Xem Nhiều 1/2023 #️ Văn Mẫu Chọn Lọc Lớp 9: Dựa Vào Văn Bản Chuyện Cũ Trong Phủ Chúa Trịnh, Em Hãy Đóng Vai Là Một Tên # Top 9 Trend | Sachkhunglong.com

Xem Nhiều 1/2023 # Văn Mẫu Chọn Lọc Lớp 9: Dựa Vào Văn Bản Chuyện Cũ Trong Phủ Chúa Trịnh, Em Hãy Đóng Vai Là Một Tên # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Văn Mẫu Chọn Lọc Lớp 9: Dựa Vào Văn Bản Chuyện Cũ Trong Phủ Chúa Trịnh, Em Hãy Đóng Vai Là Một Tên mới nhất trên website Sachkhunglong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đề:Một đêm, bọn hoạn quan trong phủ chúa Trịnh đã lẻn vào một nhà dân ăn trộm cây cảnh để doạ nạt kiếm tiền. Dựa vào văn bản Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh, em hãy đóng vai là một tên trong bọn chúng kể lại cảnh đó (có sử dụng yếu tố tả cảnh và miêu tả nội tâm).

BÀI LÀM

Ta tên là Ngô Lại, hoạn quan trong phủ chúa Trịnh. Chúa Trịnh vốn là người ham mê vui chơi, thích ngao du ngắm cảnh và sưu tầm chim quý, thú lạ. Trong những chuyến ngao du, hễ thấy nhà dân nào có đồ vật quý giá, ngài thường ra lệnh thu lấy bằng hết đem về bày biện trong phủ.

Theo đóm ăn tàn, nhờ gió bẻ măng, bọn ta, phần vì để lấy lòng Chúa, phần vì muốn kiếm chác chút đỉnh nên nhân cơ hội này nghĩ ra nhiều mánh hay để kiếm tiền và ra oai với lũ dân đen. Ta nghĩ, thú ăn chơi của Chúa, mọi người đã biết cả rồi. Mà ý Chúa là tối thượng, ai dám chống lại? Ta cứ lẻn vào bất cứ nhà nào có cây hoa chậu cảnh, chim tốt khiếu hay, nói là : “Tại sao dám chống lại ý Chúa, giấu vật cung phụng? Ta vâng mệnh Chúa…” thì hô… hô… ta muốn làm gì mà chả được.

Khoái chí với ý nghĩ đó, ngày ngày bọn ta đi dò la xem nhà nào có đồ quý thì biên ngay hai chữ “phụng thủ” (lấy để dâng lên Chúa). Đêm đến, ta sai người lẻn vào lấy trộm. Sáng ra, ta xông thẳng vào gọi chủ nhà dậy quát nạt, vu cho tội đem giấu vật cung phụng. Thế là vừa được của, vừa được tiền đút lót chạy tội.

Một đêm tháng sáu oi ả, mây vần vũ trên bầu trời không trăng không sao báo hiệu một cơn mưa rào sắp tới. Lợi dụng lúc mọi nhà cửa đóng then cài im ỉm để trốn chạy mưa gió, bọn ta ăn vận đồng phục màu đen, nhẹ nhàng lẻn qua tường rào vào nhà một lão thầy đồ cuối xóm. Nhà này nghèo rớt nhưng lại có mấy chậu phong lan rất đẹp. Nghe đâu của học trò cũ làm việc trên mạn ngược mới về thăm, tặng thầy giáo cũ. Ban chiều, bọn ta đã ghé qua và biên giấy “phụng thủ”, hẹn ngày mai sẽ tới đem dâng Chúa. Còn bây giờ, ta đang đứng dưới hai giò phong lan. Ta vội vàng sai bọn lính mang đi rồi rón rén trèo trở ra. Ơn trời, mọi sự đều trót lọt.

Tờ mờ sáng, khi cơn giông đã tạnh, ngôi sao mai còn vằng vặc phía cuối trời, bọn ta đã băm bổ xông đến nhà lão thầy đồ. Bọn lính lên giọng quát tháo :

– Cây cảnh đâu, đem phụng thủ ! Lúc ấy, cả nhà thầy đồ mới lục tục chạy ra. Họ dáo dác tìm kiếm, nhưng mấy giò phong lan tối qua còn đung đưa dưới dàn mướp hương, nay đã không cánh mà bay. Vợ thầy đồ mặt tái mét, miệng lẩm bẩm : – Dạ bẩm quan… bẩm quan… Quả thực nhà con… – Sao ? Mấy giò phong lan đâu ? Nhà chúng mày đã đem giấu rồi phải không ? – Dạ bẩm quan… oan cho chúng con, quả thật, tối qua chúng còn ở đây, vậy mà sao … hay là có kẻ nào đó đã lẻn vào ăn trộm… Ta quắc mắt quát : – Láo !.. Chúng mày can tội đem giấu vật cung phụng, làm trái lệnh Chúa, tội đáng chết. Quân bay, giải cả nhà chúng nó về phủ cho ta ! Lão thầy đồ tái mặt, đám trẻ la khóc om sòm, vợ lão ta run lẩy bẩy, quỳ mọp xuống đất cầu xin : – Bẩm, xin quan thương chúng con. Quan là đèn trời soi xét, xin quan tìm cách cứu giúp chúng con khỏi tai hoạ… Ta khoái trá nhưng cố nén cười và nói : – Thôi được, nghĩ thương gia cảnh nhà chúng mày cơ khổ, bần hàn, ta sẽ kêu xin giúp cho. Có bao nhiêu tiền trong nhà, chúng mày phải đem hết ra đây.

Con mẹ run rẩy, lật bật đi mở tráp. Tìm mãi, tìm mãi chỉ được mấy lạng bạc lẻ. Không bõ. Ta cáu tiết liền sai sục sạo khắp nhà xem có gì đáng giá không. Bọn lính khám xét hồi lâu, thu được thêm một chiếc lư hương bằng đồng, một đôi đèn bạc trên bàn thờ. Món đồ cũng kha khá tiền đây ! Ta hài lòng sai đem đi. Trước khi đi, bọn lính còn tranh thủ vơ vét tất cả những gì có thể dùng được trong tiếng khóc van ai oán, tức tưởi của vợ con thầy đồ.

Trên đường về phủ, ta hớn hở, chắc mẩm mấy giò phong lan kia đem ra chợ bán cũng kiếm chác được ít nhiều. Tạ ơn Chúa Trịnh đã thương lũ hoạn quan chúng con nghèo khổ mà tạo cơ hội cho chúng con làm ăn. Cầu thần linh phù hộ cho ngài và cho chúng con đêm mai lại hành động trót lọt, làm ăn thuận lợi.

Tóm Tắt Chuyện Cũ Trong Phủ Chúa Trịnh Lớp 9

Đôi nét tác giả tác phẩm

Trước khi đến với bài tóm tắt mời các em theo dõi vài thông tin về tác giả, tác phẩm sẽ quan trọng khi soạn bài.

Phạm Đình Hổ (1768 – 1839) tục gọi là Chiêu Hổ. Ông sinh ra tại làng Đan Loan, huyện Đường An, tỉnh Hải Dương (ngày nay thuộc xã Nhân Quyền, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương)

Ông sinh ra và lớn lên trong giai đoạn đất nước mâu thuẫn giữa các thế lực, nhân dân cơ cực, lầm than. Ông sáng tác nhiều văn thơ bằng chữ Hán trong đó tiêu biểu là “Vũ trung tùy bút” và “Tang thương ngũ lục” được nhiều người đánh giá cao.

Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh là đoạn trích nằm trong tác phẩm Vũ trung tùy bút, sáng tác trong thời gian thời kì nhà Nguyễn (thế kỉ XIX), Vũ trung tùy bút tác phẩm văn xuôi có giá trị không chỉ về văn học mà còn lịch sử.

Tóm tắt Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh

Bài số 1

Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh kể về chúa Trịnh Sâm tên thật là Thịnh Vương, sau khi dọn dẹp hết các bè lũ tranh giành quyền lực thì ra sức ăn chơi, thỏa mãn, thú vui của Trinh Sâm làm hao tốn tiền của. Trịnh Sâm có thú chơi đèn đuốc xây dựng đình đài và tuần du Tây Hồ.

Trịnh Sâm thường xuyên đi chơi, thưởng ngoạn ở Tây Hồ, mỗi khi đi thì các binh lính, quan lại dưới quyền đi theo hầu đông đúc vui như hội..Những tên lính phải đóng giả đàn bà bán hàng ở ven hồ thỉnh thoảng thuyền cháu ghé vào mua mua bán y hệt như không khí trong phiên chợ. Thỉnh thoảng nhạc công ở trên gác chuông lại tấu lên một bản nhạc làm cho không khí thêm phần rộn rã, vui vẻ. Chúa Trịnh Sâm còn có thú chơi sưu tầm của ngon vật lạ ở trần gian để trang hoàng cho nhà chúa bao nhiêu của ngon vật lạ đều lấy hết về hoàng cung.

Bọn quan lại đốn mạt dưới quyền chúa thừa “cơ mượn gió bẻ măng”, ban ngày đi khắp nơi dò xét điều tra các của ngon vật lạ còn ban đêm thì đột nhập vào nhà dân ăn trộm cây hoa, chậu cảnh rồi buộc họ tội “đem giấu vật cung phụng” dậm doạ nhân dân để lấy tiền, điều này khiến người dân lo sợ mình mang vạ nên phải bỏ tiền của kêu xin tha hoặc phá vườn hoa, cây cảnh,…để được yên thân.

Bài số 2

Chúa Trịnh (Trịnh Sâm) đánh bại các cuộc khởi nghĩa nông dân, nam chinh. Sau này trở nên sa đọa, vị vua có thói ăn chơi, thích xây dựng các đền đài cung điện để thỏa mãn sở thích của mình. Mỗi lần đi chơi, Chúa đều mang theo nhiều binh lính, người hầu hạ. Các công trình của Trịnh Sâm xây dựng đều tốn tiền bạc của nhân dân.

Chúa Trịnh Sâm có thú chơi thích sưu tầm của ngon vật lạ trên thế gian mang về làm của riêng. Bọn quan lại xấu xa ban ngày thì đi điều tra của ngon vật lạ của dân chúng, ban đêm cướp cây cảnh, chậu hoa quý. Ai phản kháng bọn chúng tố giác giấu vật biếu vua. Dân chúng buộc phải bỏ tiền cho chúng hoặc đập phá cây cảnh, chậu hoa nếu không muốn rước họa vào thân.

Bài số 3

Năm Giáp Ngọ, Ất Mùi (1774 – 1775) Trịnh Sâm yêu thích ăn chơi, thường ngự ở các cung trên Tây Hồ, núi Tử Trầm, núi Dũng Thúy. Trịnh Sâm sai binh lính, nhân dân xây dựng nơi ăn chơi với nhiều cung diện, đình đài khắp nơi.

Ông ta đi đến đâu có binh lính đàn hầu khắp nơi, thuyền đi đến đâu các quan hô tụng đại thần tung hô, khung cảnh xung quanh rộn ràng . Thật là một cảnh tượng lố lăng, phản cảm. Để thỏa mãn các cuộc ăn chơi, hưởng lạc, chúa cho săn tìm nhiều cây cảnh, chậu hoa quý trong dân gian. Bọn quan trong triều nhờ sự sủng ái, yêu mến của Chúa mà trở nên tác oai tác quái, chúng vừa ăn cướp vừa la làng. Ban ngày thì dò xét chậu hoa cây cảnh chim tốt khứu hay, ban đêm cho người đi cướp, vu oan cho nhân dân giấu vật “cung phụng”. Người dân chỉ biết bỏ tiền ra bịt miệng chúng hoặc phải tự tay phá hủy nhằm tránh tai họa ập đến.

Như vậy chúng tôi đã tóm tắt Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh với 3 bài viết cụ thể. Hi vọng sẽ giúp học sinh hiểu rõ về tác phẩm này. Chúc các em học tốt.

Soạn Bài Chuyện Cũ Trong Phủ Chúa Trịnh

Soạn bài Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh (trích Vũ Trung tùy bút – Phạm Đình Hổ)

Bố cục:

Phần 1 (từ đầu… biết đó là triệu bất tường): Cuộc sống xa hoa vô độ trong phủ Chúa.

Phần 2 (còn lại): thói những nhiều dân chúng của bọn quan lại

Hướng dẫn soạn bài

Câu 1 (trang 63 sgk ngữ văn 9 tập 1)

Thói ăn chơi xa xỉ, vô độ của chúa Trịnh:

+ Xây đình đài, thú ngao du vô độ

+ Miêu tả tỉ mỉ những cuộc bài trí dạo chơi của chúa Trịnh

– Việc thu sản vật, thứ quý, việc bày vẽ trang trí trong phủ gây nhiều phiền nhiễu, tốn kém

– Tác giả kín đáo bộc lộ thái độ chủ quan của mình trước việc ăn chơi xa xỉ của chúa Trịnh, khi miêu tả cảnh vườn trong phủ Chúa

+ Tiếng chim kêu, vượn hót kêu râm ran khắp bốn bề, nửa đêm ồn ào như mưa sa gió táp, vỡ đổ tan tành

+ Tác giả cảm thấy “đó là triệu bất thường”: mang ý phê phán, cảnh báo về thói ăn chơi, hưởng lạc xa hoa trên mồ hôi của nhân dân sẽ dẫn tới suy tàn

Câu 2 (trang 63 sgk ngữ văn 9 tập 1)

Bọn quan lại hầu cận trong phủ chúa: làm càn tác oai tác quái trong dân gian

+ Hoạn quan, quan lại tham lam, mượn tay nhà chúa để vơ vét của cải trong dân chúng

+ Chúng thấy ở đâu có chim tốt khướu hay, chậu hoa cây cảnh thì biên hai chữ “phụng thủ”

+ Thủ đoạn: vừa ăn cắp vừa la làng

+ Người dân bị cướp bóc, không thì phải tự tay hủy bỏ của quý của mình

→ Hiện trạng vô lí, bất công

– Chính gia đình tác giả cũng phải tự tay chặt cây lê, và hai cây lựu trắng quý hiếm tránh tai vạ

→ Đoạn văn được tác giả kể lại một cách một cách sinh động, chân thực. Cảm xúc của tác giả được gửi gắm một cách kín đáo.

Câu 3 (trang 54 sgk ngữ văn 9 tập 1)

Sự khác nhau giữa truyện và tùy bút

– Tùy bút là thể văn dùng để ghi chép con người, sự việc cụ thể, có thực, bộc lộ thái độ, cảm xúc, suy tư, nhận thức, đánh giá của mình về con người, cuộc sống

– Truyện là thể văn phản ánh hiện thực đời sống, với bức tranh hiện thực đời sống qua các sự kiện, biến cố xảy ra trong cuộc đời con người

– Truyện thường phải có cốt truyện và nhân vật, cốt truyện được trình bày có mở đầu, diễn biến, kết thúc

– Nhân vật được xây dựng có đặc điểm ngoại hình, chi tiết, miêu tả nội tâm, diễn biến tâm lí

Tùy bút là sự ghi chép tùy hứng, có khi tản mạn, không theo một cốt truyện nào chủ yếu bộc lộ tình cảm, thái độ của tác giả

Luyện tập

Đất nước vào thời vua Lê- chúa Trịnh cuối thế kỉ XVIII rơi vào tình cảnh khốn cùng, hỗn độn

Vua chúa ăn chơi, hưởng lạc, sống cuộc sống xa hoa. Phủ chúa đầy những loại chim quý, thú lạ, cây cổ thụ… những Người đứng đầu triều đình, không chăm lo việc triều chính, bỏ mặc dân chúng. Bọn quan lại ỷ vào điều đó hành động, nhũng nhiễu. Đến cả những nhà giàu cũng không yên với chúng. Nhân dân khắp chốn làm than, đói khổ.

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k6: chúng tôi

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Soạn Bài Chuyện Cũ Trong Phủ Chúa Trịnh (Siêu Ngắn)

Soạn bài Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh

Bố cục

– Phần 1: Từ đầu … triệu bất tường: Cuộc sống xa hoa hưởng lạc của Thịnh Vương (Trịnh Sâm)

– Phần 2: Còn lại: Lũ quan thừa gió bẻ măng chiếm đoạt tài sản của nhân dân

Tóm tắt

Khoảng năm Giáp Ngọ,trong nước có chúa Trịnh Sâm thích chơi đèn đuốc,thường ngự ở các ly cung.Xây dựng đình đài liên miên.Nhân việc đó, nội quan đều mặc quần áo đàn bà, cải trang để bán một số đồ vật kiếm tiền. Có lúc cho bọn nhạc công ngồi trên gác chuông chùa Trấn Quốc và chơi vài bài.Mỗi khi tìm thấy những loài trân cầm dị thú,Chúa đều thu hết. Bọn quan lại thấy thế bèn mượn gió bẻ măng, hù doạ nhân dân. Hễ thấy nhà giàu nào có cây cảnh hay đồ vật đẹp nào đều quy cho vào tội phụng thủ, người ta phải van xin chí chết mới được tha. Nhà tác giả cũng có trồng một cây lê và hai cây lựu nở hoa rất đẹp nhưng cũng phải chặt đi cũng vì cớ ấy

Soạn bài

Câu 1 (trang 63 Ngữ Văn lớp 9 Tập 1):

– Thói ăn chơi xa xỉ của chúa Trịnh và quan lại

+ Thích chơi đèn đuốc, ngự các li cung

+ Xây dựng đền đài liên miên

+ Thuyền ngự đến đâu, mua bán đến đấy

+ Trân cầm dị thú, cổ mộc quái thạch, chậu hoa cây cảnh Chúa đều thu lấy không thiếu thứ gì

+ Trong phủ điểm xuyết bày vẽ các hình núi non bộ

+ Chim kêu vượn hót ran khắp bốn bề

– Lời văn ghi chép lại sự thật, những điều tác giả trông thấy

– Kết thúc tác giả nói “kẻ thức giả biết đó là triệu bất tường” hàm ý phê phán thói ăn chơi sa đọa, trác táng, trên mồ hôi công sức của Chúa Trịnh. Qua đó cảnh báo một sự sụp đổ sớm muộn của triều đại.

Câu 2 (trang 63 Ngữ Văn lớp 9 Tập 1): Bọn quan lại nhũng nhiễu nhân dân bằng hình thức

– Dò xem nhà nào có chậu hoa cây cảnh, chim tốt khướu hay thì biên hai chữ “phụng thủ”

– Đêm đến sai lính lấy phăng đi rồi buộc cho tội đem giấu vật cung phụng để dọa lấy tiền

– Hòn đá hoặc cây cối gì quá lớn đều phải phá ngay đi

– Đoạn cuối tác giả đưa ra dẫn chứng về chính nhà mình để làm tăng sức thuyết phục của văn bản

Câu 3 (trang 63 Ngữ Văn lớp 9 Tập 1):

– Tuỳ bút là thể văn dùng để ghi chép những con người và sự việc cụ thể, có thực, qua đó người viết chú trọng bộc lộ thái độ, cảm xúc, suy tư, nhận thức đánh giá của mình về con người và cuộc sống. Truyện là thể văn phản ánh hiện thực qua bức tranh mở rộng của đời sống qua các sự kiện, biến cố xảy ra trong cuộc đời con người.

– Truyện thường phải có cốt truyện và nhân vật; cốt truyện được trình bày có mở đầu, diễn biến, kết thúc; nhân vật được xây dựng có đặc điểm ngoại hình, chi tiết miêu tả nội tâm, diễn biến tâm lí,… Tuỳ bút là sự ghi chép tuỳ hứng, có khi tản mạn, không theo một cốt truyện nào mà chủ yếu nhằm bộc lộ tình cảm, thái độ của tác giả.

Luyện tập

Đất nước ta vào thời vua Lê – chúa Trịnh cuối thế kỉ XVIII rơi vào tình cảnh vô cùng hỗn độn, lũng loạn. Vua chúa thì ăn chơi hưởng lạc, sống cuộc sống xa hoa. Trong phủ Chúa đầy đủ những loại chim quý, thú lạ, cây cổ thụ,… những thứ. Người đứng đầu triều đình không chăm lo triều chính, bỏ mặc nhân dân, bọn quan lại ỷ vào điều đó mà hành động ngang ngược, nhũng nhiễu. Đến cả những nhà giàu cũng không yên với chúng, phải bỏ của ra để thoát tội giấu vật cung phụng do chúng gán cho. Nhà có loài cây nào quý cũng đành phải chặt bỏ. Nhưng chưa hết, thời bấy giờ, cuộc sống của dân đen đói khổ tới mức có cả núi vàng cũng không mua nổi gạo mà ăn. Người không có tiền thì phải bỏ ruộng bỏ vườn, đi bóc vỏ cây, bắt chuột mà ăn. Đương lúc loạn lạc, người ta còn lấy cả thịt người để làm thức ăn đem bán. Thật khốn đốn vô cùng!

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k6: chúng tôi

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Các bài Soạn văn lớp 9 siêu ngắn được biên soạn bám sát câu hỏi sgk Ngữ Văn lớp 9 Tập 1, Tập 2 giúp bạn dễ dàng soạn bài Ngữ Văn 9 hơn.

Bạn đang xem bài viết Văn Mẫu Chọn Lọc Lớp 9: Dựa Vào Văn Bản Chuyện Cũ Trong Phủ Chúa Trịnh, Em Hãy Đóng Vai Là Một Tên trên website Sachkhunglong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!