Xem Nhiều 1/2023 #️ Viết Đoạn Văn Ngắn Cảm Nhận Về Thạch Sanh Câu Hỏi 69066 # Top 9 Trend | Sachkhunglong.com

Xem Nhiều 1/2023 # Viết Đoạn Văn Ngắn Cảm Nhận Về Thạch Sanh Câu Hỏi 69066 # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Viết Đoạn Văn Ngắn Cảm Nhận Về Thạch Sanh Câu Hỏi 69066 mới nhất trên website Sachkhunglong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chàng dũng sĩ Thạch Sanh trong câu chuyện cổ tích cùng tên hiện lên với nhiều chi tiết nghệ thuật hay và để lại trong em nhiều ấn tượng sâu sắc. Thạch Sanh rất gần gũi với đời thường, được sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo nhưng lại có nguồn gốc xuất thân cao quý. Chàng là Thái tử, con trai ủa Ngọc hoàng xuống đầu thai. Khi mẹ chết, chàng sống côi cút một mình và được thiên thần dạy cho võ nghệ, các phép thần thông nên chàng rất tài năng. Thạch Sanh ra đời và lớn lên vừa bình thường, vừa kì lạ. Chàng đã phải đối mặt và trải qua rất nhiều thử thách khó khăn. Lần thứ nhất Thạch Sanh bị mẹ con Lí Thông lừa đi canh miếu để thế mạng cho Lí Thông nhưng lại giết được chằn tinh và nhặt được bộ cung tên vàng. Chàng thật thật thà và dùng cảm. Lần thứ hai Thạch Sanh diệt đại bàng cứu công chúa bị Lí Thông lấp cửa hang, vô tình cứu được con trai vua Thủy Tề và được tặng cây đàn thần. Chàng thật tài năng và anh dũng. Lần thứ ba Thạch Sanh bị hồn đại bàng và chằn tinh vu vạ ăn cắp của cải của nhà vua, bị bắt vào ngục tối. chàng gảy đàn giải câm cho công chúa, vạch mặt kẻ vong ân bội nghĩa là mẹ con Lí Thông để giải oan cho mình. Thạch Sanh tha cho mẹ con hắn về quê làm ăn. Chàng thật giàu lòng khoan dung và lương thiện. Lần thứ tư, chàng bị vua mười tám nước chư hầu sang đánh. Thạch Sanh lấy đàn thần ra gảy làm quân lính tay chân bủn rủn, không còn muốn đánh nhau nữa. Không những thế, chàng còn đãi cơm cho quân mười tám nước chư hầu ăn cho ấm bụng rồi lui binh. Qua đây, em thấy chàng rất yêu chuộng hòa bình. Thạch Sanh là biểu tượng của niềm tin, ước mơ về đạo đức, công lí xã hội, lí tưởng nhân đạo, yêu chuộng hòa bình của con người Việt Nam.

Cảm Nhận Truyện Thạch Sanh

Thạch Sanh là truyện cổ tích tiêu biểu của kho tàng truyện cổ tích Việt Nam. Đây là truyện cổ tích thần kì kể về cuộc đời của nhân vật dũng sĩ Thạch Sanh, qua đó thể hiện ước mơ của nhân dân ta.

1, Nhân vật Thạch Sanh

a) Nguồn gốc xuất thân

Thạch Sanh có một nguồn gốc vừa bình thường vừa khác thường. Bình thường vì chàng là con trai của gia đình nông dân nghèo, tốt bụng. Khi Thạch Sanh còn nằm trong bụng mẹ thì cha mất, khi cậu lớn lên thì mẹ cũng qua đời. Thạch Sanh sống lủi thủi dưới gốc đa bằng nghề đốn củi. Chàng là một người mồ côi, bất hạnh, đáng thương. Ngoài ra, nguồn gốc xuất thân của Thạch Sanh cũng có những điều không giống với người thường. Thạch Sanh ra đời là do Ngọc Hoàng sai thái tử xuống đầu thai. Bà mẹ phải mang thai mấy năm mới sinh ra chàng. Và khi Thạch Sanh bắt đầu biết dùng búa, Ngọc Hoàng đã sai thiên thần xuống dạy đủ các môn võ nghệ, mọi phép thần thông. Những chi tiết khác thường này khiến cho nhân vật trở nên kì lạ, đẹp đẽ. Chúng gợi cho người đọc suy nghĩ về những khả năng đặc biệt và phi thường của nhân vật.

b) Những thử thách, chiến công và phẩm chất cao đẹp của Thạch Sanh

– Thạch Sanh đã phải trải qua những thử thách vô cùng khó khăn. Nhưng bằng tài năng và phẩm chất vốn có cùng sự giúp đỡ của các lực lượng thần kì, chàng đã lập nên những chiến công kì diệu

Thử thách

Chiến công của Thạch Sanh

Đi canh miếu thờ, phải đối mặt với chằn tinh

Giết chết chằn tinh, có được cung tên vàng

Đối mặt với đại bàng

Giết chết đại bàng, cứu công chúa

Bị Lý Thông nhốt dưới hang sâu

Cứu được con trai vua Thủy Tề, được tặng cây đàn thần

Bị nhốt vào ngục tối

Đem đàn ra gảy, cứu được công chua, giải oan cho mình và vạch tội Lý Thông

Phải đối mặt với quân mười tám nước chư hầu

Đánh thắng quân mười tám nước chư hầu, được lên làm vua

– Qua những thử thách đó, ta thấy Thạch Sanh có nhiều phẩm chất quý báu. Chàng là một người khỏe mạnh, rất hiền lành, thật thà, chất phác. Nhưng tài năng và lòng dũng cảm của Thạch Sanh cũng khiến nhiều người phải khâm phục và ngưỡng mộ. Nhưng hơn hết, Thạch Sanh vẫn là một người tốt bụng, nhân hậu, giàu lòng vị tha, giàu lòI đạo và yêu chuộng hòa bình. Mặc dù nhiều lần bị mẹ con Lý Thông hãm hại nhưng cuối cùng chàng vẫn tha tội chết cho họ. Khi quân sĩ mười tám nước chư hầu sang xâm lược, Thạch Sanh đã không dùng binh đao và những phép thuật của mình để đánh trả. Chàng đã dùng cách thu phục lòng người. Khi quân sĩ mười tám nước xin hàng, Thạch Sanh không chỉ tha tội mà còn thết đãi họ rất tử tế. Những phẩm chất tốt đẹp của Thạch Sanh càng khiến cho nhân dân ta yêu mến và cảm phục.

c) Phần thưởng xứng đáng cho Thạch Sanh

Kết thúc truyện, chàng đã được lấy công chúa, được lên làm vua. Đây là phần thưởng cao quý nhất và cũng xứng đáng nhất dành cho người hiền lành, tốt bụng và tài năng như Thạch Sanh.

2, Nhân vật Lý Thông

Nhân vật Lý Thông hoàn toàn đối lập với nhân vật Thạch Sanh. Lý Thông làm nghề bán rượu, tính tình mưu mô, xảo huyệt. Việc Lý Thông kết nghĩa anh em với Thạch Sanh không phải xuất phát từ lòng thương mà bắt đầu từ những toan tính: “Người này khỏe như voi. Nó về ở cùng thì có lợi biết bao nhiêu”. Sau đó Lý Thông đã nhiều lần lừa Thạch Sanh, đẩy Thạch Sanh vào chỗ chết, tìm cách hãm hại và cướp công của chàng. Lý Thông là kẻ ích kỉ, bất nhân, bất nghĩa. Kết cục, hai mẹ con Lý Thông đã bị sét đánh chết giữa đường. Đây cũng là kết cục đích đáng cho những người mưu mô, xảo huyệt, độc ác và tàn nhẫn. Sự đối lập giữa Thạch Sanh và Lý Thông là sự đối lập giữa cái thiện và cái ác, thật thà và xảo trá, vị tha và ích kỉ.

3, Quan niệm và ước mơ của nhân dân ta

Truyện cổ tích Thạch Sanh thể hiện quan niệm của nhân dân ta, đó là ở hiền gặp lành, ác giả ác báo. Thạch Sanh là một người tốt bụng, nhân hậu, độ lượng nên cuối cùng được hưởng hạnh phúc, được lấy công chúa và làm vua. Ngược lại, Lý Thông là kẻ ích kỉ, tham lam, độc ác nên cuối cùng bị trừng phạt.

Qua câu chuyện này, nhân dân ta thể hiện niềm tin về đạo đức, ước mơ được đổi đời, được sống một cuộc sống hạnh phúc và hòa bình.

4, Những chi tiết thần kì

Trong truyện Thạch Sanh có những chi tiết thần kì hấp dẫn, đó là các chi tiết: cây đàn thân và niêu cơm thân.

– Cây đàn thân là một phương tiện kì diệu. Tiếng đàn cất lên từ trong ngục tối đến tại công chúa và khiến nàng cất tiếng nói. Tiếng đàn đã giúp công chúa khỏi bệnh, giúp Thạch Sanh giải oan và vạch tội Lý Thông. Tiếng đàn còn khiến cho quân sĩ mười tám nước chư hầu bủn rủn cả chân tay, không muốn đánh nhau nữa.  Âm thanh của tiếng đàn có sức mạnh thật kì diệu. Đó là tiếng đàn của công lí, tiếng đàn của tình yêu và cũng là tiếng đàn của lòng yêu chuộng hòa bình.

– Niêu cơm của Thạch Sanh cũng thật lạ. Niêu cơm nhỏ bé nhưng ăn hết lại đây. Niêu cơm thần của Thạch Sanh phải chăng là biểu tượng cho tấm lòng nhân đạo và lòng yêu chuộng hòa bình của nhân dân ta từ xưa đến nay.

Cảm nhận truyện Thạch Sanh

5

(100%)

1

vote

(100%)vote

Viết Đoạn Văn Cảm Nhận Của Em Về 8 Câu Thơ Giữa Văn Bản Kiều Ở Lầu Ngưng Bích Câu Hỏi 54980

Nguyễn Du sống trong một thời đại đầy biến động. Lịch sử Việt Nam giai đoạn cuối thế kỷ XVIII đầu thế kỷ XIX vô cùng thối nát, mục ruỗng. Đời sống nhân dân vì vậy mà vô cùng cực khổ, và khổ nhất, đó chính là những người phụ nữ chân yếu tay mềm. Kiệt tác Truyện Kiều đã phản ánh được hiện thực nghiệt ngã đó, lên tiếng tố cáo những bất công của xã hội và bênh vực người phụ nữ. Đọc đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích, người đọc cảm nhận được tâm trạng cô đơn buồn tủi và tấm lòng thuỷ chung hiếu thảo của Thuý Kiều. Điều này được thể hiện rõ trong tám câu thơ giữa trong đoạn trích.

Nỗi nhớ thương của Kiều được tác giả nói đến với hai nỗi nhớ chủ yếu: nhớ người yêu và nhớ thương, lo lắng cho cha mẹ già. Lúc này là sau khi gia đình Kiều gặp cơn nguy biến. Do thằng bán tơ vu oan, cha và em Kiều bị bắt giam. Để chuộc cha, Kiều quyết định bán mình. Tưởng gặp được nhà tử tế, ai dè bị bắt vào chốn lầu xanh, Kiều uất ức định tự tử. Tú Bà – chủ quán lầu xanh vờ hứa hẹn gả chồng cho nàng, đem nàng ra giam lỏng ở lầu Ngưng Bích, sau đó mụ sẽ nghĩ cách để bắt nàng phải tiếp khách làng chơi.

Trong hoàn cảnh này, nàng đã nhớ tới người yêu và cha mẹ. Nguyễn Du đã khéo léo để nàng Kiều nhớ Kim Trọng trước, cha mẹ sau. Bởi, trước hết nó phù hợp với quy luật tâm lí của tuổi trẻ. Hơn nữa, trong cơn gia biến, Kiều đã hi sinh chữ tình vì chữ hiếu. Nàng đã bán mình chuộc cha, làm tròn đạo hiếu. Với cha mẹ, nàng đã đền đáp được công ơn sinh thành và dưỡng dục cao như núi, dài như bể của cha mẹ. Vì vậy nàng không có gì phải ăn năn, day dứt. Thế nhưng, còn với chàng Kim, nàng đã không làm tròn được lời thề đính ước giữa chàng và nàng:

Tưởng người dưới nguyệt chén đồng

Tin sương luống những rày trông mai chờ.

Bên trời góc bể bơ vơ

Tấm son gột rửa bao giờ cho phai.

Động từ tưởng thể hiện được nỗi nhớ buổi thề nguyền đính ước giữa chàng và nàng. Thúy Kiều tưởng tượng Kim Trọng đang nhớ về mình trong vô vọng. Kiều nhớ về đêm trăng tình tự của Kim – Kiều với lời thề thủy chung, son sắt. Nàng hình dung cảnh Kim Trọng đang ngày đêm thương nhớ mình, khắc khoải chờ tin nàng. Bao nhiêu nhớ thương, bao nhiêu đau đớn kết lại trong câu thơ. Có người nói rằng ở đây còn có cả nỗi tủi hổ của Kiều khi “tấm son” đã bị cuộc đời làm cho nhơ nhuốc không sao gột rửa được. Vẫn biết Kiều là người luôn có ý thức về bản thân, về nhân cách, về phẩm giá của mình. Cho nên, khi được mời ra cho Mã Giám Sinh xem mặt, nàng mới có cái cảm giác “trông gương mặt dày”. Nhưng trong câu thơ này, hiểu như thế e là chưa đúng,bởi từ “gột rửa” mà Nguyễn Du dùng. Thường thì nghĩa của từ này là kì cọ, làm cho sạch những vết bẩn dây vào, nhưng ở đây nhà thơ đã không dùng từ này với nghĩa đó. Dưới hình thức của một câu hỏi, ông để cho Kiều tự khẳng định sự thủy chung của mình, tấm lòng son – tình cảm thủy chung son sắt với chàng Kim làm sao có thể gột rửa được đây. Chính từ “gột rửa” đã khẳng định một cách chắc chắn, đinh ninh về tình cảm thủy chung của Kiều dành cho Kim Trọng. Hơn nữa, tới giờ phút Kiều bị đưa ra lầu Ngưng Bích, nàng chưa làm gì phải tủi hổ với chàng Kim. Khi bị đưa ra lầu xanh, nàng đã quyết lấy cái chết để bảo toàn danh tiết. Kiều đã rất đau đớn, xót xa khi nghĩ về Kim Trọng, nhưng chắc nàng không có gì phải hổ thẹn với lòng mình lúc này

Tiếp theo là Kiều nhớ đến cha mẹ, nàng đã làm tròn đạo hiếu, nhưng không vì thế mà nỗi nhớ cha mẹ kém phần day dứt:

Xót người tựa cửa hôm mai

Quạt nồng ấp lạnh những ai đó giờ?

Sân Lai cách mấy nắng mưa

Có khi gốc tử đã vừa người ôm.

Khi viết về nỗi nhớ cha mẹ của Kiều, Nguyễn Du dùng từ xót. Từ này thể hiện nỗi nhớ thương quặn lòng của một đứa con hiếu thảo. Nguyễn Du sử dụng thành ngữ quạt nồng ấp lạnh, điển cố sân Lai, gốc tử để nói lên nỗi xót xa của nàng khi cha mẹ đã già mà không được chăm sóc chu đáo. Còn gì xót xa hơn khi nghĩ đến cha mẹ đã già mà vẫn phải nhớ thương, ngày đêm lo lắng cho mình, vẫn tựa cửa chờ ngóng tin con. Là người con chí hiếu, Kiều đã quyết “bán mình chuộc cha”, nhưng giờ đây nơi nghìn trùng xa cách, nàng vẫn không nguôi được nỗi nhớ thương, xót xa cho cha mẹ già. Ai sẽ thay mẹ chăm sóc cha mẹ luôn là câu hỏi xoáy sâu tâm can nàng.

Đoạn thơ đã miêu tả được tấm chân tình, vẻ đẹp cao cả của nhân vật Thúy Kiều. Nói đến Kiều, người ta thường nói đến cái tài, cái sắc, nhưng chính cái tình của Kiều đối với gia đình, đối với người yêu, đối với tất thảy mọi người trong cuộc đời này mới là điều làm nên nhân cách cao đẹp của Kiều.

Nêu Các Sự Việc Chính Trong Văn Bản Thạch Sanh Câu Hỏi 1223135

– Thạch Sanh được sinh ra sau vài năm, cha mẹ mất, đành đến túp lều cũ sống.

– Thạch Sanh lớn lên được thần tiên dạy phép thuật.

– Thạch Sanh bị Lý Thông dụ làm anh em kết nghĩa.

– Mẹ con Lý Thông lừa Thạch Sanh ra miếu.

– Thạch Sanh giết chằn tinh, bị Lý Thông lừa ra túp lều sống và cướp công.

– Công chúa bị đại bàng bắt, Lý Thông nhờ Thạch Sanh giúp.

– Thạch Sanh giết đại bàng cứu công chúa nhưng lại bị Lý Thông hại.

– Thạch Sanh cứu thái tử con vua thủy tề và được tăng cây đàn .

– Hồn của hai con thú bị Thạch Sanh giết gài bẫy để cho Thạch Sanh bị oan.

– Thạch Sanh được giải oan nhờ cây đàn do công chúa bị câm.

– Thạch Sanh kể mọi việc, tha cho mẹ con Lý Thông nhưng hai kẻ đó đã bị sét đánh chết.

– Thạch Sanh cứu công chúa và thắng các nước lân cận.

– Thạch Sanh được lên ngôi vua.

Tóm tắt:

Thạch Sanh là thái tử trên trời, được phái xuống đầu thai ở nhà nọ không có con. Mãi về sau, khi người chồng chết, người vợ mới sinh được câu con trai. Sau đó người mẹ cũng mất, cậu bé đành ra túp lều bên cây đa sống, mọi người gọi cậu là Thạch Sanh. Thạch Sanh lớn lên, được thiên thần dạy có mọi phép thần thông. Một hôm, Lý Thông thấy Thạch Sanh được việc, bèn dụ cậu kết nghĩa anh em, đón về nhà ở. Khi đó, ở đây có một con chằng tinh ăn thịt nguòi, đến lượt Lý Thông nộp mình. Hắn ta không muốn, bèn lừa Thạch Sanh đi. Thạch Sanh sau đó đã giết được chằng tinh nhưng bị Lý Thông lừa gạt cướp công. Nhưng chàng không biết gì, bèn ra túp lều xưa sống. Một thời gian sau, công chú đang kén rể bỗng bị đại bàng bắt đi, nhà vua sai Lý Thông cứu công chúa và hứa gả công chúa cho hắn. Lí Thông lại nhờ Thạch Sanh cứu công chúa rồi lấp cửa hang. Trong hang, Thạch Sanh cứu thoát thái tử và được vua Thủy Tề ban thưởng một cây đàn thần. Hồn của hai con thú bị Thạch Sanh giết gài bẫy để cho Thạch Sanh bị oan. Thạch Sanh cứu công chúa và thắng các nước lân cận.Thạch Sanh được lên ngôi vua.

Bạn đang xem bài viết Viết Đoạn Văn Ngắn Cảm Nhận Về Thạch Sanh Câu Hỏi 69066 trên website Sachkhunglong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!