Top 10 # Luật Thuê Nhà Ở Úc Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Sachkhunglong.com

Kinh Nghiệm Thuê Nhà Ở Úc: Thủ Tục, Chi Phí Thuê Phòng Ở Úc Bao Nhiêu?

Cùng tìm hiểu chi tiết kinh nghiệm thuê nhà ở Úc gồm có những hình thức nào, chi phí thuê phòng ở Úc ra sao và các thủ tục thuê nhà Australia:

Ở với nhà dân bản xứ (Homestay)

Homestay là hình thức các bạn du học sinh sống chung với một gia đình người Úc trong nhà họ và trải nghiệm lối sống, văn hoá Úc. Thông thường, nhà trường tại Úc luôn có sẵn danh sách các gia đình đáp ứng đủ các tiêu chuẩn khắt khe để có thể tiếp nhận du học sinh.

Khi các bạn đã chọn hình thức Home stay thì với các bạn dưới 18t thì bắt buộc các bạn phải ở homestay đến đủ 18t mới được dọn ra ngoài. Còn với các bạn trên 18t thì chỉ cần ở tối thiểu 1 tháng là đủ. Những sinh viên ở với nhà dân bản xứ thường nói tiếng Anh tốt hơn vì họ thường giao tiếp với những người nói tiếng Anh.

Các lưu ý chính của hình thức ở với nhà dân bản xứ:

Úc là nước có nhiều sa mạc bao phủ nên bản thân người Úc rất tiết kiệm nước, nên khi ở home stay bạn chỉ nên tắm 10′ hằng ngày để tiết kiệm nước

Khi ở nhà người dân Úc, tới các bữa ăn bạn phải xuống phụ họ dọn bàn ăn hoặc rửa chén.

Bạn phải tự dậy tự làm đồ ăn mang theo cho các bữa sáng, trưa của mình

Chi phí thuê nhà ở Úc dạng homestay khoảng 300 AUD/ tuần bao gồm 21 bữa ăn mỗi tuần.

Nếu bạn thích sống độc lập và tự sắp xếp cuộc sống của mình, bạn cũng có thể chọn cách ở nhà thuê. Hình thức này là hình thức được ưa chuộng nhất với các bạn du học sinh vì giá không quá cao, được tự do về mặt giờ giấc.

Nhà ở cho thuê chia làm 2 dạng: có sẵn tiện nghi và không. Với dạng có sẵn thì giá cao hơn tuy nhiên các bạn được cung cấp đầy đủ vật dụng như giường, bàn ghế, tủ…..với dạng không có sẵn thì bạn phải tự mua trang bị cho nhà mình.

Giá thuê nhà ở Úc khoảng 150 – 300 AUD tùy vào hiện trạng căn hộ/phòng cho thuê. Ngoài ra, các sinh viên có thể tham khảo các trang về nhà cho thuê tại Úc để có thể lựa chọn cho mình căn nhà/phòng gần trường hoặc gần các tiện ích sinh hoạt tuỳ theo yêu cầu.

Tuy nhiên, khi thuê nhà, các bạn phải làm hợp đồng thật kĩ, đến xem nhà, khi cọc tiền phải có hợp đồng để tránh tình trạng bị kẻ xấu lấy mất tiền cọc nhà và tuyệt đối phải giữ hiện trạng nhà theo đúng yêu cầu của chủ nhà nếu không sẽ bị cắt hợp đồng cho thuê.

Kinh nghiệm thuê nhà ở Úc

Bạn cần cân nhắc khoảng cách từ nhà đến trường, đến nơi bạn làm và đến các dịch vụ xã hội mà bạn sử dụng thường xuyên. Khoảng cách và cách thức đến trường là điều ảnh hưởng lớn đến giá thuê nhà bởi vì nếu bạn ở quá xa và phải sử dụng phương tiện công cộng hoặc lái xe đến trường, bạn cần phải cộng thêm chi phí đi lại vào tiền thuê nhà thực tế, chưa kể thời gian đi lại.

Khi tìm các nhà cho thuê trên mạng, các bạn hãy nhớ là không nên gửi tiền đi đâu cả khi chưa đối mặt được với chủ nhà và chưa xem được nhà.

Bước 1: Tìm nhà và xác định nhà định thuê.

Bước 2: Xem ngày open day của nhà (mỗi nhà cho thuê thường có 1,2 buổi open day để những người muốn thuê đến xem) và thu xếp đến xem. Các buổi open này thường rất ngắn, chỉ 15 phút – 1 tiếng thôi nhưng rất quan trọng đối với cả bạn lẫn chủ nhà/đại lý. Hiện giờ có những đại lý chỉ cấp đơn xin thuê nhà cho những người đến xem.

Khi đến bạn có thể tận mắt kiểm tra các điều kiện của nhà: nhà có mới không, cỡ phòng có phù hợp không, khu vực có an toàn không, vv. Có câu hỏi gì bạn có thể hỏi trực tiếp chủ nhà hoặc agent vào thời điểm đó để đưa ra quyết định có thuê nhà hay không.

Tìm nhiều các suất học bổng du học Úc mới nhất và nhiều thông tin bổ ích về du học Australia tại tư vấn du học úc.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ và tài chính cho việc thuê nhà.

Trước khi quyết định thuê nhà bạn phải chuẩn bị một khoản tiền lớn là 6 tuần tiền nhà (trong đó trả trước 2 tuần tiền nhà và khoản bond tương đương 4 tuần tiền nhà). Nhân đây mình cũng giải thích luôn, bond là một khoản tiền bạn phải nộp cho chủ nhà/agent khi bạn bắt đầu thuê một căn phòng/ngôi nhà nào đó.

Đến khi bạn chuyển ra khỏi nhà thì 2 bên sẽ xác định và thống nhất các khoản phí (ví dụ phí dọn vệ sinh chuyên nghiệp, phí sữa chữa các hỏng hóc, thiệt hại do bạn gây ra như tường bẩn phải sơn lại, …). Bạn sẽ nhận được khoản tiền bond ban đầu trừ đi các khoản phí nói trên.

Các giấy tờ tài chính bạn có thể cần chuẩn bị là thư xác nhận mức học bổng, pay slip của các công việc bạn đang làm, sao kê tài khoản ngân hàng (nếu có khoản tiền tiết kiệm lớn trong đó thì hồ sơ càng mạnh).

Chuẩn bị reference: Reference là một điều cực kỳ quan trọng khi đi thuê nhà. Thường các đại lý/chủ nhà sẽ yêu cầu được gọi điện thoại cho chủ nhà cũ để hỏi xem bạn ở như thế nào, có trả tiền đúng hạn không, có gây ồn ào, có giữ gìn nhà cửa không, vv. Nếu trong quá trình ở nhà cũ bạn có xích mích với chủ nhà thì tốt nhất trước khi chuyển ra nói chuyện thẳng thắn và xin họ một thư giới thiệu viết tay có chữ ký để họ không đưa ra các thông tin bất lợi cho việc bạn thuê nhà tiếp theo.

Bạn có thể để các reference khác là bạn bè/đồng nghiệp/thầy cô, vv. Nên nói trước với người định làm reference để họ có sự chuẩn bị.

Sau các bước xét hồ sơ, đại lý sẽ gọi điện cho bạn để thông báo kết quả nhà. Nếu họ báo trượt thì bạn nên nói chuyện thẳng thắn và khéo léo, hỏi lý do tại sao trượt để bạn biết còn chuẩn bị cho hồ sơ thuê nhà tiếp theo. Nếu bạn được chọn thuê nhà, cần xác định một cách rõ ràng là bạn chấp nhận hay từ chối.

Quyền Và Nghĩa Vụ Của Người Thuê Nhà Ở Úc

Đối những người mới đến Úc, tìm được một chỗ ở thích hợp và hợp túi tiền là một phần then chốt trong tiến trình định cư.

Theo Sở Thống kê, 46 phần trăm những di dân mới đến khởi đầu ở chung nhà với bạn bè hay bà con, đều dọn ra thuê nhà của tư nhân trong vòng từ 3 đến 6 tháng.

Và trong khi luật lệ về thuê nhà có thay đổi đôi chút ở mỗi tiểu bang, thì các quyền hạn và trách nhiệm của người thuê nhà lại tương tự như nhau trên toàn quốc.

Kiểm tra, đọc kỹ, hiểu rõ trước khi đặt bút ký

Uỷ viên về Giao dịch Công bằng NSW (NSW Fair Trading), ông Rod Stowe cho hay khi bắt đầu thuê nhà, quý vị phải được đại lý nhà đất hay chủ nhà cung cấp một danh sách kiểm tra dành cho người mới thuê.

“Đó là một bản sao danh sách kiểm tra, một bản sao hợp đồng cho thuê hay bản sao thoả thuận thuê nhà, và hai bản sao phúc trình về tình trạng căn nhà. Đó là phúc trình ghi rõ tình trạng căn nhà khi quý vị dọn vào.

“Quý vị cũng sẽ được cung cấp một tờ khai về tiền đặt cọc (bond) để quý vị ký vào và gởi lên cho cơ quan Fair Trading, và dĩ nhiên là quý vị cũng được giao chìa khóa của căn nhà”, ông Stowe liệt kê những giấy tờ quan trọng ban đầu.

Trong vòng 2 tháng từ khi điền tờ khai đóng tiền bond, người mướn nhà sẽ nhận đưọc một số hiệu tiền bond mướn nhà từ cơ quan Fair Trading.

Nhưng trước khi ký vào hợp đồng mướn nhà và gởi tờ khai này đi, người mướn nhà cần phải kiểm tra một loạt thứ.

Rod Stowe cho hay một khi đã ký vào thì những văn bản này sẽ trở thành một tài liệu pháp lý có thể được thi hành.

“Quý vị cần phải đọc từ đầu đến cuối. Một trong những điều mà quý vị cần kiểm soát là, chẳng hạn như, thời gian cho mướn là bao lâu, 6 hay 12 tháng? Quý vị cần phải biết là phải trả tiền mướn như thế nào? Cách khoản bao lâu.

“Cũng cần đoan chắc là quý vị hiểu rõ nếu có những gì cần phải sửa chữa. Những sửa chữa phải được thực hiện trước khi quý vị dọn vào. Hoặc là, nếu như chủ nhà hay đại lý nhà đất hứa hẹn sẽ sửa chữa, thì chúng phải được thực hiện trước khi quý vị dọn vào.

“Nếu như chủ nhà hay đại lý nhà đất hứa hẹn sửa nhà, cần đặt bút viết xuống. Làm như thế quý vị sẽ biết rõ những gì hai bên đã thoả thuận.”

Khi dọn vào nhà, người mướn nhà có trách nhiệm phải điền vào một bản phúc trình về tình trạng căn nhà và gởi lại cho đại lý nhà đất hay chủ nhà trong vòng 7 ngày.

Quyền và nghĩa vụ đi đôi 

Người mướn nhà cũng có một vài quyền hạn trong khi mướn nhà.

Theo Rod Stowe, người mướn nhà phải có quyền được sống trong nhà, mà không bị xáo trộn cho những sinh hoạt bình thường của họ.

“Quý vị có quyền đòi hỏi thực hiện việc sửa chữa căn nhà, tương tự như vậy, trong thời gian đó, quý vị có quyền đòi hỏi phải thực hiện thêm những sửa chữa khác nữa.

“Nhưng nếu quý vị muốn thay đổi gì nho nhỏ trong nhà, hay là muốn nuôi chó mèo chẳng hạn, thì phải xin phép.

“Người thuê nhà cũng có quyền hạn khi chủ nhà quyết định bán nhà, có quy định hạn chế về số lần mà khách hàng có thể vào xem nhà.

“Quý vị cũng có quyền được thông báo trước 60 ngày trước quyết định tăng giá tiền thuê nhà.”

Ở NSW, người mướn nhà có quyền tranh tụng bất cứ quyết định tăng tiền mướn nào, bằng cách tìm đến Toà Dân sự và Hành chánh NSW (NSW Civil and Administrative Tribunal).  

Nhưng họ cần chứng minh được là khoản tiền mướn gia tăng là cao hơn so với một căn nhà tương tự trong khu vực họ đang sinh sống.

Hay nếu như chủ nhà cẩu thả trong việc bảo quản căn nhà.

Ngược lại, chủ nhà có thể yêu cầu người mướn nhà rời khỏi trong 14 ngày, kể từ ngày thông báo, nếu như người mướn không trả tiền nhà.

Uỷ viên cơ quan Fair Trading NSW Rod Stowe cho hay người mướn nhà có thể tranh tụng nếu họ nghĩ đó là chuyện bất công.

“Quý vị cần phải đệ đơn lên toà án, toà sẽ xét định xem liệu quý vị có thể trả số tiền thuê nhàmà quý vị không thanh toán hay không.

“Thông thường nếu như quý vị có thể trả được số tiền còn thiếu, thì hợp đồng thuê nhà vẫn tiếp tục. Nhưng nếu quý vị thường xuyên trả tiền trễ hạn, thì có khả năng là toà án sẽ đồng ý chấm dứt hợp đồng thuê nhà của quý vị.

“Một lý do khác để chấm dứt có thể là vì chủ nhà muốn bán nhà. Và trong trường hợp đó thì họ phải thông báo ý định trước 90 ngày. Và rồi, nếu muốn thì quý vị vẫn có thể đưa vụ tranh tụng ra trước tòa.”

Vẫn theo ông Rod Stowe, điều quan trọng hơn cả là phải có giấy trắng mực đen khi làm việc với đại lý nhà đất hay chủ nhà.

“Vì lẽ nếu có một vụ tranh chấp vào một giai đoạn nào đó, thì sẽ dễ dàng hơn để giải quyết vấn đề. Hãy chắc chắn là mọi chuyện đều được viết xuống, dù đó là một email hay là một bức thư.

“Phải bảo đảm là quý vị trả tiền thuê nhà. Ngay cả khi có tranh chấp cũng phải tiếp tục trả tiền mướn nhà trong thời gian đó, và tìm cách giải quyết vấn đề theo cách khác.

“Cũng cần chắc chắn việc quý vị được chủ nhà cho phép thêm người lưu lại trong nhà, hay bất cứ điều gì mà quý vị muốn sửa chữa, thay đổi trong căn nhà.”

Trong vấn đề thuê nhà tư nhân, Hội đồng Người tị nạn Úc (Refugee Council of Australia) cho hay là di dân mới tới là thành phần rất dễ bị đối xử kỳ thị và bóc lột hơn cả.

Nhiều người mới tới cũng trải qua những khó khăn trong việc lấy lại tiền bond và thường e ngại việc thách thức những quyết định của chủ nhà ở toà án.

Người thuê nhà cần biết

Nhằm tăng cường nhận thức cho di dân mới tới về quyền hạn và trách nhiệm của người mướn nhà, kể cả các cộng đồng đang đông dần lên, cơ quan Fair Trading NSW đã soạn một tài liệu bằng video mang tên Renting a home: a tenant’s guide to rights and responsibilities (Thuê nhà: hướng dẫn quyền hạn và trách nhiệm cho người thuê), bằng 17 ngôn ngữ, kể cả tiếng Dinka, Persian Farsi và Swahili.

Ông Rod Stowe cho rằng làm việc sát cánh với các tổ chức cộng đồng là điều rất quan trọng trong việc bảo vệ các quyền hạn của người mướn nhà.

“Chúng tôi đặc biệt nhìn nhận thật là điều rất đổi khó khăn cho những người mới tới, vì một trong những điều đầu tiên mà quý vị cần làm, là tìm được một nơi nào đó để sinh sống.

“Chúng tôi cũng nhìn nhận là ở quê hương cũ của họ, có thể không có những luật lệ và những đòi hỏi như thế, vì vậy chúng tôi rất lo lắng và muốn bảo đảm là chúng tôi có thể trợ giúp các cộng đồng đó hiểu rõ hơn các trách nhiệm và quyền hạn của họ.”

Ở NSW, Dịch vụ Cố vấn và Bênh vực Người Mướn nhà (Tenants Advice and Advocacy Services) cũng cung cấp thông ngôn viên và các lời khuyên độc lập về vấn đề thuê nhà.

Cơ quan này khuyên người mướn nhà phải:

Giữ hồ sơ giấy tờ của những gì xảy ra giữa quý vị và chủ nhà hoặc người đại diện

Giữ bản sao thỏa thuận thuê nhà, bản phúc trình về tình trạng căn nhà, biên lai trả tiền mướn nhà và tiền bond, thư từ, email và các văn bản

Không bao giờ ký vào một mẫu hay bất cứ giấy tờ gì bỏ trống mà quý vị không hiểu rõ

Nếu nhận được thông tư về một phiên xử của toà án, quý vị phải luôn tham dự, ngay cả khi chủ nhà nói là quý vị không cần phải đến đó

Và ghi nhớ là nếu ngưng trả tiền mướn, quý vị có thể bị yêu cầu phải rời khỏi nhà

Các tài liệu và thêm nhiều tin tức về quyền hạn, trách nhiệm của người mướn nhà, hiện có sẵn ở mỗi tiểu bang và lãnh thổ, bằng nhiều ngôn ngữ.

Tại New South Wales: http://www.fairtrading.nsw.gov.au/ 

Tại Victoria: https://www.consumer.vic.gov.au/

More from Vietnamese Settlement Guide

Tham Khảo Giá Thuê Nhà Ở Gold Coast Úc Trung Bình Mỗi Tháng

Úc được đánh giá là đất nước có mức sống cao trên thế giới và không dễ để tìm được nơi cho thuê nhà giá rẻ ở đây. Nếu tài chính không quá mạnh, du học sinh có thể tìm về vùng ngoại ô hoặc các tỉnh. Không quá tiện về giao thông nhưng chi phí sinh hoạt, đặc biệt là giá thuê nhà ở vùng này phải chăng hơn rất nhiều so với sinh sống ở những thành phố lớn.

Bên cạnh thủ phủ Brisbane nổi tiếng, thành phố xinh đẹp Gold Coast của bang Queensland cũng là điểm đến được nhiều người nước ngoài ưa thích sinh sống và học tập. Cùng xem giá thuê nhà ở Gold Coast Úc trung bình mỗi tháng trong bài hôm nay:

Gold Coast là thành phố ven biển nằm ở bờ Đông nước Úc, và là thành phố lớn thứ 6 của đất nước này, cách Brisbane 94 km về phía Nam. Tên của thành phố (Bờ Biển Vàng) bắt nguồn từ đặc điểm địa lý khi mà khu vực này có 32 km bờ biển trải đầy cát vàng.

Bên cạnh Melbourne, Sydney hay Brisbane, rất nhiều người Việt thành đạt đều có cuộc sống tốt ở thành phố Gold Coast. Gold Coast có lối sống tương tự như thành phố Nha Trang ở Việt Nam: xinh đẹp, trong lành, dịch vu đa dạng, mức sống cao. Mức lương của những người làm việc ở Gold Coast cao hơn hẳn những thành phố mà chúng ta quen thuộc như Melbourne hay Sydney.

Chi phí sinh hoạt và nhà ở tại Gold Coast tương đối thấp, bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng thẻ thông minh Go Card để tiết kiệm chi phí giao thông công cộng.

Bên cạnh những bãi biển tuyệt đẹp, thu hút du khách, thành phố Gold Coast còn sở hữu những đại học tốt như Bold University, cơ sở Răng – Hàm – Mặt của Griffith Univeristy,… Đặc biệt, dù nổi tiếng về du lịch nhưng giá cả ở đây lại khá phải chăng.

Khu vực thuê nhà rẻ nhất Gold Coast là Bilinga – khu vực ngoại ô phía nam thành phố. Căn hộ 2 phòng ngủ, 2 phòng tăm ở đây có giá từ $1,000AUD/tháng.

Những lưu ý trước khi thuê phòng ở Gold Coast

Khi mới sang các bạn có thể ở homestay nhưng chỉ nên ở trong thời gian ngắn thôi vì ở nhà theo phương án này sẽ tốn tiền, và có thể bị ảnh hưởng nếu chủ nhà tụ tập bạn bè vào thời gian thi cử.

Còn vấn đề thuê nhà riêng, bạn nên xác định mình có nhu cầu như thế nào, nếu bạn thích tự lập thì thuê nhà riêng là lựa chọn phù hợp, các bạn nên trực tiếp đi xem nhà và khi đi thuê bạn nhớ lưu ý đến vấn đề an ninh và hợp đồng thuê nhà.

Việc lựa chọn phương án nhà ở có ảnh hưởng đến cuộc sống học hành, làm thêm, giải trí của du học sinh. Nếu nhà quá xa trạm xe buýt thì rất mất thời gian để đi lại và khá nguy hiểm khi đi về khuya (nếu đi học hay đi làm về tối), chưa kể thời gian chờ xe cũng rất lâu, trung bình 15 phút cho một chuyến express bus và 30 phút – 1 tiếng cho một chuyến xe bình thường). Tóm lại, bạn nên cân nhắc rất kĩ khi tìm nhà cũng như khi dọn đi vì mỗi lần chuyển là một lần mất thời gian.

Giải đáp, tư vấn miễn phí cụ thể nhất thủ tục visa Úc, thông tin du học Úc: Suite 10, 10 Droop Street, Footscray, Victoria, Australia 3011 Điện thoại: +61 433686879 Email: luonghonggiang@gmail.com

Luật Thuê Nhà Ở Mới Nhất

Luật nhà ở được ra đời vào năm 2004 đã sửa đổi và bổ sung nhiều lần để phù hợp với sự phát triển của xã hội. Về cơ bản hiện nay điều luật có 13 chương tương ứng là 183 điều.

Cụ thể luật cho thuê nhà ở nằm trong mục 3 chương 8 của bộ luật nhà ở; bao gồm các điều từ 129 đến 133 của luật nhà ở năm 2004. Trong các điều luật quy định rõ quyền lợi và nghĩa vụ của người cho thuê nhà và người thuê nhà.

Các điều luật cụ thể trong luật cho thuê nhà ở

Nội dung cơ bản của các điều luật thuê nhà ở trong chương 8 mục 3 như sau:

Về thời hạn thuê và giá thuê nhà ở được quy định tại điều 129

Trong điều luật này sẽ quy định giá thuê và hình thức trả tiền thuê nhà có thể được thỏa thuận giữa 2 bên. Bên thuê nhà trong thời gian sử dụng có thể cải tạo nhà ở để phù hợp với sinh hoạt nếu bên cho thuê đồng ý.

Nếu 2 bên không thỏa thuận được thì có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng. Cả 2 bên đều được Nhà nước bảo hộ các quyền và lợi ích hợp pháp trong quá trình thuê và cho thuê.

Quy định cho thuê nhà ở thuộc sở hữu chung tại điều 130

Điều luật quy định việc cho thuê nhà ở thuộc sở hữu chung phải được các chủ sở hữu nhà ở đó đồng ý. Chủ sở hữu chung có thể ủy quyền cho người đại diện ký hợp đồng cho thuê nhà ở. Do vậy khi đi thuê nhà ở hay thuê chung cư khu vực thanh xuân hay bất kỳ khu vực nào bạn cần lưu ý đến những quy định cho thuê trong bài này.

Các trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng quy định tại điều 131

Theo luật thuê nhà ở Việt Nam những trường hợp thuê nhà ở thuộc quyền sở hữu của nhà nước sẽ thực hiện tại khoản 1 điều 84 của luật nhà ở. Nếu thuê nhà ở không phải nhà nước sở hữu thì sẽ được thực hiện cụ thể trong từng trường hợp.

Quy định về đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà tại điều 132