ ruộng chứ không vứt vào thùng rác. Lâu dần, những mảnh chai lọ có thể gây bị thương cho người khác, chất hóa học dư thừa sẽ ngấm vào đất gây ra những tác hại rất lớn như ngấm vào gây ô nhiễm nguồn nước.

Nguyên nhân của tình trạng rác thải bị xả bừa bãi hiện nay là gì? Thứ nhất, đó là do ý thức của người dân chưa tốt. Mọi người thường có tâm lí rằng, vứt một chút rác ra đường thì đâu có sao. Thế nhưng, họ không biết rằng, mỗi người một chút, hơn bảy tỉ người trên thế giới, sẽ khiến Trái đất của chúng ta trở thành hành tinh rác nếu như đống rác thải ấy không được xử lí kịp thời. Thư hai, đó là do người dân chưa ý thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường. Đây cũng là hậu quả của việc các cơ quan có thẩm quyền chưa tuyên truyền, giáo dục đúng cách. Vì thế, đa số người dân vẫn chưa quan tâm nhiều đến việc bảo vệ môi trường, cũng như chưa quan tâm đến việc bỏ rác vào đúng nơi quy định. Hơn nữa, hệ thống xử lí rác thải của nước ta còn lạc hậu, nên chưa xử lí được triệt để rác thải.

Vậy, làm thế nào để chúng ta có thể hạn chế được việc thải rác ra môi trường, cũng như hạn chế việc mọi người xả rác vô ý thức ?

Đầu tiên, phải nâng cao ý thức của mỗi người dân. Người dân có ý thức thì sẽ hạn chế được việc vứt rác bừa bãi, không đúng nơi quy định. Hơn nữa, chúng ta cần khuyến khích việc tái sử dụng túi nilong, sử dụng nhiều các túi hữu cơ để có thể bảo vệ môi trường. Túi nilong khi không được xử lí trong các nhà máy mà chỉ bị chôn xuống đất thì sẽ rất khó phân hủy, và gây hại cho đất. Các cơ quan có thẩm quyền cũng cần thắt chặt và xử phạt thật nặng đối với những đối tượng vi phạm. Chỉ có như thế, vấn đề tác thải mới có thể giảm được phần nào.

Rác thải đang càng ngày càng nhiều, việc tuyên truyền và nâng cao ý thức người dân cũng được thực hiện ngày một tốt hơn. Đó là một dấu hiệu rất tốt. Mỗi người chúng ta cần chung tay bảo vệ môi trường và bảo vệ chính cuộc sống của mình. Rác thải – một ngày nào đó sẽ trở thành vấn nạn gây ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của chúng ta. Hãy ý thức hơn, để Trái đất trở lại thành hành tinh xanh nhưng cái tên của nó.

Từ khóa tìm kiếm:

van nghi luan lop 9 (251)

nghi luan xa hoi lop 9 (186)

nghị luận về môi trường (147)

nghị luận về ô nhiễm môi trường (146)

bai van nghi luan ve moi truong (139)

nghị luận về hiện tượng xả rác bừa bãi (137)

nghi luan vê rac thai (102)

nghi luan ve van de o nhiem moi truong (95)

nghị luận về hiên tượng vứt rác bừa bãi (83)

nghi luan ve van de rac thai (75)

Hàng Loạt Bệnh Viện Chôn Lậu Rác Thải Y Tế / 2023

Ngày 26.12, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường ( PC49 ), Công an tỉnh Bình Phước cho biết vừa phát hiện hàng loạt bệnh viện trên địa bàn có hành vi chôn lậu rác thải y tế nguy hại .

Rác thải y tế vứt bừa bãi tại Bệnh viện đa khoa Thánh Tâm – Ảnh: Văn Tuyên

Cụ thể, kiểm tra tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Bình Phước, Đoàn kiểm tra PC49 phát hiện 4 hố chôn chất thải y tế nguy hại (bơm, kim tiêm, vỏ chai đựng thuốc, mảnh vỡ thủy tinh, dây dịch truyền…) lên đến hàng chục tấn ngay phía sau BV.

PC49 đã buộc BV đào đưa toàn bộ số chất thải y tế này lên khỏi hố chôn để xử lý theo đúng quy định; đồng thời lấy mẫu nước thải y tế BV chảy ra môi trường không qua xử lý (do hệ thống xử lý nước thải của BV quá tải) và các mẫu rác thải y tế đưa đi xét nghiệm để xác định mức độ ô nhiễm.

Tương tự, kiểm tra xung quanh khu vực lò đốt rác của BVĐK TX.Phước Long, PC49 phát hiện hố chôn vừa mới lấp gồm nhiều bệnh phẩm và chất thải rắn; kiểm tra tại khu vườn cây phía sau khuôn viên BV này còn phát hiện thêm một hố chôn lấp nhiều chất thải y tế (tổng cộng khoảng 600 kg). Còn tại BVĐK Thánh Tâm (xã Tiến Hưng, TX.Đồng Xoài), phát hiện rác thải y tế nguy hại được chôn lấp sau khu vực BV. Tiến hành khai quật, thu gom số chất thải y tế nguy hại này đã xác định lên đến 1,6 tấn…

Đại tá Lê Trường Sơn, Trưởng phòng PC49, cho biết: “Số lượng rác thải y tế chôn lấp sai quy định, lực lượng chức năng buộc đơn vị vi phạm đào lên, niêm phong và bàn giao lại cho họ quản lý. Các BV vi phạm phải hợp đồng với đơn vị có chức năng xử lý chất thải y tế để xử lý số chất thải y tế này theo đúng quy định của pháp luật “.

Cũng theo PC49, trước những sai phạm trên, mới đây UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành xử phạt BVĐK TX.Phước Long 150 triệu đồng, phạt BVĐK Thánh Tâm 200 triệu đồng… Hiện BVĐK TX.Phước Long, BVĐK Thánh Tâm và BVĐK H.Bù Đăng (phát hiện chôn 3,6 tấn rác thải y tế nguy hại trong khuôn viên BV) đã ký hợp đồng xử lý toàn bộ số lượng chất thải y tế nguy hại vi phạm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đồng Thông, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước, cũng thừa nhận thực trạng chôn lấp chất thải y tế nguy hại ở các cơ sở khám chữa bệnh chưa đảm bảo theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

“Do việc đầu tư khu xử lý chất thải y tế nguy hại rất khó vì không có kinh phí để thực hiện. Trước mắt, các cơ sở y tế phải thực hiện phân loại và thu gom ngay tại nguồn, tiếp đó chất thải được vận chuyển về khu vực lưu trữ tạm thời. Đối với chất thải rắn nguy hại sẽ được các BV, các cơ sở y tế hợp đồng với đơn vị có năng lực xử lý theo đúng quy định của pháp luật “, ông Thông cho hay.

Cũng theo ông Thông, hiện Bộ Y tế cũng đã có chủ trương đầu tư hệ thống xử lý chất thải y tế cho BVĐK tỉnh Bình Phước, BVĐK TX.Bình Long và BVĐK TX.Phước Long (Sở Y tế đang tiến hành các bước để đầu tư).

Các BV còn lại cũng đang được Sở Y tế xây dựng kế hoạch tham mưu cho UBND tỉnh Bình Phước xin đầu tư của T.Ư giai đoạn 2016 – 2020. Một số cơ sở khám, chữa bệnh cũng được ngành y tế Bình Phước phối hợp với Sở TN-MT xây dựng kế hoạch đầu tư lò đốt rác bằng nguồn vốn sự nghiệp môi trường…

Văn Tuyên

Theo Thanhnien

Bệnh viện chôn lậu rác thải y tế: Kim tiêm, ống thuốc trồi cả lên mặt đất

Sáng 29.6, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an tỉnh Tây Ninh phối hợp với Thanh tra Sở TN-MT Tây Ninh cùng các ngành chức năng tiến hành khai quật bãi chôn lậu rác thải y tế ngay cạnh khu vực rạch Tây Ninh (thuộc phường 2, TP.Tây Ninh).

Cơ quan công an tiến hành khai quật khu chôn rác lậu

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên Online, trước và trong quá trình tiến hành khai quật bãi chôn lậu rác thải y tế, các ngành chức năng liên tục cho nhân viên phun xịt thuốc sát trùng.

Qua kiểm tra bước đầu, tính riêng tại khu vực sát mép nhánh rạch Tây Ninh, tổng cộng có khoảng 43 hố chôn rác thải rải khắp trên khu đất rộng khoảng hơn 2.300 m2.

Đến trưa cùng ngày (29.6), máy múc đất đã khai quật hố đầu tiên ước rộng khoảng 2 m, dài 3 m, sâu 2 m. Các bao rác được đào lên chứa nhiều rác thải y tế như kim tiêm, ống tiêm, các phế phẩm khác…Một số bao chỉ vừa mới chôn, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Ghi nhận thêm của ngành chức năng, cách vị trí chôn lấp đang khai quật khoảng 300 m còn xuất hiện nhiều ống thuốc bằng thủy tinh, kim tiêm do nước mưa lâu ngày xói mòn lộ ra.

Được biết, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tư nhân Lê Ngọc Tùng (trụ sở mới tại khu phố 3, phường 3, TP.Tây Ninh) đưa vào hoạt động từ giữa tháng 6.2014.

Ông Đỗ Trọng Hiếu, phó giám đốc BVĐK tư nhân Lê Ngọc Tùng, lý giải nguyên nhân chôn, đổ trộm rác thải của nhân viên mình là do hệ thống xử lí rác thải của bệnh viện vẫn chưa được nghiệm thu, mặc dù bệnh viện đã hoạt động hơn 9 tháng nay.

“Chi phí xử lý rác thải chỉ vài triệu đồng/tháng thôi nhưng lò đốt rác thì chưa được nghiệm thu hoàn chỉnh. Do đó, Ban giám đốc cho phép đội bảo vệ nghiên cứu hướng xử lí cho môi trường sạch sẽ. Theo anh em tính là đem vào khu vực xa khu dân cư để đốt nhưng ban giám đốc bệnh viện đã không kiểm soát được, dẫn đến việc anh em mang rác thải đi chôn. Ban giám đốc bệnh viện chúng tôi xin nhận trách nhiệm và xin lỗi cộng đồng”, ông Hiếu nói.

Một lãnh đạo Sở TN-MT tỉnh Tây Ninh khẳng định không thể nghiệm thu lò đốt rác của bênh viện này vì lò xây dựng ngay bên trong khu ăn uống của bệnh viện, chỉ cách khu vực ăn uống khoảng tầm 3 m

Các bao rác thải nguy hại được phun xịt sát trùng liên tục

Ông Đỗ Trọng Hiếu, phó giám đốc BVĐK tư nhân Lê Ngọc Tùng, trả lời báo chí

Một nhân viên bảo vệ của BVĐK Lê Ngọc Tùng chỉ cho công an vị trí chôn lậu rác thải trên bãi đất

Kim tiêm lộ ra sau khi đưa các bao rác thải y tế lên mặt đất

Các lọ thuốc tiêm bằng thủy tinh bị cháy xém nằm lăn lóc nhiều nơi trên bãi đất

Tin, ảnh: Giang Phương

Theo Thanhnien

Bệnh viện tư nhân chôn lậu hơn 63 tấn rác thải y tế, có cả nhau thai Chiều 1.7, lãnh đạo Sở TN-MT tỉnh Tây Ninh cho biết, sau 3 ngày khai quật bãi chôn lậu rác thải y tế do nhân viên Bệnh viện đa khoa tư nhân Lê Ngọc Tùng thực hiện tại bãi đất trống thuộc P.2, TP.Tây Ninh, ngành chức năng…

Không Đưa Vào Luật Việc Thu Tiền Rác Thải Theo Khối Lượng / 2023

Ngày 12-6, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã giải thích thêm về đề xuất thu tiền phí rác thải sinh hoạt theo khối lượng.

. Vậy chính sách này có khả thi không? Lộ trình thực hiện ra sao?

Để đơn giản, không phải là chi ly cân nặng từng lần lấy rác, mà như chúng tôi đề xuất là thiết kế túi đựng rác theo từng dung tích. Thu tiền phí xử lý rác thải theo kích cỡ túi nhưng đây chỉ là dự kiến và sẽ triển khai ở từng địa phương chứ không đưa vào luật.

Văn bản dưới luật và các địa phương sẽ cụ thể, chi tiết hóa phương pháp, cách thức làm sao cho thuận tiện, phù hợp với văn hóa, lề lối sinh hoạt của người dân từng địa phương. Luật chỉ quy định nguyên tắc xả thải nhiều thì chi phí nhiều tương ứng.

+ Khả thi thế nào thì ngoài quan điểm, chủ trương của trung ương, thể hiện trong văn bản quy phạm pháp luật, còn tùy thuộc nhiều vào chính quyền địa phương và người dân.

Chính sách của trung ương và chính quyền địa phương là nhằm tác động vào nhận thức, hành vi của người dân. Từ đó, tạo ra những thay đổi về hành vi của họ theo hướng khoa học hơn, mà trường hợp cụ thể này là xử lý rác thải sinh hoạt.

Về phía chính quyền các cấp, phải có chính sách thu hút đầu tư theo hướng đảm bảo tính đồng bộ từ phân loại, vận chuyển đến lựa chọn công nghệ xử lý phù hợp với từng loại rác thải.

Người dân được lợi gì? . Trên diễn đàn Quốc hội, ông nói người dân sẽ được hỗ trợ, hưởng lợi khi thực hiện chính sách này?

Tôi tin rằng với đề xuất của Chính phủ thể hiện trong dự thảo sửa đổi Luật BVMT, chỉ một điều chỉnh nhỏ từ thu tiền theo đầu người xả thải sang thu tiền theo lượng rác xả thải sẽ tạo ra chuyển biến tích cực từ người dân.

+ Chúng tôi đề xuất với các loại rác tái chế được như giấy, đồ nhựa… thì đó là tài nguyên. Người xả thải không phải trả tiền xử lý loại rác thải này.

Với loại rác là bao bì hoặc loại mà nhà sản xuất cam kết thu gom, tái chế thì nhà sản xuất sẽ phải chia sẻ trách nhiệm xử lý môi trường chứ không đổ hết vào người dân.

. Dự thảo nàybổ sung hình thức thanh tra, kiểm tra không cần thông báo trước. Điều này dẫn đến lo ngại việc lạm dụng, gây phiền nhiễu cho doanh nghiệp?

Ngoài ra, trung ương và địa phương sẽ nghiên cứu các chính sách để hỗ trợ xử lý rác thải sinh hoạt, hỗ trợ chi phí thu gom, xử lý rác chứ không phải người dân gánh tất cả.

Tôi khẳng định ở giai đoạn phát triển hiện tại, người dân chỉ phải chi trả một phần chi phí để xử lý rác chứ không phải toàn bộ.

+ Lo ngại này quá đúng vì dự luật quy định chặt chẽ về thẩm quyền quyết định thanh tra đột xuất. Ở trung ương thì bộ trưởng Bộ TN&MT mới có quyền quyết định, còn địa phương thì phải là chủ tịch UBND cấp tỉnh.

Căn cứ đề thanh tra không báo trước cũng phải cụ thể. Chẳng hạn, đó là doanh nghiệp đã thanh tra, kiểm tra nhiều lần, mà chưa thấy khắc phục hành vi vi phạm. Lĩnh vực sản xuất ấy là có nguy cơ cao về môi trường.

Còn những cơ sở sản xuất liên tục đáp ứng yêu cầu về môi trường, đã áp dụng chế độ quan trắc tự động… thì không nhất thiết áp dụng hình thức kiểm tra, thanh tra bất ngờ này.

. Xin cám ơn ông.

Đây là thách thức rất lớn. Làm thế nào để vừa thuận lợi trong tiếp nhận các tố cáo, phản ánh về môi trường, vừa cân bằng yêu cầu BVMTvàpháttriển?

+ Đây là thách thức lớn của ngành môi trường. Tôi cho rằng cần thiết lập hệ thống quan trắc, theo dõi, cũng như tiếp nhận thông tin phản ánh, tố cáo về môi trường.

Thông tin đầu vào thì đa dạng nhưng xử lý thế nào thì phải có hệ thống thông tin kỹ thuật, hồ sơ quản lý doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Tuyệt đối không nên theo cách cứ có phản ánh là chạy loạn lên. Phải có cách thức để nâng cao chất lượng thông tin phản ánh đầu vào. Người phản ánh phải có trách nhiệm với thông tin.

. Xin cảm ơn ông.

Ý KIẾN CHUYÊN GIA VÀ NGƯỜI DÂN Rất khó quản lý

Việc thu phí rác thải sinh hoạt theo khối lượng của Bộ TN&MT là đảm bảo việc tính đúng, tính đủ. Tuy nhiên, trên thực tế muốn thực hiện không phải là điều dễ dàng.

Đơn cử, công nhân thu gom rác không thể ngày nào cũng ghi nhận khối lượng rác đã thu. Chưa kể, hiện nay đơn giá thu gom rác mỗi nơi mỗi giá, giờ lại thêm việc tính theo khối lượng thì càng khó thực hiện. Vì vậy, nếu cơ quan chức năng muốn thực hiện thì cần phải có lộ trình và tính toán thật kỹ.

Cụ thể, cơ quan chức năng nên có tính toán kỹ lưỡng, có quy trình, phương pháp làm việc. Bởi ngay cả giá hiện nay đưa ra còn chưa quản lý được thì việc cân khối lượng để tính sẽ càng khó quản lý hơn.

Ông HUỲNH MINH NHỰT, Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM

Gây khó cho người dân

Về lý thuyết là Bộ TN&MT muốn đạt mục tiêu giảm lượng rác phát sinh, nâng cao nhận thức của người dân về thải rác sinh hoạt.

Tuy nhiên, nếu thu phí rác thải sinh hoạt theo khối lượng sẽ phát sinh thêm việc xác định khối lượng rác trong mỗi lần thu gom. Điều này sẽ gây khó cho người dân khi phải chứng kiến và xác nhận khối lượng rác.

Việc xác định khối lượng rác thải cũng sẽ gây khó cho người thu gom vì mất thời gian thống kê lượng rác để tính tiền. Phương án thu theo số người trong hộ sẽ ổn hơn. Cụ thể, định mức rác khu đô thị (tùy loại) 1 kg/người/ngày nhân cho số người trong hộ. Theo đó, thu phí hằng tháng bắt buộc người dân phải đóng. Khi người dân đã nộp phí thì không lý gì họ lại thải bỏ rác bừa bãi.

GS-TS NGUYỄN VĂN PHƯỚC,Chủ tịch Hội Nước và Môi trường TP.HCM

Nên có thử nghiệm và lộ trình

Về nguyên lý và nguyên tắc quản lý rác thải sinh hoạt thì quy định trong dự thảo Luật BVMT là đúng. Rác thải phân loại phải được thu gom để đưa về các công trình xử lý tương ứng. Tuy nhiên, theo tôi, luật ban hành là để thực tế xã hội, cộng đồng, dân cư, các tổ chức xã hội phải tuân thủ thực hiện.

Còn về phân loại rác thải sinh hoạt hiện nay tại hầu hết các đô thị trong cả nước chưa thực hiện được. Nhiều dự án phân loại rác tại nguồn đã không thành công. Các hộ dân cũng được nhận các loại túi màu để chứa các loại rác khác nhau nhưng sau đó các loại túi ấy cũng được thu gom đưa về bãi chôn lấp. Vì người dân không tin nên các dự án đó đều chưa hiệu quả.

Do vậy, khi nào các thành phố có quyết định và đã có đề án đồng bộ phân loại rác tại nguồn, các quy định này hãy đưa vào luật, tránh luật ban hành nhưng không đi vào cuộc sống.

Quản lý rác thải sinh hoạt là trách nhiệm của cộng đồng dân cư và cả chính quyền đô thị. Nhà nước và chính quyền vẫn cần hỗ trợ trong lĩnh vực thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt. Nếu muốn tính đúng, tính đủ phí rác thải sinh hoạt thì Nhà nước và chính quyền nên có các chương trình thử nghiệm và lộ trình.

Theo kinh nghiệm của một số quốc gia, họ có chính sách thu phí xử lý rác thải cao hơn ở những hộ gia đình có thu nhập cao để bù cho những hộ gia đình và người thu nhập thấp.

GS-TS NGUYỄN HỮU DŨNG, Chủ tịch Hội Môi trường xây dựng Việt Nam

Phát sinh nhiều bất cập

Nếu tính giá rác theo ký có thể sẽ phát sinh ra trường hợp người dân sợ phải trả nhiều tiền rồi mang rác từ nhà đến chỗ khác để bỏ. Điều này sẽ càng gây mất vệ sinh môi trường.

Chị LÊ THANH THÚY, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM

Nếu phát sinh thêm việc cân ký thì rất mất thời gian, chúng tôi không thể nào ngày nào cũng đến gõ cửa từng nhà để ghi lại số lượng rác thải. Nếu người ta không có nhà thì chúng tôi biết tính thế nào. Chưa kể thu nhập của chúng tôi vốn đã rất thấp, không đủ trang trải cuộc sống, giờ lại phát sinh thêm việc thì thật khó cho công nhân chúng tôi.

Chị LÊ THỊ TÁM, công nhân thu gom rác