Xem Nhiều 1/2023 #️ Vài Phân Tích Về Văn Bản Của Văn Phòng Thủ Tướng # Top 10 Trend | Sachkhunglong.com

Xem Nhiều 1/2023 # Vài Phân Tích Về Văn Bản Của Văn Phòng Thủ Tướng # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Vài Phân Tích Về Văn Bản Của Văn Phòng Thủ Tướng mới nhất trên website Sachkhunglong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nội dung của văn bản số 7169 là tố cáo “một số trang mạng điện tử”, trong đó nêu đích danh “Dân Làm Báo, Quan làm báo, Biển Đông”.., “đã đăng tải thông tin vu khống, bịa đặt, xuyên tạc, không đúng sự thật nhằm bôi đen bộ máy lãnh đạo của đất nước, kích động chống Đảng và Nhà nước ta, gây hoài nghi và tạo nên những dư luận xấu trong xã hội. Đây là thủ đoạn thâm độc của các thế lực thù địch.”

Từ khẳng định trên, Thủ tướng chỉ đạo:

1.”Bộ công an chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông điều tra.. và xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm theo đúng qui định của pháp luật”

2. Giao cho Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo trung ương chỉ đạo chúng tôi cấp thông tin khách quan, đúng sự thực…Khẩn trương trình nghị định về quản lý, cung cấp sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng.

3. Báo Nhân Dân, Thông tấn xã VN, Đài truyền hình VN, Đài tiếng nói VN, Cổng thông tin điện tử Chính phủ, các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường cung cấp tin kịp thời và phản bác các tin không đúng sự thật..”

4. Các Bộ, Ngành, các địa phương lãnh đạo cán bộ, công chức, viên chức không xem, không sử dụng, loan truyền các thông tin đăng tải trên các mạng phản động.”

Văn bản này được BT, phó chủ nhiệm Văn phòng Thủ tướng, Nguyễn Quang Thắng ký thay TT.

Đọc văn bản 7169, ta thấy đây là văn bản, mà Thủ tướng muốn qui tội cho Quan Làm Báo.

Để Quan làm báo ở vị trí trí thứ 2 sau Dân Làm Báo là Thủ tướng muốn che đi phần nào ý định thật của mình.

Dân Làm Báo là một trang có rất nhiều bạn đọc với trên 80 triệu lượt người truy cập trong 2 năm qua trên internet. Trong 2 năm tồn tại của mình, Dân Làm Báo đã chứng tỏ là 1 trang mạng chín chắn, chững chạc về quan điểm chính trị, luôn cung cấp thông tin đa chiều cho bạn đọc và không hề sợ hãi khi soi rọi đến những khuyết điểm của bộ máy cầm quyền tại VN.

Dân làm báo đã được 1 ban biên tập tận tình, luôn cập nhật tin tức theo thời sự VN và quốc tế.

Đây là trang luôn nhắc nhở người dân thường VN rằng: hãy nhớ đến những người con yêu của đất Việt đấu tranh vì dân chủ, cho cả dân tộc VN, đang bị nhà cầm quyền cộng sản tù đầy, giam hãm.

Dân Làm Báo đã chứng tỏ mục đích cao nhất của mình là phụng sự lợi ích của dân tộc VN.

Biển Đông, 1 trang mạng có số lượng bạn đọc, người biết đến không cao như 2 trang còn lại, cũng được Thủ tướng nhắc đến như là 1 trang đệm cho Quan Làm Báo, tránh cho QLB bị công kích trực diện, tránh cho mục đích công kích của văn bản 7169 thuộc VPTT, bầy ra quá lộ liễu.

Quan làm báo là trang mạng mới xuất hiện 3 tháng tuổi, nhưng đã có lượng truy cập rất lớn : gần 25 triệu lượt người đọc tin tức của trang này. Tin tức của QLB chủ yếu là tin về các nhóm lợi ích của Nguyễn Tấn Dũng. Các thủ đoạn tham nhũng của Thủ tướng thông qua con gái mình là Nguyễn Thanh Phượng và các nhóm lợi ích bị vạch vòi. Chính Thủ tướng luôn bị réo gọi, tố cáo,…một cách không thương tiếc.

Chỉ cần liếc qua QLB, ta cũng thấy bản danh sách những nhân vật chính trong tập đoàn quyền lực và lũng đoạn kinh tế được QLB điểm mặt, gồm những nhân vật sau:

1. Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng chính phủ VN.2. Nguyễn Văn Bình – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.3. Nguyễn Văn Hưởng – Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công An.4. Nguyễn Thanh Phượng – Chủ tịch Hội đồng quản trị Cty Chứng khoán Bản Việt.5. Nguyễn Đức Kiên – Thành viên Hội đồng sáng lập, Phó Ct. HĐQT Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu.6. Trầm Bê – Thành viên HĐQT/Phó Ct. Ngân hàng Phương Nam, Phó Ct. HĐQT Sacombank.7. Hồ Hùng Anh – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Techcombank.8. Lê Hùng Dũng – Chủ tịch Eximbank.

CT Quốc hội VN Nguyễn Sinh Hùng cũng có 1 hot link tại QLB về các thủ đoạn dùng chức vụ kiếm tiền…

Rõ ràng, trang blog này có mục đích soi rọi mọi hoạt động kiếm tiền bất chính của Nguyễn Tấn Dũng và phe cánh.

Vì vậy, Thủ tướng dùng quyền lực của mình trả thù Quan làm báo qua văn bản 7169.

Vấn đề là ở chỗ, nếu đặt Quan làm báo ở vị trí số 1, thì người đọc ai cũng nghĩ ngay: đây là 1 vụ trả thù có tính cá nhân.Nguyễn Tấn Dũng muốn người đọc phải động não, thể dục não bộ một chút để tìm ra chủ ý của Thủ tướng, như Thủ tướng cũng đã phải tốn công tốn suy nghĩ mới biết cách kiếm tiền ngon lành, mới biết cách chùi mép an toàn.

Giả sử Quan làm báo có thông tin nào sai lệch về các cách kiếm tiền của TT, thì cách thanh minh đàng hoàng nhất, hiệp sĩ nhất là Nguyễn Tấn Dũng thanh minh, giải thích, phản bác các thông tin sai lệch của QLB trên trang Blog cá nhân của mình.

Nguyễn Tấn Dũng không làm như vậy.

Ông ta muốn dùng sức mạnh của bộ máy công quyền, mà ông ta có quyền điều hành với tư cách Thủ tướng, để làm 1 việc trả thù có tính cá nhân.

Do trả thù cá nhân, nên Nguyễn Tấn Dũng phải chủ ý giấu đi ý đồ thật của mình, ông ta để Quan làm báo ở vị trí thứ 2.

Dùng bộ máy chính quyền: Bộ công an và Bộ Thông tin Tuyên truyền đàn áp, dọa dẫm các trang mạng, mà mục đích của họ chỉ là truyền tải các thông tin đa chiều nâng cao dân trí đến dân chúng VN, những người mà chính Thống đốc nhân hàng Nhà nước VN khẳng định có trình độ dân trí thấp, Thủ tướng VN đã vi phạm Hiến pháp VN.

Trong quá khứ, Nguyễn Tấn Dung đã hơn 1 lần trả thù hèn hạ những người làm Thủ tướng không hài lòng, có cử chỉ xúc phạm đến tôn nghi uy nghiêm của bậc đàn anh, đàn chị.Luật sư Cù Huy Hà Vũ 2 lần kiện Thủ tướng về Boxits Tây Nguyên và Nghị định cấm khiếu kiện tập thể không phù hợp với Hiến pháp VN 1992.

Vụ bắt Cù Huy Hà Vũ bằng 2 bao cao su nói lên tính hèn hạ, nhơ bẩn, bất chấp công lý của an ninh VN.Phiên tòa tháng 4/2010 xét xử Cù Huy Hà Vũ là phiên tòa chà đạp lên nền công lý VN với bản án “bỏ túi” do Thủ tướng duyệt.

Bản chất “anh chị” kiểu Mafia của Dũng thể hiện rất rõ qua vụ án Cù Huy Hà Vũ.

Hôm nay, Nguyễn Tấn Dũng lại lợi dụng cương vị Nhà nước để trả thù cá nhân, ban hành văn bản 7160 ngày 12/9/2012.

Hành động này của Thủ tướng đáng bị truy tố trước pháp luật, do lợi dụng chức quyền trả thù cá nhân hèn hạ.

Dựa vào tính cá nhân ẩn náu trong 1 văn bản của cơ quan công lực cao nhất, nếu VN có tòa án Hiến Pháp, thì Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có thể bị truy tố về rất nhiều tội, ít nhất là vi phạm pháp luật về khoản 69, quyền công dân trong Hiến Pháp:

“Điều 69Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin; có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật..” / HPVN 1992 /

Tuy vậy, ý tìm các điều khoản qui định của pháp luật để truy tố Nguyễn Tấn Dũng, không phải là ý chủ đạo của bài viết này.

Nếu ta đặt sự xuất hiện của văn bản 7169 sau các sự kiện: xuất hiện QLB, bắt Bầu Kiên, bắt CEO ngân hàng ACB Lý Xuân Hải, bắt Nguyễn Duy Hưng, Trưởng Văn phòng đại diện Công ty Cổ phần đầu tư Sài Gòn (SGI), bắt Nguyễn Thị Bích Trang, nhân viên của Công ty Cổ phần đầu tư và công nghiệp Tân Tạo (ITACO) ở TP Hồ Chí Minh…thì ta thấy đây có thể là 1 chiêu của 1 nước cờ lớn hơn.

2. Phải chăng các nước tính của Nguyễn Tấn Dũng là như sau.

Sau khi tiếp tục đứng vững trên cương vị Thủ tướng nhiệm kỳ 2, Nguyễn Tấn Dũng hiểu rằng: sẽ không có nhiệm kỳ thứ 3 dành cho ông ta.

Người ý thức được thời thế, am hiểu tình hình thế giới với các sự kiện của mùa xuân Ả Rập thì biết rằng: Thời đại, mà tham nhũng của các chế độ độc tài không bị trừng trị, đã vĩnh viễn 1 đi không trở lại.Nhờ có internet, người dân thường VN cũng đã chứng kiến được những gì đã xẩy ra ở các nước Egip, Tunesia, Libia, Syria,…

Nếu ý thức được thời thế, thì Nguyễn Tấn Dũng đã có kế hoạch “hạ cánh an toàn”, và kế hoạch “hậu Nguyễn Tấn Dũng”.

Nhưng nhân vật độc tài của chính trường VN lại say máu làm giầu.

Vì thế, Nguyễn Tấn Dũng tăng cường vơ vét, tham nhũng… như trong các vụ chiếm đoạt đất đai cho dự án sân bay Tiên Lãng, Hải Phòng, chiếm đoạt đất đai tại Văng Giang Hải Hưng,…

Có nhiều tiền, lại ở vào vị trí quyền lực vô biên, Nguyễn Tấn Dũng quyết định lũng đoạn kinh tế và chính trường thông qua các mafia thâu tóm ngân hàng, đi kèm với dùng an ninh nhà nước trấn áp dân chủ và dọa dẫm những ai không phục tùng ông ta.

Phạm Chí Dũng, bút danh Thường Sơn đã có bài viết về ý đồ này của Nguyễn Tấn Dũng trong loạt bài ” Tổng thống Nguyễn Tấn Dũng”.

Thủ tướng VN quyết định đi theo vết xe đổ độc tài, phát xít.

Như vậy, tất yếu là Nguyễn Tấn Dũng không nghĩ đến hưu trí, ông ta nghĩ đến tồn tại trên quyền lực vĩnh viễn. Các hành động gây thù kết oán với người dân Văn Giang, Hải Hưng, dung túng cho đàn em cướp đầm nuôi thủy sản của gia đình anh Vươn, dung túng cho Nguyễn Đức Kiên phù thủy gọi vàng, tiền trên thị trường chứng khoán, ..

Không nghĩ đến “hạ cánh”, hẳn Nguyễn Tấn Dũng phải tính đến nước cờ bị các “đồng chí” trong BCT phản đòn.

Đã nghĩ đến, ắt có mưu chờ sẵn.

Thời cơ cho Dũng sẽ là đỉnh điểm của Chỉnh đảng, khi các đội ngũ “sâu bọ” bị đánh tơi bời. Lúc đó Dũng sẽ ra chiêu tàn độc, mà Trọng và Sang không dám nghĩ tới.

Đây hẳn là đảo chính, lật cả BCT ĐCS VN.

Tất cả quyền hành sẽ về tay Nguyễn Tấn Dũng.

Đảo chính cung đình bằng các lá phiếu trong BCT, là thượng sách.

Đảo chính bằng vũ lực là hạ sách.

Trên thế giới, đã thành qui luật, trước khi đảo chính, phe muốn làm đảo chính bao giờ cũng tìm cách bịt họng báo chí.

Những ngày hôm nay, Thủ tướng đang làm phép thử để bịt miệng truyền thông, bịt tai, bịt mắt cả dân tộc VN.

Trên thế giới, những người thất bại là những người không tin vào các thủ đoạn đảo chính như kịch bản trên.

M. Gorbachops là 1 ví dụ.

Bành Đức Hoài có trong tay cả Bộ quốc phòng TQ, không nghĩ đến việc bắt Mao Trạch Đông trước, mà chịu chết không ai biết đến.

Lưu Thiếu Kỳ đường đường là CT nước, cũng bị Mao giam cầm cho đến chết.

Những người như Mao sẽ dùng các tất cả các thủ đoạn, miễn đưa lại kết quả.Nhưng Nguyễn Tấn Dũng sẽ thất bại, vì các tẩy của ông ta đã bị soi rọi hết.

ĐCS VN sau những năm cố bấu víu vào CN Mác-LêNin, cố xây dựng nền kinh tế theo định hướng XHCN đã bị đồng tiền làm mất đi tính thống nhất giả tạo trong đảng.

3. Những đảng viên ĐCS VN nghĩ gì?

Hôm nay, các đảng viên còn chút gọi là lý tưởng, phải hỏi Ta trung thành với ai? Với đảng của Trọng- Sang hay đảng của Dũng?

Nếu các bạn tin tưởng vào cặp đôi Trọng-Sang, trong đó Trọng ra sức đối ngoại với TQ, quị lụy hợp tác toàn diện với TQ, còn Sang thì ra sức mua chuộc lòng người trong nước với khẩu hiệu bắt “sâu tham nhũng”, thì bạn là những người ngu dốt mà chính cặp Trọng-Sang cũng coi thường các bạn.

Ủng hộ Trọng-Sang là bạn chấp nhận cả đời nói dối, nói những điều bạn không nghĩ đấy là sự thât. Ủng hộ Trọng- Sang là cả đời bạn phải đứng trên tầm cao quan hệ, bạn phải quên đi Chiến tranh biên giới 1979, quên đi Thác Bản Giốc là của VN,..quên đi Ải Chi Lăng, sông Bạch Đằng …, bạn sẽ phải chấp nhận ủi đi Gò Đống Đa để xây dựng siêu thị hàng giá rẻ TQ…

Cả 2 lựa chọn đều không tốt cho các đảng viên ĐCS VN, cho người dân VN.

Nhiệt tình của người dân đất Việt hãy dành cho Đảng Dân tộc VN.

Đây là đảng lấy lợi ích dân tộc VN làm lợi ích quốc gia tối thượng, lấy việc tự do internet làm điểm tự nâng dân trí. Đảng dân tộc VN sẽ lấy mục tiêu xây dựng 1 nhà nước VN đoàn kết với Lào, Cămphuchia, hùng cường trên bán đảo Đông Dương, làm mục tiêu chính, nhằm chấn dân khí. Đảng dân tộc VN lấy việc đòi lại Hoàng Sa, Trường Sa theo từng bước quyết liệt như bước 1 đưa vấn đề xâm lược của TQ ra LHQ, ra các tòa án quốc tệ, thứ đến là liên minh chặt chẽ với Hoa Kỳ và các nước Nhật Bản, Philippines,… kiên quyết dành lại HS, TS một cách nhanh nhất. Hoàng Sa, Trường Sa sẽ củng cố an ninh của VN, sẽ đóng góp xứng đáng để thực hiện dân sinh giầu có, cường thịnh.

Nguồn: Nguyễn Nghĩa/ Danchimviet

Phân Tích Văn Bản Mẹ Tôi Của Ét

A. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

B. Dàn bài chi tiết

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả

Ét-môn-đô-đơ A-mi-xi (1846-1908) là nhà văn Ý.

Là một nhà hoạt động xã hội, nhà văn lỗi lạc, giàu lòng nhân ái.

Nêu sơ lược về tác phẩm

Văn bản Mẹ tôi được trích trong tác phẩm Những tấm lòng cao cả (1886).

2. Thân bài

Nội dung của văn bản: En-ri-cô ăn nói thiếu lễ độ với mẹ. Bố biết chuyện, viết thư cho En-ri-cô với lời lẽ vừa yêu thương vừa tức giận. Trong thư, bố nói về tình yêu, về sự hi sinh to lớn mà mẹ đã dành cho En-ri-cô. Trước cảnh ứng xử khéo léo và tế nhị nhưng kiên quyết, gay gắt của bố, En-ri-cô đã vô cùng hối hận.

Tình thương của người mẹ dành cho En-ri-cô

Thức suốt đêm, quằn quại, khóc nức nở vì sợ mất con.

Người mẹ sẵn sàng bỏ hết hạnh phúc để tránh đau đớn cho con.

Có thể đi ăn xin để nuôi con, hi sinh tính mạng để cứu con.

Yêu thương con sâu sắc.

Dịu dàng và hiền hậu.

Giàu đức hi sinh và hết lòng tận tụy vì con.

⇒ Dành hết tình yêu thương cho con, quên mình vì con.

⇒ Mẹ là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho con suốt cuộc đời.

⇒ Phẩm chất cao đẹp, xứng đáng để chúng ta tôn thờ, kính trọng.

Tâm trạng, thái độ của người bố đối với En-ri-cô

Cảnh cáo nghiêm khắc lỗi lầm của En-ri-cô

Sự hỗn láo của con như một nhát dao đâm vào tim bố vậy

Bố không thể nén cơn tức giận

Con mà lại xúc phạm đến mẹ ư?

Thật đáng xấu hổ và nhục nhã.

Gợi lại hình ảnh lớn lao và cao cả của người mẹ và làm nổi bật vai trò của người mẹ trong gia đình.

⇒ Vừa dứt khoát như ra lệnh vừa mềm mại như khuyên nhủ, mong muốn con hiểu được công lao, sự hi sinh vô bờ bến của mẹ.

Lời khuyên của bố

Yêu cầu con sửa lỗi lầm

Không bao giờ thốt ra một lời nói nặng với mẹ

Con phải xin lỗi mẹ

Con hãy cầu xin mẹ hôn con

⇒ Lời khuyên chân thành, sâu sắc.

⇒ En-ri-cô có một người cha mẫu mực, sâu sắc, thấu hiểu đạo lí.

3. Kết bài

Với giọng văn tha thiết nhưng nghiêm khắc cùng với cách diễn đạt độc đáo, nhà văn đã giúp chúng ta cảm nhận được vẻ đẹp cao cả, giàu đức hi sinh của người mẹ, vẻ đẹp mẫu mực của người cha và cho ta bài học sâu sắc về đạo làm con.

Lựa chọn hình thức viết thư để thể hiện những tình cảm, thái độ của người cha đối với En-ri-cô.

C. Bài văn mẫu

Phần hay nhất, cảm động nhất trong bức thư là người bố nói với con về hình ảnh thương yêu, về đức hi sinh cao cả và tình thương mênh mông của người mẹ hiền.

Bố nhắc lại một kĩ niệm không bao giờ có thể quên là cách đây mấy năm, En-ri-cô bị ốm nặng, mẹ đã “thức suốt đêm” săn sóc con, “cúi mình trên chiếc nôi trông chừng hơi thở hổn hển của con”. Người mẹ lo âu, đau đớn “quằn quại vì nỗi sợ, khóc nức nở khi nghĩ rằng có thể mất con”.

Phân Tích Văn Bản Chiếu Dời Đô

Lí Công Uẩn quê ở Kinh Bắc, là võ tướng có tài của Lê Bại Hành, từng giữ chức Tả thân vệ Điện tiền chỉ huy sứ. Ông là người tài trí, đức độ, kín đáo, nhiều hi vọng. Năm 1009, Lê Ngọa Triều chết, Lí Công Uẩn được giới tăng lữ và triều thần tôn lên làm vua, lấy hiệu là Lí Thái Tổ và gây dựng nên nhà Lí tồn tại hơn 200 năm. Năm 1010, Lí Thái Tổ viết “Chiếu dời đô” để dời đô từ Hoa Lư (Ninh Bình) về Đại La. Sau khi dời về Đại La, ông đổi tên địa điểm này thành Thăng Long, kinh đô của nước Đại Việt, chính là Hà Nội ngày nay.

Chiếu dời đô của Lí Công uẩn là văn kiện có ý nghĩa lịch sử to lớn. Chính văn bản này đã góp phần khai sinh ra kinh đô của nước ta trong quá khứ và hiện nay.

Phần đầu của Chiếu dời đô nói lên mục đích sâu xa, tầm quan trọng của việc dời đô. Đó là để đóng đô nơi trung tâm, mưu toan nghiệp lớn, tính kế muôn đời cho con cháu; trên theo mệnh trời, dưới theo ý dân. Nói một cách khác, việc dời dô là một việc lớn, vừa hợp mệnh trời, vừa hợp lòng dân, là để xây dựng đất nước cường thịnh, đem lại hạnh phúc cho muôn dân.

Việc dời đô không còn là chuyện xưa nay hiếm, nó đã được thực hiện bởi các vị vua trước đó ở Trung Hoa. Tác giả đã nêu lên những dẫn chứng cụ thể để thuyết phục mọi người. Chuyện các vị vua Trung Hoa dời đô để xây dựng đất nước phồn thịnh, chuyện các vị vua Việt Nam thời Đinh – Lê đóng đô ở Hoa Lư làm cho triều đại không vững bền, nhân dân đói kém… Lí Công uẩn đau xót khi chứng kiến vận số ngắn ngủi của nhà Đinh, nhà Lê và cảm thấy việc dời đô là một việc làm cấp thiết.

Phần mở đầu của Chiếu dời đô có lí lẽ sắc bén, dẫn chứng cụ thể, giàu sức thuyết phục. Tác giả đã lồng cảm xúc vào bài chiếu, tạo nên những ấn tượng đẹp: Trẫm rất đau xót về việc đó, không thể không dời đổi.

Tác giả đã chỉ ra được những điểm thuận lợi của kinh đô mới so với kinh đô cũ. Đại La không có gì xa lạ đối với mỗi người dân Việt lúc đó, nó được Cao Biền đời nhà Đường xây dựng vào thế kỉ thứ IX. Những điểm mạnh của kinh đô đã được Lí Công Uẩn chỉ rõ trong bài chiếu. Vị trí của nó ở vào nơi trung tâm của trời đất … đã đúng ngôi nam bắc đông tây. Địa thế của Đại La rất đẹp, rất hùng vĩ, là thế rồng cuộn hổ ngồi, lại tiện hướng nhìn sông dựa núi, địa thế rộng mà bằng phẳng; đất đai cao mà thoáng.

Rõ ràng đây là một vùng đất lí tưởng thích hợp cho việc đóng đô và quần tụ cư dân. Nó không bị ngập lụt mà muôn vật cũng rất mực phong phú, tốt tươi.

Tóm lại, Đại La là thắng địa, là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của cả nước. Đại La xứng đáng là kinh đô bậc nhất của đế vương muôn đời.

Phần thứ hai của Chiếu dời đô cho thấy tầm nhìn chiến lược của vị vua mở đầu triều Lí, một cái nhìn toàn diện, sâu sắc và chính xác về tất cả các mặt. Điều này hoàn toàn không phải là một ý kiến chủ quan mà chính là khả năng nhìn nhận và tính toán một cách chính xác, quyết đoán. Sau một nghìn năm, Thăng Long xưa nay là Hà Nội đã trở thành kinh đô của hầu hết các triều đại trong lịch sử phong kiến Việt Nam. Đây chính là cống hiến vĩ đại của Lí Công Uẩn cho lịch sử Việt Nam như câu nói của ông lúc dời đô: mưu toan nghiệp lớn, tính kế muôn đời cho con cháu.

Về mặt văn chương, phần thứ hai của Chiếu dời đô rất đặc sắc. Cách viết hàm súc, giàu hình ảnh và biểu cảm. Vế đối trong các câu rất chuẩn và đạt hiệu quả cao về mặt nghệ thuật.

Phần cuối của bài Chiếu là lời bày tỏ của nhà vua trước quần thần về ý định dời đô, điều này cho thấy nhà vua rất công minh, đức độ trong việc trị nước:

Trẫm muốn dựa vào sự thuận lợi của đất ấy để định chỗ ở. Các khanh nghĩ thế nào?

Việc dời đô của Lí Công uẩn là một kì tích, kì công đối với đất nước. Sau một ngàn năm, Thăng Long – Hà Nội đã trở thành kinh đô của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; là trung tâm kinh tế, quốc phòng, văn hóa lớn của cả nước.

Chiếu dời đô là áng văn xuôi cổ độc đáo, đặc sắc của tổ tiên để lại. Ngôn từ trang trọng đúng như khẩu khí của bậc đế vương. Nó là kết tinh vẻ đẹp tâm hồn và trí tuệ Việt Nam. Nó khơi dậy trong nhân dân ta lòng tự hào và ý chí tự cường mạnh mẽ.

Phân Tích Văn Bản “Cổng Trường Mở Ra” Của Lý Lan

Phân tích văn bản “Cổng trường mở ra” của Lý Lan

“Cổng trường mở ra” của Lý Lan thuộc thể tuỳ bút viết dưới hình thức nhật kí. Việc lựa chọn thể loại này giúp cho tác giả có thể dễ dàng đi sâu vào khai thác thế giới nội tâm của người mẹ và đứa con với bao cảm xúc, suy nghĩ đan xen nhau.

Dưới hình thức những dòng nhật kí tâm tình, nhỏ nhẹ, văn bản “Cổng trường mở ra” giúp chúng ta hiểu được tấm lòng yêu thương sâu sắc của người mẹ với con và vai trò to lớn của nhà trường với cuộc sống của mỗi con người. Tác giả đã mô tả diễn biến tâm trạng của người mẹ hết sức tinh tế bằng việc kết hợp các biện pháp tu từ như: so sánh, ẩn dụ; các từ láy gợi hình nhằm diễn tả dòng cảm xúc miên man không dứt của người mẹ.

Trong đêm trước ngày con vào lớp một, người mẹ trằn trọc không ngủ được vì rất nhiều cảm xúc hổi hộp, lo âu, vui sướng, bổi hồi… đan xen với nhau.

Sự kiện “con bắt đầu vào lớp một” không chỉ là sự kiện trọng đại với con mà với cả chính người mẹ. Điểm khởi nguồn cho những dòng cảm xúc tuôn trào của mẹ với con chính là tình yêu thương vỗ hạn của mẹ dành cho con. Mẹ sống cùng tâm trạng với con và vui, buồn cùng con. Những suy nghĩ của mẹ miên man không theo một trình tự thời gian nào.

Đầu tiên, mẹ cảm nhận được sự đối lập trong tâm trạng mẹ và con. Mẹ thì trằn trọc không ngủ được, còn con thì “giấc ngủ đến dễ dàng như uống một li sữa, ăn một cái kẹo”. Nhìn con ngủ, lòng mẹ dâng lên tình yêu mến dạt dào: “mẹ thấy gương mặt thanh thoát của con tựa trên gối mềm, đôi môi hé mở và thinh thoảng chúm lại như đang mút kẹo”. Phải chăng con có thể thanh thản, vô tư đi vào giấc ngủ yên bình như vậy là vì con vẫn còn là một đứa trẻ ngây thơ, vì con được bao bọc trong vòng tay yêu thương của mẹ?

Mẹ nhớ lại tâm trạng “háo hức” của con lúc chiều khi chuẩn bị quần áo mới, giày nón mới, cặp sách mới, tập vở mới. Mẹ hiểu cái hăng hái của con khi “tranh” với mẹ dọn dẹp đổ chơi lúc chiều.

Mẹ “trằn trọc” không ngủ được không phải vì lo lắng. Mẹ hoàn toàn tin tưởng vào con: “Mẹ tin là con sẽ không bỡ ngỡ trong những ngày đầu năm học”, “Mẹ tin đứa con của mẹ lớn rồi”, “Mẹ tin vào sự chuẩn bị rất chu đáo của con trước ngày khai trường”. Điệp ngữ “mẹ tin” khẳng định sự tin tưởng, vững tâm của người mẹ ờ con của mình. Vậy lí do mẹ không ngủ được không phải vì con.

Mẹ đã hóa thân vào con để thấu hiểu tâm trạng của người con trong cả hành động và những tâm trạng khác thường so với mọi ngày. Sự thấu hiểu ấy bắt nguồn từ tình yêu thương vô bờ của mẹ với con. Mẹ như dõi theo từng hành động cũng như từng suy nghĩ, từng cảm xúc của con trước giò phút thiêng liêng và trọng đại ấy. Người mẹ trong tác phẩm thật nhạy cảm và tinh tế.

Mẹ không ngủ được vì “cứ nhắm mắt vào lại vang lên tiếng đọc bài trầm bổng: “Hằng năm cứ vào cuối thu… Mẹ tôi lại âu yếm nắm tay tôi dẫn đi trên con đường làng dài và hẹp”. Những kỉ niệm “sâu đậm về buổi khai trường đầu tiên ấy” ùa về trong tâm hồn mẹ. Những từ láy “nôn nao, hồi hộp, chơi vơi, hốt hoảng” diễn tả cả một thế giói tâm trạng thật phong phú của người mẹ, vừa có niềm vui, vừa có nỗi buồn, sự lo âu, sự hồi hộp, mong ngóng…

Nguyên nhân của những tâm trạng ấy là do khi bước vào cánh cổng trường là người mẹ bước vào một thế giới hoàn toàn mới lạ, không có bà ngoại, chẳng còn ai thân quen. Trước những hình ảnh lần đầu tiên được thấy đầy lạ lùng, bỡ ngỡ, người mẹ không khơi trào dâng bao dòng cảm xúc.

Mẹ hoàn toàn có thé kể cho con những điều sẽ xảy ra ở trường để con chuẩn bị tinh thần trước. Nhưng người mẹ trong bài đã suy nghĩ hoàn toàn khác. Mẹ muốn “nhẹ nhàng, cẩn thận và tự nhiên ghi vào lòng con. Để rồi bất cứ ngày nào đó trong cuộc đời, khi nhớ lại, lòng con lại rạo rực những cảm xúc báng khuâng, xao xuyến.” Mẹ muốn con tự khám phá.

Mẹ rất trân trọng và nâng niu khi truyền vào tâm hồn con những ấn tượng về ngày đầu tiên khai trường. Vì mẹ hiểu, tình cảm với thầy cô, mái trường là những tình cảm thiêng liêng nhất. Nó sẽ đánh thức trong con những tình cảm khác cao đẹp hơn và sẽ theo con đi suốt cuộc đời giống như nhà văn E. A-mi-xi đã nói: “Trường học là bà mẹ hiền”.

Bà ngoại đã nâng niu, giữ gìn những bâng khuâng, xao xuyến đó cho mẹ, và đến bây giờ mẹ lại trân trọng, gìn giữ nó cho con. Cứ như thế, bồi dưỡng tâm hồn của thế hệ trẻ là công việc truyền đời từ thế hệ này sang thế hệ khác giống như công việc truyền lửa qua mỗi bếp mà cha ông ta xưa thường làm. Bởi thế, không chỉ chuẩn bị cho con về trang phục, dụng cụ khi đến trường mới, mẹ còn chuẩn bị chu đáo về tâm trạng cho con. Không chỉ truyền cho con tình yêu thương, mẹ còn là người năng cánh, bồi đắp cho tâm hồn con những tình cảm cao đẹp khác.

Mẹ nghĩ về vai trò của nhà trường với cuộc sống mỗi con người. Ở Nhật, ngày khai trường là “ngày lễ của toàn xã hội”. Liên hệ như thế là người mẹ đã khẳng định được vai trò quan trọng của giáo dục. Bởi thế, “mỗi sai lầm trong giáo dục sẽ ảnh hưởng đến cả một thế hệ mai sau, và sai lầm một li có thể đưa thế hệ ấy đi chệch cả hàng dặm sau này.”

Nhà trường chính là cái nôi nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ trẻ cho tương lai của đất nước. Người mẹ như hình dung ra hình ảnh mẹ dắt tay con qua cánh cổng và buông tay rồi nói: “Đi đi con, hãy can đảm lên, thế giới này là của con, bước qua cánh cổng trường là một thế giới ki diệu sẽ mở ra”. “Thế giới kì diệu” đó là thế giới của kiến thức, của chân trời khoa học, của bài học về cuộc sống, của những tình cảm thầy trò mến thương và của những ước mơ. Hành trang để con có thể bước vào thế giới ấy chính là tình yêu thương của bố mẹ.

Như vậy, cổng trường không chi mở ra với con trong ngày khai trường đầu tiên mà với cả mẹ cùng một thế giới tâm trạng phong phú. Tác giả không để người mẹ trò chuyện với con mà để người mẹ độc thoại nội tâm, nói với chính mình. Qua đó, ta vừa thấy được nhũng tâm sự của người mẹ khi nghĩ về con, khi nghĩ về kỉ niệm của mình và vai trò của nhà trường vối thế hộ trẻ.

Có hai buổi khai trường đầu tiên đã được nói tới: một là của người mẹ trong hồi ức, hai là của con trong sớm mai. Giữa hai thời điểm đó là những dòng suy nghĩ của người mẹ trải dài từ hồi ức đến hiện tại và sớm mai. Mẹ trải lòng mình để hình dung và hiểu rõ hơn về những điều sắp xảy ra với con, để chuẩn bị cho con những gì tốt nhất mà đón nhận một kỉ niệm sâu sắc nhất để lại ấn tượng nhiều nhất trong cuộc đời học sinh và để hạnh phúc hơn khi biết con mình đã bắt đẩu lớn khôn. Tình mẹ bao la, ấm áp theo mỗi bước đi và mỗi dòng suy nghĩ của con.

Người mẹ tin tưởng và khích lộ con can đảm đi lên phía trước cùng bạn bè đồng lứa tuổi. Như con chim non rời tổ chuyền cành sẽ tung cánh vào bầu trời bao la, đứa con của mẹ cũng vậy… Trường học là thế giới kì diệu của tuổi thơ. Mọi nhân tài xưa nay hầu hết đều vun trồng trong thế giới kì diệu đó.

Cuộc đời học sinh có rất nhiều ngày khai trường nhưng ngày khai trường để vào học lớp Một là ngày có dấu ấn sâu đậm nhất trong tâm hồn mỗi người. Bước qua cánh cổng trường, một thế giới hoàn toàn mới mẻ mở ra với con người. Đó là thế giới của tri thức, kiến thức. Đó là thế giới của tâm hồn, tình cảm, thế giới của tình thầy trò, tình bạn ấm áp.

Bạn đang xem bài viết Vài Phân Tích Về Văn Bản Của Văn Phòng Thủ Tướng trên website Sachkhunglong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!